Curator
curator
TheNitiMe
93 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 6 ไฮไลท์ของ Hana-Biyori ที่ไม่ควรพลาด
  • 1. “แชนเดอเลียร์ดอกไม้” ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น
  • 2. Digital Art ดอกไม้จริง และเทคโนโลยี Projection Mapping (3D Mapping)
  • 3. Starbucks ในสวนพฤกษศาสตร์ แห่งแรกในญี่ปุ่น
  • 4. ให้อาหารนาก
  • 5. สวนที่เต็มไปด้วยสมบัติทางวัฒนธรรม ใบไม้แดง และดอก spider lily
  • 6. ตู้ปลาสไตล์โอกินาว่า
  • เรื่องสนุกๆ เพิ่มเติม
summary intro: 78952

พาเที่ยวสวนพฤกษศาสตร์แห่งใหม่ในโตเกียว! เมื่อ Digital Art มาเจอกับดอกไม้ ที่ Hana-Biyori

Hana-Biyori สวนพฤกษศาสตร์ที่อยู่ในสวนสนุก ที่ผสมผสาน Digital art และดอกไม้นานาพันธุ์เข้าด้วยกัน เป็นสวนดอกไม้สำหรับยุคนี้อย่างแท้จริง

10 September 2020
curator_TheNitiMe TheNitiMe
10 September 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ


Yomiuriland เป็นสวนสนุกชื่อดังแห่งหนึ่งในโตเกียว อยู่ไม่ไกลจากชินจุกุ ผู้คนนิยมมาเล่นน้ำที่สวนน้ำ Summer water park ในฤดูร้อน ดูการประดับไฟในช่วงฤดูหนาว และชมซากุระในฤดูใบไม้ผลิ เป็นสวนสนุกที่มาสนุกได้ทุกฤดู และยังเหมาะกันคนที่ชอบดอกไม้ที่สุด เพราะเมื่อปลายปี 2019 ที่ผ่านมา สวนสนุกแห่งนี้ได้ฉลองครบรอบ 70 ปี ด้วยการเปิดโซนใหม่ที่ไม่ได้มีรถไฟเหาะหรือชิงช้าสวรรค์แต่อย่างใด แต่เป็น Hana-Biyori สวนพฤกษศาสตร์ที่อยู่ในสวนสนุก ที่ผสมผสาน Digital art และดอกไม้นานาพันธุ์เข้าด้วยกัน เป็นสวนดอกไม้สำหรับยุคนี้อย่างแท้จริง ที่ Yomiuruland นอกจากจะเป็นจุดชมซากุระที่สวยจุดหนึ่งในโตเกียวแล้ว ตอนนี้จะเป็นอีกก้าวหนึ่งที่จะกลายเป็น สุดยอดสวนสนุก

image_1004367


ไฮไลท์ของ Hana-Biyori นั้นอยู่ภายในเรือนกระจก แต่ก่อนที่จะเดินเข้าไปก็จะมีต้นซากุระล้อมรอบตัวอาคาร ให้ชื่นชม และถ่ายรูปกันก่อน ในแต่ละฤดูก็จะมีการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนของประเภทดอกไม้ให้เราได้ชมกัน เช่น ฤดูใบไม้ผลิจะเป็นต้นซากุระสีชมพูหวาน และมีดอกไม้ชนิดอื่นหลากสีสันอยู่ในบริเวณด้านล่างใกล้เคียงกัน น้ำที่ใช้ในการดูแลรักษาให้ต้นไม้ ดอกไม้เหล่านี้สวยงามอยู่เสมอนั้น ไหลมาจากภูเขาทามะ ผ่านบ่อน้ำ และลำธาร ที่มีการจัดการ และการควบคุมการใช้ทรัพยากรท้องถิ่นอย่างดีเยี่ยม

image_1004368

มุมมองจากดอกไม้สีสันสดใส ที่มีฉากหลังเป็นตัวอาคาร Hana-Biyori และต้นซากุระ บวกกับอากาศและแดดดีๆ ทำให้รูปนี้เพอร์เฟกต์สุดๆ แล้วตามไปดูไฮไลท์ด้านในอาคารกับพวกเราทีม Japankuru กัน

Hana-Biyori

4015-1 Yanokuchi, Inagi, Tokyo

เวลาทำการ: 9:30-17:00

(เวลาอาจมีการเปลี่ยนแปลง สามารถตรวจสอบเวลาเปิด-ปิดของแต่ละวันได้ที่นี่)

การเดินทาง: มี Shuttle Bus บริการฟรี จากสถานี Keio Yomiuri-land

ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 1,200 เยน / เด็ก 600 เยน

(มีส่วนลดค่าเข้าชม เมื่อซื้อตั๋วเข้า Yomiuriland Amusement Park)

เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ)

--------------

บรรยากาศภายใน Hana Biyori ในรูปแบบวิดีโอ

https://youtu.be/mCio6RalqQIฃฃ

--------------

*ปัจจุบัน(มิถุนายน 2020) มีการออกกฎพิเศษในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ Hana-Biyori  (ภาษาอังกฤษ)

*เวลาการเข้าชมอาจมีการเปลี่ยนแปลง เนื่องจากสถานกาณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19

 

6 ไฮไลท์ของ Hana-Biyori ที่ไม่ควรพลาด
1. “แชนเดอเลียร์ดอกไม้” ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น

ดอกไม้กว่า 300 ชนิดที่ห้อยลมาจากเพดานในตัวอาคาร Hana-Biyori ทั้ง Fuchsia (ดอกโคมญี่ปุ่น), Petunia (พิทูเนีย), Geranium (เจอราเนียม) และ Streptocarpus (Cape Primrose) เป็นแชนเดอเลียร์ดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น เมื่อแสงแดดส่องผ่านหลังคากระจก ยิ่งทำให้ดอกไม้ดูสดใสยิ่งขึ้น เงาของดอกไม้ส่องมาบนพื้นก็เปลี่ยนไปตามการเคลื่อนไหว

image_1004369

 

2. Digital Art ดอกไม้จริง และเทคโนโลยี Projection Mapping (3D Mapping)

หากขณะเดินเล่นอยู่ใน Hana-Biyori แล้วอยู่ๆเพดานกระจกโดนปิดมืด จนไม่เห็นแสงด้านนอก ก็ไม่ต้องตกใจ เพราะการแสดง projection mapping กำลังจะเริ่มขึ้น ม่านที่อยู่ตรงกลางฮอลล์จะกลางเป็นจอแสดงผลที่มีความยาว 60 เมตร และเมื่อมีการดับไฟลง ก็จะเริ่มโชว์ projection mapping โลกเสมือนจริงที่เต็มไปด้วยดอกไม้ ทั้งจอ พื้น และแชนเดอเลียร์ดอกไม้

image_1004370


ในช่วงเวลา 10 นาทีของการแสดง มีการใช้เทคโนโลยี 20 high-brightness projectors และ immersive 14.2 surround sound audio ที่เปลี่ยนฮอลล์ให้กลายเป็นโลกแห่งดอกไม้ และมีต้น palo borracho อายุกว่า 400 ปี ที่เป็นสัญลักษณ์ของ Hana-Biyori อยู่ตรงกลางฮอลล์ ท่ามกลางแสงสีที่สาดส่องไปมา

image_1004371

เพื่อให้แน่ใจว่าจะได้ฉากสุดท้ายที่สวยงามทุกครั้ง ในการแสดงแต่ละครั้งก็จะมีตอนจบที่แตกต่างกันออกไป โดยการวิเคราะห์จากอารมณ์ของผู้ชม เพราะทุกคนมีอิทธิพล และมีส่วนร่วมกับการแสดง
 
สำหรับวันธรรมดาจะมีการแสดงวันละ 4 รอบ ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดจะมีการแสดงวันละ 6 รอบ เวลาแสดงจะเปลี่ยนไปตามฤดูกาลด้วย สำหรับการชมการแสดงนั้นไม่ต้องซื้อตั๋วเพิ่มแต่อย่างใด แค่เช็ครอบตามวันเวลาที่จะไป และไปถึงก่อนเวลา เพื่อที่จะได้มีเวลาเดินชมอย่างอื่นด้วย

การแสดง Digital Art
วันธรรมดา: 10:30, 12:30, 14:30, 16:30, 18:00*, 19:30*
วันเสาร์-อาทิตย์: 10:00, 11:00, 13:00, 14:00, 15:00, 16:00, 17:30*, 18:30*, 19:30*
*การแสดงช่วงกลางคืนมีเฉพาะ 27 มีนาคม - 5 เมษายน

3. Starbucks ในสวนพฤกษศาสตร์ แห่งแรกในญี่ปุ่น

ก่อนที่จะเปิดให้บริการ Hana-Biyori มีการวางแผนที่จะให้ Starbucks เป็นร้านกาแฟที่อยู่ในสวนพฤกษศาสตร์แห่งนี้ ญี่ปุ่นเองได้ขึ้นชื่อว่ามีร้านสตาร์บัคส์ที่มีโลเคชั่นเจ๋งๆอยู่หลายที่ ไม่ว่าจะเป็น Reserve Roastery ที่ Nakameguro, ศาลเจ้า Dazaifu Tenmangu ในจังหวัดฟุกุโอกะ และใกล้ๆกับวัดน้ำใส ในเกียวโต ที่นี่ก็เป็นสตาร์บัคส์อีกหนึ่งสาขาที่มีโลเคชั่นที่สวย ควรแก่การไปนั่งจิบกาแฟท่ามกลางหมู่มวลดอกไม้

image_1004372


Starbucks ตั้งอยู่บริเวณด้านหลังของตึกหันไปทางกำแพงกระจก ฉากกั้นระหว่างที่นั่งเป็นผลงาน handmade ของศิลปินญี่ปุ่น มีการใช้ไม้จากต้นไม้ที่ได้รับความเสียหายจากไต้ฝุ่นใน Yomiuriland มาทำเป็นเก้าอี้ และโต๊ะ แต่ละตัวทำมาจากไม้คนละชิ้น มีรูปร่างและลวดลายที่แตกต่างกันตามธรรมชาติ จึงทำให้โต๊ะและเก้าอี้ทุกตัวมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

image_1004373


เฟอร์นิเจอร์ไม้ ดอกไม้ทั้งด้านนอกและภายในตัวอาคาร และอากาศบริสุทธิ์ ทำให้ที่นี่เป็นร้านกาแฟที่สวย และน่าไปจริงๆ ตอนที่เราไป เราสั่งกาแฟมาแก้วแล้วแก้วเล่า เพื่อที่จะได้ใช้เวลาอยู่ที่นี่ ชื่นชมดอกไม้ และเก็บบรรยากาศให้ได้มากที่สุด

image_1004374

Starbucks (สตาร์บัคส์) สาขา Yomiuriland Hana-Biyori
เวลาทำการ 9:30-17:00

  

4. ให้อาหารนาก

ถ้าพูดถึงสัญลักษณ์ของ Hana-Biyori ก็คือต้น Palo Borracho แต่ถ้ามาสคอตก็ต้องเป็น นาก พันธุ์เล็บสั้นตัวนี้ ภายในตัวอาคารมีโซนที่น้องๆอยู่ด้วย สามารถไปแวะเล่นกับน้องๆ ได้

image_1004377


ที่ Hana-Biyori เปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมได้สัมผัสความน่ารักของน้องนากสุดน่ารัก โดยมีช่องเล็กๆ ที่ให้เราได้จับมือน้องนาก และให้อาหารผ่านช่องทางนี้ได้อีกด้วย น้องน่ารักมากจริงๆ

image_1004378

ให้อาหารนาก
เวลา 11:30, 13:30, 15:30
สถานที่: Otter Biyori
*ในช่วงเวลาของการระบาดโควิด-19 เวลาอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้  

 

5. สวนที่เต็มไปด้วยสมบัติทางวัฒนธรรม ใบไม้แดง และดอก spider lily

Hana-Biyori ไม่ได้มีแค่บริเวณตัวอาคารอย่างเดียว แต่จะมีส่วนอื่นๆที่มีธีมที่แตกต่างกันไป รวมถึงใบไม้แดง หรือ koyo และสถาปัตยกรรมแบบญี่ปุ่น มีส่วนหนึ่งเรียกว่า ป่าศักดิ์สิทธิ์ (Sacred Forest) ได้ชื่อนี้มาเพราะการสะสมอาคารประวัติศาสตร์ ได้รับการกำหนดให้เป็นสมบัติทางวัฒนธรรมที่สำคัญของญี่ปุ่น

image_1004381


เจดีย์ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า และรูปปั้นของพระโพธิสัตว์เมียวเค็น และพระอวโลกิเตศวร เป็นแค่เพียงส่วนเล็กๆในสวนแห่งนี้ ที่มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นให้เราได้ชมกัน รวมถึงบริเวณรอบๆ จะมี Red Spider Lily กว่า 2000 ดอก ขึ้นในฤดูใบไม้ร่วงอีกด้วย

image_1004383

 

6. ตู้ปลาสไตล์โอกินาว่า

ใกล้ๆ กับสตาร์บัคส์ มีตู้ปลาน้ำเค็ม อยู่ในตัวอาคาร Hana-Biyori ปลาหลากสี หลากสายพันธุ์กับดอกไม้ที่อยู่ด้านบน ช่วยเติมสีสันให้บริเวณนี้สดใสยิ่งขึ้น สำหรับเด็กๆ ที่ชอบปลาสามารถเลือกนั่งใกล้ๆ กับตู้ปลาได้ด้วย

image_1004385


ตู้ปลาขนาดใหญ่นี้นำเข้าจากประเทศเกาหลีใต้ มีความยาว 8 เมตร มีปลาการ์ตูนกว่า 1,200 ตัว ปลาแดมเซล ปลาทองทะเล และชนิดอื่นๆ กว่าอีก 50 ชนิด

image_1004390

นั่งพักจิบกาแฟ ดูปลาเพลินๆ หรือจะนั่งคุยกับนีโม่ มาร์ลิน และดอรี่!

 

เรื่องสนุกๆ เพิ่มเติม


ของฝากของที่ระลึกจากสวนดอกไม้

จุดขายของฝาก ของที่ระลึกก่อนกลับบ้าน หน้าตาน้องนากเว้าวอนน่าพากลับบ้านมากๆ โดยเฉพาะตัวที่เกาะเสาอยู่ ใครเห็นก็ต้องใจอ่อนแน่ๆ

สำหรับของที่ระลึกอีกแบบที่ไม่เหมือนใคร นั่นคือการเข้าร่วมกิจกรรม workshop จัดดอกไม้ ซึ่งสามารถอ่านราย
ละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์

image_1004391


ซากุระ! ชมดอกไม้! วิวซากุระ!

ก่อนหน้านี้เราได้พูดถึงไปแล้วว่าซากุระของที่ Yomiuriland นั้นมีชื่อเสียง เหมาะแก่การมาชมดอกไม้ในฤดูใบไม้ผลิ ในการชมดอกไม้ของญี่ปุ่น หรือที่เรียกว่า Hanami นั้น เป็นการชมดอกไม้ กับเพื่อนฝูง หรือครอบครัว นั่งกินดื่ม ใต้ต้นซากุระ ส่วนที่ Hana-Biyori นั้นสามารถนั่งดื่มกาแฟ Starbucks พร้อมกับชมซากุระไปได้พร้อมๆกัน เป็นอีกวิธีในการชมซากุระแบบใหม่

image_1004392


ในช่วงฤดูซากุระ ที่ Hana-Biyori มีการขยายเวลาการเข้าชม สำหรับการชมซากุระในตอนกลางคืน ซากุระสีชมพูอ่อนที่โดนไฟส่อง ตัดกับท้องฟ้ายามค่ำคืน ทำให้ซากุระสวยไปอีกแบบ เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่เหมาะแก่การไปเดท

image_1004400


จัดเป็นทริปสำหรับ 1 วัน

เคยไป Yomiuriland กันรึยัง? Hana-Biyori เป็นส่วนหนึ่งของ Yomiuriland แต่มีทางเข้ากันคนละทาง และสามารถซื้อตั๋วแยกกันได้ ถ้าหากอยากแค่เข้าไปซื้อสตาร์บัคส์ เดินเล่นชมดอกไม้ก่อนกลับก็ได้ แต่เราแนะนำว่าให้ไปทั้งวันเลยดีกว่า และหากซื้อทั้งสองอย่างพร้อมกัน จะได้ส่วนลด 200-300 เยน ได้เดินชมดอกไม้อย่างจุใจ และได้เข้าไปในส่วนของสวนสนุกด้วย เหมาะกับเป็นทริป 1 วันในโตเกียวที่สุด

image_1004401


ตอนที่ทีม Japankuru ได้ไป Hana-Biyori เป็นช่วงที่มีการเปิดให้บริการวันแรกๆ ซึ่งตรงกับวันที่ซากุระบานเต็มที่ (full bloom) ทำให้เรามีโอกาสได้เห็นดอกไม้ในทั้ง 2 โซน ในตอนเช้าเราได้เข้าไปที่ Yomiuriland รอบๆสวนสนุกเต็มไปด้วยซากุระสีชมพูหวาน เมื่อพระอาทิตย์ตกดิน ได้เดินดูซากุระยามค่ำคืน แสงไฟที่ส่องซากุระ บวกกับดนตรีที่เปิดอยู่ใน Hana-Biyori นั้นได้บรรยากาศโรแมนติกสุดๆ ถ้าเป็นไปได้แนะนำให้ไปสัมผัสทั้งช่วงเวลากลางวัน และกลางคืนเลย

image_1004402


Hana-Biyori อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวน่าไปในโตเกียว

มีทั้งสวนพฤกษศาสตร์ ที่มีดอกไม้ให้ชมตั้งแต่บนพื้นดิน ไปจนถึงเพดาน พร้อมกับ Digital Art ที่น่าตื่นตาตื่นใจ น้องนากสุดน่ารัก สตาร์บัคส์แห่งใหม่ในสวนพฤกษศาสตร์ ที่คุณสามารถจิบกาไฟไปพร้อมกับชมดอกไม้ได้ หากกำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวในโตเกียว เดินทางไม่ไกลจากใจกลางเมือง หรือหากมีทริปไปเที่ยวใกล้ Yokohama หรือ Kawasaki ก็สามารถผูก Yomiuriland และ Hana-Birori เข้าไปในทริปนั้นได้

image_1004404
สวนพฤกษศาสตร์แห่งใหม่ในโตเกียว
- ที่มา: www.japankuru.com
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @