เพลาๆ ลงบ้างก็ดีนะ! หากเลี่ยง / เลิก 7 สิ่งเหล่านี้ได้ รับรองว่าหน้าใส ไร้สิว ผิวดีขึ้นแน่นอน ✨

เพลาๆ ลงบ้างก็ดีนะ! หากเลี่ยง / เลิก 7 สิ่งเหล่านี้ได้ รับรองว่าหน้าใส ไร้สิว ผิวดีขึ้นแน่นอน ✨

สาวคนไหนอยากเป็นเจ้าของผิวสวยใสแบบไร้ปัญหา ก็ต้องรีบตามมาส่อง 7 สิ่งที่ควรเลี่ยงและเลิกให้ได้ เพื่อช่วยลดปัญหาผิวและเปลี่ยนให้ผิวกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง ถ้าอยากรู้ว่าจะมีอะไรที่ต้องรีบเลิกแบบด่วนจี๋บ้าง ก็ตามไปดูได้เลยยย

20 November 2020
Pearrisa
20 November 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

ถ้าอยากจะมีผิวสวย หน้าใส ผิวสุขภาพดี… มันก็ต้องลงมือลงแรงกันหน่อยแล้วล่ะ o(≧∇≦o)

ขอถามหน่อยสิคะว่าสาว SistaCafe แต่ละคนมีปัญหาผิวเรื่องไหนที่กวนใจอยู่ตอนนี้บ้าง??? โอ๊ยยย คำตอบก็คงจะมีสารพัดอย่าง ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสิว ผิวหมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ ผิวมันเยิ้ม ผิวแห้งขาดน้ำ ฯลฯ ซึ่งเราต้องขอบอกเลยนะว่าปัญหาผิวเหล่านี้ไม่ได้เกิดจากสภาพผิวแต่กำเนิดอย่างเดียวเท่านั้น แต่อาจเป็นเพราะพฤติกรรมการใช้ชีวิตบางอย่าง ที่เป็นต้นเหตุทำให้เกิดปัญหาผิวได้เหมือนกันนะ

วันนี้เราเลยลิสต์ 7 สิ่งที่ควรเลี่ยงและเลิกให้ได้ เพื่อช่วยลดปัญหาผิวและเปลี่ยนให้ผิวกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง งานนี้ถ้าสาวคนไหนอยากให้สภาพผิวดีขึ้นกว่าเดิม ก็ตามไปบอกเลิก ( สิ่งแย่ๆ ) พร้อมกันได้เลย

༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶

   

➀ นิสัยขี้เกียจล้างหน้า
image_1016584
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเชื่อว่าสาวๆ หลายคนต่อให้ต้องเสียเวลาแต่งหน้าก่อนออกจากบ้านนานแค่ไหน จะชั่วโมง สองชั่วโมง ก็สู้ตายแบบไม่บ่นสักคำ… แต่พอตอนกลับมาถึงบ้านกลับรู้สึกขี้เกียจล้างหน้า ไม่มีแรงแม้แต่จะเช็ดคราบเมคอัพออกสักนิดเดียว นิสัยขี้เกียจแบบนี้นี่แหละค่ะที่เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผิวพังหนักมาก

นั่นก็เพราะว่าในแต่ละวันผิวหน้าของเราต้องเจอกับสารพัดสิ่ง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอาง แสงแดด ฝุ่น ควัน และมลภาวะต่างๆ อีกมากมาย แบบนี้การล้างหน้าให้สะอาดใสกิ๊งเป็นประจำทุกวัน วันละ 2 ครั้ง ทั้งตอนเช้าและเย็นเลยเป็นสเต็ปดูแลผิวที่สำคัญมากๆ เพื่อทำความสะอาดคราบความมัน เมคอัพ และสิ่งสกปรก ไม่ให้อุดตันหรือตกค้างอยู่บนผิวจนก่อให้เกิดสิวหรือผิวหมองคล้ำนั่นเองค่ะ

   

➁ การเอามือสัมผัสหน้าบ่อยๆ
image_1016581
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ลองสังเกตดูสิคะว่าเวลาว่างๆ ไม่มีอะไรทำ คุณสาวๆ ชอบเผลอยกมือขึ้นมาจับๆ บีบๆ สัมผัสหน้าโดยไม่รู้ตัวบ้างรึเปล่า??? ถ้ารู้ว่าตัวเองชอบจับหน้าอยู่บ่อยๆ เป็นประจำ ก็ขอให้เลิกพฤติกรรมนี้โดยไวเลยนะคะ เพราะว่ามือสองมือที่เราเอาขึ้นไปสัมผัสใบหน้า อาจเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาผิวตามมาได้นะ

เอ้าาา ก็คิดดูสิว่าระหว่างวันมือของเราต้องผ่านการสัมผัสสิ่งต่างๆ มาอย่างโชกโชน ไหนจะกดลิฟต์ จับราวบันได หมุนลูกบิดประตู โหนห่วงรถเมล์ / รถไฟฟ้า ฯลฯ บอกได้คำเดียวว่ามีทั้งสิ่งสกปรกและเชื้อแบคทีเรียติดเต็มมือแน่นอน ( ถึงแม้จะมองไม่เห็นด้วยตาเปล่าก็เถอะ! ) แล้วพอเอามือมาสัมผัสใบหน้าบ่อยๆ เจ้าแบคทีเรียบนมือของเรา ก็อาจกระตุ้นให้ผิวเกิดการอุดตันและอักเสบ จนกลายเป็นปัญหาสิวบุกขึ้นหน้า เพราะฉะนั้นก็ต้องห้ามใจ ยั้งมือ อย่ายกสองมือขึ้นมาจับหน้าจะดีกว่านะคะ

   

➂ การบีบ / แกะสิวด้วยตัวเอง
image_1016590
- ที่มารูป: i.pinimg.com

กรี๊ดดด!!! เรื่องสยองของผู้หญิงเราก็คงหนีไม่พ้นส่องกระจกแล้วเจอ ‘ สิว ’ เม็ดเป้งนี่แหละค่ะ แล้วมีใครเป็นเหมือนกันบ้างรึเปล่า… ที่พอเห็นเม็ดสิวแล้วมันก็อดใจไม่ไหวจนต้องใช้นิ้วบีบหัวสิว หรือใช้เล็บแกะสิวออกมา แต่ขอให้ท่องจำไว้เลยว่าพฤติกรรมการบีบ / แกะสิวด้วยตัวเอง เลิกได้ก็ควรเลิกให้ไวเลยค่ะ

เพราะการใช้มือหรือเล็บบีบสิวด้วยตัวเองมันส่งผลเสียต่อผิวหน้าหลายด้านเลยนะ สิ่งแรกเลยก็คือผิวบริเวณที่เป็นสิวก็มีการอุดตันอยู่แล้ว หากเรายิ่งไปบีบเค้นสิวให้ออกมา ก็อาจยิ่งกระตุ้นให้กลายเป็นสิวอักเสบ บวมแดง และเป็นหนองได้ นอกจากนี้การบีบสิวเองแบบไม่ถูกวิธี ก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดรอยสิวและรอยดำ ที่รักษายากและต้องใช้เวลานานกว่าเดิมด้วย ทางที่ดีถ้าช่วงไหนที่สิวขึ้นแล้วอยากจะทำให้หัวสิวยุบเร็ว ก็ควรทายารักษาสิวหรือเจลแต้มสิวจะดีกว่า ไม่แนะนำบีบสิวเองเด็ดขาดเลย!

   

➃ ของหวานน้ำตาลสูงปรี๊ด
image_1016591
- ที่มารูป: i.pinimg.com

‘ ผู้หญิง ’ กับ ‘ ของหวาน ’ มันเป็นของคู่กัน… แต่ก็ต้องขอบอกให้สาวๆ ทุกคนรู้ตัวไว้เลยนะคะว่าถึงเมนูของหวานแสนอร่อยทั้งหลาย กินเข้าไปแล้วมันจะดีต่อใจหรือฟินเบอร์แรงขนาดไหน แต่อาจทำร้ายผิวให้พังได้ง่ายๆ เลยนะ โดยเฉพาะใครที่ไม่อยากหน้าแก่เร็วก็ต้องเพลาๆ การกินของหวานลงบ้างนะเออ

สาเหตุก็เป็นเพราะว่า ‘ น้ำตาล ’ ที่มีอยู่ในเมนูของหวาน หรืออาหาร / เครื่องดื่มรสชาติหวานเจี๊ยบเนี่ย มันเป็นศัตรูตัวฉกาจที่เข้าไปทำลาย ‘ คอลลาเจน ’ ใต้ผิวของเรา ส่งผลให้ผิวสูญเสียความยืดหยุ่น แบบนี้ก็ยิ่งเปิดทางให้เกิดริ้วรอยและความเหี่ยวย่นบนผิวง่ายขึ้นกว่าเดิม ที่สำคัญน้ำตาลยังทำให้เกิดการอักเสบภายในร่างกายได้ง่ายขึ้น จนเกิดเป็นปัญหาสิวและรูขุมขนกว้างตามมาด้วยนะ น่ากลัวที่สุด!

   

➄ กาแฟและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
image_1016592
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มีใครเป็นสาวนักดื่มบ้างคะ​ ยกมือขึ้น!!! ซึ่งเครื่องดื่มที่เราหมายถึงในที่นี้ ก็คือทั้ง ‘ กาแฟ ’ และ ‘ เครื่องแอลกอฮอล์ ’ เลยนะ อ่ะๆ อย่าเพิ่งทำหน้างงด้วยความสงสัยว่าเครื่องดื่มเหล่านี้ มันเกี่ยวข้องกับกับความสวยสุขภาพดีของผิวพรรณยังไง มามะๆ เดี๋ยวเราจะบอกให้ฟังว่ามันเป็นเพราะอะไรกันแน่…

หากสาวซิสดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ หรือดื่มเข้าไปมากจนเกินพอดี เจ้าเครื่องดื่มสองอย่างนี้เป็นตัวการตัวดีที่ทำให้ผิวแห้งกร้านขาดน้ำได้ง่ายๆ พอผิวแห้งแล้วก็จะส่งผลให้ผิวเหี่ยวย่น และเกิดริ้วรอยได้ง่ายๆ แถมใครที่ชอบดื่มกาแฟหวานๆ มันๆ แล้วล่ะก็ น้ำตาลที่แฝงอยู่ในกาแฟก็อาจเป็นต้นเหตุที่ทำให้ผิวเกิดการอักเสบได้ด้วย ดังนั้น ควรลดปริมาณลงหรือดื่มแบบนานๆ ครั้งก็พอนะคะ

  

➅ สกินแคร์ที่มีส่วนผสมรุนแรงต่อผิว
image_1016593
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าจะให้เดาเราเชื่อว่าผู้หญิงส่วนใหญ่ต้องมีสกินแคร์บำรุงผิวเกินหนึ่งชิ้นแน่ๆ เลยใช่มั้ยคะ??? แหมมม ก็สกินแคร์แต่ละตัวมันมีสรรพคุณช่วยบำรุงผิวต่างกันไป บางตัวช่วยเรื่องผิวกระจ่างใส บางตัวช่วยเรื่องผิวเรียบเนียน บางตัวช่วยเรื่องแก้ปัญหาสิว ซึ่งการขยันบำรุงผิวด้วยสกินแคร์มันก็ถือเป็นเรื่องที่ดีและถูกต้องแล้วนะคะ แต่!!! หากคุณสาวๆ เลือกใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมรุนแรงต่อผิวเกินไป ก็อาจกลายเป็นทำร้ายผิวมากกว่าที่จะช่วยฟื้นบำรุงผิวให้สวยปังก็เป็นได้นะ

โดยเฉพาะสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของน้ำหอม, น้ำมันแร่, พาราเบน, Bismuth Oxychloride, Propylene Glycol ก็ควรเลี่ยงให้ไว เพราะส่วนผสมเหล่านี้อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว ทำให้ผิวอ่อนแอแพ้ง่าย ทางที่ดีก่อนซื้อสกินแคร์มาใช้ก็ควรพลิกอ่านส่วนผสมบนฉลากทุกครั้งด้วยนะตัวเธอ

   

➆ ผลิตภัณฑ์บำรุงผมต่างๆ
image_1016594
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เธอจ๋าาา รู้รึเปล่าว่า ‘ เส้นผม ’ ก็ทำร้ายน้องผิวได้เหมือนกันนะ!!! บอกตรงนี้เลยว่าพูดจริงไม่จ้อจี้แน่นอน แต่สาเหตุที่ผิวหน้าพังเพราะผม… มันไม่ได้เกิดจากเส้นผมโดยตรงหรอกค่ะ เพราะจริงๆ แล้วมันเกิดจากผลิตภัณฑ์ที่เราใช้ทำความสะอาดเส้นผมอย่าง ‘ ยาสระผม ’ ต่างหาก เพราะยาสระผมบางแบรนด์มีส่วนผสมของพาราเบนและสาร SLS ที่เป็นตัวการทำลายความชุ่มชื้นของหนังศีรษะ ก่อให้เกิดการระคายเคืองตามมาด้วยอาการคันยุบยิบลามมาถึงผิวหน้า นอกจากนี้ยาสระผมที่มีซิลิโคน ก็เป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดการอุดตันในรูขุมขน พอไหลมาโดนหน้าก็อาจก่อให้เกิดสิวอุดตันบนใบหน้าได้ด้วย

เราเลยแนะนำให้หลีกเลี่ยงยาสระผมที่มีส่วนผสมของสาร 3 ตัวที่เราบอกไป แล้วถ้าจะให้ดีขึ้นไปอีกก็ลองเปลี่ยนมาใช้ยาสระผมสูตรธรรมชาติ เพื่อฟื้นฟูให้เส้นผม หนังศีรษะ และผิวกลับมาแข็งแรงอีกครั้งไงล่ะ

   

༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶

หลังจากที่ได้ลองเช็ก 7 สิ่งที่ควรเลี่ยงและเลิกให้ได้ ไปจนครบทุกข้อแล้วเนี่ย คุณสาวๆ คงจะรู้ตัวแล้วนะคะว่าพฤติกรรมบางอย่างที่เราเคยชิน หรือคิดว่ามันไม่ได้สำคัญอะไร อาจเป็นตัวการสำคัญที่กำลังทำร้ายผิวให้อ่อนแอและเกิดปัญหาได้เหมือนกัน แล้วในเมื่อเช็กแล้ว รู้ตัวแล้ว ก็ได้เวลาแล้วล่ะที่จะต้องลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองซะใหม่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำความสะอาดผิว เรื่องอาหารการกิน หรือการใช้ผลิตภัณฑ์ด้านความงามต่างๆ สิ่งไหนที่รู้ว่าทำผิดก็ต้องเปลี่ยนให้ถูกต้อง หรืออะไรที่มันไม่ดีต่อผิวก็ควรหลีกเลี่ยง แบบนี้ผิวหน้าจะได้สวยสตรองแบบไร้ปัญหาอย่างที่หวังสักที (ღ˘⌣˘)♥

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @