สุขภาพผิวดี เริ่มจากสิ่งที่กิน! 7 อาหารช่วย 'เคลียร์ปัญหาผิว' ลดสิว สวยกระจ่างใส #นักวิจัยพิสูจน์แล้ว ♡

สุขภาพผิวดี เริ่มจากสิ่งที่กิน! 7 อาหารช่วย 'เคลียร์ปัญหาผิว' ลดสิว สวยกระจ่างใส #นักวิจัยพิสูจน์แล้ว ♡

ใช้สกินแคร์ช่วยผิวได้ครึ่งหนึ่ง แต่ผิวจะดีหรือดับ ปัจจัยหลักๆ อยู่ที่ของที่กินเข้าไปเนี่ยแหละ
หยิบอะไรใส่ปากทั้งที ก็เลือกที่ช่วยแก้ปัญหาผิว ลดสิวให้ผิวใสแบบนี้ก็ดีนะคะซิส =w=

26 December 2020
Mollacake
26 December 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_1022329
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ฮัลโหลค่าา สาวๆ SistaCafe คนอยากผิวสวยสุขภาพดีทุกคน (´ ε ` )♡

ผู้หญิงคนหนึ่งจะดูสวยมีออร่า ต้องมีองค์ประกอบของอะไรบ้าง? ถ้าให้ลิสต์เร็วๆ มองตั้งแต่ใบหน้าลงมาหัวจรดเท้า หลักๆ ก็คงเป็นผิวเรียบเนียนกระจ่างใส ผมเงางาม เล็บที่แข็งแรง แต่สาวๆ บางส่วนมักโทษพันธุกรรมว่า ถ้าผิวไม่สวยตั้งแต่เกิดก็จบ จะไปสู้คนผิวดีแต่เกิดได้ยังไงกัน จึงปล่อยผิวตามเวรตามกรรมจนหมองคล้ำ แห้งกร้านไม่น่ามอง ซึ่งในหลักทางวิทยาศาสตร์ DNA ส่งต่อความผิวดีได้ก็จริง แต่หลักๆ ที่เราจะสุขภาพผิว ผม เล็บ เป็นยังไงนั้น เกิดจาก ' อาหารการกิน ' แทบจะ 90% เลยล่ะค่ะ

ถ้าสาวซิสเลือกกินอาหารที่ดี มีประโยชน์กับสุขภาพ แม้จะเป็นคนผิวกลางๆ ไม่ได้ขาวจัด เนียนเป็นกระเบื้องเคลือบ แต่ทั้งผิว ผม เล็บก็จะเฮลตี้ ดูเป็นคนดูแลตัวเอง เพิ่มเสน่ห์ให้มากขึ้นได้ง่ายๆ แค่เริ่มจากสิ่งที่นำเข้าปากเท่านั้น! หากต้องการเปลี่ยนแปลงตัวเองเป็นคนใหม่ที่ผิวดี มีออร่ามากขึ้น แค่เน้นกิน ' 7 อาหารเคลียร์ปัญหาผิว ลดสิว สวยกระจ่างใส ' ที่ได้รับการรองรับทางวิทยาศาสตร์แล้วว่า ช่วยเรื่องผิวได้จริง ไม่อิงนิยาย! จะต้องกินอะไรบ้างนั้น เรามาดูกันเลยดีกว่าค่า! (´。• ᵕ •。`) ♡

1. โพรไบโอติกส์ (Probiotics)
image_1019051
- ที่มารูป: www.img.in.th

' โพรไบโอติกส์ ' ชื่อนี้เธออาจคุ้นชื่อเพราะเป็นส่วนผสมของโยเกิร์ตที่กินกันบ่อยๆ อยู่แล้ว มันคือจุลินทรีย์ที่มีชีวิตชนิดหนึ่ง ช่วยในเรื่องของระบบลำไส้ หากสาวซิสกินอาหารที่มีโพรไบโอติกส์ไม่เพียงพอ จะส่งผลให้ร่างกายย่อยอาหารได้ยากขึ้น สภาพแวดล้อมของแบคทีเรียในลำไส้ของเธอจะมีการเปลี่ยนแปลง ( ในทางที่ไม่ดี ) ทำให้มีปัญหากับการขับถ่าย เกิดอาการท้องผูกได้ เมื่อลำไส้อักเสบ ผิวก็จะดูไม่กระจ่างใสไปด้วย บางคนผิวหมอง บางคนเป็นสิวอักเสบ เพราะไม่ได้เอาของเสียออกจากร่างกายนั่นเอง

ทางแก้ง่ายๆ ก็คือเพิ่มโพรไบโอติกส์เข้าไปในมื้ออาหารให้มากขึ้น นอกจากโยเกิร์ตแล้ว ยังสามารถหาสารอาหารชนิดนี้ได้ในชาคอมบูชะ ( kombucha tea ), ของดอง, คีเฟอร์ ( นมหมักจนมีลักษณะเป็นก้อน ) , เทมเป้, กิมจิ, นัตโตะ ( ถั่วหมัก ), ชีสบางชนิด เช่น มอสซาเรลล่า เชดด้า คอตเตจชีส และมิโสะ ( เต้าเจี้ยวญี่ปุ่น ) เท่านี้ก็ขับถ่ายคล่อง แถมผิวกระจ่างใสขึ้นเป็นของแถมด้วยล่ะค่ะ ^__^

2. พรีไบโอติกส์ (Prebiotics)
image_1019052
- ที่มารูป: www.img.in.th

ชื่อคล้ายๆ กับโพรไบโอติกส์ข้างบน และมีหน้าที่คล้ายกัน คือทำให้ลำไส้ทำงานเป็นปกติ ส่งผลให้สุขภาพผิวดี ผิวเรียบเนียนกระจ่างใส โดย ' พรีไบโอติกส์ ' คืออาหารของโพรไบโอติกส์นั่นเอง จะทำหน้าที่เหมือนปุ๋ยที่หล่อเลี้ยงแบคทีเรียในลำไส้ให้เจริญเติบโตอย่างแข็งแรง ฟื้นฟูจุลินทรีย์เหล่านี้ให้มีสุขภาพที่ดีขึ้น ป้องกันอาการท้องผูก ไม่ขับถ่าย ปัญหาผิวก็ลดลงไปด้วยตามระเบียบ

อาหารที่เป็นแหล่งของพรีไบโอติกส์ก็เช่น หัวหอม กระเทียม ถั่วเหลือง ถั่วแดง ไฟเบอร์ในผักและผลไม้ชนิดต่างๆ เช่น แอปเปิ้ล กล้วย บลูเบอร์รี่ ข้าวโอ๊ต อาร์ติโช้ค แอสพารากัส มะเขือเทศ เมล็ด flaxseed ถ้าไม่อยากทรมานกับการขับถ่ายไม่ออก กลัวสิวอักเสบ ก็ควรกินสารอาหารทั้งโพรและพรีไบโอติกส์เท่าๆ กัน เพื่อให้ระบบลำไส้ทำงานได้มีประสิทธิภาพที่สุดนะคะ

3. อาหารที่มีค่า Glycemic Index (GI) ต่ำ
image_1019068
- ที่มารูป: www.img.in.th

สาวๆ หลายคนอาจไม่รู้ว่าค่า GI ( Glycemic Index ) คืออะไร สรุปง่ายๆ ว่ามันคือค่าที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้น ยิ่งค่านี้สูง แปลว่ายิ่งทำให้น้ำตาลในเลือดไม่เสถียร กระตุ้นให้ระบบในร่างกายเกิดการอักเสบ และเกิดผลลัพธ์เป็นสิวอักเสบขึ้นที่ผิวหนังนั่นเอง โดยเฉพาะอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว เช่น ข้าวขาว ขนมปังขาว พาสต้า คุกกี้ และอาหารแปรรูป / ผ่านกระบวนการจากโรงงานทุกชนิด ตัวกระตุ้นให้ผิวเสียเลยก็ว่าได้

ถ้าอยากมีสภาพผิวที่ดีขึ้น ควรเน้นกินอาหารที่ค่า GI ต่ำ เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลให้คงที่ เมื่อระบบร่างกายไม่สวิงไปมา ก็จะทำงานได้ดีขึ้นโดยส่งผลลัพธ์ให้เห็นผ่านผิวหนังที่กระจ่างใส เช่น โปรตีนทุกชนิด เช่น ไข่ เนื้อไก่ เนื้อปลา, ผัก, ควินัว, ข้าวโอ๊ต, มันหวาน, ข้าวกล้อง กินบ่อยๆ ในมื้ออาหารเป็นประจำ แล้วสังเกตผิวหน้าตัวเองในกระจก จะพบว่าสิวอักเสบนูนๆ ที่เคยเป็น อาการจะค่อยๆ ดีขึ้นโดยไม่ต้องพึ่งยาเลยล่ะ

4. นมที่สกัดมาจากพืช (Non Dairy Milk)
image_1019069
- ที่มารูป: www.img.in.th

หากสาวๆ เป็นสิวอักเสบบ่อย ลองสังเกตอาหารการกินว่า กิน ' ผลิตภัณฑ์จากนมวัว ' เช่น นมสด ไอศกรีม ช็อกโกแลต ชานม บ่อยหรือเปล่า เพราะนมวัวทั่วไปมักมีฮอร์โมนที่แม่วัวถูกฉีดเพื่อเร่งเติบโตตั้งแต่ในฟาร์ม เมื่อเราดื่มนมเหล่านั้น ฮอร์โมนก็จะเข้าสู่ร่างกายของเราด้วย ทำให้ระบบในร่างกายเกิดความแปรปรวน ไม่สมดุล และแสดงให้เห็นในรูปแบบของสิว ( ทั้งนี้งานวิจัยบอกว่า นมและไอศกรีมอาจส่งผลจริง แต่โยเกิร์ตกับชีสมีผลให้เกิดสิวค่อนข้างน้อยกว่า อาจเพราะมีพรีไบโอติกส์ผสมด้วย )

หากยังชอบกินของหวานอยู่ ตัดใจจากความหอมมันของนมวัวไม่ได้ เราแนะนำให้ลองปรับจากนมวัว ซึ่งเป็นนมจากสัตว์ เป็น Non Dairy Milk หรือนมที่สกัดจากพืชแทน เช่น นมอัลมอนด์ น้ำนมข้าว นมงาดำ นมถั่วเหลือง นมพิสตาชิโอ เป็นต้น แม้จะไม่ได้ช่วยรักษาสิวโดยตรง แต่จะไม่มีฮอร์โมนไปรบกวนร่างกายให้เกิดสิวอักเสบเพิ่มขึ้นได้ สารอาหารสูงทั้งวิตามินและแร่ธาตุมากมาย เช่น ทองแดง เหล็ก ซิงก์ แมกนีเซียม เป็นต้น ใครที่แพ้น้ำตาลแลคโตสในนมวัวก็ดื่มได้ ดื่มแล้วดีกับสุขภาพผิวมากกว่าแน่นอน ヽ(♡‿♡)ノ

5. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ (บลูเบอร์รี่,สตรอว์เบอร์รี่,ราสเบอร์รี่ etc.)
image_1019070
- ที่มารูป: www.img.in.th

ผู้หญิงส่วนใหญ่กับผลไม้มักเป็นของคู่กัน ยิ่งเลือกเป็นผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ที่มีรสเปรี้ยว เช่น บลูเบอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ โกจิเบอร์รี่ เป็นต้น ก็ยิ่งช่วยในเรื่องของสุขภาพผิว แถมผลพลอยได้คือช่วยลดน้ำหนัก เพราะมีแคลอรี่ต่ำ อีกทั้งยังเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ มีสารอาหารและแร่ธาตุมากมาย มีฤทธิ์ต่อต้านการอักเสบ ช่วยให้ร่างกายเยียวยาตัวเองได้ดีขึ้นเมื่อเจออนุมูลอิสระที่เข้ามาทำลายผิว จึงทำให้ผิวที่หมองคล้ำดูสดใส เปล่งประกายมากยิ่งขึ้น 


ตระกูลผลไม้อีกชนิดที่มีรสเปรี้ยว สารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยเรื่องระบบเผาผลาญให้ทำงานดีขึ้น แก้ท้องอืด อุดมไปด้วยวิตามินซี ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่น อิ่มน้ำ ช่วยให้ผิวใสปิ๊งได้ไม่แพ้กันก็คือ ' ซิตรัส ' เช่น ส้ม มะนาว เกรปฟรุต หากเน้นที่ราคาถูกและหาซื้อได้ง่าย ส้มและมะนาวก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจนะคะ แถมป้องกันโรคหวัดไปในตัวด้วยนะเออ!

6. ผักใบเขียว เช่น ผักโขม, ผักเคล, บร็อคโคลี่, วอเตอร์เครส etc.
image_1019071
- ที่มารูป: www.img.in.th

แม้จะแอบแสลงใจ เบ้ปากหน่อยๆ สำหรับคนที่ไม่ชอบกินผัก แต่ความจริงที่ปฏิเสธไม่ได้คือ ' ผักใบเขียว ' เป็นอาหารบูสต์สุขภาพผิวให้ดีขึ้นอย่างมาก มีสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินเอ ให้เซลล์ผิวหนังสุขภาพดียิ่งขึ้น ไม่แห้งลอกเป็นแผ่นๆ ป้องกันผิวแห้งกร้าน, วิตามินซี ป้องกันอีลาสตินและคอลลาเจนในผิวหนังจากการโดนทำลายของแสงแดด และวิตามินอี ช่วยป้องกันการอักเสบของร่างกาย อีกทั้งยังมีโฟเลต สารอาหารที่จำเป็นในการซ่อมแซม DNA อีกด้วยค่ะ!

ตัวอย่างผักใบเขียวที่สาวๆ สายสุขภาพนิยมกินกันก็เช่น ผักเคล ผักโขม ผักบุ้ง บร็อคโคลี่ วอเตอร์เครส ผักปวยเล้ง ผักร็อคเก็ต กะหล่ำปลี ผักกาดหอม เป็นต้น หากกินผักได้อยู่แล้วก็ทำเป็นสลัดผักอร่อยๆ ได้เลย แต่ถ้าไม่คุ้นชินกับผัก ก็นำไปทำเมนูอื่นๆ ที่กินง่ายกว่าแทน เช่น ผักโขมอบชีส ไข่ตุ๋นในกะหล่ำปลี แกงจืดผักบุ้งหมูสับ เป็นต้น รับรองทั้งอร่อย แถมสุขภาพทั้งผิวทั้งร่างกาย ดีขึ้นสุดๆ แน่นอน

7. ชาเขียว
image_1019072
- ที่มารูป: www.img.in.th

สำหรับข้อสุดท้ายขอมอบให้เครื่องดื่มประจำชาติของชาวญี่ปุ่น และเป็นกระแสมาหลายปีในไทย และไม่เห็นหนทางที่จะตกเทรนด์ในเร็วๆ นี้อย่าง ' ชาเขียว ' ที่เป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยทำให้ DNA เสื่อมช้าลง ระงับการอักเสบของร่างกาย ป้องกันผิวหนังจากแสงแดดและช่วยเยียวยาแผลแสบไหม้ได้อีกด้วย สารพัดประโยชน์ต่อผิวและสุขภาพร่างกาย เป็น ' ซุปเปอร์ฟู้ด ' โดยแท้จริง!

เพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุด แนะนำให้ดื่มชาเขียวร้อนไม่ใส่น้ำตาล นำใบชาอบแห้งใส่แก้ว เทน้ำร้อนลงไป รอให้อุ่นแล้วค่อยๆ จิบดื่มทีละน้อย อีกทั้งชาเขียวยังมีส่วนผสมของคาเฟอีนและธิโอฟิลลิน จึงช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญในร่างกาย ทำให้สดชื่น กระปรี้กระเปร่า ลดระดับคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือด ใครที่กำลังไดเอท ลดน้ำหนัก ชาเขียวก็เป็นตัวช่วยชั้นดี ทั้งผิวดี หุ่นดี สุขภาพดี แบบนี้ไม่ลองได้ไง (≧◡≦) ♡

image_1022328
- ที่มารูป: pa1.narvii.com


-----------------------------
พันธุกรรมที่พ่อแม่ให้มาก็ส่วนนึง แต่ถ้าเธอใช้มันอย่างไร้ค่า กัดกร่อนทำลายมันด้วยการกินอาหารแย่ๆ ทั้งแป้งขาว น้ำตาล ไขมัน ผิวสวยๆ ก็แย่ลงได้ ยิ่งถ้าทำควบคู่กับดื่มเหล้า สูบบุหรี่ มีความเครียดอื่นๆ ร่วมด้วยก็ยิ่งแย่กันไปใหญ่! สุขภาพผิวที่ดี ไม่ได้เสริมบุคลิกของเธอให้ดูดีขึ้นเพียงเท่านั้น แต่ยังส่งผลกับระบบร่างกายให้แข็งแรงในระยะยาว เพราะผิวก็เหมือนกระจกสะท้อนสภาพของร่างกาย ถ้าผิวดี ก็แปลว่าร่างกายไม่มีปัญหา

ดังนั้นไม่ว่าซิสจะอยากสวยขึ้น หรือแค่อยากสุขภาพดี การกินอาหารดีๆ เช่นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ผักผลไม้ ผลิตภัณฑ์นมจากพืช และโพรไบโอติกส์ ก็ล้วนทำให้เธอใช้ชีวิตได้ยืนยาว ห่างไกลโรคภัยมากขึ้น และได้โบนัสเป็นผิวใสอิ่มน้ำปิ๊งๆ ให้คนรอบข้างต้องอิจฉา มีแต่ได้กับได้น้า~~ ยังไม่ต้องปรับไปกิน 100% ก็ได้ แค่เน้นกินในมื้ออาหารให้เกินครึ่ง ผลลัพธ์ที่ผิวจะดีขึ้นจนรู้สึกได้แน่นอน ไม่เชื่อต้องลองพิสูจน์ ขอให้ผิวใสๆ บลิงก์ๆ กันทุกคนนะคะ วันนี้ลาไปก่อน บ๊ายบาย! (*˘︶˘*).。.:*♡

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]istacafe.com

Tags

Comments

Sticker
Comment
19 July 2021 07:35
25 January 2021 06:06
31 December 2020 17:24
26 December 2020 02:36
Search @