ฝุ่นพิษกลับมาอีกแล้ว! รวม 6 วิธีง่ายๆ รับมือกับฝุ่น PM 2.5 ในสภาพอากาศแบบนี้ ควรอยู่กับมันยังไง ถึงจะไม่ป่วย

ฝุ่นพิษกลับมาอีกแล้ว! รวม 6 วิธีง่ายๆ รับมือกับฝุ่น PM 2.5 ในสภาพอากาศแบบนี้ ควรอยู่กับมันยังไง ถึงจะไม่ป่วย

ช่วงนี้ฝุ่น PM 2.5 กลับมาอีกแล้ว นี่ต้องระวังทั้งโควิด ทั้งฝุ่น แต่ไม่เป็นไร วันนี้เรามีวิธีง่ายๆ รับมือกับฝุ่นมาบอกต่อ เป็นวิธีที่เพื่อนๆ สามารถหยิบไปปรับใช้กันได้ รับรองว่าช่วยให้ชีวิตของทุกคนดีขึ้นและสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้อย่างมีความสุขแน่นอน

23 December 2020
belfry
23 December 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_1022749
- ที่มารูป: miro.medium.com


กลับมาอีกแล้ว! ช่วงไม่กี่วันมานี้ ฝุ่น PM 2.5 กลับมาอีกแล้วค่ะซิส! ช่วงนี้เป็นช่วงที่เราจะต้องเผชิญหน้ากับทั้งฝุ่นพิษและโควิด19 เพราะฉะนั้นดูแลสุขภาพกันดีๆ ด้วยนะคะ สำหรับวันนี้เรามีวิธีดูแลตัวเองแบบง่ายๆ กระชับ ไม่ยาวยืดมาแนะนำ สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ต้องออกไปทำงานทามกลางฝุ่นพิษ ลองหยิบวิธีในวันนี้ ไปทำตามกันดู อาจจะช่วยได้บ้างไม่มากก็น้อย กับ 6 วิธีง่ายๆ รับมือกับฝุ่น PM 2.5 เพราะเราไม่สามารถกำหนดได้ว่าฝุ่นหรือโรคจะมาเมื่อไหร่ หรือตอนไหน ฉะนั้นสิ่งที่สำคัญคือ เราต้องดูแลและปกป้องตัวเองนะ จะมีวิธีไหนบ้าง ไปอ่านพร้อมๆ กันเลยค่ะ

1. จำเป็นที่สุด! สวมหน้ากากอนามัยซะ
image_1022751
- ที่มารูป: kenko-pita.com

ณ ตอนนี้ การใส่หน้ากาอนามัย เป็นเรื่องปกติมากๆ พูดเลยว่า ทุกคนจะต้องทำตัวให้ชิน เพราะเราจำเป็นที่จะต้องใส่เขาไปอีกยาว! ช่วงนี้เป็นช่วงที่โควิดยังคงระบาด ไม่วาย ฝุ่น PM 2.5 ก็ดันกลับมาสมทบอีก แย่มาก! เพราะฉะนั้นหน้ากากอนามัย จึงเป็นตัวช่วยสำคัญ ที่ขาดไม่ได้ เพราะฉะนั้นสวมหน้ากากซะนะ กันทั้งฝุ่น กันทั้งโรค มันอาจจะช่วยได้ไม่มาก แต่ก็ช่วยได้ในระดับนึง ซึ่งในช่วงที่ฝุ่นพิษระบาด หน้ากากที่เหมาะกับการป้องกันฝุ่น PM 2.5 ที่ดีที่สุดคือ หน้ากาก N95  หรือถ้าเพื่อนๆ ไม่สามารถหาได้จริงๆ แนะนำให้ซื้อแผ่นกรองเสริมเข้าไปอีกชั้น คือวางทับลงไปอีกชั้นที่หน้ากากอนามัยด้านใน เท่านี้ก็เรียบร้อย!

2. ดูแลตัวเองจากภายใน นอนหลับให้เพียงพอ พร้อมทานอาหารที่มีประโยชน์
image_1022752
- ที่มารูป: pbs.twimg.com

สิ่งนึงที่คนเผชิญฝุ่นทุกวันต้องจำเอาไว้ให้ขึ้นใจเลยก็คือ คุณต้องดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดี เพราะถ้าเมื่อไหร่ที่คุณอ่อนแอ โอกาสเจ็บป่วยก็มีมากขึ้นเท่านั้น เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราอยากจะแนะนำมากๆ คือ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ วิธีนี้จะช่วยให้ร่างกายไม่อ่อนแอ เพราะการที่คุณนอนน้อย นอนดึก มันเสี่ยงที่จะทำให้คุณป่วยได้ง่าย แล้วยิ่งสภาพอากาศแบบนี้! ยิ่งมีโอกาสแพ้ทางฝุ่นพิษได้มากแบบสุดๆ นอกจากนี้ ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ด้วย ทางที่ดีควรทานอาหารเสริมอย่างพวกวิตามินซีและวิตามินอีเสริมไว้หน่อยก็ดี เท่านี้ก็โอเคแล้ว แค่เราหมั่นดูแลตัวเองให้มากๆ ก็ไม่มีอะไรต้องเป็นห่วงแล้วค่ะ

3. ถ้าเป็นไปได้ เลี่ยงทำกิจกรรมกลางแจ้ง จะดีที่สุด
image_1022753
- ที่มารูป: img.shoplineapp.com

ในช่วงเวลาที่ฝุ่นพิษเริ่มกลับมาแพร่กระจายอีกครั้ง สิ่งแรกที่เราจะต้องห่วงให้มากที่สุดคือ สุขภาพของตัวเราเอง ฉะนั้นช่วงนี้ งดทำกิจกรรมกลางแจ้งไปก่อน น่าจะดีกว่านะ ลองเปลี่ยนมาออกกำลังในบ้านแทนมั้ย หรือลองหาอะไรทำในบ้านแทนดูซิ มันมีตัวเลือกเยอะแยะมากมายให้เพื่อนๆ ได้ลองทำกันนะ แต่สำหรับคนที่เลี่ยงไม่ได้ มีความจำเป็นที่จะต้องทำงานกลางแจ้งจริงๆ วิธีดูแลตัวเองง่ายๆ เลยคือ สวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นขณะอยู่กลางแจ้งตลอดเวลา แล้วหลังจากที่กลับมาถึงบ้าน ให้รีบอาบน้ำให้สะอาด แล้วใครที่มีปัญหาดวงตาระคายเคืองง่าย แนะนำให้ซื้อน้ำยาล้างตาติดบ้านไว้ ตัวนี้จะช่วยชำระล้างดวงตาจากฝุ่น ควัน รวมทั้งสิ่งสกปรกต่างๆ เพื่อบรรเทาอาการระคายเคืองหรือแสบตาได้ มีติดบ้านไว้ ก็ไม่เสียหายนะ

4. ติดตามข่าวสารฝุ่น PM 2.5 อย่างใกล้ชิด
image_1022754
- ที่มารูป: cdn.businesstoday.co

ในช่วงวิกฤตแบบนี้ การติดตามข่าวสารบ้าง ก็เป็นเรื่องที่ดีนะ เข้าใจว่าหลายๆ คนอาจจะไม่ชอบดูข่าวหรอก แต่รู้ไว้บ้าง ก็ไม่เสียหาย เราจะได้ตามโรคและโลกทันไงค่ะ ในช่วงวิกฤตฝุ่นแบบนี้ เพื่อนๆ ควรติดตามข่าวสารเป็นประจำ ไม่ว่าจะตามโทรทัศน์ วิทยุ และเว็บไซต์ข่าวต่างๆ แต่ถ้าใครไม่สะดวกนั่งดู นั่งฟัง แนะนำให้ให้โหลดแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน เพื่อเช็คมลพิษทางอากาศ ณ จุดที่เพื่อนๆ อาศัยอยู่ เท่านี้ก็รู้แล้วว่าวันนี้สภาพอากาศเป็นยังไง เราจะได้เตรียมตัวได้ถูก เทคโนโลยีมีประโยชน์กว่าที่เพื่อนๆ คิดนะ อย่าใช้เพียงแค่เล่นโซเชียล แต่เราต้องหาประโยชน์จากมันด้วยนะคะ

5. ปิดประตูหน้าต่างให้มิดชิด
image_1022755
- ที่มารูป: marketingplatform.vivial.net

สำหรับใครที่ทำงานอยู่บ้าน หรือมีกลุ่มเสี่ยง เช่น เด็ก คนป่วย ผู้สูงอายุอยู่บ้าน ในช่วงที่ฝุ่นพิษแพร่กระจาย แนะนำให้ปิดประตูและหน้าต่างให้สนิท เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นลอยเข้ามาภายในบ้านของเรานั่นเอง จริงๆ ถ้าเป็นไปได้ ใครที่พอจะมีงบประมาณหน่อย ติดตั้งเครื่องฟอกอากาศไว้ในบ้าน ก็จะดีนะ นอกจากนี้ อย่าลืมหมั่นทำความสะอาดบ้านบ่อยๆ ด้วยนะ อย่าให้มีฝุ่นเกาะตามชั้น ตามตู้ต่างๆ เพราะมันอาจจะไม่ดีต่อสุขภาพของคนที่ร่างกายอ่อนแอได้

6. หากมีอาการ รีบพบแพทย์
image_1022756
- ที่มารูป: www.eusemfronteiras.com.br

และข้อสุดท้าย สำหรับใครที่เริ่มพบว่า ตัวเองมีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล เจ็บคอ ไอ มีเสมหะ หายใจติดขัด หายใจไม่อิ่ม แน่นหน้าอก ปวดหน้าอก หรือเกิดผื่นขึ้นตามร่างกาย อย่าพยายามที่จะอดทนและคิดไปเองว่า เดี๋ยวมันก็ดีขึ้น ให้รีบไปพบแพทย์ เพื่อทำการรักษาซะ หรือถ้าเพื่อนๆ คนไหน มีอาการที่นอกเหนือจากนี้ เช่น ดวงตาเกิดอาการอักเสบ บวม แดง ก็ต้องรีบไปพบคุณหมอเช่นเดียวกัน อย่าชะล่าใจ แล้วปล่อยให้อาการลุกลามเด็ดขาด เบื้องต้น แม้อาการที่ออกมาจะไม่หนักหนา แต่ก็ควรตระหนักและรีบทำการรักษาให้ถูกวิธี เพื่อที่สุขภาพร่างกายของเรา จะได้ไม่อ่อนแอและทรุดลงไปมากกว่านี้นะคะ

image_1022757
- ที่มารูป: cdn.job-medley.com


เป็นยังไงกันบ้าง บอกแล้วว่าง่ายมาก! ลองหยิบไปทำตามกันดู ทำให้มันเป็นกิจวัตรประจําวัน ทำให้มันเคยชินซะ เพราะปัจจุบันนี้ เราต้องเผชิญกับอะไรหลายๆ ที่มองไม่เห็น แต่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพมากมายจริงๆ เพราะดูแลตัวเอง เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดแล้วนะคะ

สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อนแล้ว บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @