ยิ่งแก่ยิ่งปวดหลังจริงเหรอ! เช็ค 7 'พฤติกรรมทำที่บ้าน' ที่ยิ่งทำ ก็ยิ่ง 'ปวดหลัง' พร้อมวิธีแก้!

ยิ่งแก่ยิ่งปวดหลังจริงเหรอ! เช็ค 7 'พฤติกรรมทำที่บ้าน' ที่ยิ่งทำ ก็ยิ่ง 'ปวดหลัง' พร้อมวิธีแก้!

มีคำกล่าวขำๆ ในโซเชียลว่า 'เมื่อเราอายุมากขึ้น ทุกอย่างที่เราทำ เราจะปวดหลัง'
แต่ลองมาเช็คกันก่อนซิว่า เราปวดหลังเพราะอายุเป็นเหตุ หรือพฤติกรรมเราเอง ที่ยิ่งทำ ก็ยิ่งปวดไม่รู้ตัว!

04 September 2020
Mollacake
04 September 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่าาา สาวๆ SistaCafe ที่น่ารักทั้งหลาย

เนื่องในช่วงสถานการณ์โควิดแบบนี้ แม้หลายๆ บริษัทจะเรียกตัวคนกลับไปทำงานข้างนอกแล้ว แต่หลายคนก็ยังเลือกทำงานอยู่บ้าน ( work from home ) หรือบางคนก็ว่างงาน อยู่บ้านเฉยๆ หาทำกิจกรรมนั่นนี่ไปเรื่อย เวลาผ่านไปสักพัก เอ๊ะ ทำไมรู้สึกปวดๆ หลังจัง ต้องคอยยืดเส้น หนักเข้าก็ต้องนัดหมอทำกายภาพบำบัดกันเลยทีเดียว สาเหตุมันเกิดจากอะไรกันแน่นะ?

มีรายงานข่าวออกมาว่า ตั้งแต่มีช่วงโควิดที่ต้องกักตัวอยู่บ้าน มีผู้คนบ่นเรื่องปวดหลัง ปวดคอกันเยอะขึ้น แม้จะไม่ใช่โรคที่ร้ายแรงถึงชีวิต รักษาได้ แต่หากปล่อยให้ปวดนานๆ ก็อาจมีอาการปวดหลังเรื้อรังได้ วันนี้เราจึงพาสาวๆ ย้อนกลับไปดูถึง ' 7 พฤติกรรมทำปวดหลัง ' ที่สาวๆ อาจทำโดยไม่รู้ตัว รีบแก้ไขซะก่อนกระดูกสันหลังจะคด แล้วต้องเดือดร้อนหมอ ( ╥ω╥ ) ไปกันค่ะซิสขา!

1. นอนทำงาน ' บนเตียง ' ทั้งวี่ทั้งวัน

image_1003226
- ที่มารูป: instagram.fbkk22-2.fna.fbcdn.net

ทำไมถึงทำให้ปวดหลัง : ไม่ว่าเธอจะเป็นคนหนึ่งที่ work from home หรือไม่ก็ตาม ลองสำรวจตัวเองดูซิว่า ติดนิสัยยกคอม ( แล็ปท็อป ) ขึ้นไปนอนเหยียดตัวทำงาน / เล่นบนเตียงหรือเปล่า? มันอาจจะรู้สึกสบาย ฟินในช่วงแรกๆ แต่อันที่จริงการนอนทำงาน ทำให้การจัดระเบียบของร่างกายบิดเบี้ยว ไม่เป็นไปตามธรรมชาติ เวลาผ่านไปนานๆ ทำให้กระดูกสันหลังคด ผิดปกติได้ จึงเป็นที่มาของอาการปวดหลังช่วงล่างนั่นเองค่ะ

วิธีแก้ไข : หากอยากจะนอนทำงานบนเตียงจริงๆ ก็พอมีวิธีช่วยลดอาการปวดหลังได้ ด้วยการคงสภาพความโค้งตามธรรมชาติของกระดูกสันหลัง ด้วยการเสริมหมอนเข้าไปที่ช่วงเอว หรือซื้อหมอนพนักพิงหลัง เพื่อจะได้ทำงานแบบกึ่งนั่งกึ่งนอนได้ ปลอดภัยกับสุขภาพหลังมากกว่าด้วยค่ะ

2. หลับไม่ค่อยสนิท ท่านอนไม่ถูกต้อง เตียงคุณภาพไม่ดี

image_1003227
- ที่มารูป: instagram.fbkk22-3.fna.fbcdn.net

ทำไมถึงทำให้ปวดหลัง : มีการศึกษาออกมาว่า หากสาวๆ มีคุณภาพการนอนที่ไม่ดี จะส่งผลถึงอาการปวดหลังช่วงล่างได้ แม้จะยังไม่มีสาเหตุแน่ชัด แต่สิ่งที่เห็นๆ กันอยู่คือ กิจกรรมในชีวิตประจำวันของเรา ทั้งเดิน ลุก วิ่ง นั่ง เหยียดขา ล้วนทำให้ร่างกายเมื่อยล้า ตึงเครียดได้ และการพักผ่อนจะช่วยฟื้นฟูเนื้อเยื่ออ่อนในร่างกายให้กลับมาปกติอีกครั้ง หากเธอนอนหลับไม่สนิท ร่างกายก็จะฟื้นฟูตัวเองได้ไม่สมบูรณ์ จึงอาจเกิดอาการปวดหลังได้นั่นเอง

วิธีแก้ไข : หากเธอมีปัญหานอนไม่หลับ ลองเริ่มจากวิธีธรรมชาติก่อน เช่น ออกกำลังกายให้เหนื่อยๆ ดื่มนมอุ่นๆ หรือชาคาโมมายล์ก่อนนอน ปิดไฟในห้องนอนให้สนิท กินอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของเมลาโทนิน หากยังไม่ได้ผล ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาวิธีรักษาต่อไปนะคะ 

**ในบางครั้ง การที่ปวดหลังก็เป็นเพราะท่านอนไม่ถูกสุขลักษณะ ( นอนตัวงอ ) หรือฟูกนอนคุณภาพไม่ดี ( ฟูกที่ดีควรแข็งมากพอจะซัพพอร์ตช่วงหลังได้ ไม่ควรนุ่มมากจนยวบลงไป อาจทำให้ปวดหลังได้ ) แค่ปรับเปลี่ยนท่านอน หรือเปลี่ยนฟูกนอนอันใหม่ อาการปวดหลังก็จะดีขึ้นค่ะ

แนะนำซิสป้ายยาใหม่
DaimondAR
แป้งพัฟลูกรัก ใช้ดีจนอยากบอกต่อ
0 Likes
0 Comments
Palika Pongpeera
กู้ผิวพังจากสิวแพ้แมสก์ ให้กลับมาใส ด้วย Garnier Bright Complete Anti-Ance Booster Serum
1 Likes
0 Comments
Wachiraporn
แป้งคุมมัน เบลอรูขุมขนที่สาวๆผิวแพ้ง่ายต้องชอบ💖💖
4 Likes
3 Comments

3. นอนขด นั่งขดบน ' โซฟายาว ' ตลอดทั้งวัน

image_1003228
- ที่มารูป: instagram.fbkk22-1.fna.fbcdn.net

ทำไมถึงทำให้ปวดหลัง : หลายๆ คนก็เลือกฆ่าเวลาอยู่บ้าน ด้วยการยิงยาวดูหนังอย่าง Youtube Netflix Iflix Viu ทั้งวันบนโซฟา บางคนดูจบทั้งซีซั่นในวันเดียว ไม่ลุกออกไปไหนเลย นอนตัวขดท่าเดิมทั้งวัน ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ผิดมาก เพราะอาจทำให้กระดูกสันหลังผิดปกติได้เลยนะ! หมอผู้เชี่ยวชาญได้บอกไว้ว่า " จะนั่งหรือนอนนานเท่าไหร่ไม่สำคัญหรอก อยู่ที่ว่าเธอนั่งถูกวิธีหรือเปล่ามากกว่า "

วิธีแก้ไข : เวลานั่งดูหนังบนโซฟา ควรหาหมอนแข็งๆ หรือพนักพิงเพื่อซัพพอร์ตช่วงหลังให้เรียบร้อย โดยเฉพาะหลังช่วงล่าง เพื่อป้องกันอาการปวดหลังในอนาคต

4. ใส่ 'รองเท้าเก่าๆ หลวมๆ' ไปออกกำลังกาย

image_1003229
- ที่มารูป: instagram.fbkk22-2.fna.fbcdn.net

ทำไมถึงทำให้ปวดหลัง : สาวๆ หลายคนอาจนึกไม่ถึงว่า การใส่รองเท้าผ้าใบเก่า ขาดๆ ผ่านการใช้งานมาเยอะแล้ว คุณภาพรองเท้าจะแย่ลงเรื่อยๆ อาจทำให้แรงซัพพอร์ตช่วงอุ้งเท้าไม่ดีเท่าเดิม เมื่อนำไปออกกำลังกายหนักๆ เช่น วิ่ง เดินเร็ว ทำให้เสียสมดุล ตั้งแต่เท้า ไล่มาถึงช่วงขา สะโพก หากยังใส่รองเท้าเก่าไปเรื่อยๆ ก็อาจเสี่ยงกับการปวดหลังได้ค่ะ

วิธีแก้ไข : ง่ายมาก แค่เปลี่ยนรองเท้าคู่ใหม่ซะ! โดยเลือกรองเท้าที่ช่วยซัพพอร์ตส่วนอุ้งเท้าโดยเฉพาะ วิธีทดสอบง่ายๆ คือทำเท้าให้เปียก เหยียบบนพื้นคอนกรีตเย็นๆ แล้วสังเกตว่ารอยเท้าของเธอรูปร่างเป็นอย่างไร ถ้ามีรอยเปียกให้เห็นแค่ด้านนอก คืออุ้งเท้าสูง, ถ้าเห็นรอยช่วงเนินปลายเท้า ส้นเท้า และรอยด้านนอก แปลว่ามีอุ้งเท้าปกติ และถ้าเห็นรอยเท้าทั้งหมด รวมถึงลายด้านในเท้าด้วย แสดงว่าเธอมีอุ้งเท้าต่ำ หรือเท้าแบนนั่นเองค่ะ

5. ก้มๆ เงยๆ ทำสวน ปลูกต้นไม้ ดอกไม้ไปเรื่อย

image_1003230
- ที่มารูป: instagram.fbkk22-6.fna.fbcdn.net

ทำไมถึงทำให้ปวดหลัง : สาวๆ บางคนชอบปลูกต้นไม้ ดอกไม้ ทำสวน มีสวนเล็กๆ ในบ้าน แบกกระถาง ตัดแต่งกิ่งอะไรไปเรื่อย แต่นั่นแหละ พฤติกรรมก่อเกิดการปวดหลัง! เพราะการก้มๆ เงยๆ บิดตัวไปมาอย่างผิดวิธี ทำให้แผ่นหลังช่วงล่างมีอาการตึง อักเสบได้ ทำไปนานๆ อาจเป็นโรคปวดหลังเรื้อรังได้เลย

วิธีแก้ไข : หากหยุดการทำสวนไม่ได้ หัวใจขอสารภาพ~ ต้องฝึกการย่อตัว ก้ม ลุก ยืดตัวให้ถูกวิธี ยืดตัวตรงเวลาจะลุกหรือยืน เวลาจะแบกของอะไร ให้ย่อตัวลงก่อน ถือของให้ชิดอก แล้วค่อยๆ ยืดตัวขึ้น จะช่วยลดอาการอักเสบหรือปวดของหลังได้ หรือถ้ามีเวลา ก็ควรออกกำลังกายตรงกล้ามเนื้อส่วนแก่นกลาง ( core muscles ) เพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บ เช่นการ plank เป็นต้น

6. เป็นสายทำครัว ก้มๆ เงยๆ ทำอาหารทั้งวัน

image_1003231
- ที่มารูป: instagram.fbkk22-6.fna.fbcdn.net

ทำไมถึงทำให้ปวดหลัง : สายแม่ครัวมาทางนี้ด่วน! แทบไม่ต่างกับคนชอบทำสวนเลย เพราะการทำอาหารต้องคอยก้มๆ เงยๆ หยิบของ หยิบวัตถุดิบ หั่นนู่น ต้มนี่ ยิ่งถ้าใครชอบทำอาหารทั้งวัน ก็ไม่ต่างกับการยืนอยู่หน้าพื้นแข็งๆ เป็นเวลานาน แต่ไม่ได้ใส่รองเท้าซัพพอร์ตช่วงเท้า จึงทำให้ปวดส้นเท้าได้ ซึ่งหากเริ่มปวดแล้ว เธอต้องเปลี่ยนวิธียืนหรือเดิน หากปล่อยไว้ ร่างกายช่วงล่างทั้งหมดของเธอ รวมถึงข้อเท้าและแผ่นหลังจะปวดไปด้วยในที่สุดค่ะ

วิธีแก้ไข : หลีกเลี่ยงการทำอาหารนานๆ ด้วยเท้าเปล่า ให้หารองเท้าซัพพอร์ตช่วงเท้ามาช่วย ยืนและเดินด้วยท่าที่ถูกต้อง ตัวตรงไม่หลังงอเวลาเตรียมอาหาร อย่าก้ม หรือโค้งตัวกะทันหัน ยืนชิดหน้าเคาน์เตอร์หน่อย จะช่วยทำให้ยืดตัวได้ตรงขึ้นได้ และถ้าไม่ไหวแล้ว ต้องการพักเหนื่อย ก็พักได้เลยไม่ต้องรอ!

7. ทำงานนั่งโต๊ะ นั่งท่าเดิมจนหลังขดหลังแข็งทั้งวัน!

image_1003232
- ที่มารูป: scx2.b-cdn.net

ทำไมถึงทำให้ปวดหลัง : สำหรับสาวๆ ที่ต้อง work from home เป็นอันรู้กันว่า การนั่งหลังขดหลังแข็งทำงานหน้าคอม โดยเฉพาะบนโต๊ะที่ไม่ใช่โต๊ะออฟฟิศโดยเฉพาะด้วยแล้วเนี่ย ทำให้ลักษณะการนั่งของเราบิดเบี้ยวโดยไม่รู้ตัว บางบ้านโต๊ะเตี้ยต้องคอยก้มลงไปพิมพ์งาน บางบ้านโต๊ะสูงก็ต้องพยายามยืดหลัง ทำแบบนี้วนไป 8 ชั่วโมง ไม่ได้เดินไปไหนเลย ทั้งเส้นยึด ทั้งอาการปวดหลังก็เลยมาแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ยังไงล่ะ โดยหมอผู้เชี่ยวชาญบอกว่า " การนั่ง ทำให้กระดูกสันหลังมากกว่าการยืนถึง 40% " เลยทีเดียว

วิธีแก้ไข : เวลานั่งทำงานหน้าคอม ตรวจดูพื้นที่ว่างระหว่างแผ่นหลังและเก้าอี้ ถ้ามีช่องว่าง ให้หาหมอนหรือพนักพิงมาใช้ เพื่อให้ท่านั่งสมดุล เมื่อนั่งไปสักพัก ก็ควรเดินยืดเส้นยืดสายบ้าง หรือจะยืดเหยียดขาเป็นระยะๆ ก็ได้ ท่าออกกำลังหมุนแขน หมุนไหล่ที่เคยทำตอนวอร์มก่อนว่ายน้ำ ก็ช่วยได้เช่นกัน พยายามยืดเส้นทุกชั่วโมง ถ้าจำไม่ได้ก็อย่าลืมตั้งนาฬิกาปลุกเตือนด้วยน้า รับรองอาการปวดหลังดีขึ้นชัวร์ๆ!


-----------------------------------
ก็จะประมาณนี้! กับ 7 เหตุผลที่ทำให้สาวๆ ปวดหลังโดยไม่รู้ตัว ( นี่น่าจะทำไปเกินครึ่งแล้วมั้ง... ) ไหน อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว มีคนไหนเผลอทำพฤติกรรมอย่างในบทความบ้างหรือเปล่า? ถ้าเคย ก็ได้เวลาปรับปรุงและเปลี่ยนวิธีใช้ชีวิตแล้วนะคะสาวซิส สุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ ถึงท่าเดิมๆ เราจะเคยชิน แต่ร่างกายก็ทนได้ไม่นานหรอก ยิ่งอายุมากขึ้น หากเราไม่ดูแลตัวเองให้ดี คำที่บอกว่า ' ยิ่งแก่ยิ่งปวดหลัง '  ก็คงจะไม่ไกลเกินเอื้อม!

ดังนั้นอย่านั่งหลังค่อม ออกกำลังกายบ้าง รู้จักยืดเส้นยืดสาย จะลุกเดินนั่ง ก็ทำให้ถูกวิธี เท่านี้ก็ช่วยยืดสุขภาพหลังให้อยู่กับเราได้ไปอีกนานเลยล่ะ วันนี้ก็ขอตัวลาไปก่อนแล้วน้า จะไปยืดเส้นละ เขียนบทความนี้เสร็จก็ปวดหลังพอดี แง T^T บ๊ายบายค่าา

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
15 September 2020 03:29
8 September 2020 07:07
4 September 2020 06:37
Search @