อยากมีความสุขต้องหยุดให้ไว! รวม 7 นิสัยที่ 'ควรเลิก' ให้ได้ เพื่อชีวิตที่ดีและแฮปปี้ขึ้นกว่าเดิม 🎈

อยากมีความสุขต้องหยุดให้ไว! รวม 7 นิสัยที่ 'ควรเลิก' ให้ได้ เพื่อชีวิตที่ดีและแฮปปี้ขึ้นกว่าเดิม 🎈

อยากมีความสุขเพิ่มขึ้นอีกสักนิดมั้ยคะ?! ถ้าอย่างนั้นก็ต้องลองเช็ค 7 นิสัยที่ 'ควรเลิก' ให้ได้ ที่เราลิสต์มาฝากกันให้ไวเลยนะ พอเธอรู้ตัวว่ากำลังทำนิสัยไม่ดีข้อไหนอยู่ จะได้รีบหยุดทำมันตั้งแต่ตอนนี้ เพื่อชีวิตที่ดีและแฮปปี้ขึ้นกว่าเดิมไงล่ะ

24 December 2020
Pearrisa
24 December 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

ใครอยากมีชีวิตดี๊ดีบ้างคะ ยกมือขึ้นเร็ววว!!!

image_1022763
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เรามั่นใจว่าทุกคนก็คงอยากมีชีวิตที่ดี หรือมีแต่ความสุขกันทั้งนั้นแหละค่ะ แต่ในชีวิตจริงของคนเราในทุกๆ วันก็ต้องเจอกับสารพัดเรื่องราวต่างๆ มากมายที่ถาโถมเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเรียน เรื่องงาน เรื่องครอบครัว เรื่องสุขภาพ และอีกหลายเรื่องที่พูดไม่จบในวันเดียว พอต้องพบเจอกับสถานการณ์หลายรูปแบบ มีสุขบ้าง มีเศร้าบ้าง มีสมหวังบ้าง มีผิดหวังบ้างปะปนกันไป บางครั้งมันก็อาจทำให้เกิดความรู้สึกทั้งเหนื่อย ทั้งท้อ หรือมีอาการเครียดสะสมขึ้นมาได้เหมือนกันนะ

แต่เอาจริงๆ อีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้หลายคนไม่มีความสุข อาจเกิดจากนิสัยส่วนตัวของตัวเองก็เป็นได้ วันนี้เราเลยจะชวนสาวๆ ไปเช็ค 7 นิสัยที่ ‘ ควรเลิก ’ ให้ได้ เพื่อชีวิตที่ดีและแฮปปี้ขึ้นกว่าเดิม เชื่อสิคะว่าถ้าสามารถปรับเปลี่ยน ลด และเลิกนิสัยเหล่านี้ได้ ก็จะช่วยให้โลกของเธอสดใสขึ้นได้แน่นอน

✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿

   

❶ เลิกนิสัยคิดมากกับเรื่องไม่เป็นเรื่อง
image_1022765
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เริ่มต้นด้วยนิสัยข้อแรกที่ควรเลิกให้ได้ถ้าอยากจะมีความสุขกับชีวิตมากขึ้น นั่นก็คือ นิสัยคิดมาก / คิดเยอะเกินไป นี่แหละค่ะ เราเข้าใจดีนะว่าทุกคนมีเรื่องต่างๆ ที่ต้องรับผิดชอบมากมาย ทั้งเรื่องงาน เรื่องครอบครัว เรื่องชีวิตส่วนตัว เลยทำให้เกิดความเครียดขึ้นมาได้ง่ายๆ ซึ่งมันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่คนเราจะมีความเครียดบ้างในบางครั้ง หรือเครียดกับบางเรื่อง แต่ถ้าสาวๆ เป็นคนชอบคิดมาก คิดเยอะ เก็บทุกเรื่องในชีวิตมาคิดเล็กคิดน้อยตลอดเวลา ขืนเป็นแบบนี้ต่อไปในอนาคตคงได้เป็นบ้าเข้าสักวันแน่ๆ ทางที่ดีต้องหาเวลาผ่อนคลายตัวเองจากความเครียด แล้วหัดมองข้ามเรื่องไม่เป็นเรื่องบ้างนะ

   

❷ เลิกรู้สึกเสียดายกับสิ่งที่ผ่านไปแล้ว
image_1022767
- ที่มารูป: i.pinimg.com

‘ สิ่งที่ย้อนไม่ได้คือเวลา ’ ถึงแม้ว่าประโยคนี้พอได้ยินแล้วไม่อยากจะยอมรับ แต่มันก็คือความจริงที่ปฏิเสธไม่ได้เลยนะคะ เราว่าต้องมีหลายคนที่รู้สึกไม่มีความสุขกับปัจจุบันที่อยู่ตรงหน้า เพราะมัวแต่โหยหาหรือนึกย้อนถึงอดีตที่ผ่านมาแล้ว มัวแต่คิดซ้ำว่าๆ ‘ ถ้าย้อนเวลากลับไปได้ เราน่าจะ… ’ ซึ่งนิสัยชอบคิดเสียด้านกับสิ่งที่ผ่านมาแล้วมันก็เป็นต้นเหตุที่ทำให้สาวๆ ไม่มีความสุขกับชีวิต เพราะฉะนั้นแทนที่จะมัวแต่นั่งคิดถึงอดีตที่ย้อนไปแก้ไขไม่ได้ ก็ให้ลองนำสิ่งที่ได้เรียนรู้จากความผิดพลาดครั้งที่ผ่านๆ มา เพื่อเตือนสติตัวเองว่าห้ามทำผิดซ้ำแบบเดิม และทำให้ปัจจุบันของเธอไม่มีเรื่องให้ต้องนึกเสียดายจะดีกว่า

   

❸ เลิกพูดคำว่า ‘ ไม่มีเวลา ’ ซะที
image_1022769
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อยากเรียนภาษาที่สามจังเลย… อยากไปเที่ยวต่างประเทศให้ได้สักครั้ง… อยากอ่านหนังสือบนชั้นให้ครบทุกเล่ม… แหมมม อยากทำนู่นทำนี่เก่ง แต่ดันไม่เริ่มต้นลงมือซะที เพราะมัวแต่ใช้ข้ออ้างว่า ‘ ไม่มีเวลา ’ อยู่นั่นแหละ เราอยากให้สาวๆ ปรับเปลี่ยนทัศนคติของตัวเองใหม่แล้วบอกกับตัวเองไว้เลยว่า คนเราทุกคนมีเวลาวันละ 24 ชั่วโมงเท่ากัน ถึงแม้ว่าเธอจะวุ่นๆ กับงานกองโต หรือมีเรื่องต่างๆ ให้รับผิดชอบมากกมายแค่ไหน แต่ถ้าลองจัดลำดับความสำคัญและวางตารางเวลาดูใหม่ ไม่แน่ว่าอาจจะมีเวลาเหลือเฟือสำหรับทำในสิ่งที่คิดอยากจะทำก็ได้นะ รีบทำในสิ่งที่คิดอยากทำซะตั้งแต่ตอนนี้ที่ยังมีแรง มีเวลา มีกำลัง เพราะถ้าวันใดที่แก่ตัวลงไปเดี๋ยวพอนึกย้อนกลับมาแล้วจะรู้สึกเสียดายที่ไม่ตัดสินใจทำมันนะ

   

❹ เลิกคาดหวังให้คนอื่นมาเติมเต็มความสุข
image_1022768
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวๆ หลายคนชอบเอาความสุขของตัวเองไปผูกติดไว้กับคนอื่นแบบไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว คนรัก หรือแม้แต่เพื่อนก็ตาม ชอบคิดว่าการที่เราจะมีความสุขได้ต้องมีพวกเขาเหล่านี้รายล้อมอยู่รอบด้าน แต่จริงๆ แล้วเธออาจลืมไปว่าความสุขในชีวิตของคนเรา มันต้องเกิดขึ้นจากตัวเราเองต่างหากล่ะคะ เพราะถ้าวันใดวันนึงที่คนที่เราให้ความสำคัญเขาจากไป นั่นก็หมายความว่าความสุขในชีวิตก็ต้องหายไปด้วยเช่นกัน ดังนั้น แทนที่จะมัวมองหาคนที่จะเข้ามาช่วยเติมเต็มความสุข ก็ควรลองค้นหาว่ามีสิ่งไหนที่เธอทำแล้วรู้สึกสนุกหรือชอบที่จะใช้เวลาไปกับมัน แล้วขยันทำสิ่งเหล่านั้นเพื่อตักตวงความสุขให้เต็มที่เลย

  

❺ เลิกเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น
image_1022770
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เวลาเห็นคนอื่นที่เขามีชีวิตดี๊ดี ดูแฮปปี้กับทุกเรื่องรอบตัว มันก็อดไม่ได้ที่จะรู้สึกอิจฉาแล้วเผลอเอาตัวเองไปเปรียบเทียบอยู่เสมอเลยใช่มั้ยล่ะ? เราขอบอกเลยนะคะว่านิสัยชอบเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นบ่อยๆ มันเป็นสาเหตุที่ทำให้ความสุขในชีวิตค่อยๆ ลดลงไปมากเท่านั้น แถมยังไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อะไรสักนิดเดียวเลยนะ จงบอกกับตัวเองไว้เลยว่าคนเราแต่ละคนมีข้อดี หรือมีจุดแข็งที่แตกต่างกันไป บางคนอาจเป็นคนทำงานเก่ง บางคนอาจเป็นคนอารมณ์ดี บางคนอาจเป็นคนพึ่งพาได้ เพราะฉะนั้นเลิกเอาตัวเองไปเทียบกับใครได้แล้วค่ะ เธอควรโฟกัสข้อดีในตัวเองและพัฒนามันให้ดีขึ้นเรื่อยๆ แทนเถอะ

   

❻ เลิกวิ่งหนีปัญหาแล้วเผชิญหน้ากับมัน
image_1022771
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าหากวันไหนที่เจอกับปัญหาจู่โจมเข้ามาในชีวิต สาวซิสบางคนอาจเลือกใช้วิธีวิ่งหนีปัญหา เพราะคิดว่ามันเป็นทางออกที่ง่ายที่สุดสำหรับการหลีกเลี่ยงปัญหานั้น แต่จริงๆ แล้วมันไม่ใช่วิธีแก้ไขปัญหาที่ถูกต้องเลยสักนิดเดียว เผลอๆ อาจทำให้ปัญหามันค้างคาและบานปลายต่อไปเรื่อยๆ อีกต่างหาก สิ่งที่สาวๆ ควรทำคือการตั้งสติ คิดหาทางรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้น แล้วกล้าที่จะเผชิญหน้ากับมัน ถึงแม้ว่าผลลัพธ์มันจะไม่ตรงตามที่คาดหวังไว้ ก็คิดซะว่าคนเราต้องมีสมหวังบ้าง มีผิดหวังบ้างเป็นเรื่องธรรมดา แต่อย่างน้อยๆ เธอก็ได้ลงมือแก้ไขปัญหานั้นอย่างกล้าหาญ ได้ประสบการณ์ และได้เรียนรู้จากมันด้วยยังไงล่ะ

   

❼ เลิกเสียเวลาอยู่กับคนที่มีแต่พลังแง่ลบ
image_1022772
- ที่มารูป: i.pinimg.com

‘ Toxic Relationship ’ หรือ ‘ ความสัมพันธ์ที่เป็นพิษ ’ ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะกับคู่รักเท่านั้นหรอกนะคะ แต่การคบหากับคนที่อยู่ด้วยแล้วมีแต่บั่นทอนจิตใจ ก็สามารถพบเจอได้ในที่ทำงาน โรงเรียน มหาวิทยาลัย หรือแม้แต่ในแก๊งเพื่อนก็ตาม แล้วหากสาวๆ ทนคนกับคนเหล่านี้ หรือใช้เวลาอยู่กับพวกคนที่มีแต่พลังในแง่ลบมากๆ เดี๋ยวก็ชวนเม้าท์คนอื่นในทางเสียๆ หายๆ เดี๋ยวก็ชวนกันทำอะไรที่ไม่ดี เชื่อสิว่าความสุขในชีวิตของเธอต้องโดนกลืนกินจนหายไปแน่ๆ แล้ววิธีแก้ที่ง่ายที่สุดสำหรับปัญหานี้ ก็คือการเอาตัวเองออกมาจากวงโคจรของพวกทัศนคติติดลบนั่นเองค่ะ ถ้าเธออยากใช้ชีวิตแบบแฮปปี้ จิตใจปลอดโปร่งแจ่มใส ก็ลองเปิดใจทำความรู้จักกับคนใหม่ๆ ที่มีทัศคติที่ดีและเป็นแรงบันดาลใจในเรื่องดีๆ บ้าง

   

✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿

ซิสจ๋าาา งานนี้ไม่ต้องเตรียมกรรไกร แค่เตรียมใจให้พร้อมแล้วเริ่มต้นตัด นิสัยที่ควรเลิกให้ได้ ทั้ง 7 ข้อกันซะตั้งแต่วันนี้เลยนะ เพราะว่านิสัยทุกข้อที่เราบอกไปมันเป็นต้นเหตุที่ทำลายความสุข และทำให้สาวๆ รู้สึกหมดกำลังใจในการใช้ชีวิตแบบไม่รู้ตัวน่ะสิ แต่ในเมื่อเช็คแล้ว รู้ตัวแล้ว การปรับเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ที่ดีกว่าเดิมตอนนี้ก็ยังไม่สายเกินไปหรอกนะคะ ลองรักตัวเองให้มากขึ้น กล้าที่จะลงมือทำในสิ่งที่คิดอยากทำ และขยันเติมความสุขให้ตัวเองอยู่เสมอ เท่านี้ก็ช่วยเพิ่มพลังบวกและใช้ชีวิตแบบแฮปปี้ขึ้นได้แล้ว

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @