หน้าใส ห่างไกลฝ้า! แชร์ 5 วิธีป้องกันใบหน้าจากฝ้า / กระแดด เผยผิวใส ไม่หมอง ไร้จุดด่างดำ ✨

หน้าใส ห่างไกลฝ้า! แชร์ 5 วิธีป้องกันใบหน้าจากฝ้า / กระแดด เผยผิวใส ไม่หมอง ไร้จุดด่างดำ ✨

กรี๊ดดด ผิวไม่ใสเพราะโดน ' ฝ้า ' และ ' กระ ' บุกขึ้นหน้าจนกลายเป็นรอยดำๆ ด่างๆ... ใครเจอปัญหานี้อยู่ก็รีบตามมาดู 5 วิธีป้องกันใบหน้าจากฝ้า / กระแดด ที่เรานำมาแชร์กัน รับรองว่าทำตามได้ง่ายและช่วยให้เผยผิวกระจ่างใสขั้นสุดได้จริง

27 October 2020
Pearrisa
27 October 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

สวัสดีค่ะ แวะมาทักทายสาวซิสที่น่ารักทุกคนเลย ( *¯ ³¯*)♡

วันนี้เราไม่ได้มาเซย์ฮายให้หายคิดถึงอย่างเดียวหรอกนะ แต่จะขอชวนคุณสาวๆ มาเม้าท์มอยกันเกี่ยวกับเรื่องความสวยความงามอย่าง ปัญหาผิวพรรณ กันด้วยค่ะ เราขอบอกไว้ก่อนเลยนะว่าปัญหาผิวหน้าที่กวนใจผู้หญิงเราเป็นอันดับต้นๆ ไม่ได้มีแค่ปัญหาสิว ริ้วรอยก่อนวัย ผิวมันเยิ้ม หรือผิวแห้งขาดน้ำเท่านั้นนะ แต่ยังมีอีกสารพัดปัญหาผิวที่โผล่ขึ้นมาจ๊ะเอ๋อยู่บนใบหน้าอีกเป็นขบวนเลยล่ะตัวเธอ

image_1011179
- ที่มารูป: i.pinimg.com

แล้วสาวคนไหนมีไลฟ์สไตล์ที่ต้องเผชิญกับแสงแดด หรือเจอความร้อนแทบจะทุกวัน พอหยิบกระจกขึ้นมาส่องดูหลังเช็ดคราบเมคอัพและล้างหน้าเสร็จแล้ว ก็คงจะเจอกับจุดดำๆ รอยดำๆ เป็นปื้นๆ ซึ่งไม่ต้องเดาให้เสียเวลา... เพราะเจ้าสิ่งที่เห็นอยู่นี้คือสิ่งที่เรียกว่า ‘ ฝ้า ’ และ ‘ กระ ’ นั่นเองค่ะท่านผู้ชมมม!

โดยทั้ง ‘ ฝ้า ’ และ ‘ กระ ’ นอกจากจะเป็นต้นเหตุที่ทำให้ผิวไม่เนียนใส และทำให้รู้สึกไม่มั่นใจในผิวหน้าของตัวเองแล้ว หากปล่อยเบลอหรือเผลอมองข้าม ปล่อยให้ฝ้าและกระค่อยๆ เข้มจนเห็นเด่นชัดขึ้นก็ยิ่งรักษายาก ต้องเสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลานานกว่าเดิมอีกด้วยนะ เพราะฉะนั้นสาวซิสที่เริ่มกังวลใจในปัญหาผิวนี้ หรือเริ่มเห็นรอยดำๆ ปรากฏขึ้นบนผิว ทางเราก็มี วิธีป้องกันใบหน้าจากฝ้า / กระแดด มาให้ได้รีบนำไปทำตามแบบด่วนจี๋ซะตั้งแต่ตอนนี้ ถ้าอยากรู้ว่าต้องทำยังไงบ้าง... ก็ตามไปดูได้เลย

.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆

   

✦ ‘ ฝ้า ’ VS ‘ กระ ’ คืออะไร? แตกต่างกันยังไง? ✦

อ๊ะ! ใจเย็นก่อนค่ะซิส ก่อนที่จะไปส่องวิธีป้องกันปัญหาผิวสุดเริ่ดที่เรานำมาแชร์กัน ก่อนอื่นเราอยากพาทุกคนไปทำความรู้จักกับเจ้า ‘ ฝ้า ’ และ ‘ กระ ’ ว่า มันคืออะไร? เกิดจากสาเหตุไหน? และมีความแตกต่างกันยังไง? เพื่อที่จะได้รู้กันแบบชัดๆ และป้องกันได้อย่างเต็มที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิมด้วยไงล่ะ

ซึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดฝ้าและกระขึ้นบนใบหน้า ก็เป็นเพราะแสงแดดแรงเปรี้ยงที่มาพร้อมกับรังสียูวี ที่แผดเผาและทำร้ายผิวในทุกๆ วันนี่แหละค่ะ เพราะว่าทั้ง แสงแดดและยูวี จะเข้าไปทำลายคอลลาเจนในชั้นผิว ทำให้ผิวอ่อนแอและเสื่อมสภาพเร็วขึ้น แถมยังกระตุ้นให้เซลล์ใต้ผิวหนังผลิตเม็ดสีเมลานินมากขึ้น เลยเกิดเป็นความหมองคล้ำ จุดด่างดำ และฝ้า / กระเป็นปื้นๆ บนผิวได้ รวมถึงพฤติกรรมในชีวิตประจำวันบางอย่างของตัวเราเอง ทั้งความเครียด นอนน้อย หรือการใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของฮอร์โมน ก็สามารถกระตุ้นให้เกิดฝ้าและกระเข้มๆ เด่นๆ ชัดๆ ได้ด้วยเช่นกันนะ

   

image_1011180
- ที่มารูป: i.pinimg.com

แล้วถ้าคุณสาวๆ อยากจะแยก ความแตกต่างระหว่าง ‘ ฝ้า ’ และ ‘ กระ ’ ก็สังเกตได้ไม่ยากเลย เพราะว่า ‘ ฝ้า ’ จะมีลักษณะเป็นรอยดำปื้นๆ สีน้ำตาลบนใบหน้า มักเห็นชัดบริเวณหน้าผากและโหนกแก้ม มีทั้งฝ้าแบบตื้นที่เกิดง่ายและรักษาให้หายได้ง่าย และฝ้าแบบลึกที่อยู่ในระดับชั้นผิวที่ลึกกว่าและรักษายากกว่า ส่วน ‘ กระ ’ จะมีลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาลทั้งอ่อนและเข้ม อยู่รวมกันเป็นกระจุก มักพบบริเวณที่โดนแดดบ่อยอย่างช่วงโหนกแก้มทั้งสองข้าง มีทั้งกระตื้น กระแดด และกระลึกเลยทีเดียว


พอได้ทำความรู้จักกับทั้ง ‘ ฝ้า ’ และ ‘ กระ ’ กันมากขึ้น เข้าใจถึงลักษณะความแตกต่างและสาเหตุที่กระตุ้นให้เกิดปัญหาผิวสองอย่างนี้ไปแล้ว คราวนี้ก็ได้เวลาตามมาส่อง วิธีป้องกันใบหน้าจากฝ้า / กระแดด ที่สามารถทำตามได้ง่ายๆ และช่วยคงความกระจ่างใสให้ผิวแบบสิบคะแนนเต็มไปเลย

   

✦ วิธีป้องกันใบหน้าจาก ‘ ฝ้า / กระแดด ’ เผยผิวใส ไม่หมอง ไร้จุดด่างดำ ✦

   

➊ หลีกเลี่ยงแสงแดดและทากันแดดเป็นประจำ
image_1011181
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวซิสลืมที่เราบอกไปแล้วรึยังคะว่าตัวการหลักที่ทำให้เกิดทั้งฝ้าและกระ มันก็คือ ‘ แสงแดด ’ และ ‘ รังสียูวี ’ สองดูโอ้ตัวร้ายยังไงล่ะ ถ้าอยากป้องกันฝ้า / กระไม่ให้มาเยือนผิวหน้าก็ต้อง พยายามหลีกเลี่ยงการออกไปเผชิญแสงแดดให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะในช่วงที่แดดแรงเปรี้ยงอย่างช่วยเที่ยงๆ บ่ายๆ ยิ่งแล้วใหญ่เลยนะคะ หรือถ้าจำเป็นจะต้องออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งจริงๆ ก็ควรหาอาวุธเตรียมไปต่อสู้กับแดดแรงๆ อย่างร่ม, หมวก, ผ้าคุลม ฯลฯ เพื่อใช้กันแดดไม่ให้ส่องโดนหน้าด้วยก็จะเริ่ดไปอีกขั้น

แล้วอีกหนึ่งสเต็ปการบำรุงผิวที่สำคัญไม่แพ้กัน สำหรับคนที่อยากจะไล่ทั้งฝ้าและกระให้ไปไกลๆ ก็ต้องไม่ลืม ทากันแดดเป็นประจำทุกวัน ด้วยนะ โดยควรเลือกกันแดดที่มีค่า SPF / PA และต้องป้องกันได้ทั้งรังสียูวีเอและบี แล้วเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการปกป้องผิวก็ควรทากันแดดซ้ำทุกๆ 2 – 3 ชั่วโมงด้วยนะ

   

➋ ขยันทาครีมบำรุงผิวที่เน้นช่วยเรื่องฝ้า / กระโดยเฉพาะ
image_1011182
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ซิสจ๋าาา ถ้าส่องกระจกแล้วเริ่มมองเห็นจุดดำๆ หรือรอยคล้ำเป็นปื้น ถึงแม้ว่าจะเป็นเงาจางๆ ก็ตาม ก็รับรู้ไว้เลยนะว่าผิวเริ่มส่งสัญญาณว่าฝ้า / กระกำลังจะมาเยือนในไม่ช้านี้แล้ว เพราะฉะนั้นก็ต้องรีบ ขยันทาสกินแคร์บำรุงผิว เพื่อฟื้นบำรุงและยับยั้งไม่ให้ฝ้าและกระเห็นชัดและสีเข้มขึ้น โดยควรเลือกครีมบำรุงผิวที่เน้นช่วยแก้ปัญหาฝ้า / กระโดยเฉพาะมาใช้จะดีที่สุดค่ะ แล้วครีมรักษาฝ้า / กระส่วนใหญ่ก็มักจะมีส่วนผสมของ AHA, วิตามินซี, อาร์บูติน ฯลฯ ที่จะช่วยปรับจุดดำดูจงลงและผิวดูกระจ่างใสขึ้นนั่นเอง

แต่!!! สาวๆ หลายคนอาจเลือกครีมบำรุงผิดจนผิวพังหนักกว่าเก่า เพราะครีมบำรุงผิวที่มีคุณสมบัติรักษาฝ้า / กระบางตัวอาจรุนแรงเกินไป พอทาแล้วทำให้แสบผิว หน้าลอก หรือร้ายที่สุดก็ส่งผลให้ผิวบอบบางจนรอยดำของฝ้าและกระเห็นชัดขึ้นกว่าเดิมไปอีก แบบนี้มีแววผิวเสียในระยะยาวแน่นอน

   

image_1011183
- ที่มารูป: i.pinimg.com

แล้วถ้ากำลังมองหาสกินแคร์สักตัวที่ใช้ดีและราคาไม่แรง #ผิวสวยหลักสิบ ‘ SISTAR Radish Extra Melasma Serum ’ ก็เป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์มากๆ เลยล่ะ เพราะว่าครีมซองนี้ได้รับฉายาว่า ‘ เซรั่มฝ้าไชเท้า ยันต์กันฝ้า ’ อุดมไปด้วยคุณค่าสารสกัดจากทั้งหัวไชเท้า อาร์บูติน กรดไฮยาลูโรนิค และคอลลาเจน ที่รวมพลังเข้าไปช่วยฟื้นฟูและบำรุงให้ฝ้า / กระแดด / จุดด่างดำแลดูจางลง ริ้วรอยดูตื้นขึ้น เลยทำให้ผิวเปล่งปลั่งกระจ่างใส สีผิวสม่ำเสมอ ผิวเรียบเนียนอย่างเป็นธรรมชาติเบอร์แรง

เพียงทาเซรั่มฝ้าไชเท้าบำรุงผิวหน้าประจำเช้า - เย็น เนื้อเซรั่มซึมเร็ว ซึมลึกลงสู่ผิวในทันที ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นแต่ไม่เหนียวเหนอะหนะ ไม่แสบ ผิวไม่บางลอก ถือเป็นเซรั่มที่เหมาะสำหรับทุกสภาพผิวเลยทีเดียว

   

➌ งดขัดหน้าบ่อยๆ เพราะจะยิ่งทำให้ฝ้า / กระชัดขึ้น
image_1011184
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวๆ บางคนอาจเคยได้ยินทริคเพิ่มพลังผิวขาวใสด้วยการขัดหน้ากันมาแล้วอย่างแน่นอน ซึ่งเราเองก็ไม่เถียงหรอกนะคะว่าการขัดหน้ามันช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป ช่วยไม่ให้มีสิ่งสกปรกตกค้างหรืออุดตันในรูขุมขน เลยช่วยทำให้ผิวดูกระจ่างใสมากขึ้นกว่าเดิมได้จริงๆ

แต่หากใช้วิธีการขัดหน้าอย่างรุนแรง หรือขัดหน้าบ่อยๆ ถี่ๆ ติดต่อกันมากจนเกินไป ก็อาจส่งผลร้ายต่อผิวมากกว่าที่จะให้ผลดีได้เหมือนกันนะ เพราะการที่เราสครับผลัดเซลล์ผิวหน้าบ่อยไป ก็อาจทำให้ผิวบอบบาง อ่อนแอ ผิวเกิดการระคายเคืองได้ง่ายๆ ที่สำคัญอาจยิ่งกระตุ้นให้รอยฝ้า / กระดูเข้มและเห็นชัดขึ้นกว่าเดิมด้วย ดังนั้น ถ้าอยากจะขัดหน้าเพื่อไม่ให้มีสิ่งสกปรกอุดตันผิว ก็แนะนำให้ เลือกสครับสูตรอ่อนโยนและใช้วิธีขัดผิวหน้าอย่างเบามือ แค่สัปดาห์ละ 1 ครั้ง ก็เพียงพอแล้วล่ะ

   

➍ กินผักผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ
image_1011185
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าอยากผิวสวยใสแบบไร้ปัญหาผิวกวนใจ ก็ต้องท่องกับตัวเองไว้เลยนะว่า ‘ กินอะไรก็ได้อย่างนั้น! ก็หากสาวซิสเป็นคนกินไม่เลือก กินแหลกทุกอย่างที่ขวางหน้า โดยเฉพาะอาหารขยะหรือเมนูที่ไม่มีประโยชน์ นอกจากจะทำให้หุ่นอ้วนเผละ สุขภาพแย่ ยังเสี่ยงเกิดสารพัดปัญหาผิวตามมาได้ด้วยนะ

แล้วสาวๆ ที่อยากจะใช้วิธีการกินเพิ่มพลังผิวใสห่างไกลฝ้า / กระ เราก็ขอแนะนำให้หันมา เน้นกินผักผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ( Antioxidant ) ในปริมาณที่มากขึ้นกว่าเดิมจะดีที่สุดค่ะ เช่น มะเขือเทศ, ส้ม, แอปเปิ้ล, ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ฯลฯ เพราะสารต้านอนุมูลอิสระในผักผลไม้เหล่านี้ พอกินเข้าไปแล้วจะช่วยซ่อมแซม ฟื้นฟู และบำรุงผิวพรรณให้สวยเปล่งปลั่งจากภายใน รวมทั้งชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิว เลยช่วยเสริมให้ผิวแข็งแรง ไม่โดนทำร้ายจากมลภาวะได้ง่ายๆ อีกต่อไปแล้ว

   

➎ เลิกพฤติกรรมนอนน้อย หรือความเครียดที่มากเกินไป
image_1011186
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขอเตือนไว้เลยนะว่าพฤติกรรมบางอย่างในชีวิตประจำวัน ถึงแม้ว่าตัวเราเองอาจจะไม่ได้ตั้งใจทำร้ายผิวโดยตรง แต่ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่กระตุ้นทำให้เกิดปัญหาผิวได้ รวมถึงปัญหาฝ้าและกระด้วยเช่นกันค่ะ

โดยเฉพาะใครก็ตามที่ชอบใช้งานร่างกายและสมองอย่างหนัก ไม่ว่าจะเป็น พฤติกรรมการนอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ ชอบโต้รุ่งจนนอนเช้าแทบจะทุกวัน หรือ เรียนหนัก ทำงานเหนื่อย จนเกิดความเครียดสะสมมากจนเกินไป ก็อาจกระตุ้นให้ร่างกายสร้างสารอนุมูลอิสระ และกระตุ้นให้เม็ดสีผิวทำงานผิดปกติ จนผลิตเม็ดสีผิวออกมามากกว่าเดิม สุดท้ายแล้วก็เลยเกิดเป็นฝ้า จุดด่างดำ และความหมองคล้ำปรากฏขึ้นบนใบหน้า ในเมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็รีบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแย่ๆ ให้ไว รีบเข้านอนแต่หัวค่ำ นอนหลับสนิทยิงยาวให้ครบ 8 ชั่วโมง แล้วก็ต้องลองหากิจกรรมผ่อนคลายตัวเองจากความเครียดด้วยนะ

   

.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆

โอ๋ๆๆๆ ขอกอดแรงๆ เพื่อให้กำลังใจคนที่กำลังต่อสู้กับทุกปัญหาผิวอยู่ในตอนนี้เลยนะคะ เราเข้าใจดีเลยนะว่าปัญหาผิวแต่ละอย่าง โดยเฉพาะฝ้าและกระเนี่ยมันเป็นอะไรที่ทำให้รำคาญใจอย่างแรง แถมยังแก้ยาก แก้เย็น ถึงแก้หายแล้วก็ยังกลับมาเป็นซ้ำได้อีกเรื่อยๆ แต่ขอให้บอกตัวเองไว้นะว่าของแบบนี้มันต้องใช้เวลาในการฟื้นฟูและบำรุงผิวให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง หากคุณสาวๆ มีความอดทนและขยันปกป้องดูแลผิว ทาครีมบำรุงสม่ำเสมอ และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองให้ดีขึ้นกว่าเดิม เชื่อสิว่าปัญหาผิวที่แก้ยากทั้งหลายก็ต้องค่อยๆ จางหายไป และเรียกคืนผิวสวยสุขภาพดีกลับมาได้อีกครั้งแน่นอน สู้ๆ ค่ะ (๑˃̵ᴗ˂̵)و

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @