เพราะความกลัวเป็นเหตุ ส่อง 7 สัญญาณ ที่บ่งบอกว่าคุณ ‘กลัวการผูกมัด’ เป็นที่สุด

เพราะความกลัวเป็นเหตุ ส่อง 7 สัญญาณ ที่บ่งบอกว่าคุณ ‘กลัวการผูกมัด’ เป็นที่สุด

ที่ยังโสดอยู่ทุกวันนี้ มันมีเหตุผลนะ ก็ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร อาจจะเพราะกลัวการผูกมัดรึเปล่านะ งั้นวันนี้มาเช็ดลิสต์สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณ ‘กลัวการผูกมัด’ กันหน่อยดีกว่า สรุปแล้วเรากลัวความรักจริงๆ หรือนี่!

27 November 2020
belfry
27 November 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ


มีเพื่อนชอบถาม ทำไมถึงยังโสดอยู่ เอาจริงๆ มันเป็นคำถาม ที่หาคำตอบไม่ได้ คนโสดแต่ละคน มีเหตุผลไม่เหมือนกัน แต่หนึ่งในเหตุผลที่คนอย่างเราอาจจะเหมือนกันคือ สงสัยเราจะกลัวที่จะมีความรักมั้ง แต่อย่าเพิ่งตัดสินไปค่ะ วันนี้ลองมาเช็คลิสต์ดูกันหน่อย 7 สัญญาณ ที่บ่งบอกว่าคุณ ‘กลัวการผูกมัด’ เป็นที่สุด คุณเข้าข่ายของคนที่กลัวการผูกมัดรึเปล่า ถ้าใช่จริงๆ ก็คงไม่แปลกอะไรที่ตอนนี้ คุณยังคงครองโสดอยู่ แต่จะใช่หรือไม่ใช่ เอางี้ เราไปดูสัญญาที่บ่งบอกว่าคุณกลัวการผูกมัดรึเปล่ากันก่อนดีกว่า ไปอ่านะพร้อมๆ กันเลยค่ะ

image_1017658
- ที่มารูป: shorturl.asia


โรคกลัวการผูกมัด คืออะไร

จริงๆ แล้วการกลัวการผูกมัด เป็นหนึ่งในโรคชนิดหนึ่ง ซึ่งก็คือ โรคกลัวการผูกมัด หรือ Commitment phobia มันเป็นภาวะของคนที่กลัวการตกลงใจ หรือกลัวที่จะคบใครแบบจริงๆ จังๆ ซึ่งว่ากันว่า โรคนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับแต่เรื่องของความสัมพันธ์ ที่เกี่ยวกับการผูกมัดอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังกลัวไปถึงการต้องตัดสินใจในเรื่องสำคัญๆ ในชีวิตด้วย ซึ่งอาการเบื้องต้นของคนที่ป่วยเป็นโรคนี้คือ ไม่เคยตกลงคบกับใคร และเป็นฝ่ายตัดเยื่อใยก่อนเสมอ นอกจากนี้ยังมีอาการวิตกกังวล ไม่สบายใจ อึดอัดใจจนไม่สามารถทำในสิ่งใดได้อีกด้วย ซึ่งเหตุผลที่ทำให้คุณป่วยเป็นโรคนี้ได้นั้น อาจจะเกิดมาจากความผิดหวังในอดีตก็เป็นได้

1. คุณไม่เคยมีความสัมพันธ์แบบจริงจังกับใครเลย
image_1017688
- ที่มารูป: shorturl.asia

สำหรับคนที่กลัวการผูกมัด ส่วนใหญ่เลยนะ เขาจะไม่ค่อยตกลงคบกับใครแบบจริงๆ จังๆ อาจจะมีบ้างที่ไปกับคนนั้นที คนนี้ที จนทำให้ใครต่อใครคิดว่าคุณเป็นคนเจ้าชู้! ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว คุณอาจจะไม่ได้เจ้าชู้หรอก แต่แค่กลัวว่า ถ้าจริงจังแล้ว จะต้องผิดหวังอีก นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้คุณคบกับใครได้ไม่นาน หรืออาจจะไม่เคยคบกับใครแบบจริงจังเลยสักคน ก็มีบ้าง ที่อาจจะคบแบบแก้เหงา หรือคบเล่นๆ ไม่กี่เดือน ก็ขอยุติความสัมพันธ์นั้น ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว จะเป็นคุณเองมากกว่าที่ขอเลิกก่อน ทั้งที่ในใจก็ยังรักอยู่ เพียงแต่ลึกๆ แล้วคุณยังไม่พร้อมที่จะจริงจังกับใคร ถึงต่อให้รักมากแค่ไหน สุดท้ายก็ต้องจำใจจาก

2. คุณมักจะเป็นฝ่ายจบความสัมพันธ์ หรือหนีหายไป
image_1017687
- ที่มารูป: shorturl.asia

ส่วนใหญ่คนที่กลัวการผูกมัด มักจะเป็นฝ่ายขอยุติความสัมพันธ์ก่อนเสมอ ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าวิธีการที่คุณใช้ในการตัดเยื่อใยนั้นเป็นแบบไหน แต่ทุกครั้งที่คุณเริ่มรู้สึกว่า เฮ้ย! ความรักครั้งนี้มันเริ่มไปได้ดีแล้วนะ มันเริ่มพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ คุณจะยุติมันทันที เราเชื่อว่าคุณรู้นะว่ามันไม่แฟร์กับคนที่คุณคบด้วย แต่คุณก็ยังเลือกที่จะทำและไม่ขอเสี่ยงที่จะไปต่อดีกว่า เพราะลึกๆ แล้ว คุณยังปล่อยวางสิ่งที่มันเกิดขึ้นในอดีตไม่ได้นั่นเอง และคงจะกลัวประวัติศาสตร์ซ้ำรอย บางคนไม่บอกเลิกนะ แต่หายหน้าไปเลย คือปลีกวิเวกจ้า แบบว่ากำลังคบๆ กันดีอยู่ แต่แล้วก็หายวับ! ขาดการติดต่อ เหมือนกับปล่อยให้ความสัมพันธ์ที่มีมันค่อยๆ เจือจางไปเอง ซึ่งเราว่าวิธีหนีหายไปแบบนี้ น่าเกลียดกว่าไปบอกเลิกซึ่งๆ หน้าอีกนะ

3. คุณไม่เคยพูดถึงเรื่องของการพัฒนาความสัมพันธ์เลย
image_1017686
- ที่มารูป: shorturl.asia

คุณเป็นคนนึงที่ไม่เคยคิดที่จะพัฒนาความสัมพันธ์ของคุณกับเขาให้ไปได้มากกว่านี้อยู่แล้ว ฉะนั้นคุณจึงไม่โอเคที่จะพูดถึงการพัฒนาความสัมพันธ์ หรือการวางแผนอนาคตกับคนที่คุณกับคบอยู่ ไม่ใช่ว่าพูดไม่ได้ แต่แค่ไม่อยากพูดมากกว่า คุณแค่รู้สึกไม่สบายใจที่จะต้องพูดถึงเรื่องนี้ อาจจะเพราะคุณรู้สึกว่า ที่เป็นอยู่มันก็ดีแล้ว ทำไมจะต้องพัฒนาขึ้นไปอีก ในเมื่อมันก็โอเคแล้วไง ประมาณนี้ ถ้าเมื่อไหร่ที่อีกฝ่ายคะยั้นคะยอที่จะพูดถึงเรื่องการผูกมัด คุณจะถอยห่างทันที นั่นเพราะคุณยังไม่ต้องการผูกมัดกับใคร ฉะนั้นใครที่รู้สึกว่ากำลังคบคนแบบนี้ หรือกำลังดูใจกับคนที่มีนิสัยประมาณนี้ ใจเย็นๆ ต้องให้เวลาเขาหน่อย อย่าไปรีบร้อน

4. คุณยังคงฝังตัวเองไว้กับความเจ็บปวดในอดีต
image_1017685
- ที่มารูป: shorturl.asia

ปัจจัยหลัก ที่ทำให้คุณเป็นคนที่กลัวการผูกมัดมากๆ เลยก็เพราะว่า อดีตที่ยังฝังใจคุณอยู่นั่นเอง ลองถามตัวเองดูนะ ว่าในอดีตที่ผ่านๆ มา คุณเคยผิดหวังกับความรักมาแล้วกี่หน แล้วความรักที่คุณเจอนั้นมันทำให้คุณเจ็บปวดยังไงบ้าง เพราะนั้นแหละคือเหตุผลที่ทำให้วันนี้ คุณไม่กล้าคบกับใครแบบจริงจังอีก ทุกครั้งที่คุณคบกับใคร หรือรู้สึกว่าความสัมพันธ์ครั้งใหม่ มันกำลังจะไปได้ดีแล้ว มันจะมีความรู้สึกแว๊บนึงเข้ามากวนใจคุณ ให้นึกถึงความผิดหวังในอดีตเสมอ ถ้าคุณยังไม่สามารถปล่อยวางเรื่องเก่าๆ ได้ โอกาสที่คุณจะเริ่มต้นใหม่กับความรักครั้งใหม่ ก็เป็นไปได้ยากเช่นเดียวกัน

5. คุณมักจะทำตัวเหมือนสนใจใครสักคน แต่สุดท้ายก็เททิ้ง
image_1017684
- ที่มารูป: shorturl.asia

ความรู้สึกนี้ ตัวเราอาจจะไม่รู้ตัวเอง แต่คนอื่น หรือคนที่ตกอยู่ในความสนใจของเราจะมองออก คือคุณมักจะชอบทำเหมือนว่ามีใจให้กับคนที่คุณรู้สึกสนใจ ไม่ว่าจะทักแชท ส่งคำหวาน ชวนไปเที่ยว บลาๆ คือพูดง่ายๆ มองก็รู้ว่าสองคนนี้ต้องมีใจให้กันแน่ แต่! พอเอาเข้าจริงๆ พอเขาจะสารภาพรักหรือของคบ คุณกลับสวนกลับไปว่า เราไม่ได้คิดกับเธอแบบนั้นนะ แต่ที่ผ่านมาคือ... พูดง่ายๆ ก็คือ สิ่งที่คุณทำกับเขา มันเหมือนกับคุณมีใจ แต่ผลสุดท้ายคือ เขาแค่คิดไปเอง เพราะคุณไม่ได้คิดอะไรแบบนั้น อาจจะมีบ้างเล็กๆ น้อยๆ แต่ก็ไม่เคยคิดที่จะคบจริงๆ ตั้งแต่แรกอยู่แล้ว

6. คุณมักจะเว้นระยะห่างกับคนที่คุณสนใจอยู่เสมอ
image_1017683
- ที่มารูป: shorturl.asia

บางคนพอรู้ว่าคนคนนี้สนใจเราอยู่นะ คนคนนี้จ้องที่จะขอเราคบนะ คุณจะเว้นระยะห่างจากคนคนนั้นทันที คุณจะไม่แม้แต่จะเอาตัวเองเข้าไปใกล้เขา ไม่ขอพูดอะไรมากมาย หรือบางคนถึงขนาด ไม่แสดงอารมณ์ความรู้สึกใดๆ เลย เพราะลึกๆ แล้วคุณรู้ว่า ถ้าเล่นด้วย ความสัมพันธ์ของคุณกับเขาจะต้องไปต่อแน่นอน แม้นะ แม้ว่าคุณอาจจะสนใจในตัวของคนที่เข้ามาจีบ แต่คุณก็ยังเลือกที่จะตัดทิ้ง และไม่ขอสานต่อความสัมพันธ์ใดๆ นั่นเพราะตัวคุณเอง อาจจะยังไม่พร้อมที่จะเอาตัวเองไปผูกมัดกับใคร นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้คุณเลือกจะเว้นระยะกับคนที่ชอบหรือเข้ามาชอบคุณนั่นเองค่ะ

7. คุณมักจะอารมณ์แปรปรวน
image_1017682
- ที่มารูป: shorturl.asia

และสัญญาณสุดท้ายของคนที่กลัวการผูกมัด ว่ากันว่าคุณเป็นพวกอารมณ์แปรปรวน เอาแน่เอานอนไม่ค่อยได้ ตอนคุยกันเรื่องอื่น ก็ยังดีๆ อยู่หรอก แต่พอใครสักคนจุดประเด็นเรื่องความสัมพันธ์ หรือพยายามที่จะผูกมัดคุณ อารมณ์จะเปลี่ยนไปอีกแบบทันที คุณเป็นคนที่ไม่ชอบที่จะพูดเรื่องความสัมพันธ์ ไม่ชอบที่จะเปิดเผยความรู้สึกของตัวเองเท่าไหร่ ฉะนั้นถ้ามีใครมาคะยั้นคะยอ คุณจะอารมณ์เสียทันที นอกจากนี้ คนที่กลัวการผูกมัด ยังเป็นคนที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ด้วยนะ คือเวลามีใครนัดไปทำอะไรก็แล้วแต่ คุณมักจะให้คำตอบที่แน่ชัดกับคนคนนั้นไม่ได้ และมักจะชอบใช้คำว่า "อาจจะ" "ดูก่อนนะ" "ยังไม่แน่ใจ" ตลอดเลย และมักจะปล่อยเวลาไว้เรื่อยๆ แล้วพอใกล้ๆ ถึงวัน คุณถึงจะให้คำตอบที่แน่ชัดได้ ลองสังเกตตัวเองดู ว่าคุณเป็นคนแบบนี้มั้ย

image_1017689
- ที่มารูป: shorturl.asia


มันไม่ผิดหรอกนะ ที่คุณจะกลัวการผูกมัด ถ้าคุณสบายใจที่จะเป็นโสดอยู่อย่างนี้ ก็เป็นไปเถอะ ไม่มีใครห้ามคุณได้ แต่อย่าปิดกั้นตัวเองนะ ถ้าวันไหนที่มีคนดีๆ เข้ามาในชีวิต จงเปิดรับซะเถอะ อย่าปล่อยให้โอกาสดีๆ นั้นหลุดลอยไป เข้าใจมั้ย ความรักมีทั้งเจ็บและสุข เพราะฉะนั้นอย่ากลัวที่จะต้องเสียใจ แค่ได้รักก็พอแล้ว!

สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อน บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @