อย่าหาทำ!!! 7 พฤติกรรม 'ยอดแย่' ที่ไม่ควรทำในประเทศญี่ปุ่น ถ้าไม่อยากถูกมองว่าเป็นคนไร้มารยาท

อย่าหาทำ!!! 7 พฤติกรรม 'ยอดแย่' ที่ไม่ควรทำในประเทศญี่ปุ่น ถ้าไม่อยากถูกมองว่าเป็นคนไร้มารยาท

สาวคนไหนที่มีแพลนจะไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น ก็ต้องรีบตามมาส่อง 7 พฤติกรรม 'ยอดแย่' ที่ไม่ควรทำในประเทศญี่ปุ่น จะได้ดู จำ และไม่นำไปทำตาม จะได้ไม่โดนหมายหัวว่าเป็นคนไร้มารยาทในสายตาชาวญี่ปุ่นไงล่ะ

28 September 2020
Pearrisa
28 September 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

ฮายเกิร์ล~ วันนี้เรามีเรื่องราวดีๆ ที่น่ารู้มาแชร์กันอีกแล้วค่ะ (。◕‿◕。)ノ

image_1007534
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ก่อนอื่นขอสอบถามสักนิดสิว่ามีสาว SistaCafe คนไหนที่ชอบไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น หรือใฝ่ฝันอยากจะไปเยือนประเทศญี่ปุ่นให้ได้สักครั้งในชีวิตบ้างรึเปล่า??? หูยยย เราเชื่อว่าญี่ปุ่นคงจะเป็นประเทศในฝันของใครหลายคนแน่นอน เพราะว่าประเทศนี้เค้าขึ้นชื่อทั้งเรื่องสถานที่ท่องเที่ยว อาหาร และวัฒนธรรมที่สวยงาม มีเอกลักษณ์ เลยทำให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกหลงรักได้แบบไม่ยาก แต่อีกหนึ่งเรื่องที่โด่งดังไม่แพ้กันของประเทศญี่ปุ่น ก็คงหนีไม่พ้นเรื่อง ‘ มารยาท ’ ของคนญี่ปุ่นที่เป๊ะมากๆ นี่แหละค่ะ

ทางเราเลยไม่พลาดที่จะนำ 7 พฤติกรรม ‘ ยอดแย่ ’ ที่ไม่ควรทำในประเทศญี่ปุ่น ที่ #อย่าหาทำ ถ้าไม่อยากถูกมองว่าเป็นคนไร้มารยาท มาแชร์ให้คุณสาวๆ ได้ลองอ่านกัน พอโควิดหายเมื่อไหร่แล้วมีโอกาสได้เดินทางไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น จะได้ไม่เผลอตัวทำพฤติกรรมเหล่านี้จนโดนชาวญี่ปุ่นมองแรงใส่ไงล่ะ

✤ ・ ✤ ・ ✤ ・ ✤ ・ ✤ ・ ✤ ・ ✤ ・ ✤ ・ ✤ ・ ✤ ・ ✤ ・ ✤ ・ ✤ ・ ✤ ・ ✤ ・ ✤

   

① ปักตะเกียบไว้ในชามข้าว หรือส่งอาหารผ่านตะเกียบ
image_1007535
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อุ๊ยยย เปิดมาข้อแรกก็เริ่มด้วยเรื่องกินเลย >//< เพราะทุกคนรู้ แฟนคลับรู้ว่า เรื่องกิน เรื่องใหญ่ ’ เวลาเดินทางไปเที่ยวที่ไหนก็ตาม ก็ต้องมีช่วงที่ได้แวะกินอาหารอร่อยๆ ของที่แห่งนั้นอยู่เสมอ

แล้วอย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าประเทศญี่ปุ่นใช้ตะเกียบในการคีบอาหารกิน ซึ่งจะมาคีบแบบฟรีสไตล์ ผิดวิธี ก็อาจโดนมองว่าเป็นคนไร้มารยาทได้เลยนะ โดยมารยาทการใช้ตะเกียบของคนญี่ปุ่นขั้นเบสิคที่คุณสาวๆ ควรรู้ไว้ก็มีหลายอย่างเชียวล่ะ เช่น ห้ามปักตะเกียบในแนวดิ่งกับอาหาร โดยเฉพาะชามข้าว เพราะเหมือนกับการจุดธูปไหว้ศพ ถ้าหากจะวางตะเกียบก็ควรวางลงบนที่วางตะเกียบ และหันปลายตะเกียบไปทางซ้ายมือ หรือแม้แต่การคีบอาหารให้คนอื่นก็ไม่ควรคีบส่งอาหารผ่านตะเกียบต่อตะเกียบ เพราะวิธีนี้ใช้ในพิธีเก็บกระดูกของผู้ที่เสียชีวิตไปแล้ว แต่ควรหันปลายตะเกียบไปอีกฝั่งแล้วคีบอาหารไปวางในจานของเค้า หรือเลื่อนจานอาหารไปให้เค้าตักเองเลยจะดีกว่านะเออ

   

② ใส่รองเท้าเดินเข้าบ้านคนอื่นแบบสบายใจเฉิบ
image_1007536
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราว่ามารยาทข้อนี้ก็ไม่ได้แตกต่างจากวัฒนธรรมของคนไทย หรือหลายประเทศในเอเชียสักเท่าไหร่เลยนะ กับ มารยาทเรื่องการถอดรองเท้าก่อนเข้าบ้าน ซึ่งชาวญี่ปุ่นเองก็ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากๆ เพราะว่าเวลาเราใส่รองเท้าเดินไปนั่น มานี่ ก็จะมีสิ่งสกปรกติดรองเท้าเต็มไปหมด เลยไม่ควรใส่รองเท้าเข้าบ้านเดินย่ำไปมาจนทำให้พื้นบ้านสกปรกไปด้วยนั่นเอง

แต่ที่ประเทศญี่ปุ่นเวลาเราไปเยี่ยมบ้านใคร ฝ่ายเจ้าบ้านเค้าจะมี ‘ รองเท้าสลิปเปอร์ ’ สำหรับใส่เดินในบ้านเตรียมเอาไว้ที่หน้าประตู เพื่อให้แขกผู้มาเยือนได้ถอดรองเท้าแล้วเปลี่ยนมาใส่รองเท้าสลิปเปอร์แทน โดยมารยาทเรื่องการถอดรองเท้าในประเทศญี่ปุ่นก็ไม่ได้ปฏิบัติกันแค่ตอนที่ไปเยี่ยมบ้านคนอื่นอย่างเดียวเท่านั้นนะ เพราะสถานที่สาธารณะ อย่างเช่น วัด, ศาลเจ้า, โรงเรียน, โรงพยาบาล, ร้านอาหาร ฯลฯ บางแห่ง ก็อาจจะต้องถอดรองเท้าออกแล้วเปลี่ยนมาใส่รองเท้าสลิปเปอร์แทนด้วยเหมือนกัน แบบนี้ก่อนเดินดุ่มๆ เข้าไปที่ไหนก็ตาม ก็ลองสังเกตป้ายหรือแอบมองคนรอบข้างไว้ด้วย จะได้ไม่ปล่อยโป๊ะ!

   

③ เดินไป กินไป หรือกิน - ดื่มบนรถสาธารณะ
image_1007537
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ในชีวิตประจำวันเวลาอยู่ที่ประเทศไทย คุณสาวๆ ก็คงจะเคยซื้อของกินจากร้านสะดวกซื้อ หรือซื้ออาหาร - เครื่องดื่มตามร้านอาหารข้างทาง แล้วกินไป เดินไป เพราะความเร่งรีบหรือเน้นความสะดวกกันจนชินตาใช่มั้ยล่ะ? แต่ถ้าใครมีโอกาสได้เดินทางไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่นแล้วทำพฤติกรรมแบบนี้ ก็อาจจะโดนหมายหัวว่าเป็นคนไร้มารยาท หรือโดนจ้องมองด้วยสายตาพิฆาตจากชาวญี่ปุ่นได้นะเออ

ส่วนใหญ่แล้วคนญี่ปุ่นเค้าจะไม่เดินไปพร้อมๆ กับการกินอาหาร หรือดื่มเครื่องดื่มกันสักเท่าไหร่ ยกเว้นว่าเป็นงานเทศกาลอาหารหรือเป็นโซนสำหรับกินอาหารโดยเฉพาะ ถ้าเวลาซื้อของกินจากร้านอาหารริมทาง ก็มักจะยืนกินหรือนั่งกินให้เสร็จเรียบร้อยในพื้นที่ที่ทางร้านจัดไว้ให้ หรือไม่ก็เป็นบริเวณหน้าร้านให้เสร็จเรียบร้อยไปเลย หรือแม้แต่เวลาที่ซื้อเครื่องดื่มจากตู้กดอัตโนมัติ ก็ต้องดื่มให้เสร็จ ณ ตรงนั้นแล้วทิ้งกระป๋องใส่ถังขยะข้างๆ ตู้เลยด้วยเหมือนกัน นั่นก็เพื่อช่วยลดปัญหาการทิ้งขยะไม่เป็นที่เป็นทาง และป้องกันไม่ให้พื้นถนนเลอะเทอะไปด้วยเศษอาหาร บ้านเมืองเค้าถึงสะอาดได้ขนาดนี้ไงล่ะ

   

④ ส่งหรือรับของด้วยมือเพียงข้างเดียว
image_1007538
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มารยาทข้อนี้อาจจะพบเห็นได้ในหลายประเทศในแถบเอเชีย ไม่ใช่เฉพาะในประเทศญี่ปุ่นที่เดียวเท่านั้นหรอกนะคะ กับ การรับของจากมือคนอื่นหรือการส่งของให้คนอื่นด้วยมือทั้งสองข้าง ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของชิ้นเล็กๆ อย่างการแลกนามบัตรระหว่างกัน ก็มักจะใช้มือทั้งสองข้างรับและส่งนามบัตร หรือแม้แต่ของชิ้นใหญ่ๆ ก็ควรจะใช้มือทั้งสองข้างรับและส่งของให้กับคนอื่นด้วยเช่นเดียวกัน

แต่ถ้าเป็นการชำระเงินในร้านค้า ร้านสะดวกซื้อ หรือร้านอาหาร เวลาที่คุณสาวๆ จะจ่ายเงินเพื่อซื้อสินค้าหรือบริการ ก็ควรวางเงินลงบนถาดชำระเงินทุกครั้ง แทนที่จะส่งเงินให้กับมือพนักงานโดยตรง แล้วหากจ่ายเงินเป็นธนบัตรไป พนักงานก็จะมีการพูดย้ำถึงจำนวนเงินที่ได้รับว่าได้รับเงินมาเท่าไหร่ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความโปร่งใส และป้องกันความสับสนที่อาจเกิดขึ้นได้เวลารับหรือทอนเงินนั่นเองค่ะ

   

⑤ ลงแช่อ่างอาบน้ำทันที โดยที่ไม่ได้อาบน้ำก่อน
image_1007539
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าพูดถึงประเทศญี่ปุ่น… สาวหลายคนก็ต้องนึกถึง ‘ ออนเซ็น ’ หรือการแช่น้ำพุร้อนกันแน่ๆ เลยล่ะสิ แล้วต้องขอบอกเลยนะว่าชาวญี่ปุ่นเค้าไม่ได้ไปแช่น้ำพุร้อนที่ออนเซ็นสาธารณะเท่านั้นหรอกนะ เพราะแต่ละบ้านก็มักจะมีอ่างอาบน้ำสำหรับเติมน้ำร้อนไว้แช่ตัวด้วยเหมือนกันนะตัวเธอ

แล้วการแช่ออนเซ็นไม่ว่าจะเป็นออนเซ็นสาธารณะหรือการแช่อ่างอาบน้ำตามบ้านเนี่ย ก็ไม่ใช่ว่าถอดเสื้อผ้าเสร็จแล้วจะลงไปแช่ตัวในอ่างอาบน้ำทันทีได้เลยนะ เพราะก่อนลงแช่ออนเซ็นทุกครั้งจะต้องอาบน้ำ ทำความสะอาดร่างกายให้เรียบร้อยก่อน แล้วเวลาลงไปแช่ตัวก็ต้องรวบผมขึ้น อย่าให้ผมโดนน้ำ ที่สำคัญสำหรับออนเซ็นสาธารณะส่วนใหญ่ ( แทบจะทุกที่ ) จะมีกฎห้ามสวมเสื้อผ้าหรือชุดชั้นใน ถึงจะแอบรู้สึกอายหรือเคอะเขินนิดๆ แต่เมื่อไปเยือนบ้านเมืองเค้าแล้วก็ต้องทำตามกฎระเบียบกันด้วยเนอะ

   

⑥ ให้ทิปในร้านอาหาร โรงแรม หรือแท็กซี่
image_1007540
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ในบางครั้งเวลาที่เราไปกินข้าวตามร้านอาหารแล้วอาหารรสชาติอร่อยถูกปาก หรือไปพักค้างคืนตามโรงแรมต่างๆ แล้วพนักงานให้บริการดีมากจนประทับใจ ก็คงอยากจะให้ทิปเพิ่มเพื่อเป็นการขอบคุณสำหรับบริการที่ดีเริ่ดแก่พนักงานบ้าง… แต่รู้รึเปล่าว่าการให้ทิปแทนน้ำใจแบบนี้ อาจถูกมองว่าเป็นการกระทำที่ไร้มารยาทสำหรับชาวญี่ปุ่น หรืออาจถึงขั้นทำให้พนักงานรู้สึกเหมือนกำลังโดนดูถูกอยู่ก็เป็นได้ O_o

เอ้าาา อย่าเพิ่งมองว่าคนญี่ปุ่นเข้าใจยากไปซะก่อนนะคะ เพราะว่าจริงๆ แล้วสาเหตุที่ร้านอาหาร โรงแรม แท็กซี่ หรือพนักงานชาวญี่ปุ่นเค้าไม่รับทิปเนี่ย ก็เป็นเพราะเค้าคิดว่างานบริการเป็นงานที่ทำด้วยใจ แถมค่าตอบแทนที่พนักงานบริการได้รับจากนายจ้าง ก็เป็นจำนวนเงินที่มากพออยู่แล้ว ผู้รับบริการอย่างเราเลยไม่จำเป็นจะต้องให้ทิปเพิ่มนั่นเองค่ะ เพราะฉะนั้นเวลาไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วไปใช้บริการที่ไหน ก็อย่าวางเงินค่าทิปไว้บนโต๊ะเชียวล่ะ เดี๋ยวพนักงานเค้าจะเข้าใจผิดคิดว่าลูกค้าลืมเงินแล้วต้องวิ่งวุ่นเอาเงินมาคืนไปอีก

   

⑦ คุยโทรศัพท์เสียงดังแบบไม่แคร์ใคร เวลาใช้ขนส่งสาธารณะ
image_1007541
- ที่มารูป: i.pinimg.com

แม่สาวขาเม้าท์ทั้งหลายโปรดระวังตัวเองไว้ให้ดี!!! ยิ่งใครที่ชอบเม้าท์มันส์กับแก๊งเพื่อนสาวทางโทรศัพท์ยิ่งต้องระวังมากขึ้นไปอีก เพราะพฤติกรรมการคุยโทรศัพท์เสียงดังแบบไม่แคร์ใคร โดยเฉพาะเวลาอยู่ในที่สาธารณะ หรือเวลาใช้รถขนส่งสารธารณะ ถือเป็นพฤติกรรมที่เรียกได้ว่าไร้มารยาทสุดๆ ในความคิดของคนญี่ปุ่น ( เอาจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นคนชาติไหนก็คงรับไม่ได้ทั้งนั้นว่ามั้ย??? )

โดยเวลาชาวญี่ปุ่นใช้รถขนส่งสาธารณะโดยเฉพาะรถไฟ ก็อาจมีบ้างที่จะหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาแชทคุยกับเพื่อน หรือใส่หูฟังแล้วเปิดเพลงฟังเบาๆ แล้วจะมีน้อยมากๆ ที่จะนั่งรถไฟไป คุยโทรศัพท์ไประหว่างทาง แต่ถ้าเป็นเหตุจำเป็นจริงๆ ที่เลี่ยงไม่ได้ พวกเค้ามักรีบรับโทรศัพท์แล้วรีบคุยให้จบเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ หรือหลบไปยืนคุยโทรศัพท์ตรงมุมเงียบๆ แทน เพื่อเคารพความเป็นส่วนตัวของเพื่อนร่วมทางค่ะ

   

✤ ・ ✤ ・ ✤ ・ ✤ ・ ✤ ・ ✤ ・ ✤ ・ ✤ ・ ✤ ・ ✤ ・ ✤ ・ ✤ ・ ✤ ・ ✤ ・ ✤ ・ ✤

เป็นยังไงบ้างคะ??? หลังจากที่คุณสาวๆ ได้ลองส่อง พฤติกรรม ‘ ยอดแย่ ’ ที่ไม่ควรทำในประเทศญี่ปุ่น ไปจนครบทั้ง 7 ข้อแล้วเนี่ย ก็คงจะรู้สึกเหมือนกันแน่ๆ เลยล่ะสิว่า บางเรื่องก็เป็นเรื่องที่พอจะเข้าใจได้ แล้วก็มีบางเรื่องที่ทำให้อดคิดไม่ได้ว่าเอาจริงดิ?! แต่ก็เหมือนสุภาษิตที่ว่า ‘ เข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตาม ’ ในเมื่อเราอยากเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นประเทศไหนก็ตาม ก็ต้องทำตามกฎระเบียบหรือวัฒนธรรมของเจ้าบ้านให้ได้ จะเที่ยวไปทำตัวขวางโลกหรือทำตามใจตัวเองก็คงไม่ได้หรอกนะ

ดังนั้น สาวคนไหนที่มีแพลนจะเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น จะไปเที่ยว ไปเรียนต่อ หรือไปทำงาน ก็อย่าลืมลองศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่น หรือศึกษาวัฒนธรรมของบ้านเมืองเค้าเอาไว้บ้างก็ดีเหมือนกันนะคะ จะได้ไม่เผลอไปทำอะไรผิดๆ จนโดนมองแรงใส่ หรือโดนตราหน้าว่าเป็นคนไร้มารยาทแบบไม่รู้ตัว (*>_<*)

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @