ใช้สายตาหนักเกินไปรึเปล่า?! 7 พฤติกรรม 'ทำร้ายดวงตา' แบบไม่รู้ตัว รีบเลิกก่อนตาพังจะดีกว่านะ 👁

ใช้สายตาหนักเกินไปรึเปล่า?! 7 พฤติกรรม 'ทำร้ายดวงตา' แบบไม่รู้ตัว รีบเลิกก่อนตาพังจะดีกว่านะ 👁

ใครมีอาการตาล้า ตามัว มองเห็นอะไรไม่ค่อยชัด ก็ต้องรีบเช็ค 7 พฤติกรรม 'ทำร้ายดวงตา' ที่อาจเผลอทำกันโดยไม่รู้ตัว จะได้รีบหลีกเลี่ยงและหยุดไม่ให้ดวงตาโดนทำร้ายมากไปกว่านี้

08 December 2020
Pearrisa
08 December 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

โอ๊ยยย ทั้งปวดตา มองเห็นไม่ค่อยชัด สายตามัวๆ เบลอๆ มีใครเป็นเหมือนกันบ้างมั้ยคะ???

ขอบอกเลยนะว่าปัญหาสุขภาพยอดฮิตที่สาวๆ หลายคนเป็นกัน ก็คงหนีไม่พ้น ปัญหาเรื่องสายตา นี่แหละค่ะ เพราะในชีวิตประจำวันของคนเราต้องใช้สายตาในการมอง การเพ่งอยู่แทบจะตลอดเวลา เว้นแค่ช่วงเวลาที่เรางีบหลับหรือนอนหลับฝันหวานตอนกลางคืนนี่ล่ะ แล้วรู้รึเปล่าว่านอกจากปัจจัยภายนอก กรรมพันธุ์ หรืออายุที่เพิ่มมากขึ้น จะเป็นสาเหตุที่ทำให้สายตามีปัญหา ไม่ว่าจะสายตาสั้น สายตายาว หรือสายตาเอียงได้แล้ว พฤติกรรมบางอย่างที่เราทำเป็นประจำก็อาจส่งผลร้ายกับดวงตาได้นะ

วันนี้เราเลยจะพาสาว SistaCafe ไปเช็ค 7 พฤติกรรม ‘ ทำร้ายดวงตา ’ แบบไม่รู้ตัว ที่อาจเป็นต้นเหตุที่ทำให้เธอทั้งหลายมีปัญหาเกี่ยวกับสายตา หรือเกิดอาการปวดตา / ตาล้าขึ้นมาได้ ถ้าอยากรู้ว่าตัวเองจะเผลอทำพฤติกรรมแย่ๆ เหล่านั้นบ้างมั้ย… ก็รีบตามไปดูพร้อมกันได้เลยค่าาา

⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅

   

【 ➊ จ้องหน้าจอมือถือตลอดทั้งวัน 】
image_1019662
- ที่มารูป: i.pinimg.com

พฤติกรรม ‘ ติดจอ ’ เนี่ยถือเป็นภัยร้ายที่คอยทำลายสุขภาพอันดับต้นๆ ของคนเราเลยนะคะ โดยเฉพาะในปัจจุบันที่แต่ละคนก็มีสมาร์ทโฟนเป็นของตัวเองได้ง่ายๆ แถมยังมีแอปพลิเคชั่นหลากหลายให้เลือกดาวน์โหลดกันแบบจุใจ เลยทำให้หลายๆ คนใช้ชีวิตติดหน้าจอ จ้องจอมือถือแทบจะตลอดทั้งวัน ไม่ว่าจะตอนนอน ตอนกินข้าว ตอนนั่งรถโดยสาร จะเวลาไหนก็ต้องหยิบมือถือมาส่องนู่นดูนี่อยู่เรื่อย

ซึ่งพฤติกรรมติดหน้าจอมือถือนี่แหละค่ะที่เป็นตัวการร้ายทำลายดวงตา และอาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับสายตาตามมาได้ เพราะหากจ้องหน้าจอมือถือติดต่อกันเป็นเวลานานเกินไป ดวงตาก็จะถูกแสงสีฟ้าจากหน้าจอทำร้าย ทำให้รู้สึกปวดตา มองไม่ค่อยชัด เห็นภาพเบลอ ตาแห้ง มึนหัว หรือถึงขั้นคลื่นไส้ได้เลยนะ ทางที่ดีลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่ เล่นมือถือให้น้อยลง และเว้นระยะเวลาเพื่อพักสายตาบ้างนะ

   

【 ➋ ไม่ใส่แว่นกันแดดเวลาอยู่กลางที่แจ้ง 】
image_1019663
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราขอบอกไว้เลยนะคะว่าการใส่แว่นกันแดด ไม่ได้ช่วยเพิ่มความชิคๆ คูลๆ ดูมีความเป็นเซเลบตัวแม่เท่านั้นหรอกนะ แต่แว่นกันแดดยังเป็นฮีโร่ที่ช่วยปกป้องดวงตา จากแสงยูวีที่มาพร้อมกันแดดได้อีกด้วย

ก็เพราะว่าเจ้ารังสียูวีที่แฝงตัวอยู่ในแสงแดดแรงจ้าที่แยงตาสาวๆ ถือเป็นหนึ่งในตัวการทำลายเรตินาหรือจอประสาทตา แถมยังเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดความผิดปกติบางอย่างกับสายตา อย่างเช่นโรคต้อกระจกได้เลยนะ ในเมื่อรู้แบบนี้แล้วก็ควรหาซื้อแว่นกันแดดแบบ UV-blocking ที่สามารถป้องกันยูวีได้ แล้วหยิบแว่นกันแดดขึ้นมามาใส่ทุกครั้งเวลาต้องอยู่กลางแดดหรือกลางที่แจ้งด้วยนะคะ

  

【 ➌ ใส่คอนแทคเลนส์ที่หมดอายุไปแล้ว 】
image_1019664
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวๆ คนไหนที่มีปัญหาสายตาสั้น / สายตายาว แล้วไม่ชอบใส่แว่นสายตาเพราะกลัวว่าจะดูเป็นสาวเนิร์ด หรือไม่ค่อยสะดวกในการใช้ชีวิตประจำวันสักเท่าไหร่ หรือแม้แต่คนที่อยากจะเปลี่ยนสีดวงตา หรืออยากเพิ่มความแบ๊วให้ดวงตาดูกลมโตขึ้นกว่าเดิม ก็คงจะเลือกใส่คอนแทคเลนส์แทนแน่ๆ เลยใช่มั้ยคะ?

แต่เราต้องขอเตือนไว้ก่อนเลยนะว่าคอนแทคเลนส์ที่สาวซิสใส่แทบจะทุกวัน ก็อาจเป็นหนึ่งในต้นเหตุที่ทำให้ดวงตาและสายตามีปัญหาได้นะ โดยเฉพาะใครที่มีพฤติกรรมชอบใส่คอนแทคเลนส์รายวันซ้ำหลายๆ วัน หรือใส่คอนแทคเลนส์คู่เดิมที่หมดอายุไปแล้ว จะเพราะไม่มีเวลาซื้อใหม่หรืออยากประหยัดเงินก็ตาม อาจมีความเสี่ยงที่จะเกิดการระคายเคืองดวงตา หรือกระจกตาติดเชื้อได้เลยนะ ดังนั้น ควรใส่คอนแทคเลนส์ตามระยะเวลาที่ระบุไว้บนฉลาก เช่น คอนแทคเลนส์รายวัน รายเดือน หรือรายปีจะดีที่สุดค่ะ

   

【 ➍ ติดนิสัยชอบขยี้ตาแรงๆ 】
image_1019665
- ที่มารูป: i.pinimg.com

รำคาญมากแม่!!! มีสาวๆ คนไหนที่ชอบมีอาการระคายเคืองดวงตา คันตายุบยิบๆ แทบจะตลอดเวลา จนต้องยกมือขึ้นมาขยี้ตาให้หายกันอยู่บ่อยๆ บ้างคะ ยกมือขึ้นเร็ว... เราเข้าใจดีนะคะว่าเวลาที่รู้สึกคันตา มันก็อดไม่ได้ที่จะต้องขยี้ตาเพื่อบรรเทาอาการคันให้หายวับไป แต่การขยี้ตาแรงๆ ก็เป็นหนึ่งในพฤติกรรมทำร้ายดวงตา ที่เลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงจะดีกว่าเพื่อรักษาดวงตาของเราค่ะ

เพราะการที่สาวซิสขยี้ตาแรงๆ อาจทำให้เส้นเลือดฝอยในตาแตกได้ และทำให้ตาแดงจนน่ากลัวมากๆ เชียวล่ะ นอกจากนี้ในชีวิตประจำวันแต่ละวัน เราต้องใช้มือในการสัมผัสและหยิบจับสิ่งของต่างๆ มากมาย จึงมีพวกเชื้อโรคหรือแบคทีเรียที่สะสมอยู่บนนิ้วมือ แม้จะมองไม่เห็นมันก็ตาม แบบนี้พอใช้มือขยี้ตาก็อาจทำให้เชื้อโรคเหล่านั้นเข้าไปในดวงตา และมีการอักเสบหรือติดเชื้อเกิดขึ้นได้ #น่ากลัววว

  

【 ➎ แต่งหน้าด้วยเครื่องสำอางที่หมดอายุแล้ว 】
image_1019666
- ที่มารูป: i.pinimg.com

การแต่งหน้ามันช่วยเสริมจุดเด่น กลบจุดด้อย และเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้หญิงเราได้ แต่ถ้าคุณสาวๆ เลือกใช้เครื่องสำอางคุณภาพไม่ดี หรือหมดอายุไปแล้ว ก็อาจช่วยเพิ่มความสวยแต่ทำร้ายดวงตาได้นะ

โดยเฉพาะการใช้เครื่องสำอางที่หมดอายุแล้วมาแต่งหน้า ก็ส่งผลเสียทั้งทำให้ผิวเกิดการอุดตัน ระคายเคือง จนอาจหน้าเห่อหรือผิวพังได้ง่ายๆ แถมการใช้เมคอัพดวงตาที่หมดอายุไปแล้ว อย่างเช่นมาสคาร่าหรืออายไลเนอร์ ก็อาจทำให้แบคทีเรียเข้าสู่ดวงตา แล้วเกิดการระคายเคืองหรือการติดเชื้อขึ้นมาได้ เพราะฉะนั้นอย่าได้ขี้เหนียวกับเรื่องแบบนี้เด็ดขาดเลยนะ หากลองเช็คเครื่องสำอางแล้วพบว่าชิ้นไหนหมดอายุแล้วก็ขอให้รีบโยนทิ้งไป ยอมลงทุนซื้อเครื่องสำอางใหม่ยังถูกกว่าต้องจ่ายเงินรักษาตาอีกนะเธอ!

   

【 ➏ หยอดน้ำตาเทียมมากเกินไป 】
image_1019667
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ระหว่างวันสาวๆ มีอาการตาแห้งจนทำให้เกิดการระคายเคือง หรือรู้สึกไม่สบายตาบ้างรึเปล่า??? ปัญหานี้มักเกิดขึ้นกับคนที่ใส่คอนแทคเลนส์ หรือมนุษย์ออฟฟิศที่ต้องใช้สายตาจ้องหน้าจอคอมเป็นเวลานาน จนทำให้ตาแห้งและต้องหยอดน้ำตาเทียม เพื่อหล่อลื่นและเติมความชุ่มชื้นให้ลูกตานั่นเองค่ะ

แต่เจ้าน้ำตาเทียมที่หยิบขึ้นมาใช้หยอดตาระหว่างวัน หากใช้ผิดวิธีหรือใช้ในปริมาณที่มากจนเกินไป ก็อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อดวงตามากกว่าให้ประโยชน์อีกนะเธอจ๋า เพราะการหยอดน้ำตาเทียมบ่อยๆ ถี่ๆ เป็นประจำแทบจะทุกวัน อาจยิ่งทำให้ดวงตาเกิดการระคายเคืองง่ายขึ้นกว่าเดิมไปอีก ที่สำคัญน้ำตาเทียมไม่ได้ช่วยรักษาอาการตาแห้งให้หายไปได้หรอกนะคะ ทางที่ดีสาวๆ ควรลองเช็คพฤติกรรมการใช้สายตาของตัวเองว่ามีเรื่องไหนที่ทำไม่ถูกต้องรึเปล่า? เพื่อที่จะหาทางแก้ไขปัญหาได้ตรงจุดมากขึ้น

   

【 ➐ นอนหลับทั้งๆ ที่ยังใส่คอนแทคเลนส์ 】
image_1019668
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อ่ะ... เราเปิดโอกาสให้สาวซิสได้สารภาพออกมาตรงๆ ว่าเธอเคยนอนหลับไปทั้งๆ ที่ยังใส่คอนแทคเลนส์กันมั้ยคะ?! ถ้าคำตอบคือ ‘ เคย ’ หรือ ‘ ทำบ่อยมาก ’ ก็ไม่ต้องแปลกใจเลยนะที่จะมีปัญหาเกี่ยวกับดวงตา

แล้วสาวๆ ก็อย่าเพิ่งคิดกันไปนะว่าแค่ใส่คอนแทคเลนส์นอน อย่างมากก็คงจะตื่นมาพร้อมกับอาการระคายเคืองนิดๆ หน่อยๆ ขอบอกเลยว่าเธอคิดผิดแล้วค่ะ! เพราะการนอนหลับขณะที่ยังใส่คอนแทคเลนส์ ไม่ได้มีความเสี่ยงที่ดวงตาอาจเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียอย่างเดียวเท่านั้น แต่การใส่คอนแทคเลนส์นอนอาจส่งผลกระทบให้เกิดความเสียหายต่อดวงตาในระยะยาว หรือถึงขั้นสูญเสียการมองเห็นได้เลยนะ งานนี้ต่อให้จะกลับบ้านมาเหนื่อยๆ หมดเรี่ยวแรงขนาดไหน ก็ต้องล้างมือให้สะอาดแล้วถอดคอนแทคเลนส์ออกให้เรียบร้อยก่อนทุกครั้ง จากนั้นจะทิ้งตัวนอนบนเตียงแบบฟินๆ ก็ #เอาที่สบายใจ เลยค่ะ

  

  ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅

รู้แล้วก็รีบหลีกเลี่ยง รีบปรับเปลี่ยนให้ไวเลยค่ะ!!! หลังจากที่สาวๆ ได้ส่อง พฤติกรรม ‘ ทำร้ายดวงตา ’ ไปจนครบทั้ง 7 ข้อแล้ว ก็อย่าลืมลองเช็คกับตัวเธอเองด้วยนะว่า เผลอทำพฤติกรรมที่เราบอกไปทั้งหมดกี่ข้อ จะได้รู้ตัวและรีบเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่ให้ดีกว่าเดิม ในเมื่อแต่ละวันต้องใช้สายตาอย่างหนักหน่วง ก็ต้องรู้จักทะนุถนอมและดูแลรักษาดวงตาให้มากๆ เพื่อที่จะได้มีสายตาที่คมชัด ไร้ปัญหาสายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง และป้องกันไม่ให้ดวงตาโดนทำร้ายจนเกิดปัญหาในระยะยาวยังไงล่ะ

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @