#BFF #เพื่อนกันตลอดไป  7 'คุณสมบัติเพื่อนแท้' คบแล้วมีความสุข เจอคนแบบนี้เมื่อไหร่ จงรักษาไว้ยิ่งชีพ! ❤

#BFF #เพื่อนกันตลอดไป 7 'คุณสมบัติเพื่อนแท้' คบแล้วมีความสุข เจอคนแบบนี้เมื่อไหร่ จงรักษาไว้ยิ่งชีพ! ❤

เพื่อนกินน่ะ หาที่ไหนก็เจอ แต่เพื่อนแท้ เพื่อนตายที่จะอยู่กับเราไปจนแก่น่ะ มันจะมีสักกี่คนกัน?

18 November 2020
Mollacake
18 November 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ


เซย์ไฮสาวๆ SistaCafe ที่น่ารักทุกคนค่ะ (o´∀`o) ♡

ในทางชีววิทยาแล้ว มนุษย์เป็นสัตว์สังคม ไม่สามารถอยู่คนเดียวบนโลกใบนี้ได้ จึงไม่แปลกที่คำว่า ' มิตรภาพ ' เป็นสิ่งที่สำคัญ ซึ่งเพื่อนเองก็มีหลายแบบ เพื่อนกินที่หาได้ทั่วไป เพื่อนที่คอยช่วยเหลือเราบ้างในบางโอกาส แต่เพื่อนที่สาวๆ ทุกคนย่อมอยากมีสักคนในชีวิตก็คือ ' เพื่อนแท้ ' ที่อยู่กับเราในทุกช่วงชีวิต ให้คำแนะนำดีๆ กับเราได้ อยู่กับเราทั้งช่วงทุกข์และสุข แต่ใช่ว่าทุกคนจะเจอมิตรภาพที่ลึกซึ้งถึงขั้นนั้น บางคนอาจมีเพื่อนแท้มากมาย แต่บางคนทั้งชีวิตก็หาไม่เจอเลยสักคน T^T ของแบบนี้ อยู่ที่โชคชะตาล้วนๆ

ถ้าเธอเองมีแก๊งเพื่อนมากมาย แต่ไม่แน่ใจว่า ใครที่ถือว่าเป็นเพื่อนแท้ สามารถฝากผีฝากไข้ในอนาคตได้ ไม่ฉกฉวยแต่ผลประโยชน์เข้าตัวเอง ก็ลองมาเช็' 7 ลักษณะนิสัยของเพื่อนแท้ ' ในบทความนี้กันเลย ถ้ามีหนึ่งในเจ็ดข้อก็ถือว่าชีวิตโชคดีระดับหนึ่งแล้ว แต่ถ้ามีครบทั้งเจ็ดข้อ กอดเพื่อนคนนี้ไว้แน่นๆ เลยน้า อย่าปล่อยให้เพชรล้ำค่าเม็ดนี้หลุดมือไปอย่างเด็ดขาด (/^-^(^ ^*)/ ♡!

1. ซื่อสัตย์ จริงใจ มีอะไรก็พูดกันตรงๆ
image_1013442
- ที่มารูป: www.img.in.th

คุณสมบัติข้อแรกที่สำคัญที่สุดของเพื่อนแท้คือ ' ความซื่อสัตย์ จริงใจต่อกัน ' นี่แหละค่ะ ไม่กลัวที่จะบอกความจริงเราตรงๆ เช่น ถ้าเราแต่งหน้าไม่เป็น หรือแต่งตัวไม่เข้ากับรูปร่าง ก็กล้าที่จะติและแนะนำให้เราพัฒนาบุคลิกให้ดีขึ้น ไม่ใช่อวยๆ ไปก่อน แล้วไปหัวเราะคิกคักนินทาเราทีหลัง, ด่าแรงๆ ด้วยคำพูดโหดร้าย ทั้งที่ไม่จำเป็นต้องพูดแรงขนาดนั้น หรือแกล้งชมเพื่อให้เราดีใจระยะสั้น แล้วสุดท้ายเราก็ขายขี้หน้าต่อคนหมู่มาก สังเกตง่ายๆ จากการที่เพื่อนปฏิบัติตัวกับคนอื่น ถ้าเพื่อนเองก็โกหก พูดไม่จริงกับคนอื่น ก็ไม่แปลกที่เขาจะโกหกเธอเช่นกันค่ะ

ด้านความรักก็เช่นกัน หากเราเจอผู้ชายที่แย่ ในสายตาคนนอกจะเห็นก่อนอยู่แล้ว เพื่อนที่ดีควรรีบเตือนตั้งแต่เนิ่นๆ ไม่ใช่ปล่อยให้เราถลำลึกไปเรื่อยๆ จนชีวิตพัง หรือในด้านหน้าที่การงาน หากเราปรึกษาเรื่องจะย้ายงาน เปลี่ยนสายอาชีพ เพื่อนที่รู้จักกันดีก็จะบอกตรงๆ ว่าจะไปรอดไหม ต้องเตรียมตัวอะไรยังไงบ้าง นึกถึงผลกระทบที่ตามมารึยัง ไม่ใช่เอะอะก็เชียร์ว่าให้ออกๆ ทั้งที่ก็รู้ว่าเราไปไม่รอดแถมภาระเยอะ ถ้าเจอคนแบบนี้บอกเลยว่าเพื่อนปลอม มิตรเทียมสุดๆ รีบสลัดทิ้งให้ไวจากชีวิตได้ยิ่งดีค่ะ

2. ยอมรับในสิ่งที่เราเป็น ไม่พยายามเทียบเรากับคนอื่น
image_1013443
- ที่มารูป: www.img.in.th

เพื่อนแท้ที่ดีต้อง ' ยอมรับ และเข้าใจในความเป็นตัวเรา ไลฟ์สไตล์ของเรา ' แม้ความเป็นอยู่ของเพื่อนจะต่างกับเธอราวฟ้ากับเหว เช่น เธอมีฐานะธรรมดา เรียนหนังสือต้องขอทุน โหนรถเมล์ไปเรียน ค่าขนมไม่เยอะ ในขณะที่เพื่อนอยู่ในตระกูลคนรวย มีรถขับ มีคนรับใช้ ค่าขนมเดือนละเป็นหมื่นๆ เขาก็จะไม่บังคับให้เธอต้องมาใช้ชีวิตระดับเดียวกับเขา ต้องมีค่าภาษีสังคม ปาร์ตี้ที่เสียทีครั้งละเป็นพันๆ เพราะเขารู้ว่าเธอจ่ายไม่ไหว หากต้องกินข้าวด้วยกัน เขาก็พร้อมจะกินร้านกลางๆ ที่เธอจ่ายได้ไม่ลำบากแทน ( เพื่อนบางคนสายเปย์ เลี้ยงเราก็มี แต่ก็อย่าไปหวังถึงขั้นนั้น เอาแค่ไม่เอาเปรียบกันก็พอค่ะ ) และไม่มานั่งติว่าเราใส่เสื้อผ้าเก่าๆ ไม่ทำผม ไม่แต่งตัว เพราะคบกันที่นิสัย ไม่ใช่รูปลักษณ์ภายนอก

ในทางกลับกัน ถ้าเธอเจอเพื่อนที่พยายามลากเข้าไลฟ์สไตล์อันสุดหรูแพงของตัวเองให้ได้ ถ้าไม่ไปกินข้าวที่ภัตตาคารหรูใจกลางเมืองด้วยกันทุกวัน ทุกอาทิตย์, ซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมทุกคอลเลคชั่นที่ออกใหม่, ใส่เสื้อผ้าแฟชั่นแพงๆ  ถือว่าเข้ากันไม่ได้ ไม่ต้องมาคบ ทำให้เธอกระเสือกกระสนเอาเงินค่าเทอมไปจ่ายค่าสังคม บางคนถึงขั้นไปกู้มาจนเป็นหนี้หัวโต แบบนี้ไม่ใช่เพื่อนแท้แล้วล่ะค่ะ แต่เป็นเพื่อนถ่วงความเจริญแล้วล่ะ ยิ่งคบยิ่งชีวิตล่มจมแน่ๆ ค่ะ

3. ไม่เจอกันนานแค่ไหน ก็ยัง 'ต่อกันติด' เหมือนเดิม
image_1013444
- ที่มารูป: www.img.in.th

เพื่อนแท้ที่รู้จักนิสัยใจคอกันดี ยอมรับกันได้ พูดง่ายๆ คือเขาเข้าใจตัวตนของเรา ดังนั้นแม้ถึงเวลาที่ต้องเรียนจบ แยกย้ายกันไป หลังจากทำงานก็ไม่ค่อยได้เจอกัน เพราะแต่ละคนก็มีชีวิตของตัวเอง แต่เมื่อถึงเวลานัดเจอ ก็สามารถเม้าท์มอยกันได้อย่างสนิทสนม ต่อกันติดทันทีแม้เวลาจะผ่านไป 5 ปี 10 ปี ไม่รู้สึกกระอักกระอ่วนใจหรือมีเดตแอร์ แสดงว่าเธอมีมิตรภาพที่ล้ำค่ามากๆ เลยล่ะค่ะ //ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีเพื่อนแบบนี้ บางทีหายไปไม่กี่เดือน กลายเป็นคนแปลกหน้าเลยก็มี เพราะเข้ากันไม่ได้ตั้งแต่แรก แต่คบเพราะผลประโยชน์เท่านั้น

เพื่อนที่ดีกับแฟนที่ดี ต้องมีจุดนี้ที่ตรงกันคือ ' ไม่ทำตัวเกาะติดแจ ไม่เรียกร้องความสนใจจากเธอทุกวินาที ' ต่างคนต่างมีสเปซซึ่งกันและกัน เพราะทุกคนก็มีเรื่องที่ต้องทำ มีภาระที่ต้องแบกรับ ไม่ใช่จะมานั่งโอ๋กันอยู่ตลอดเวลา ซึ่งวิธีหนึ่งที่จะหาเพื่อนแบบนี้ได้ คือต้องอยู่ในวงสังคมหรือไลฟ์สไตล์คล้ายๆ กัน สายอาชีพแนวเดียวกัน จะเข้าใจกันได้ง่ายหน่อย แต่ก็ไม่เสมอไป เพราะเพื่อนที่เข้าใจเราจริงๆ แค่บอกว่าเราไม่ว่าง ไปตามนัดไม่ได้ เขาก็จะไม่ถือโทษโกรธเคือง โตๆ เป็นผู้ใหญ่กันแล้ว ว่างเมื่อไหร่ก็ค่อยมาเจอกัน ทำให้เราสบายใจที่จะคบเพื่อนคนนี้ต่อไปค่ะ

4. ไม่ตัดสินเพื่อนไปก่อน จนกว่าจะได้ฟังความจริง
image_1013445
- ที่มารูป: www.img.in.th

เพื่อนแท้ที่รู้ใจกัน ย่อมต้องเชื่อมั่นในตัวอีกฝ่ายว่าเป็นคนดี หากเราถูกใส่ร้ายว่าเป็นคนไม่ดี ถูกยัดคดี ข้อหานู่นนี่ เขาจะไม่รีบด่าหรือตีตัวออกห่าง อย่างน้อยก็จนกว่าจะได้รับข้อมูลรอบด้านทั้งสองฝ่ายเสียก่อน ที่จริงไม่ใช่แค่เพื่อนอย่างเราหรอก แต่ลักษณะของคนที่น่าคบหาก็ควรจะเป็นแบบนี้อยู่แล้ว คือไม่ตัดสินไปก่อน รับฟังคำอธิบายจากเรา จนกว่าจะได้ข้อมูลแน่ชัด รับรองได้ค่ะ 


เพื่อนบางคน ได้รับข่าวกอสซิปมาจากใครก็ไม่รู้เกี่ยวกับเรา ก็เชื่อเป็นตุเป็นตะไปแล้วว่าเรานิสัยไม่ดี ชอบแย่งแฟนคนอื่นบ้างล่ะ ขี้ขโมยบ้างล่ะ เคยทำร้ายร่างกายคนอื่นบ้างล่ะ ร้ายกว่านั้นคือเชื่อโดยไม่ฟังเหตุผล แล้วเปลี่ยนขั้วจากเพื่อนเป็นศัตรู มาบุลลี่เราซ้ำก็มีมากมาย หากเธอเจอคนประเภทนี้ ไม่ต้องเสียเวลาไปอธิบายความจริงค่ะ เขาเลือกจะเชื่อคนอื่นไปแล้ว แปลว่าเขาไม่ได้มองเราเป็นเพื่อนตั้งแต่แรก ตัดคนเหล่านี้ทิ้งไปแล้วมูฟออนหาเพื่อนแก๊งใหม่โลด!

5. อยู่กับเราเสมอ แม้ในวันที่เราอาจไม่มีผลประโยชน์ให้
image_1013446
- ที่มารูป: www.img.in.th

ข้อนี้เรียกว่าวัดใจสาย ' เพื่อนกิน ' เลยว่าจะเทิร์นมาเป็นเพื่อนแท้ได้หรือเปล่า เป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่สำคัญสุดๆ คนเราคงไม่ได้มีแต่ช่วงรุ่งเรือง มีความสุขตลอดเวลา อาจจะมีช่วงที่กราฟชีวิตเราดิ่ง มีจุดตกต่ำ ไม่มีผลประโยชน์ให้ใครมาเก็บกิน เช่น ถูกเลย์ออฟจากงาน ตกงาน ไม่มีเงิน, ธุรกิจล้มละลาย ต้องขายบ้านขายรถโปะหนี้, ต้องคดีบางอย่าง, เป็นโรคทั้งทางกายและทางจิตใจ หรือลาออกจากงานปัจจุบัน ไม่มีอำนาจจะช่วยเพื่อนในเรื่องหน้าที่การงานอีกแล้ว เป็นต้น

หากเธอไปถึงจุดนั้น ให้ดูเลยว่าใครที่หนีไป และใครที่ยังอยู่กับเธอ ในวันที่เธอเจอแต่เรื่องแย่ๆ ถาโถม ไม่มีผลประโยชน์อะไรให้ใคร เพื่อนคนไหนที่เข้ามาช่วยเหลือ ซัพพอร์ต ให้คำแนะนำและกำลังใจ มิตรภาพที่แท้จริงก็วัดกันตรงนี้ล่ะค่ะ! ถ้าเธอเจอคนคนนั้นแล้ว รักษาเขาไว้ให้ดี เพราะคนที่อยู่กับเราแม้ในช่วงลำบาก เป็นบุคคลที่ควรเก็บไว้ในชีวิตไปจนวันตาย บอกเลย!

6. เคารพในการตัดสินใจของเรา ไม่เอาความลับของเราไปบอกต่อ
image_1013447
- ที่มารูป: www.img.in.th

เพื่อนแท้ จะต้องเคารพซึ่งกันและกัน ในที่นี้คือเคารพในการตัดสินใจของเธอ สมมุติว่าเธอมีปัญหาไปปรึกษาเพื่อน เพื่อนอาจให้คำแนะนำได้หลากหลายแบบ แต่สุดท้ายเธอก็ต้องตัดสินใจด้วยตัวเอง ซึ่งเพื่อนที่ดีจะเคารพการตัดสินใจนั้น ไม่เล้าหรือ แม้เธอจะไม่เลือกช้อยส์ที่เพื่อนแนะนำ ก็ไม่ดราม่า รวมถึงการเคารพในเรื่องอื่นๆ เช่น เล่าความลับให้ฟังแล้วไม่เอาไปบอกต่อ, เวลานัดมาตรงเวลาทุกครั้ง เพราะให้เกียรติเวลาของเธอ ไม่มาสายเป็นชั่วโมงๆ ให้เธอต้องรอเก้อเป็นต้น

ยิ่งไปกว่านั้น หากเธอเองเป็นฝ่ายที่เอาความลับคนอื่นมาเม้าท์มอย เพื่อนแท้ที่ดีจะต้องคอยดึง คอยเตือนว่า " อย่าเอาความลับคนอื่นมาพูดสิ หยุดเลย เขาอุตส่าห์ไว้ใจเธอนะ " ถ้าเจอเพื่อนแบบนี้ แน่ใจได้เลยว่าไม่ว่าจะปรึกษาหรือบอกความลับอะไรไป เขาก็จะเก็บไว้อย่างดี ไม่เอามาประจานให้ใครรู้แน่นอนค่ะ


7. เชื่อใจได้ มั่นใจได้ว่าฝากเรื่องใหญ่ๆ ให้ทำแทนได้ หากเราไม่สะดวก
image_1013448
- ที่มารูป: www.img.in.th

คุณสมบัติของเพื่อนแท้ ที่แทบเรียกได้ว่าเป็น ' เพื่อนตาย ' ที่แท้จริง คือฝากชีวิต ฝากไหว้วานให้ไปทำธุระได้ โดยไม่ต้องมานั่งห่วงความเป็นส่วนตัว หรือกลัวความลับของเราจะรั่วไหล เพราะเพื่อนคนนี้จะทำตามที่เราบอกอย่างเคร่งครัด มีคุณธรรม แม้เราอาจจะมีช่องโหว่ เช่น บอกพาสเวิร์ดให้กดเอทีเอ็มให้หน่อยในวันที่เราป่วย ออกจากบ้านไม่ไหว หรือฝากซื้อของโดยไม่ได้สนใจเงินทอน เพื่อนแท้ก็จะทำให้โดยไม่โกงเงินเรา หรือแฮกบัตรเอทีเอ็มของเราค่ะ

หากเป็นวัยทำงาน แต่งงานมีลูกแล้ว เวลาเธอไม่ว่าง มีธุระติดพัน เพื่อนคนไหนที่มั่นใจ ไว้ใจว่าจะฝากเลี้ยงลูกได้ โดยไม่ต้องห่วงว่าเขาจะทำร้ายลูกไหม จะแอบเม้าท์แม่ให้ลูกฟังไหม อยู่กับเพื่อนคนนี้ยังไงก็ปลอดภัยชัวร์ นั่นแหละเพื่อนที่เธอต้องรักษาความสัมพันธ์ไว้ให้ยืนยาวที่สุดค่ะ


--------------------------------------
อันที่จริงแล้ว การค้นหาเพื่อนแท้ ก็แทบไม่ต่างกับการค้นหาคู่ชีวิตเลยค่ะซิส! ลักษณะนิสัยที่เข้ากันได้ ยอมรับ เคารพกันและกัน เข้าใจในความเป็นตัวเรา ซื่อสัตย์ต่อกัน และยังอยู่ด้วยกันแม้ในจุดต่ำสุดของชีวิต ถึงเราจะเป็นสาวโสด แต่มีเพื่อนที่ดี ชีวิตก็มีความสุขได้โดยไม่จำเป็นต้องมีแฟนเสียด้วยซ้ำ บางครั้งมิตรภาพก็ยาวนานกว่าความรักชั่วครั้งชั่วคราว หากเธอเจอคนคนนั้นแล้วก็ถือว่าโชคดีมากๆ รักษาความสัมพันธ์ไว้ให้ยาวนานที่สุดนะคะ สำหรับวันนี้เราต้องขอตัวลาไปก่อน พบกันใหม่คราวหน้า บ๊ายบายค่า ^_^ 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Sticker
Comment
21 November 2020 10:03
21 November 2020 10:02
20 November 2020 19:27
Search @