เรื่องเศร้าอยู่กับเราไม่นานหรอก! แชร์ 7 วิธีรับมือ 'ความผิดหวัง' เติมกำลังใจให้พร้อมลุยต่ออีกครั้ง ✌

เรื่องเศร้าอยู่กับเราไม่นานหรอก! แชร์ 7 วิธีรับมือ 'ความผิดหวัง' เติมกำลังใจให้พร้อมลุยต่ออีกครั้ง ✌

ชีวิตของเราทุกคนก็ต้องมีทั้งช่วงเวลาที่สุขสมหวัง รวมถึงช่วงที่สิ่งต่างๆ ไม่สมหวังปะปนกันไป แต่หากสาวๆ กำลังผิดหวังกับเรื่องใดในตอนนี้ ก็ต้องลองทำตามวิธีรับมือกับ 'ความผิดหวัง' ที่เรานำมาแชร์กันดูสิคะ รับรองว่าจะช่วยเติมกำลังใจให้กลับมาเต็มร้อยแน่นอน

20 October 2020
Pearrisa
20 October 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

ขอถามหน่อยสิว่ามีใครเกิดมาแล้วไม่เคยผิดหวังบ้างรึเปล่า???

อ่ะๆ ไม่ต้องรอคำตอบก็คงจะพอเดาได้เลยนะว่าไม่มีใครที่ไม่เคยเจอกับความผิดหวังหรอกค่ะ ( นอกจากคนที่ไม่เคยลงมือทำอะไรเลย >..< ) ซึ่งความผิดหวังที่คนเราต้องพบเจอในชีวิต ก็มีกันหลายเรื่อง หลายรูปแบบ หลายระดับความเจ็บปวดใจเลยนะ ไม่ว่าจะเป็นอกหัก สอบไม่ผ่าน การงานไม่ราบรื่น และอีกสารพัดเรื่องเศร้าที่เกินจะรับไหว แต่ขอบอกไว้ก่อนเลยนะว่าการคิดซ้ำๆ และจมปลักอยู่กับเรื่องที่มันเกิดขึ้นและผ่านไปแล้วคงไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้น คุณสาวๆ ต้องมูฟออนเพื่อเดินหน้าต่อต่างหากล่ะ

แล้วทางเราก็เข้าใจดีเลยนะว่าการพูดมันง่ายกว่าการลงมือทำ… เราเลยไม่พลาดที่จะหยิบ 7 วิธีรับมือ ‘ ความผิดหวัง ’ มาแชร์ให้สาวซิสได้ลองนำไปปรับใช้กับตัวเองดู เชื่อสิว่าวิธีเหล่านี้จะต้องช่วยเติมกำลังใจ และพร้อมลุกขึ้นมาลุยต่ออีกครั้งได้แน่นอน อย่ามัวรอช้า แล้วตามไปดูพร้อมกันได้เลยจ้าาา

༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶

   

① ตั้งสติก่อนจะลงมือทำสิ่งใดๆ ก็ตาม
image_1010695
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เชื่อว่าสาวๆ คนไหนที่กำลังอยู่ในสภาวะผิดหวัง หรือสิ่งต่างๆ ที่คิด ที่ลงมือทำไป มันให้ผลลัพธ์ไม่ตรงกับที่ตัวเองตั้งความหวังเอาไว้ ก็คงจะแอบสติหลุดไม่เบาเลยล่ะสิ ซึ่งจริงๆ แล้วการที่คนเราผิดหวังแล้วจะรู้สึกทั้งโกรธ ทั้งเจ็บปวด ทั้งเสียใจ มันก็เป็นเรื่องธรรมดาที่สามารถเกิดขึ้นได้ ไม่ต้องรู้สึกผิดหรอกค่ะ

แต่อย่าได้ปล่อยให้ความรู้สึกชั่ววูบแบบนี้ มันเป็นต้นเหตุที่เราเผลอทำอะไรที่ไม่ดีลงไปแบบยั้งคิดเด็ดขาดเลยนะ อย่างเช่นพอโดนแฟนบอกเลิกก็ตามไปกรีดรถล้างแค้น หรือหากผิดหวังเรื่องงานแล้วเอาความเกรี้ยวกราดมาลงที่เพื่อนร่วมงาน เป็นต้น แต่หากรู้สึกเสียใจเพราะความผิดหวังก็จงร้องไห้ หรือปลดปล่อยความรู้สึกที่มันอัดอั้นตันใจออกมา เท่านี้ก็ช่วยทำให้สิ่งที่แบกรับเอาไว้มันเบาบางลงไปเยอะแล้ว

   

② ทำใจยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้นให้ได้
image_1010696
- ที่มารูป: i.pinimg.com

‘ การยอมรับความจริง ’ คือประตูด่านสำคัญสำหรับคนที่อยากก้าวเดินต่อไปข้างหน้าค่ะ ถึงแม้ว่าความผิดหวังที่เราพบเจอ มันจะยากเกินทำใจรับไหวก็จริง แต่อย่าลืมสิว่าเราคงไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วมันไม่เคยเกิดขึ้น รวมถึงไม่มีใครสามารถย้อนเวลากลับไปแก้ไขอดีตได้หรอกนะ

คุณสาวๆ ควรบอกกับตัวเองไว้เลยว่าเรื่องแย่ๆ ที่เกิดขึ้น มันได้ผ่านพ้นไปและกลายเป็นอดีตไปแล้ว สิ่งสำคัญที่ควรต้องโฟกัสก็คือปัจจุบัน ณ ตอนนี้ต่างหากล่ะ ถึงแม้ว่าการทำใจยอมรับความจริงมันอาจจะต้องใช้ระยะเวลาที่มากสักหน่อย แต่พอวันหนึ่งที่เรายอมรับกับตัวเองได้ว่าในอดีตเคยผิดหวัง ก็จะทำให้เราพร้อมหาทางแก้ไขและทางออก เพื่อทำปัจจุบันและอนาคตที่กำลังจะเกิดขึ้นให้มันดีกว่าเดิมไงล่ะ

   

③ ให้เวลาตัวเองเพื่อพักกาย พักใจ พักสมอง
image_1010697
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เวลาจะช่วยเยียวยาทุกสิ่ง… ประโยคนี้มันคือเรื่องจริงแท้แน่นอนค่ะซิส! แต่เวลาที่ต้องใช้ในการรักษาใจของแต่ละคนอาจช้า - เร็วไม่เท่ากัน บางคนกลับมาลุกขึ้นสู้อีกครั้งได้เร็ว ก็ไม่ได้แปลว่าเค้าจะโนสน โนแคร์โลก หรือบางคนที่ต้องใช้เวลานานกว่าจะมูฟออนได้ ก็ไม่ได้หมายความว่าเค้าจะอ่อนแอเสมอไปหรอกนะ

เพราะฉะนั้นใครก็ตามที่เพิ่งผ่านความรู้สึกผิดหวัง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการงาน การเรียน ความรัก หรือเรื่องไหนๆ ก็ตามในชีวิต ก็ลองให้เวลาตัวเองได้พักกาย พักใจ พักสมองจากความเศร้า ความเครียด และความกดดันต่างๆ บ้างนะคะ โดยอาจจะเดินทางไปพักผ่อนยังสถานที่เงียบๆ ที่ไหนสักแห่ง หรือเปิด Playlist เพลงโปรดฟังอยู่ในห้อง หรือบางคนอาจจะใช้เวลาไปกับปลดปล่อยความเครียดด้วยการออกแรง ออกกำลังกาย เช่น การวิ่ง / การต่อยกระสอบทราย / การกระโดดเชือก ฯลฯ ก็เลือกตามใจชอบได้เลย

   

④ ความผิดหวังครั้งนี้มันสอนอะไรเราบ้าง?
image_1010698
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มันไม่ใช่เรื่องแปลกหรอกนะคะถ้าหากว่าเราคาดหวังกับเรื่องใดมากๆ แล้วต้องผิดหวังขึ้นมามันก็คงจะรู้สึกเจ็บใจมากไม่แพ้กัน แต่หลังจากที่ปล่อยตัวเองให้อยู่กับความผิดหวังมาสักระยะนึงแล้ว คราวนี้ได้เวลาย้อนกลับมามองดูบ้างแล้วล่ะว่า เราจะเรียนรู้อะไรได้บ้างจากความผิดหวังครั้งที่ผ่านมากันนะ???

อย่างเช่นคนที่ผิดหวังในเรื่องความรัก ทั้งไปรักคนที่เค้าไม่รักเราหรือต้องเลิกรากับคนรักก็ตาม ก็ลองนึกย้อนกลับไปดูสิว่าตัวเราเองทำผิดพลาดตรงไหนไปบ้างรึเปล่า… เพื่อที่จะได้ปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้นกว่าเดิม และเตรียมพร้อมสำหรับความสัมพันธ์ครั้งใหม่ในอนาคต หรือใครคนไหนที่ผิดหวังเรื่องการเรียน / สอบไม่ผ่าน ก็คิดซะว่าครั้งแรกเป็นการลองสนาม แล้วหลังจากนี้ต้องทุ่มเทความพยายาม เปิดตำราอ่านหนังสือ และฝึกทำข้อสอบห้เยอะขึ้น เพื่อการสอบครั้งหน้าจะได้มีความมั่นใจและทำคะแนนให้ปังกว่าเดิม

   

⑤ พาตัวเองไปอยู่ท่ามกลางคนที่ทำให้สบายใจ
image_1010699
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สำหรับบางคนการอยู่คนเดียวอาจยิ่งทำให้รู้สึกอึดอัด ไม่สบายใจ หรือฟุ้งซ่านได้ง่ายๆ เราเลยไม่แนะนำให้ขังตัวเองอยู่ในห้องแล้วจมอยู่กับความผิดหวังที่พบเจอหรอกนะ แต่ควรพาตัวเองไปอยู่ท่ามกลางคนที่เรารัก และเค้าเหล่านั้นเองก็รักและแคร์เราด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เพื่อน หรือคนรักก็ตาม

โดยคุณสาวๆ ไม่จำเป็นจะต้องไปอยู่ท่ามกลางผู้คนมากมายหรอกนะ แค่ได้อยู่กับคนที่รักและจริงใจกับเราเพียงไม่กี่คน ก็ช่วยทำให้เราลืมช่วงเวลาแย่ๆ ไปได้ ( แม้ว่าจะเป็นแค่ช่วงเวลาสั้นๆ ก็ยังดีอ่ะเนอะ ) แถมยังรู้สึกสบายใจขึ้นกว่าเดิมได้อีกต่างหาก ไม่แน่ว่าครั้งนี้อาจเป็นโอกาสดีที่เราจะได้ระบายบางสิ่งบางอย่างที่อัดอั้นตันใจให้ใครสักคนได้รับฟัง เชื่อสิว่าการที่ได้รับรู้ว่าเราไม่ได้อยู่ตัวคนเดียวบนโลกใบนี้ ยังมีคนข้างๆ ที่คอยซัพพอร์ต ช่วยทำให้เรื่องแย่ต่างๆ มันเบาบางลงไปได้จริงๆ นะ

   

⑥ มองหาสิ่งดีๆ ท่ามกลางสถานการณ์แย่ๆ
image_1010700
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถึงแม้ว่าวิธีในข้อนี้จะเป็นเรื่องยาก แต่เราอยากให้คุณสาวๆ พยายามทำให้ได้ค่ะ ในช่วงที่โดนความผิดหวังถาโถมเข้าอย่างจัง ถึงแม้ว่าจะมองซ้าย มองขวา หันไปทางไหนก็เจอแต่สารพัดเรื่องแย่ๆ ไม่จบสิ้น แต่ก็ขอให้ลองมองหาสิ่งดีๆ ท่ามกลางสถานการณ์แย่ๆ เหล่านั้นให้เจอให้ได้นะ

หากใครกำลังอกหักเพราะโดนคนรักบอกเลิก ก็ขอให้มองว่ามันดีซะอีกที่เราไม่ต้องเสียเวลาชีวิตไปกับคนที่ไม่ใช่ แล้วจะได้รีบเดินหน้าหาคนใหม่ที่อาจเข้ากันได้ดี และเติมเต็มความสุขให้เราได้มากกว่า หรือถ้าใครโดนเด้งออกจากงานก็คิดซะว่านี่เป็นโอกาสดีที่จะได้ค้นหาทางเดินในสายงานใหม่ / บริษัทใหม่ / สิ่งแวดล้อมใหม่ให้ตัวเอง ไม่แน่ว่าความผิดหวังครั้งนี้อาจกลายเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในอนาคตข้างหน้านะเออ

   

⑦ เปิดโอกาสให้ตัวเองเพื่อเริ่มต้นสิ่งใหม่
image_1010701
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเข้าใจดีว่าใครก็ตามที่พบเจอกับความผิดหวัง ก็คงจะทำให้ชีวิตสะดุดกึกไปสักพักนึงอย่างแน่นอน… ฮึบบบ!!! อย่าเพิ่งท้อแท้จนยอมแพ้ไปซะก่อนล่ะ ขอให้บอกกับตัวเองไว้เลยว่าเราอาจผิดหวังกับเรื่องใดเรื่องนึงก็จริง แต่ไม่ได้หมายความทุกๆ เรื่องในชีวิตมันจะต้องเฟลเหมือนๆ กันหมดสักหน่อยนี่นา

คุณสาวๆ เคยได้ยินโควทเท่ๆ ที่ว่า ‘ เมื่อประตูบานหนึ่งปิดลง ประตูอีกบานจะเปิดขึ้น ’ กันมั้ยคะ??? เมื่อไหร่ก็ตามที่ผิดหวังกับเรื่องใดเรื่องนึง มันอาจเป็นช่วงเวลาดีๆ ที่เราจะได้เปิดประตูไปเจอกับโอกาสใหม่ๆ ที่รออยู่อีกมากมาย เพราะในบางครั้งเป้าหมายใหญ่ที่เรามุ่งหวังหรือตั้งใจเอาไว้ อาจทำให้พลาดสิ่งดีๆ หรือประสบการณ์ที่มีอยู่รายทางไปได้ เพราะฉะนั้นอย่ามัวจมปลักกับความผิดหวังอยู่นาน ควรเปิดโอกาสให้ตัวเองได้ลองทำสิ่งใหม่ดูบ้าง เผื่อมันจะช่วยจุดประกายไฟให้อยากลุกขึ้นสู้ใหม่อีกครั้งก็ได้นะ

   

༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶

ขอกอดแน่นๆ เพื่อเป็นกำลังใจให้กับสาวซิสหน่อยจ้าาา (っ◕‿◕)っ เรารู้ค่ะว่าทุกคนก็คงผ่านเรื่องเครียด ความเศร้า หรือความผิดหวังกันมาทั้งนั้น ซึ่งการที่คนเราต้องโดนสารพัดเรื่องร้ายถาโถมเข้าใส่แบบไม่ยั้ง ก็อาจมีบ้างที่จะทำให้รู้สึกท้อแท้และอยากที่จะถอดใจให้มันรู้แล้วรู้รอดไป… เอาเป็นว่าใครที่กำลังท้อใจอยู่ในตอนนี้ก็ลองนำ วิธีรับมือกับความผิดหวัง ทั้ง 7 ข้อไปปรับใช้กับตัวเองดูนะ หากช่วงไหนก็ตามที่รู้สึกเหนื่อยทั้งกายและใจ ก็ต้องหาเวลาหยุดพักให้กับตัวเองบ้าง แล้วเมื่อไหร่ที่ได้พักชาร์จพลังกลับมาจนเต็มที่แล้ว ก็อย่าลืมมองหาเป้าหมายใหม่ๆ แล้วลงมือทำมันให้ดีกว่าเดิมไปเลย!!!

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @