ชีวิตติดช้อป! รวม 6 ทริค "ระงับใจเวลาสั่งของออนไลน์" ⚡ กันไว้ก่อนเงินหายวาร์ป

ชีวิตติดช้อป! รวม 6 ทริค "ระงับใจเวลาสั่งของออนไลน์" ⚡ กันไว้ก่อนเงินหายวาร์ป

เพื่อน ๆ ที่กำลังกังวลว่าเอ๊ะ! เราเอฟของ สั่งของมากเกินไปรึเปล่า แบบนี้ต้องลดลงบ้างแล้ว ลองตามไปดู 6 ทริค "ระงับใจเวลาสั่งของออนไลน์" ในบทความนี้กันค่า

05 January 2021
chollychon
05 January 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ


โอ้ยยย ชีวิตติดช้อปป

อะ ๆ ไหนซิสคนไหนชีวิตติดช้อป ว่าง ๆ ต้องนั่งเอฟของเหมือนกับเราบ้าง แสดงตัวหน่อยค่าาา สำหรับปัญหาของคนติดช้อปแบบเรา ๆ ก็คงจะคล้าย ๆ กันอยู่บ้างใช่มั้ยคะ แบบว่าถ้าเข้าไปส่องช้อปออนไลน์อย่างเดียวก็คงไม่เป็นไร แต่พอส่องแล้วมันระงับกิเลสไม่ได้สักที ใจมันชอบกดสั่งอยู่ตลอด ๆ

เผลอแป๊บเดียวของมาส่งแบบ Nonstop รัว ๆ แล้วจ้า สำหรับซิสที่มีปัญหาแบบนี้อยู่เหมือนกัน อย่าเพิ่งกังวลไปค่ะ วันนี้เรามีทริคลดการช้อปปิ้งออนไลน์มาฝากซิสกันด้วย เผื่อจะเซฟเงินในกระเป๋าซิสไปได้บ้างเนาะ ส่วนเคล็ดลับห้ามใจไม่ให้กดสั่งของจะเป็นยังไง ลองตามไปดูกันได้เลยค่า

 
1. ทำบัญชีซื้อของ แยกของที่จำเป็นและของที่ต้องการ


สำหรับซิสที่มีปัญหาการสั่งของเยอะ ลองจัดการอันดับแรกด้วยการทำบัญชีซื้อของ ทำบัญชี ลองแยกสิ่งของที่จำเป็นอย่างเช่น ของใช้ส่วนตัวที่ใช้ในชีวิตประจำวันแปรงฟัน ยาสีฟัน ครีมบำรุง และสิ่งของที่ต้องการ อย่างสิ่งของที่ใช้ภายนอก อย่างเช่น เครื่องประดับ รองเท้า ลิสต์แยกกันเอาไว้ และทำเช็กลิสต์ของใช้ที่มีอยู่แล้วและสิ่งที่รอซื้อหรืออยากได้เอาไว้ จะได้รู้ว่าของใช้ชิ้นไหนเรามีอยู่แล้ว จะได้ตัดปัญหาการเอฟของเพิ่ม เพราะอุ้ย! อันนั้นก็ยังไม่มี อันนี้ก็กำลังจะพัง

image_1024471
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

2. จำกัดเวลาการเข้าแอปหรือเล่นโซเชียล

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ


ส่วนที่ใครที่ทำบัญชีเอาไว้แล้ว เช็กลิสต์ของที่มีแล้วดิบดีแต่ใจก็ยังเข้าส่อง เข้าไปช้อปปิ้งออนไลน์ จดเอาไว้ทั้งหมดแต่สุดท้ายก็ยังกดเอฟรัว ๆ ลองตั้งจิตตั้งใจ ทำจิตใจให้เข้มแข็งแล้วจำกัดเวลาการเข้าแอปเอาไว้ อาจจะลองกำหนดเป็นวันเว้นวัน วันละกี่ชั่วโมง ถ้าเริ่มทำได้ก็ค่อย ๆ ขยับความถี่ในการเข้าแอปให้ห่างลงไป อย่างการเข้าแอป 1 วันต่อสัปดาห์ หรือ 2-3 ครั้งต่อเดือนอะไรประมาณนี้ จะได้ไม่ต้องเข้าไปส่องมาก ระงับกิเลสการช้อปของเราไปอีกหนึ่งสเต็ปจ้า

image_1024472
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

3. ตั้งงบในการช้อปในแต่ละเดือนหรือปี


แต่ถ้าเกิดว่ากำหนดเวลาเข้าก็แล้ว แต่ก็ยังออเดอร์จัดเต็มในครั้งเดียว ก็ขอให้ซิสใจเย็น ๆ ลงแล้วเข้าไปส่องดูเงินในบัญชีสักหน่อย ลองกำหนดงบสำหรับการช้อปปิ้งแยกเอาไว้จากงบการใช้จ่ายอื่น ๆ ว่าเดือนนี้หรือปีนี้ เราจะใช้งบในการช้อปปิ้งประมาณเท่านี้ และจะไม่ยืมหรือแตะต้องเงินของส่วนอื่น ก็อาจจะช่วยจัดการเรื่องการใช้เงินในการช้อปเพลินของซิสไปได้บ้างจ้า

image_1024480
- ที่มารูป: media.giphy.com

 

4. กดใส่ตระกร้าเอาไว้ก่อน รอ 2 อาทิตย์แล้วตัดสินใจใหม่


บางทีการออเดอร์ เอฟของรัว ๆ อาจจะเกิดมาจากอารมณ์ชั่ววูบเป็นความต้องการแวบแรกในจิตใจของเราเฉย ๆ ถ้าอยากลองเช็กว่านี่คือความต้องการจริง ๆ หรือแค่อยากได้ของชิ้นนี้ชั่ววูบ ลองกดใส่ตระกร้าเอาไว้ก่อน แล้วรอสัก 2 อาทิตย์แล้วค่อยกลับมาพิจารณาของชิ้นนี้ใหม่ว่าเราอยากได้ของชิ้นนี้จริง ๆ ใช่มั้ย เรามีความจำเป็นต้องใช้จริง ๆ รึเปล่า บางทีในเวลานั้นซิสอาจจะรู้สึกว่าไม่ได้อยากได้ขนาดนั้นแล้วกดยกเลิกไปก็ได้ คราวนี้ก็จะได้ประหยัดงบช้อปปิ้งของซิสไปด้วยจ้า

image_1024473
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

5. อย่าหวั่นไหวต่อโปรโมชั่น


ลาสบอสของการช้อปปิ้งก็คือโปรโมชั่น ลดแลกแจกแถมนี่แหละค่ะซิส ถ้าอยากจะกำจัดยัยลาสบอสตัวนี้ ก็ต้องทำจิตใจให้แข็งแกร่ง อย่าให้อารมณ์มาตัดสินในการช้อปปิ้งของซิส ก่อนจะกดสั่งซื้อลองกลับมาพิจารณาด้วยเหตุผลอีกนิดว่า ถ้าเกิดว่าของชิ้นนี้ไม่ลดโปรโมชั่นเรายังอยากจะกดสั่งซื้อของชิ้นนี้อยู่มั้ย ถ้าคำตอบคือไม่จ้า เราก็ยังมีของที่ทดแทนได้อยู่นะ ก็รีบไถ่หน้าจอให้ห่างจากโปรโมชั่นให้ไวเลยค่าซิสส

image_1024476
- ที่มารูป: media.giphy.com

 

6. หักดิบลบแอปไปเลยแม่


สำหรับคำแนะนำนี้อาจจะต้องใช้จิตใจที่เข้มแข็งมาก ๆ และอาจจะใช้ได้กับคนที่ยั้งการช้อปไม่อยู่แล้ว ถ้าทุกอย่างในลิสต์ที่แนะนำมา พยายามกำหนดเวลาใช้แอปก็แล้ว กำหนดงบการช้อปก็แล้ว ก็ยังยั้งใจให้หยุดช้อปไม่ได้สักทีจ้าแม่ ทำจิตใจให้เข้มแข็งแล้วตัดกิเลสของซิสด้วยการลบแอปไปเลยค่ะ พอไม่มีแอป ไม่ได้กดฟอลโลว์เอาไว้ก็จะได้ไม่เห็นสิ่งของที่ทำให้เกิดกิเลสอีกแล้วจ้า

image_1024478
- ที่มารูป: media.giphy.com

 

      ✦ 


และนี่ก็เป็นทริคระงับใจจากการสั่งของออนไลน์พอกรุบกริบที่เราเอามาฝากซิสในบทความนี้ค่า หวังว่าน่าจะพอเป็นประโยชน์กับซิสที่ติดการช้อปปิ้งได้บ้างนะคะ เอาเป็นว่าลองตั้งสติยั้งใจก่อนกดสั่ง เอาแค่พอประมาณเท่าที่กำลังซื้อเราไหว 

ยิ่งสถานการณ์เดี๋ยวนี้ที่ไม่รู้ว่าจะมีวิกฤตอะไรเข้ามาแบบไม่ทันตั้งตัวรึเปล่า การประหยัดเก็บเงินหรือพอมีเงินก็เอาไปลงทุนกับอะไรที่สามารถเพิ่มมูลค่าได้
ก็ดูจะเป็นทางเลือกที่ดีในการใช้เงินอยู่เหมือนกัน เอาเป็นว่ายังไงก็ขอให้ซิสลด ละ เลิก อาการ ช้อปเพลินให้ได้นะคะ ส่วนวันนี้เราขอลาไปก่อนแล้ว บ้ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @