มันไม่ใช่แบบนั้น! รวม 7 ข้อมูลผิดๆ เกี่ยวกับสุขภาพ ⚡ ลองตามไปดู เพื่อการดูแลสุขภาพที่ดีขึ้น

มันไม่ใช่แบบนั้น! รวม 7 ข้อมูลผิดๆ เกี่ยวกับสุขภาพ ⚡ ลองตามไปดู เพื่อการดูแลสุขภาพที่ดีขึ้น

ยังมีข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพหลายเรื่องที่เราเชื่อมาแบบผิด ๆ หรือจำมาแบบแปลก ๆ ลองตามไปดู 7 ข้อมูลผิดๆ เกี่ยวกับสุขภาพในบทความนี้กันค่ะ

04 January 2021
chollychon
04 January 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮัลโหลสาวซิสส 

มาเมาท์มอยกันหน่อยเร็วค่า สำหรับบทความนี้เราจะมาเมาท์มอยเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพของซิสกัน แต่ก่อนจะเข้าเรื่องขอถามก่อนเลยว่ามีซิสคนไหนที่มีความเชื่อว่าการทานอาหารรสหวานจะทำให้เป็นเบาหวาน หรือกินวิตามินเสริมจะทำให้สุขภาพดีอยู่บ้างมั้ยเอ่ย? เราก็เป็นคนหนึ่งที่เคยคิดแบบนี้อยู่เหมือนกัน แต่ความเชื่อเรื่องสุขภาพเหล่านี้บางอย่างมีส่วนที่ผิดอยู่นะคะซิส และเราก็ไปเจอมาว่ามีความเชื่อเกี่ยวกับสุขภาพที่เราเชื่อมาแบบผิด ๆ อยู่หลายอย่างเลย แต่ว่าจะมีเรื่องไหนบ้างลองตามไปดูกันเลยค่า

 
1. กินวิตามินเสริมเยอะ ๆ ทำให้สุขภาพดี


สำหรับใครที่ชอบอัดวิตามินเพื่อเสริมสุขภาพดีร่างกายแข็งแรความจริงแล้วอาจจะทำให้ร่างกายได้รับอันตรายจากการได้รับวิตามินและแร่ธาตุบางอย่างเกินความจำเป็นจนทำให้ร่างกายแสดงอาการออกมา อย่างเช่นการกินวิตามินซีมากเกินไปอาจจะทำให้ท้องเสีย มีกรดในกระเพาะสูง ปวดตาข้อ กระดูกพรุนประมาณนั้น ทางที่ดีทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ในปริมาณที่พอดี และออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย ก็ช่วยให้ซิสสุขภาพดีแข็งแรงได้ด้วยเหมือนกันค่า

2. ทานอาหารรสหวานจัด ทำให้เป็นโรคเบาหวาน

  
เราก็เป็นคนหนึ่งที่เคยเชื่อว่าการกินหวานจะทำให้เป็นโรคเบาหวาน แต่ว่าสาเหตุจริง ๆ ของโรคเบาหวานคือการที่ร่างกายเราขาดฮอร์โมนอินซูลิน ที่มีหน้าที่สำคัญในการรักษาระดับน้ำตาลในเลือด ถ้าเกิดว่าฮอร์โมนในร่างกายตัวนี้เป็นปกติ ถึงแม้ว่าซิสจะเป็นสายหวานต้องเติมน้ำตาลให้ชีวิตเบอร์ไหน ก็อาจจะไม่ได้เป็นปัญหาของเกี่ยวกับโรคเบาหวานขนาดนั้น แต่การทานหวานมากก็ไม่ได้เกิดผลดีเท่าไรหรอกนะคะ ทางที่ดีควรกินอาหารมีประโยชน์ครบ 5 หมู่จะได้สุขภาพแข็งแรง ก่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บนะคะซิส

image_1024457
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

3. คนอ้วนจะมีระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูง

  
จากโรคเบาหวานมาพูดถึงเรื่องของคอลเรลเตอรอลกันบ้าง ข้อมูลทางเรื่องสุขภาพที่เราเคยเชื่อหรือได้ยินมาอาจจะมีเรื่องของคนอ้วนจะมีระดับคอลเลสเตอรอลสูงมากกว่าคนผอม แต่ความเป็นจริงแล้วระดับคอเลสเตอรอลไม่ได้วัดกันที่น้ำหนักตัวนะคะซิส ถึงแม้ว่าซิสจะผอมและไม่ทานอาหารที่มีไขมันเลย แต่ก็อาจจะมีคอเรสเตอรอลในเลือดสูงได้เหมือนกัน ถ้าเกิดว่าพันธุกรรมที่ทำให้ระบบเมตาบอลิซึ่มในร่างกายทำงานผิดปกติ ก็สามารถทำให้เกิดการผลิตและสะสมคอเรสเตอรอลไว้ในกระแสเลือดมากเกินไปได้ด้วยค่ะ

image_1024458
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

4. ดื่มกาแฟทำให้เสียสุขภาพ

  
สำหรับบางคนอาจจะมีความเชื่อว่าการดื่มกาแฟทำให้เสียสุขภาพ ใจสั่น นอนไม่หลับต่าง ๆ แต่ความจริงแล้วกาแฟเป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มอันดับต้น ๆ ในลิสต์เครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพเลยเด้อ แต่ต้องขอวงเล็บสำหรับกาแฟเพียว ๆ ที่ไม่ผสมครีมหรือนม และน้ำหวานต่าง ๆ นะคะซิส เพราะว่าในกาแฟดำเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ แถมยังเหมาะสำหรับเพื่อน ๆ ที่มีปัญหาเกี่ยวกับอารมณ์ ความรู้สึกอีกด้วย เพราะว่ากาแฟสามารถลดความเสี่ยงการเป็นโรคซึมเศร้าและสมองเสื่อมได้ด้วย

image_1024464
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

5. อาหารกระป๋องไม่ค่อยมีสารอาหาร

  
ยังไม่จบกับเรื่องอาหารการกินค่ะซิส คราวนี้เราจะมาพูดเรื่องความเชื่อของอาหารกระป๋องที่หลายคนอาจจะคิดว่าอาจจะมีประโยชน์น้อยกว่าอาหารสด แต่ความจริงแล้วอาหารกระป๋อง อย่างเช่นปลากระป๋องที่บรรจุผ่านกระบวนการและเก็บรักษาอย่างดี พบว่ามีไลโคปินในมะเขือเทศกระป๋องมีปริมาณมากกว่ามะเขือเทศสดหรือสุก ว่าแล้วก็ไม่ต้องกลัวเหล่าอาหารกระป๋องจนเกินไปนะคะซิส ถ้ากลัวว่าสารอาหารยังไม่เพียงพอ ก็ลองทานคู่กับเมนูอาหารสุขภาพดูค่าซิสส

image_1024467
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

6. อุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟทำให้เป็นโรคมะเร็ง

  
มาต่อกันที่เรื่องของอาหารการกินที่เกี่ยวกับสุขภาพอีกหนึ่งเรื่อง บางคนเคยกลัวการอุ่นอาหารในไมโครเวฟจะทำให้เป็นโรคมะเร็ง อย่าเพิ่งกังวลไม่กล้าใช้ไมโครเวฟไปนะคะซิส เพราะว่าไมโครเวฟเป็นคลื่นพลังงานของน้ำภายในอาหารให้เกิดความร้อน และถึงแม้ว่าจะเป็นคลื่นไมโครเวฟแต่มันทำให้เกิดอิออนที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพน้อยมาก เพราะฉะนั้นซิสสามารถใช้ไมโครเวฟได้อย่างสบายใจเพราะไม่ทำให้เกิดมะเร็งแน่นอนค่า

image_1024469
- ที่มารูป: a.ipricegroup.com

 

7. ผิวแทนทนแดดได้ดีกว่าผิวขาว

  
จากเรื่องของสุขภาพเกี่ยวกับอาหาร มาถึงเรื่องของสุขภาพผิวกันบ้างดีกว่า เป็นเรื่องของผิวแทนและผิวขาวที่มีความเชื่อว่าผิวแทนสามารถทนแดดได้ดีกว่าผิวขาว แต่จากการวิจัยของเยอรมนีพบว่า รังสี UVA มีความสามารถซอกซอนทำลายผิวหนังชั้นในของเราได้โดยที่ไม่เกี่ยวกับสีผิว เพราะฉะนั้นไม่ว่าผิวโทนไหนก็สามารถโดดแดดและแสงยูวีแผดเผาได้นะคะ ทางที่ดีควรทาครีมกันแดดป้องกันแสงยูวีหรือใส่เสื้อผ้าบังแดดไว้ ผิวซิสจะไม่ไหม้และไม่เสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนังด้วยค่า

image_1024466
- ที่มารูป: us-fbcloud.net

 

 ✩  ✩  ✩  ✩


โอ้โห บอกเลยว่าข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพหลายอย่างในบทความนี้เป็นความรู้ใหม่ที่เพิ่งรู้เลยนะคะเนี่ย แถมยังเคยรู้ข้อมูลมาแบบผิด ๆ เยอะอยู่มากด้วยนะเนี่ย ถือว่าเปิดโลกการเรียนรู้เรื่องสุขภาพของเรามากเลยนะคะเนี่ย แต่ก็ถือเป็นเรื่องดีที่จะทำให้เราได้รู้วิธีการดูแลสุขภาพได้ถูกต้องไปด้วย ยิ่งในช่วงที่โลกเราเปลี่ยนแปลง เชื้อโรคต่าง ๆ ระบาดทำให้เกิดอาการป่วยได้ง่ายแบบนี้ ยิ่งต้องดูแลสุขภาพตัวเองให้แข็งแรงยิ่งขึ้นเลยนะคะซิส ายังไงก็ขอให้ซิสสุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บไม่ป่วยนะคะ

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @