รู้รึเปล่าว่าทำผิดมาตลอด?! 7 วิธี 'หวีผม' แบบผิดๆ ที่ทำร้ายเส้นผมให้ขาดหลุดร่วงโดยไม่รู้ตัว❗

รู้รึเปล่าว่าทำผิดมาตลอด?! 7 วิธี 'หวีผม' แบบผิดๆ ที่ทำร้ายเส้นผมให้ขาดหลุดร่วงโดยไม่รู้ตัว❗

ทุกคนรู้... แฟนคลับรู้... ฉันหวีผมทุกวัน!!! แต่ไม่แน่ว่าการหวีผมที่สาวๆ ทำอยู่นี้อาจจะทำผิดมาตลอดก็ได้นะ ถ้าไม่เชื่อก็ต้องรีบตามไปเช็ก 7 วิธี ' หวีผม ' แบบผิดๆ ที่ทำร้ายเส้นผมให้ขาดหลุดร่วงโดยไม่รู้ตัว จะได้หยุดทันก่อนผมร่วงหมดหัวไปซะก่อนไงล่ะ

21 September 2020
Pearrisa
21 September 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

สาวซิสจ๋า~ ได้เวลามาอัปเดตเรื่องราวบิวตี้ดีๆ กันแล้วค่ะ คัมม่อนนน!!!

image_1006252
- ที่มารูป: media2.giphy.com


เราเชื่อว่าสาวๆ ทุกคนก็คงใฝ่ฝันอยากจะมีผมนุ่มสลวยสวยเก๋ เหมือนกับพรีเซนเตอร์แชมพูมาเองกันทั้งนั้นใช่มั้ยล่ะ??? แต่ขอบอกเลยว่าการที่จะมีเส้นผมหนา เงางาม สุขภาพผมแข็งแรงได้เนี่ย มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยนะคะ ก็เพราะว่าเส้นผมของเราต้องเจอกับทั้งความร้อน มลภาวะ สารเคมีจากผลิตภัณฑ์ต่างๆ รวมถึงพฤติกรรมการดูแลผมที่ไม่ถูกต้อง ก็ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมแห้งเสีย อ่อนแอ ขาดร่วงได้

อย่างเช่น การหวีผม ซึ่งเป็นสเต็ปที่ต้องทำเป็นประจำทุกวันก็เช่นกัน เพราะหากหวีผมไม่ถูกวิธี หรือเลือกชนิดของหวีไม่เหมาะกับการใช้งาน ก็อาจส่งผลเสียต่อเส้นผมได้ง่ายๆ เลยนะเธอจ๋า วันนี้เราเลยขออาสาพาสาวซิสไปส่อง 7 วิธี ‘ หวีผม ’ แบบผิดๆ ที่ทำร้ายเส้นผมให้ขาดหลุดร่วงโดยไม่รู้ตัว เธอทั้งหลายจะได้อ่านไป เช็กไป แล้วรู้ตัวสักทีนะว่าที่ผ่านมาเผลอหวีผมผิดวิธีมาตลอดรึเปล่า???

●・○・●・○・●・○・●・○・●・○・●・○・●・○・●

   

① เลือก ‘ หวี ’ ผิด… ชีวิตเปลี่ยน
image_1006253
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ก่อนที่จะรีบไปเช็กวิธีหวีผมของตัวเอง… เราอยากขอให้คุณสาวๆ ลองเช็กดูก่อนสิว่าตัวเธอเองเลือกใช้หวีผิดประเภออยู่มั้ย?! เพราะว่าหลายๆ คนอาจมีความเข้าใจผิด หรือบางทีก็อาจไม่ค่อยได้ใส่ใจในเลือกการเลือกซื้อหวีมาใช้ พอเห็นหวีอันไหนใกล้มือหรือราคาถูกหน่อย ก็รีบคว้าไปจ่ายเงินกันอย่างไว ซึ่งการเลือกหวีผิดๆ นี่แหละค่ะที่เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำร้ายเส้นผม และทำให้ผมไม่สวยเป๊ะอย่างที่หวังด้วย

โดยวิธีการเลือกซื้อหวีมาใช้ก็ไม่ต่างอะไรจากการเลือกซื้อสกินแคร์หรอกนะคะ เวลาที่เราจะหาซื้อสกินแคร์สักตัวมาใช้ ก็ต้องเลือกให้เหมาะกับสภาพและปัญหาผิวของตัวเอง การเลือกซื้อหวีก็เช่นกันค่ะ… ที่ต้องเลือกซื้อให้เหมาะกับสภาพเส้นผมและการใช้งาน เช่น หากเป็นคน ผมหนา ก็ควรเลือกใช้ ‘ แปรงหวีผมไนลอน ’ ที่มีความยืดหยุ่นและช่วยทำให้ผมเรียบลื่น ไม่ชี้ฟูไปกว่าเดิม หรือใครเป็นคน ผมเส้นเล็ก ก็ควรใช้ ‘ หวีแปรงขนหมูป่า ’ ที่มีความนุ่ม พร้อมช่วยกระจายน้ำมันตามธรรมชาติบนหนังศีรษะ ทำให้เส้นผมเป็นประกายเงางาม เห็นมั้ยล่ะว่าการใช้หวีที่เหมาะกับสภาพเส้นผมถือเป็นเรื่องสำคัญมากๆ เลย

   

② หวีผมจากโคนผมลงไปหาปลายแบบรวดเดียว
image_1006258
- ที่มารูป: i.pinimg.com

พักก่อนนนน!!! เราเข้าใจดีนะคะว่าสาวๆ หลายคนมีลไฟ์สไตล์ที่เร่งรีบ เวลาจะทำอะไรก็ต้องด่วนจี๋ไปรษณีย์จ๋า ไม่เว้นแม้แต่เรื่องของการหวีผมด้วยเหมือนกัน แต่การหวีผมจากโคนผมลงไปหาปลายแบบรวดเดียวยาวๆ เนี่ย มันเป็นวิธีหวีผมแบบผิดๆ ที่จะส่งผลให้เส้นผมขาดได้ง่ายๆ เลยนะ เพราะเส้นผมต้องมีส่วนที่ยุ่งเหยิง พันกัน ไม่ได้เรียบลื่นเสมอกันไปซะหมด แบบนี้ถ้าหวีจากโคนผมมาปลายผมแบบแรงๆ ก็อาจจะทำให้ผมโดนดึงจนผมขาดร่วง แถมยังเจ็บจี๊ดบนหนังศีรษะจนแอบน้ำตาซึมด้วย

ดังนั้น ใครที่รู้ตัวว่าตัวเองหวีผมด้วยวิธีนี้อยู่ก็ขอให้รีบปรับเปลี่ยนโดยไว ไม่อย่างนั้นเส้นผมคงขาดหลุดร่วงทุกวันๆ จนกลายเป็นสาวผมบางในที่สุดแหงๆ โดยควรเปลี่ยนมาเริ่มหวีจากบริเวณปลายผมก่อน เพื่อสางผมที่พันกันให้คลายออก แล้วค่อยๆ หวีไล่ระดับขึ้นด้านบนเรื่อยๆ ไปจนถึงโคนผม เท่านี้ก็จะช่วยลดปัญหาผมขาดร่วง แถมยังได้ทรงผมที่ตรง สลวย ไม่ชี้ฟูหรือพันกันแล้วล่ะ

   

③ ไม่ยอมหวีผม ก่อนลงมือสระผม
image_1006255
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ลองถามตัวเองดูหน่อยสิคะว่าจริงรึเปล่า… คนส่วนใหญ่มักจะหวีผมตอนตื่นนอน หรือก่อนออกจากบ้านเพื่อให้ผมดูเป๊ะขึ้น แต่จริงๆ แล้วช่วงสำคัญที่ควรหวีผมด้วยเช่นกันก็คือ ก่อนสระผม นี่แหละค่ะ ก็อย่างที่หลายคนคงจะรู้ดีอยู่แล้วว่า ช่วงที่ผมอ่อนแอมากที่สุดและถูกทำร้ายได้มากที่สุดก็คือ ตอนผมเปียก แล้วถ้าสาวซิสเดินเข้าห้องน้ำไปสระผมในสภาพผมยุ่งเหยิง เวลาใช้แชมพูสระผมอาจจะต้องออกแรงสางเส้นผมที่พันกัน ทำให้เส้นผมโดนดึงแรงๆ จนขาดหลุดร่วงง่ายขึ้นไงล่ะ

ทางที่ดีก่อนจะพุ่งตัวไปสระผมทุกครั้ง ควรหวีผมเพื่อคลายเส้นผมที่พันกันให้เรียบร้อย ถึงแม้ว่าจะเสียเวลานิดๆ หน่อยๆ แต่ก็แค่ไม่กี่นาทีเท่านั้นแหละค่ะ รับรองได้เลยว่าการหวีผมก่อนสระผม จะช่วยทำให้สระผมได้ง่ายและสมูทขึ้น แถมยังเห็นได้ชัดเลยว่ามีเส้นผมขาดหลุดร่วงออกมาน้อยกว่าเดิมด้วย

   

④ ไม่ว่าตอนผมแห้งหรือผมเปียก... ก็ใช้หวีอันเดียวกัน
image_1006256
- ที่มารูป: i.pinimg.com

นอกจากจะต้องใช้ความระมัดระวังและเบามือกับเส้นผมในตอนที่ผมเปียกแล้ว การเลือกใช้หวีระหว่างตอนผมแห้งและตอนผมเปียก ก็ต้องไม่เหมือนกันด้วยนะคะ ก็อย่างที่เราย้ำนักย้ำหนาว่าเส้นผมจะอ่อนแอและขาดหลุดร่วงได้ง่ายมากๆ ในช่วงเวลาที่ผมเปียก งานนี้ถ้าเลือกหวีซี่ถี่เกินไปมาใช้หวีผมในตอนที่ยังเปียกหมาดๆ อยู่ ก็อาจจะทำให้เกิดการเสียดสีหรือดึงเส้นผมให้ขาดง่าย บอกได้เลยว่าเจ็บปวดมากแม่!

เราเลยอยากแนะนำให้คุณสาวๆ หาซื้อหวีเพิ่มมาอีกหนึ่งอัน สำหรับใช้หวีผมหลังสระผมเสร็จแล้ว โดยควรเลือกหวีแบบแปรงที่มีความยืดหยุ่น และมีระยะห่างระหว่างซี่หวีที่ไม่ถี่จนเกินไป เท่านี้ก็จะช่วยทำให้หวีผมได้ง่าย สะดวก และไม่ต้องออกแรงหวีเยอะๆ เลยช่วยถนอมเส้นผมได้ดีสุดๆ ไปเลยจ้า

   

⑤ หวีผมบ่อยเกินไป ยิ่งเสี่ยงผมขาดหลุดร่วง
image_1006254
- ที่มารูป: i.pinimg.com

โอ๊ยยย เสียเวลาหวีผม เซ็ตผมอยู่นานสองนาน แต่พอเดินออกจากบ้านปุ๊บ เจอลมพัดปั๊บ เส้นผมก็พร้อมใจกันชี้ฟูไม่เหลือสภาพทรงเดิม… ใครเจอแบบนี้เราคือเพื่อนกันค่ะ พอผมฟูๆ ฟ่องๆ มันก็คงทำให้สาวๆ รู้สึกไม่มั่นใจ เลยต้องหยิบหวีมาหวีผมบ่อยๆ แทบจะตลอดเวลา เพื่อคงความเป๊ะให้ผมสวยอยู่ตลอด แต่เราขอบอกเลยนะว่าการหวีผมบ่อยๆ แบบนี้มันไม่ดีต่อเส้นผมเลยสักนิด เพราะหากหวีผมบ่อยเกินไป ก็จะยิ่งกระตุ้นให้เส้นผมโดนดึงจนขาดร่วงได้ง่ายขึ้น แถมยังทำให้ผมดูไม่เงางามอีกต่างหาก

ในเมื่อรู้แบบนี้แล้วก็ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองซะใหม่ จากที่เคยติดนิสัยชอบหวีผมทุกๆ 5 นาที ก็ให้เปลี่ยนมาหวีผมตอนก่อนออกจากบ้าน หรือในช่วงที่รู้สึกว่าเส้นผมพันกันจริงๆ จะดีกว่านะคะ

   

⑥ ปล่อยให้หวีสกปรก ไม่เคยทำความสะอาด
image_1006259
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เชื่อสิคะว่าคนส่วนใหญ่มักจะให้ความสำคัญและใส่ใจกับการทำความสะอาดเส้นผม จนเผลอมองข้ามเรื่องความสะอาดของหวีที่ใช้เป็นประจำทุกวันไป แต่ขอให้รู้ไว้เลยนะว่าเวลาที่เราหยิบหวีมาใช้หวีผมในแต่ละครั้ง ตัวแปรงต้องสัมผัสกับทั้งเส้นผม ผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับเส้มผมสารพัดอย่าง รวมถึงเศษหนังศีรษะและความมันด้วยเช่นกัน ดังนั้น เจ้าหวีตัวดีนี่แหละค่ะที่จะกลายร่างมาเป็นแหล่งสะสมสิ่งสกปรก #อิ๊วววว

สิ่งที่สาวๆ ทุกคนควรทำก็คือ ต้องทำความสะอาดหวีเป็นประจำ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง แล้วขอเน้นย้ำว่าต้องทำความสะอาดให้หมดจดด้วยล่ะ โดยเริ่มจากการกำจัดเส้นผมที่ติดอยู่บนหวีออกก่อน แล้วก็นำหวีไปแช่ในน้ำอุ่นที่ผสมยาสระผม แช่ทิ้งไว้ประมาณ 4 นาที เสร็จแล้วล้างให้สะอาดอีกครั้ง การทำความสะอาดหวีบ่อยๆ นอกจากจะช่วยยืดการใช้งานของหวีได้แล้ว ยังช่วยให้ผมไม่มันเยิ้มง่ายๆ ได้ด้วยนะ

   

⑦ หวีผมผิดวิธีจนทำให้ผมชี้ฟู ดูไม่เป็นทรง
image_1006260
- ที่มารูป: i.pinimg.com

การหวีผมผิดวิธี เลือกใช้แปรงไม่เหมาะสม หรือแม้แต่การหวีผมบ่อยจนเกินไป อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เส้นผมเกิดไฟฟ้าสถิตจนชี้ฟู ชี้โด่ชี้เด่ไปคนละทิศละทาง ดูไม่เป็นทรงได้ทั้งนั้นเลยนะคะ

เราเลยขอแนะนำสาวๆ ที่เจอกับปัญหานี้อยู่ว่านอกจากต้องเลือกใช้หวีให้ถูกต้องแล้วเนี่ย ก็อย่าลืม ลองใช้เทคนิคเสกผมสวยเป๊ะด้วยการฉีดสเปรย์ลงบนหวีก่อน หรือหากหวีผมเสร็จแล้วพบว่าเส้นผมบริเวณโคนผมชี้ฟู ก็ให้หยดน้ำมันบำรุงผมใส่นิ้วมือ ถูเบาๆ แล้วใช้ปลายนิ้วลูบผม เท่านี้ก็ช่วยจัดทรงผมที่ดูไม่เป็นระเบียบ หรือชอบชี้ฟูระหว่างวันเวลาโดนลม ให้กลายเป็นทรงผมสุดปังได้ง่ายๆ แล้ว

   

●・○・●・○・●・○・●・○・●・○・●・○・●・○・●

หูยยย เอาจริงๆ การหวีผม ที่เราทำเป็นประจำในทุกๆ วันเนี่ย มันก็มีดีเทลที่ต้องให้ความสำคัญ และมีจุดที่ต้องระมัดระวังเยอะพอสมควรเลยนะ เพราะวิธีการหวีผมบางอย่างที่เราเผลอทำจนชิน ไม่ได้รู้สึกว่ามันผิดอะไร อาจทำร้ายเส้นผมให้เกิดการขาดหลุดร่วง อ่อนแอ จนท้ายที่สุดแล้วก็กลายเป็นสาวผมบางแบบไม่ทันตั้งตัวได้ ดังนั้น สาวๆ คนไหนที่ได้ลองเช็ก วิธี ‘ หวีผม ’ แบบผิดๆ ไปจนครบทั้ง 7 ข้อ แล้วพบว่าตัวเองทำตามวิธีเหล่านั้นอยู่ ก็ขอให้รีบปรับ รีบเปลี่ยน กันซะตั้งแต่ตอนนี้เลยนะคะ เพราะขืนยังทำต่อไปเรื่อยๆ ต่อให้จะบำรุงผมดีขนาดไหน เส้นผมก็สวยปังได้แบบไม่สุดหรอกนะ ขอเตือน!!!

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @