profile: belfry
belfry
ติดตาม
icon 05 พ.ย. 2020
icon 50
icon 5.3K
หนาวนี้ ร่างกายต้องสตรอง! รวม 7 ผลไม้กินดี ต้านไข้หวัดได้อยู่หมัด

หนาวนี้ ร่างกายต้องสตรอง! รวม 7 ผลไม้กินดี ต้านไข้หวัดได้อยู่หมัด

เข้าหน้าหนาวแล้ว แต่อากาศก็ยังเปลี่ยนแปลงบ่อยอยู่ เดี๋ยวร้อน ฝน หนาว งงไปหมด แน่นอนว่า ร่างกายของคนเรา บางทีมันก็ปรับตัวไม่ทัน ฉะนั้นเราจำเป็นที่จะต้องดูแลตัวเองให้ดีๆ การทานผักและผลไม้ ก็เป็นหนึ่งวิธีดีๆ ที่จะช่วยให้เพื่อนๆ ห่างไกลจากไข้หวัดได้!

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_1012721
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย บ่อยมาก จนป่วยแล้วจ้า! เอาจริงๆ ส่วนตัวเรากินวิตามินนะ แต่บางที การกินวิตามิน มันก็ไม่ได้ช่วยได้ทั้งหมด การดูแลตัวเอง ในเรื่องอาหารการกิน รวมไปถึงพักผ่อน ออกกำลังกายก็สำคัญด้วยเช่นเดียวกัน แต่สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ ไม่ชอบทานวิตามินทั้งแบบเม็ดและแบบชง งั้นเอางี้ วันนี้เรามี 7 ผลไม้กินดี ต้านไข้หวัดได้อยู่หมัดมาแนะนำ เป็นผลไม้ที่มีวิตามินสูง กินแล้วมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ปลอดภัย แถมยังช่วยป้องกันไข้หวัดได้อีกด้วย นี่พยายามคัดมาแต่ผลไม้ที่หาทานได้ง่ายๆ ราคาไม่แพงมาก มาให้เพื่อนๆ ได้เลือกซื้อกัน แต่จะมีผลไม้ชนิดไหนบ้าง ไปเช็คลิสต์กันเลย

1. ลิ้นจี่

image_1012724
- ที่มารูป: blog.fmiligrama.com.br

เปิดมาที่ผลไม้ชนิดแรก ลิ้นจี่ ผลไม้ชนิดนี้ เป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณทางยาในการแก้โรคหวัดได้สูง แถมยังช่วยบรรเทาอาการคัดจมูกได้ดีอีกด้วยนะ เพราะในลิ้นจี่ เป็นแหล่งรวมของสารต้านอนุมูลอิสระหลากหลายชนิด แถมยังมีสารเคมีสำคัญซึ่งหาได้ยากชื่อว่า โอลิโกนอล ที่ช่วยต่อต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้ด้วย นอกจากนี้ ลิ้นจี่ยังมีส่วนช่วยลดอาการไอเรื้อรัง บรรเทาอาการเจ็บคอ และแก้อาการติดเชื้อในลำคอได้อีก พูดง่ายๆ ก็คือ เขามีประโยชน์มากมายเลยค่ะ นอกจากจะช่วยป้องกันโรคต่างๆ ได้แล้ว ยังมีสรรพคุณด้านความงามอีกด้วยนะ ว่ากันว่า ลิ้นจี่ช่วยปกป้องผิวพรรณจากรังสียูวีและสารพิษต่างๆ จากภายนอกได้ดี ก็จะช่วยทำให้ผิวพรรณของเราดูสุขภาพดียิ่งขึ้น

2. ส้ม

image_1012727
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้านึกถึงผลไม้ที่มีวิตามินซี หนึ่งในผลไม้ที่เรานึกถึงเป็นชนิดแรกๆ เลยก็คือ ส้ม ซึ่งส้มเป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่มีปริมาณวิตามินและเกลือแร่สูง ซึ่งวิตามินซีในส้มช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว ทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้ดีขึ้น ช่วยยับยั้งต่อต้านการติดเชื้อจากแบคทีเรียและไวรัส ลดอาการป่วยจากไข้หวัดได้ นอกจากนี้ ส้มยังเป็นผลไม้ที่มีกากใยสูงอีกด้วย ก็จะช่วยให้ระบบย่อยของเราทำงานได้ดีขึ้น สามารถแก้อาการท้องผูกได้ค่ะ

3. ฝรั่ง

image_1012729
- ที่มารูป: cdn.pixabay.com

Hello I'm ฝรั่ง! ถัดมาที่ ฝรั่ง นี่ก็เป็นอีกหนึ่งผลไม้กินดีเช่นเดียวกัน ฝรั่งเป็นหนึ่งในผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ว่ากันว่าสูงกว่าส้มถึง 3 เท่า! เขาจึงมีส่วนช่วยในการป้องกันหวัดได้ดี พร้อมทั้งยังช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย และลดปัญหาเลือดออกตามไรฟันได้อีกด้วยนะ นอกจากนี้ ฝรั่งยังเหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนักอีกด้วยค่ะ เพราะเขามีไฟเบอร์สูง จึงช่วยให้เรารู้สึกอิ่มนาน ทั้งยังกระตุ้นระบบการขับถ่ายให้ดีขึ้นได้อีกด้วย ก็จะช่วยลดปัญหาท้องผูก โรคริดสีดวงทวารและมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้

4. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

image_1012730
- ที่มารูป: victoryarcheryclub.net

ว่ากันว่า ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ มากมาย เขามีส่วนช่วยในเรื่องของการป้องกันโรคหวัด ลดอาการปวดศีรษะ ทั้งยังช่วยต่อต้านโรคไข้หวัดเล็กและไข้หวัดใหญ่ได้อีกด้วยนะ และยังช่วยในการบำรุงผิวพรรณให้สดใส เปล่งปลั่ง ซึ่งถ้าเราพูดแตกย่อยออกมาอีก ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ทุกชนิด มีประโยชน์เหมือนกันหมด สำหรับใครที่เน้นไปที่การป้องกันไข้หวัดโดยเฉพาะ แนะนำว่าให้ทานเป็นแครนเบอร์รี่ เขาเป็นผลไม้ที่นิยมนำมาใช้เป็นยาสมุนไพร และรับประทานป้องกันโรคหัวใจ ไข้หวัด ช่วยป้องกันโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบและโรคไตได้ ซึ่งเขาอุดมไปด้วยวิตามินซี มีประโยชน์และดีต่อสุขภาพมากๆ และอีกหนึ่งชนิดคือ กูสเบอร์รี่สีเหลืองทอง หรือโทงเทงฝรั่ง อันนี้ก็เป็นผลไม้จิ๋วที่อุดมด้วยวิตามินซีเช่นกัน ก็จะช่วยป้องกันไข้หวัดได้ รวมไปถึงช่วยดูแลสายตาได้อีกด้วยค่ะ

5. กีวี

image_1012731
- ที่มารูป: punjabkesari.com

กีวีเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่มีวิตามินสูงมาก นอกจากจะช่วยกระตุ้นการทำงานของภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้ดีขึ้นแล้ว ยังช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายได้อีกด้วย แถมยังมีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคหวัด และไข้หวัดใหญ่ รวมไปถึงช่วยบรรเทาอาการหวัดให้ดีขึ้นได้ ทั้งนี้ กีวียังเป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง กินแล้วจะช่วยให้รู้สึกอิ่มท้อง พร้อมทั้งยังช่วยชำระล้างลำไส้ และช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น

6. เสาวรส

image_1012732
- ที่มารูป: www.latortista.es

เสาวรสเป็นผลไม้รสเปรี้ยว นอกจากจะช่วยเติมความสดชื่นให้กับร่างกายได้แล้ว ยังมีคุณสมบัติเป็นยาระบายอ่อนๆ แก้ปัญหาท้องผูกได้ดีอีกด้วยนะ ทั้งนี้ เสาวรสยังเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินชั้นเยี่ยมเลยค่ะ ก็จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ให้ร่างกายแข็งแรง ป้องกันไข้หวัดได้เป็นอย่างดี แถมยังอุดมไปด้วยสารไบโอฟลาโวนอยด์ ที่จะช่วยบรรเทาอาการหืดหอบ และยังช่วยรักษาภูมิแพ้ได้ด้วยนะ เพราะงั้นใครที่แพ้อากาศ แนะนำให้ทานเสารสค่ะ รวมไปถึงจะมีส่วนช่วยทำให้ความเครียดของเราลดลง และทำให้เรานอนหลับได้สบายยิ่งขึ้น

7. สับปะรด

image_1012733
- ที่มารูป: fitlikci.com

และผลไม้ชนิดสุดท้าย สับปะรด เขาเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีสูง จึงมีส่วนช่วยเสริมสร้างสุขภาพและภูมิคุ้มกัน ช่วยให้ร่างกายของเราต้านโรคได้ดียิ่งขึ้น ด้วยวิตามินซีและเอนไซม์โบรมีเลน ที่มีอยู่ในสับปะรด จะช่วยป้องกันและรักษาโรคทางเดินหายใจ และขจัดเมือกเสมหะที่สร้างขึ้นในระบบทางเดินหายใจและโพรงในไซนัส โดยจะฆ่าเชื้อแบคทีเรียและต้านอาการอักเสบได้อีกด้วย นอกจากนี้ เขายังมีส่วนช่วยบรรเทาอาการของโรคไข้หวัดและป้องกันหวัดได้ดีด้วยนะจ๊ะ

image_1012734
- ที่มารูป: fitlikci.com


และทั้งหมดนี้ ก็คือผลไม้กินดี ที่เพื่อนๆ ควรทานกันในช่วงนี้ ด้วยเพราะอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อยมาก คือเข้าหน้าหนาว แต่ก็ร้อน เดี๋ยวก็ฝนตก งงไปหมด ฉะนั้นการทานผลไม้หรือผัก ที่มีวิตามินเยอะๆ จะช่วยป้องกันไข้หวัดได้นะ ยังไงก็ลองไปซื้อมากินกันดู

สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อนแล้ว ขอตัวไปกินผลไม้ก่อน บ๊ายบาย

บทความที่เกี่ยวข้อง