Curator
curator
Mollacake
502 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. คอยเล็ม ตัดผมเป็นระยะๆ อย่าปล่อยตามยถากรรม!
  • 2. ดูแลหนังศีรษะอยู่เสมอ อย่าให้เหม็นอับ ติดเชื้อรา!
  • 3. กินอาหารที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ อย่าอดโปรตีนเด็ดขาด!
  • 4. หลีกเลี่ยงการใช้ 'ความร้อน' ทุกชนิดกับเส้นผม ( เช่น ไดร์ เครื่องหนีบ ม้วนลอน )
  • 5. ถ้าอาบน้ำอุ่น อย่าใช้ 'น้ำร้อนๆ' สระผมเด็ดขาด!
  • 6. อย่าเอามือไปจับ ม้วน ดึงผมเล่นตลอดเวลา ผมพังกันพอดี!
  • 7. อย่า 'แปรงผม' บ่อยเกินไป จากผมสวย จะเป็นผมสาก!
summary intro: 78786

ผมไม่พัง แต่ปังปุริเย่! 7 ทริค 'ดูแลผมให้สวยพลิ้ว' ผมสวยเป๊ะ ไม่ง้อซาลอน (≧◡≦) ♡

อยากผมสวย อยากมีช็อตสะบัดผมสวยๆ ถ่ายลงไอจี แต่จับปลายผมตัวเองตอนนี้ นึกว่าเอาไม้กวาดมาถักไว้บนหัว ก็ไม่ไหวนะแกร!! ทำตาม 7 ทริคนี้ รับรองผมสวยแบบไม่ต้องใส่วิกแน่!

04 September 2020
curator_Mollacake Mollacake
04 September 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ


---- ไฮค่าาา สาวๆ SistaCafe สุดเลิฟทุกคน (☆ω☆) ---

เคยมีโมเมนต์ประมาณนี้ไหมคะ?? ไถๆ ดูรูปในไอจี เฟสบุ๊ค แล้วเจอรูปถ่ายสวยๆ ของนางแบบหรือเน็ตไอดอล ที่มักจะต้องมีช็อตหัวเราะ สะบัดผม ให้ผมปลิวปิดหน้าเบาๆ เก๋ๆ ดูเป็นธรรมชาติสุด แล้วรูปนั้นคนจะกดไลก์เยอะมากเวอร์! หันมองตัวเอง เออคือก็อยากทำแหละ แต่ผมแห้งสากเป็นไม้กวาดขนาดนี้ ตอนจะสะบัดผม กลัวผมแทงหน้าตัวเองเป็นแผลซะก่อนน่ะสิ #ก็ว่าไปนั่น!

การจะมีผมนิ่ม สวยพลิ้ว ยาวสลวยเนี่ย มันต้องเริ่มจากมีสุขภาพผมที่ดีก่อน ซึ่งมันก็มีขั้นตอนเยอะอยู่นะ ต้องใช้ความพยายามพอสมควร! ถ้าอยากสะบัดผมชิคๆ แบบไม่ต้องพึ่งวิก ก็ต้องทำ ' 7 ทริคดูแลผมให้ไม่พัง แต่ปังปุริเย่ ' ในบทความนี้กันเลยจ้า! Let's Go!!!

1. คอยเล็ม ตัดผมเป็นระยะๆ อย่าปล่อยตามยถากรรม!
image_1002970
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-6.fna.fbcdn.net

ข้อแรกที่ต้องบอกสาวๆ ก่อนเลยก็คือ เราจะปล่อยเส้นผมให้ยาวไปเรื่อยๆ ตามยถากรรมไม่ได้! เส้นผมที่ยาวเกินไปจะเริ่มแห้ง แตกปลาย เนื่องจากสารอาหารเริ่มไปเลี้ยงผมไม่พอ บางคนที่บ่นว่าผมยาวช้า เลี้ยงผมเท่าไหร่ก็ไม่ยาวสักที อาจจะเพราะเธอไม่เคย ' เล็มปลายผม ' เลยก็เป็นได้

การตัดและเล็มปลายผมเป็นระยะๆ จะกำจัดส่วนที่เส้นผมมีปัญหา ทำให้ผมยาวเร็วขึ้น จึงเป็นสิ่งที่สาวๆ ควรทำ โดยผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมแนะนำว่า ควรเล็มทุกๆ 6-8 สัปดาห์ค่ะ

 

2. ดูแลหนังศีรษะอยู่เสมอ อย่าให้เหม็นอับ ติดเชื้อรา!
image_1002971
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-3.fna.fbcdn.net

อากาศร้อนๆ ของเมืองไทยบ้านเรา แค่เดินออกไปข้างนอกแป๊บเดียว หัวก็ชิ้นเหงื่อแล้ว จึงไม่แปลกที่ส่วนของ ' หนังศีรษะ ' จะติดเชื้อ หรือเป็นเชื้อราได้ง่ายมาก ถ้าไม่รักษาความสะอาดให้ดีอย่างเพียงพอ! ลองสังเกตง่ายๆ ว่า ถ้าเธอรู้สึกคันยิบๆ ที่หนังศีรษะ ต้องเอื้อมมือไปเกาอยู่บ่อยๆ เป็นสัญญาณแล้วว่าเธออาจดูแลหนังศีรษะได้ไม่ดีพอค่ะ

หากเจออาการนี้ เราแนะนำให้ลองเปลี่ยนยี่ห้อแชมพูที่ใช้ดูก่อน เป็นแชมพูสูตรทำความสะอาดหนังศีรษะอย่างล้ำลึก หรือแชมพูสมุนไพรก็ใช้ได้ หากไม่ใช่คนสระผมบ่อย ก็สระให้บ่อยขึ้น เช่นวันเว้นวัน แต่หากอาการหนักถึงขั้นเป็นเชื้อรา แนะนำให้รีบไปหาหมอผิวหนังโดยด่วน เพราะเชื้อราจะทำร้ายเส้นผมของเธออย่างที่คาดไม่ถึงเลยทีเดียว! อย่าชะล่าใจไปนะคะซิส

 

3. กินอาหารที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ อย่าอดโปรตีนเด็ดขาด!
image_1002972
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-6.fna.fbcdn.net

หากสาวๆ มีผมแห้ง แตกปลาย จับยังไงก็ไม่นุ่มสักที ลองสังเกตอาหารการกินของตัวเองดูค่ะ เพราะการอดอาหาร อดมื้อกินมื้อ หรือกินไม่ครบ 5 หมู่ ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ จึงทำให้เส้นผมไม่แข็งแรงนั่นเอง

สาวๆ จึงควรกินอาหารที่มีประโยชน์อย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะ ' โปรตีน ' เพราะโปรตีนจะเข้าไปช่วยบำรุงเส้นผมให้เงางาม หากเธอกินโปรตีนน้อยเกินไป ร่างกายจะเอาโปรตีนไปที่ส่วนจำเป็น เช่น หัวใจและตับ ก่อนเส้นผมที่สำคัญรองลงมา เธอจึงต้องกินโปรตีนให้ 'ถึง ' เพื่อให้เส้นผมสุขภาพดี สารอาหารอีกอย่างที่สำคัญคือ ' ธาตุเหล็ก ' เพราะทำให้ผมไม่ขาด ไม่หลุดร่วงง่ายนั่นเองค่ะ 

ตัวอย่าง อาหารที่มีโปรตีน : เนื้อสัตว์ นม ไข่ งาดำ เต้าหู้ โยเกิร์ต ชีส
ตัวอย่าง อาหารที่มีธาตุเหล็ก : ตับ เนื้อสัตว์ อาหารทะเล ผักสีเขียวเข้ม แครอท ฟักทอง มะเขือเทศ

4. หลีกเลี่ยงการใช้ 'ความร้อน' ทุกชนิดกับเส้นผม ( เช่น ไดร์ เครื่องหนีบ ม้วนลอน )
image_1002973
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-4.fna.fbcdn.net

ความร้อนจากอุปกรณ์ตกแต่งเส้นผมทั้งหลายนี่แหละ เรียกว่า ' ฆาตกรเส้นผม ' เลยก็ว่าได้ ยิ่งใช้บ่อย เกล็ดผมยิ่งพัง ผมจะแห้ง ขาด หลุดร่วงง่ายกว่าคนที่ไม่ใช้หลายเท่า ยิ่งสาวๆ คนไหนติดใช้ไฟแรงๆ นานๆ ให้ผมสวยไวๆ แต่ทำร้ายสุขภาพเส้นผมอย่างรุนแรง คำว่าผมแข็งสากเป็นไม้กวาด ก็คงไม่เกินความจริงเท่าไหร่...

เราเชื่อว่าสาวๆ หลายคนคงมีไดร์เป่าผมไว้ติดบ้านอยู่แล้ว คงงดใช้ไปเลยไม่ได้ในเวลาที่ต้องการความเร่งด่วน เราแนะนำให้ใช้แบบปรับไฟอ่อนลงหน่อย ผมอาจแห้งช้าลง แต่ช่วยถนอมผมได้มากขึ้นในระยะยาว ถ้าจะใช้เครื่องม้วนลอน เครื่องหนีบผม ให้ใช้สเปรย์ป้องกันความร้อนกับเส้นผมก่อน เพื่อไม่ให้ความร้อนสัมผัสเกล็ดผมโดยตรง เท่านี้ผมของสาวๆ ก็จะยังดูสวยพลิ้วได้ค่ะ

5. ถ้าอาบน้ำอุ่น อย่าใช้ 'น้ำร้อนๆ' สระผมเด็ดขาด!
image_1002974
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-8.fna.fbcdn.net

สาวๆ หลายคนติดอาบน้ำอุ่น เพราะช่วยผ่อนคลายหลังกลับจากเรียน หรือทำงานได้เป็นอย่างดี ( อันนี้ไม่ปฏิเสธว่าเราก็เป็น ) แต่! ใครที่ชอบอาบน้ำที่อุณหภูมิอุ่นมากๆ จนเกือบเรียกได้ว่าร้อน อย่าใช้น้ำนั้นสระผมเด็ดขาด!! เพราะความร้อนนั้นก็ไม่ต่างกับใช้เครื่องหนีบ เครื่องม้วนลอนผมเลย ทำลายเกล็ดผมเหมือนกัน สระติดต่อกันนานๆ ผมนี่แห้งเป็นไม้กวาดทางมะพร้าวเลยค่ะซิสขาาา

สาวคนไหนทำสีผม ยิ่งต้องเลี่ยง เพราะน้ำร้อนๆ จะชะสีผมให้เฟดได้ง่ายกว่าใช้น้ำเย็นสระผมด้วยนะ! แต่ถ้าทำใจใช้น้ำเย็นสระผมไม่ได้จริงๆ ก็ปรับให้เป็นแบบอุ่นจนเกือบเย็น ( หรือที่ทางฝรั่งเรียกว่า lukewarm water ) แทน นอกจากดีต่อสุขภาพเส้นผมแล้ว ยังดีกับสุขภาพผิวอีกด้วยค่ะ!

6. อย่าเอามือไปจับ ม้วน ดึงผมเล่นตลอดเวลา ผมพังกันพอดี!
image_1002975
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-8.fna.fbcdn.net

ใครที่ผมชอบพันกันเป็นสังกะตัง หวีผมทีไรร้องโอดโอยทุกที ลองสังเกตตัวเองดูซิว่า ชอบเอามือไปม้วน ไปดึง ไปพันผมเล่นรึเปล่า? มีสาวๆ หลายคนที่ติดนิสัยใช้นิ้วม้วนผม ดึงผมเล่นเวลาเครียด ต้องการใช้สมาธิ ใจลอย หรือเขิน ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้แหละ ทำให้ผมไม่สวย ชี้โด่ชี้เด่อยู่ทุกทีไป เลิกทำได้ ก็เลิกทำจะดีกว่า ปล่อยผมสบายๆ ไม่ต้องไปยุ่งกับมันจะดีกว่าค่ะ

ความผิดพลาดอีกอย่างที่สาวๆ แทบทุกคนมองข้าม คือการมัดผมหางม้าตึงๆ แน่นๆ ตลอดวัน แม้ว่าจะสบายดีที่ไม่มีผมมาเกะกะ แต่หารู้ไม่ว่าเป็นการทำลายรากผมอย่างรุนแรง ยิ่งดึงตึงเท่าไหร่ รากผมก็ยิ่งเสียหายมากเท่านั้น ดังนั้น สาวซิสขาาา ถ้าอยากผมสุขภาพดี อย่าหาทำ! 

7. อย่า 'แปรงผม' บ่อยเกินไป จากผมสวย จะเป็นผมสาก!
image_1002976
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-3.fna.fbcdn.net

ข้อนี้อาจจะดูผิดจากความเชื่อของสาวๆ ส่วนใหญ่ เพราะเรามักจะถูกสอนกันมาว่า " หวีผมบ่อยๆ สิดี ผมจะได้เรียบ เงางาม นุ่มสลวย " ซึ่งก็ไม่ได้ผิด ถ้าทำแต่พอเหมาะ คือวันละครั้ง! แต่ถ้าทำบ่อยเกินไป ก็มีสิทธิ์ที่ผมปังปุริเย่ จะเป็นปังปิ๊นาศแทน เพราะการแปรงผมแต่ละครั้ง คือการยืดเส้นผมให้ตึงออก ก่อให้เกิดผมแตกปลายได้ง่ายขึ้นนั่นเองค่ะ

เราจึงแนะนำให้สาวๆ แปรงผมวันละครั้งก็พอ โดยผู้เชี่ยวชาญบอกว่า ใช้ขนแปรงพลาสติกดีกว่าแปรงขนหมูป่า เพราะขนชนิดเหล่านั้นค่อนข้างจะ ' หยาบ ' เกินไปกับสภาพเส้นผมของเราค่ะ


---------------------------------------------------------
เป็นไงกันบ้างคะสาวๆ อย่าเพิ่งท้อกับผมพังๆ ถึงไม่ต้องไปซาลอน ก็ผมเป๊ะปังได้ ถ้าดูแลเส้นผมอย่างถูกวิธี เราขอเตือนตัวใหญ่ๆ ไว้ว่า อะไรก็ไม่ร้ายแรงเท่า ' ความร้อน ' ที่สัมผัสเส้นผมโดยตรง ดังนั้นจึงต้องระวังให้มาก เลี่ยงได้ก็เลี่ยง เส้นผมของเราบอบบางกว่าที่คิด พยายามบำรุงด้วยครีมนวดผม หมักผม อบไอน้ำบ้างตามโอกาส ก็จะทำให้ผมดูเงางามยิ่งขึ้นค่ะ 

เพราะผมสวย ก็ถือเป็นอาวุธลับอย่างนึงของผู้หญิงเช่นกัน มาบำรุงเส้นผมให้สวยหัวจรดเท้าไปด้วยกันนะคะ เจอกันใหม่คราวหน้า ซียู ^_____^

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Sticker
Comment
10 September 2020 15:21
10 September 2020 08:10
โฆษณา
Search @