นั่งบนคานยาวๆ เลยจ้า! 7 'Mindset การเดทพังๆ' ที่ผู้ชายส่ายหัว รีบชิ่งหนี ทำให้เธอไม่มีแฟนสักที (TヮT)

นั่งบนคานยาวๆ เลยจ้า! 7 'Mindset การเดทพังๆ' ที่ผู้ชายส่ายหัว รีบชิ่งหนี ทำให้เธอไม่มีแฟนสักที (TヮT)

อยากขึ้น in a relationship กับใคร ต้องหยุดหาทำนิสัยแบบนี้ได้แล้วนะ!!

02 November 2020
Mollacake
02 November 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ


เซย์ไฮค่าาา สาวๆ SistaCafe คนสวย ( และยังโสด ) ทั้งหลาย ☆⌒(>。<)

เคยสงสัยไหมว่า หน้าตาเราก็ดีอยู่นะ หุ่นก็ไม่แย่ นิสัยรวมๆ ก็โอเค คนคุยก็มีเข้ามาบ้าง แต่ทำไมยังไม่มีแฟนเป็นตัวเป็นตนสักที? บางทีก็แอบคิดแบบคนชั่วว่า คนนั้นก็หน้าตางั้นๆ แต่หาแฟนง่ายจัง เหมือนเดินไปซื้อขนมที่เซเว่น เออ คนทั่วไปเขาหาแฟนกันยังไง นี่รอพรหมลิขิตจนจะเหี่ยวขึ้นคานอยู่แล้ว หรือชาตินี้เราถูกสาปไว้ ให้พบแต่ความผิดหวัง ต้องอยู่คนเดียวไปตลอดชีวิต แล้วไปจบที่บ้านพักคนชรา T[]T #ว่าซั่น

ถ้าเธอจะย้อนกลับมาทบทวนตัวเองสักนิด เคยแอบคิดไหมว่า ที่เอาแต่บ่น พร่ำเพ้อพรรณนา ( แถมไปแซะคนอื่นลับหลังอีก! ) เนี่ยแหละ ต้นเหตุของความโสด! คนสองคนจะมาคบกัน รักกัน ได้แต่งงานกัน สำหรับคนไม่เคยมีแฟน อาจคิดว่าจะเป็นความรักที่สวยงาม หอมหวานเหมือนนิทาน แต่ที่จริงมันขึ้นอยู่กับทัศนคติหรือ Mindset ที่เข้ากันได้ล้วนๆ!! ถ้าอยากรู้ว่าแนวคิดของตัวเองพร้อมที่จะมีแฟน หรือดูท่าแล้วคงโสดไปตลอดกาล ก็ลองมาเช็คได้ใน ' 7 Mindset พังๆ ในการมีแฟน ที่ผู้ชายชิ่งหนี เลิกซะก่อนต้องขึ้นคานตลอดไป ' กันนะคะ //ผายมือ╰(*´︶`*)╯

1. "เราไม่เห็นมีอะไรดี ไม่มีคนหลงมาชอบหรอก"
image_1011435
- ที่มารูป: www.img.in.th

แนวคิดแรกที่ควรกำจัดทิ้งไปด่วนๆ คือ ' คิดว่าตัวเองไม่ดีพอ ไม่คู่ควรกับใคร ' นี่แหละค่ะ! สาวๆ หลายคนที่ไม่ได้มีความสวยแบบพิมพ์นิยม คิดตลอดเวลาว่า ' ผิวไม่ขาว ตัวไม่เล็ก น้ำหนักเกิน 45 กิโล ฟันก็ไม่สวย ผู้ชายที่ไหนจะมาชอบ ' หรือถ้าโตขึ้นมาหน่อยก็กังวลเรื่องการงาน ว่าตำแหน่งแค่นี้ เงินเดือนเท่านี้ ผู้ชายดีๆ เขาคงคิดว่าเราไปเอาเปรียบเขาแน่ๆ ถ้าต้องโดนดูถูกว่าไปเกาะผู้กิน สู้อยู่คนเดียวดีกว่า ( ทั้งที่ผู้ชายยังไม่เข้ามาเลย ก็ตั้งกำแพงกั้นเขาล่วงหน้าซะแล้ว!! )

จำไว้นะคะสาวๆ มนุษย์ทุกคนมีความสวยในแบบของตัวเอง เธอมีแค่คนเดียวในโลก limited edition เธอไม่จำเป็นต้องไปเลียนแบบหรือเป็นตัวก๊อปปี้ของใคร ถึงเธอจะเป็นแค่ผู้หญิงธรรมดา ไม่ได้เป็นเน็ตไอดอล ไม่ได้ฉลาดระดับโลก ไม่ได้เซ็กซี่ แต่เธอก็มีคุณค่าในตัวเองในฐานะคนคนหนึ่ง มั่นใจเข้าไว้! คนส่วนใหญ่ที่หาแฟนง่าย เพราะเขาเห็นค่าตัวเอง มั่นใจว่าต้องมีคนที่ชอบในสิ่งที่เขาเป็น ซึ่งเขาก็หาได้จริงๆ สาวซิสก็มีดีไม่แพ้ใคร เธอเองก็จะเจอคนคนนั้นเช่นกัน เราเชื่ออย่างนั้น!


2. "หน้าที่การงานยังไม่ลงตัวเลย คิดว่าตัวเองยังไม่พร้อม"
image_1011436
- ที่มารูป: www.img.in.th

อีกหนึ่งในสาเหตุหลักที่สาวๆ มากมายตัดสินใจไม่ไขว่คว้าจะมีแฟน ( ทั้งที่ในใจก็อยากมีคนข้างกาย ) เพราะคิดว่า ' ยังไม่พร้อม ' จะไม่พร้อมในแง่หน้าที่การงาน เงินเดือน เพิ่งเลิกกับแฟนเก่า สภาพจิตใจยังไม่โอเคอย่างไรก็ตาม สรุปคือเธอยังไม่อยากคบกับใคร ซึ่งที่จริงเราก็พอเข้าใจนะ บางคนอาจเจอเรื่องหนักๆ มาและต้องการฟื้นฟูสภาพจิตใจ แต่ถ้าผ่านไปหลายเดือน หลายปีแล้ว เธอยังมี mindset แบบเดิมไม่เลิก อันนี้ไม่ได้ฟื้นฟูแล้ว แต่ ' กลัว ' ที่จะเริ่มต้นใหม่มากกว่า

เราไม่ได้ถูกกำหนดให้มีแฟนได้แค่คนเดียวสักหน่อย! ชีวิตคือการเรียนรู้ ลองผิดลองถูกในทุกด้าน รวมถึงความรักด้วยเช่นกัน! รักครั้งเก่าที่จบไปแล้ว เป็นเพียงความทรงจำที่จางหายไปกับกาลเวลา แต่ตัวเธอยังต้องเดินต่อ ต้องมูฟออนเจอรักครั้งใหม่ การเอาแต่ปิดกั้นตัวเองว่ายังไม่พร้อมๆๆ อาจทำให้พลาดโอกาสเจอคนที่ใช่ ( ที่อาจจะมาแค่ครั้งเดียวในชีวิต! ) ไปอย่างน่าเสียดาย ดังนั้นขอให้ทิ้งอดีตไว้ข้างหลัง เก็บไว้เป็นบทเรียน แต่อย่าเอามาครอบงำตัวเองไปจนตาย ไม่มีผลดีอะไรกับชีวิตเลยค่ะ

3. "จังหวะชีวิตมันยังไม่ได้ อย่าเพิ่งมีแฟนดีกว่า"
image_1011437
- ที่มารูป: www.img.in.th

สายพรหมลิขิต สายโชคชะตา ยึดถือเหลือเกินกับคำว่า ' จังหวะเวลาที่ใช่ ' ( ซึ่งจริงๆ ก็ไม่รู้หรอกนะว่าเมื่อไหร่ แค่จำตามเขามา ) มีโอกาสที่เพื่อนชวนไปนัดบอด อยากแนะนำเพื่อนของเพื่อนให้รู้จัก พาไปปาร์ตี้เจอหนุ่มคนใหม่ๆ ก็ปฏิเสธตลอด เพราะคิดว่าแฟนในฝัน ต้องเดินไปเจอกันตามริมถนน เดินชนกันตรงสะพานแล้วปิ๊งรักกันเหมือนในหนังเท่านั้น จะให้ออกล่าเองคงไม่อะ เสียศักดิ์ศรีหมด

ตื่นก่อนนะคะซิส! โมเมนต์พระนางบังเอิญมาเจอกัน แล้วตกหลุมรักกันตั้งแต่แรกเห็นน่ะ มันมีแค่ในนิยายหรือหนังรอมคอมเท่านั้นแหละ! ถึงจะได้เจอแฟนในที่ไม่คาดฝันจริงๆ ( ซึ่งก็หายากมากกก ) เธอก็ต้องใช้ ' ความตั้งใจ ' คอยประคับประคองความสัมพันธ์อยู่ดี คนที่ใช่ไม่ต้องพยายามก็จริง แต่จะให้คบกันยืนยาวยังไงก็ต้องใช้ความพยายาม! ชีวิตมันสั้น จะรอพระเจ้าหยิบมาให้ก็ไม่รู้เมื่อไหร่ อย่ามัวลังเลแล้วออกไปส่องผู้ที่ชอบเลย เร็วกว่าเยอะ!


4. "คนนี้จนไป คนนั้นก็ไม่ค่อยหล่อ จะมีแฟนทั้งที ก็ต้องเลือกเยอะหน่อยสิ"
image_1011438
- ที่มารูป: www.img.in.th

สาเหตุนี้ก็เจอเยอะ คือที่ไม่มีแฟนไม่ใช่อะไร เลือกเยอะมากก จนบางทีก็เยอะเกิ๊น! เราเข้าใจนะว่า จะหาคนที่มาอยู่ด้วยกันตลอดชีวิต ก็ต้องคัดกันเข้มข้นนิดนึง แต่สำหรับสาวๆ บางคน มันไม่ใช่การคัดคนดีอะ แต่เป็นการตำหนิ ขุดคุ้ยหาข้อเสียของผู้ทุกคนมาด่าเสียๆ หายๆ ขนาดคนที่ดีเพียบพร้อม เธอก็ยังหาข้อเสียเล็กๆ น้อยๆ เพื่อปัดเขาทิ้งจนได้ ถ้าเธอจะหาคนดี 100% ไม่มีที่ตำหนิขนาดนั้น อาจจะต้องแต่งงานกับหุ่นยนต์ A.I. หรือกับตัวละครสองมิติแทนแล้ว มันมากไป๊!

บางที ความรักก็คือการเลือกคนที่เข้ากันได้มากที่สุด แล้วระหว่างคบก็ค่อยๆ ปรับตัวกันไปให้ถูกใจทั้งสองฝ่าย หากฝ่ายใดฝ่ายนึงไม่ยอมปรับก็แยกทาง แค่นั้น มันก็คือการเสี่ยงดวงอย่างหนึ่งแหละ ไม่ได้เลือกมาครั้งเดียวแล้วจะ happy ending ตลอดไป ลองค่อยๆ เปิดใจยอมรับถึงข้อดีข้อเสียของคนคนหนึ่ง แล้วเลือกคนที่เรายอมจะปรับข้อเสียให้เขามากที่สุดสิ โอกาสมีแฟนไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน

5. "เขาต้องหาเงินได้ 100 ล้านต่อปี ต้องมีเฟอรารี่ขับ ไม่งั้นก็ไม่คบ"
image_1011439
- ที่มารูป: www.img.in.th

อันนี้ถ้าไม่ได้โลภมากจริงๆ ก็ออกแนวเพ้อฝัน ดูละครตอนเย็นมากไปแล้วค่ะซิสขา! โอเค ถ้าเธออยู่ในตระกูลคุณหนูไฮโซ ทำธุรกิจร้อยล้าน มีรถยี่ห้อแพงขับ เรียนอินเตอร์ ต่อนอกเป็นปกติ จะหาผู้ชายแบบนั้นก็ไม่แปลกเพราะอยู่ในวงสังคมเดียวกัน แต่ถ้าเธอเป็นผู้หญิงทั่วไป การศึกษาก็ธรรมดา ฐานะก็ชนชั้นกลาง ยังต้องขึ้นรถเมล์ รถไฟฟ้าไปทำงานเนี่ย การฝันว่าแฟนจะต้องมีเงินเป็นร้อยล้าน มีรถหรูระดับเฟอร์รารี่ให้นั่งทุกวัน เราว่ามันไม่ค่อยอยู่ในโลกความเป็นจริงเท่าไหร่ค่ะ

ไม่อยากบอกว่าเป็นไปไม่ได้เลย เพราะก็มีคู่รักหลายคู่ที่ฐานะต่างกันมาก และประสบความสำเร็จในชีวิตคู่ แต่ในร้อยคู่ จะมีสักกี่คู่ที่ฝ่าด่านครอบครัวฝ่ายชายไปได้ หากเธอจะเข้ากับวงสังคมเขาได้ เธอก็ต้องมีอะไรที่เท่าหรือเหนือกว่าเขา เช่น กิริยามารยาทเรียบร้อย เป็นผู้ดี เรียนเก่ง หัวไว etc. แต่ถ้าไม่มีสักอย่างก็เตรียมรบกับปัญหาแม่ผัวลูกสะใภ้ได้เลย ไหนจะปัญหาธุรกิจ การเงินที่คนทั่วไปไม่เข้าใจอีก การแต่งงานกับคนรวยไม่ได้ง่ายขนาดนั้น แค่คิดก็ปวดหัวแล้ว!

6. "ไม่มีความสุข แค่อยากมีคนคุย แต่ไม่ได้อยากมีแฟน"
image_1011440
- ที่มารูป: www.img.in.th

เป็นหนึ่งในสาเหตุที่คนยุคโซเชียลเจอกันบ่อย อยู่ในสถานะคนคุย มากกว่าเพื่อนแต่ไม่ใช่แฟน แล้วสุดท้ายก็ล้มหายตายจากกันไปเงียบๆ ทำเรางง สตั๊นว่าที่ผ่านมาคืออะไร เราเชื่อว่าสาวซิสหลายคนก็หาคนคุยด้วยแบบนี้ แต่ไม่ได้อยากมีความสัมพันธ์เป็นตัวเป็นตนแต่แรก เพราะที่จริงแค่เซ็งๆ เบื่อๆ ไม่ค่อยมีความสุขด้วย จะเป็นแฟนกับใครก็กลัวจะไปเป็นความหม่นหมองในชีวิตเขา อยู่อย่างนี้แหละสบายใจดี

ที่จริงข้อนี้ก็คงคล้ายๆ กับข้อที่สร้างกำแพงให้ตัวเอง คือเธอกลัวที่จะเริ่มต้นใหม่กับใครสักคน กลัวว่าการคิดลบ ความเศร้าจะทำให้คนอื่นเดือดร้อน แต่อย่างที่บอก ชีวิตของเราไม่ยืนยาวนักหรอก จะให้ความเศร้ากัดกร่อนใจไปจนตายก็ใช่ที่ อยากให้เริ่ม ' มั่นใจ ' และรักตัวเองดู อะไรที่เฟลไปแล้วก็ช่างมัน ลุกขึ้นมาใหม่ มาทำกิจกรรมต่างๆ ที่สร้างความสุขให้ตัวเอง อย่างน้อยถ้าต้องขึ้นคานจริงๆ ก็ขึ้นอย่างแฮปปี้ ไม่ใช่ขึ้นอย่างห่อเหี่ยวค่ะ

7. "ที่จริงก็ไม่รู้หรอกว่าตัวเองต้องการอะไร ใช้ชีวิตไปวันๆ"
image_1011441
- ที่มารูป: www.img.in.th

สำหรับสาวๆ บางคน การที่ไม่มีแฟน ไม่ใช่ว่าไม่อยากมีหรอก แต่ไม่ได้มีเป้าหมายในชีวิตตั้งแต่แรก ใช้ชีวิตไปวันๆ แบบเบลอๆ กิน ทำงาน นอน ไม่รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร อยู่แบบนี้ก็ไม่ได้มีความสุขขนาดนั้น แต่ก็ไม่รู้ว่าเลือกมีแฟนแล้วชีวิตจะแย่ลงไหม อยู่ใน comfort zone ก็ไม่เห็นเป็นไร แต่ถามว่าอนาคตอีก 10 ปี 20 ปี ถ้าไม่มีพื้นที่ปลอดภัยแล้วชีวิตจะยังไงต่อ ไม่มีคนให้ปรับทุกข์ ไม่มีคนให้เคียงข้างกัน ตอนแก่จะอยู่คนเดียวที่ไหนก็ไม่รู้เหมือนกัน อาเมน -_-

ขั้นตอนแรก เราอยากให้สาวๆ เซ็ตเป้าหมายในชีวิตที่ชัดเจนก่อนว่า ชีวิตนี้ต้องการอะไร อยากทำอะไร ต้องใช้อะไรบ้างเพื่อดำเนินไปถึงจุดมุ่งหมาย เมื่อเป้าหมายชัด เธอจะรู้เองว่าต้องการแฟนหรืออยู่คนเดียวจะแฮปปี้กว่า จะสังเกตว่าคนที่รู้ตัวว่าตัวเองต้องการอะไร จะไม่ค่อยคร่ำครวญเรื่องหาแฟนเท่าไหร่ เพราะเขามีสิ่งที่สำคัญกว่าต้องโฟกัส บางคนไม่อยากมีภาระ เน้นช่วยเหลือสังคม เน้นเที่ยวรอบโลก ก็ตัดเรื่องมีแฟนมีลูกไปเลย เธอก็ลองตัดสินใจว่าจะเลือกเส้นทางชีวิตแบบไหนนะคะ


--------------------------------------
อ่านจนจบถึงตรงนี้แล้ว มีสาเหตุไหนที่จิ้มจึ๊ก! แทงใจดำของสาวโสดที่อยู่ตรงนี้บ้างเอ่ย อย่างน้อยก็ทำให้รู้ว่า เธอยังไม่มีคนรู้ใจเพราะอะไรกันแน่ เราคิดว่าสาเหตุค่อนข้างครอบคลุมทุกด้านแล้ว การที่คนคนนึงยังไม่อยากมีความรัก เป็นได้ทั้งนิสัยชอบรอโชคชะตา, ความกลัว, ความขี้เกียจ, เลือกมาก, ความเศร้า, ความทุกข์ ซึ่งล้วนเป็นความรู้สึกด้านลบทั้งนั้น จึงไม่แปลกที่ออร่าดีๆ อย่างความรักจะไม่เข้าหา หากเธอกำจัดสาเหตุแห่งความมืดมนนี้ได้ เธอก็จะเจอความสุข ความรักที่แท้จริงได้สักวันหนึ่งอย่างแน่นอน อย่าเพิ่งหมดศรัทธาในความรักนะคะ วันนี้ก็ขอตัวลาไปก่อน พบกันใหม่คราวหน้า บ๊ายบายย ヽ(o^▽^o)ノ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @