#สายคีโตพลาดได้ไง! 7 สูตร 'ขนมหวานคีโต (Keto Dessert)' อร่อยหวานมัน คาร์บต่ำ ไม่หลุดคีโตซิส ♡

#สายคีโตพลาดได้ไง! 7 สูตร 'ขนมหวานคีโต (Keto Dessert)' อร่อยหวานมัน คาร์บต่ำ ไม่หลุดคีโตซิส ♡

สาวๆ ที่เข้าเผ่าคีโตหลายคน จะหาขนมในท้องตลาดที่ใช้สูตรที่ถูกต้องสำหรับคีโตเป๊ะๆ ก็ยากเหลือเกิน กลัวปนเปื้อน กลัวกินแล้วหลุดคีโต งั้นเรามาทำเองแบบโฮมเมดกันดีกว่า อร่อยหอมหวาน และยังลดน้ำหนักได้ชิลล์ๆ แน่นอน

16 January 2021
Mollacake
16 January 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่าาา สาวๆ SistaCafe คนน่ารักที่กำลังไดเอทเพื่อหุ่นสวยทุกคน!

ช่วงนี้ก็มีเทรนด์ลดความอ้วนมากมายหลายสูตร ทั้ง Intermittent Fasting, Carnivore Diet, Low Carb, Low Fat, Plant-based diet แต่ที่กำลังฮิตและเป็นกระแสมากในขณะนี้ต้องขอยกให้ ' Ketogenic Diet ' หรือวิถีการกินแบบคีโต ซึ่งถ้าอธิบายหลักการอย่างละเอียดคงจะยาวไป สรุปสั้นๆ คือเน้นกินโปรตีน ผักและไขมันในประเภทและปริมาณที่ถูกต้อง ตัดแป้งโดยเด็ดขาด เพื่อเข้าสู่ภาวะคีโตซิส ให้ร่างกายดึงพลังงานจากไขมันมาใช้แทนที่จะเป็นแป้งและน้ำตาลนั่นเองค่ะ

แต่สำหรับสาวๆ ที่ยังโหยหาของหวาน อยากกินขนมในช่วงกินคีโต ก็อาจจะกลัวว่าถ้าซื้อขนมคีโตตามร้านต่างๆ ที่ขายทั่วไปจะเกิดการปนเปื้อนไหม จะหลุดคีโตซิส ต้องถูกเตะออกจากเผ่าแล้วไปเริ่มใหม่จาก 0 ไหม กลัวน้ำหนักจะพุ่งหรือร่างกายได้รับผลกระทบรุนแรงางที่ดีที่สุดสำหรับสายคีโตชอบกินขนมคือ " เข้าครัวทำเอง " ค่ะซิส! ถ้าอยากกินเบเกอรี่ฟินๆ อย่างชีสเค้ก คุกกี้ เมอแรงก์แบบสบายใจ ก็มาเก็บสูตรไปทำจาก ' 7 สูตรขนมหวานคีโต อร่อยหวานมัน คาร์บต่ำ ไม่หลุดคีโตซิส ' กันเลยดีกว่าค่าซิสขาาา

1. ชีสเค้กคีโต

image_1023739
- ที่มารูป: www.img.in.th

เปิดมาสูตรแรกที่ ' ชีสเค้ก ' เมนูขนมหวานยอดฮิตของชาวคีโตกันเลย! สำหรับสูตรนี้จะใช้ถั่วแมคคาเดเมียและแป้งอัลมอนด์เป็นส่วนครัสต์แทนแป้งข้าวโพด ผสมกับมะพร้าว ท็อปหน้าด้วยผลไม้เบอร์รี่และครีมชีส เปลี่ยนน้ำตาลปกติเป็นน้ำตาลอิริท จึงมีรสชาติหวานมัน หอมอร่อยไม่ต่างกับชีสเค้กสูตรปกติ ขั้นตอนอาจจะเยอะและยุ่งยากไปสักนิด แต่แบ่งกินไว้ได้หลายวัน คุ้มค่ากับการเปิดเตา แม้แต่คนที่ไม่ได้กินคีโตก็ต้องชอบสูตรนี้อย่างแน่นอน

ส่วนผสม
เปลือกนอก ( crust )
ถั่วแมคคาเดเมีย 1 ถ้วย
แป้งอัลมอนด์ลวก 1 ถ้วย
มะพร้าวขูดแบบไม่หวาน 1/4 ถ้วย
น้ำมันมะพร้าว หรือเนยละลาย 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือทะเลหยิบมือ

ไส้ชีสเค้ก
มะนาว 1 ผล
ครีมชีสที่ละลายแล้ว ขนาด 230 กรัม 3 ก้อน
ผงน้ำตาลอิริทริทอล 1 ถ้วย
วานิลลา 1 ช้อนชา
ไข่ 3 ฟอง
ซาวร์ครีมขนาด 23 กรัม 1 กล่อง
บลูเบอร์รี่หรือ /และราสเบอร์รี่สด 1/2 ถ้วย และมะพร้าวขูดชนิดไม่หวานรมควัน 2 ช้อนโต๊ะ ( ใส่หรือไม่ก็ได้ )

วิธีทำ
1. อุ่นเตาอบที่ 190 องศาเซลเซียส
2. สำหรับเปลือกครัสต์ หั่นแมคคาเดเมียพอหยาบๆ ใส่ลงไปในเครื่องผสมอาหาร เติมแป้งอัลมอนด์ น้ำมันมะพร้าวและเกลือลงไป ปั่นให้เข้ากันจนเป็นซอสเหนียว ( อาจเป็นก้อนๆ บ้าง ) นำไปวางแผ่ในถาดขนาด 9 นิ้ว กดให้แน่นเรียบเสมอกัน นำไปอบ 10-12 นาทีหรือจนกว่าขอบจะเป็นสีน้ำตาลเหลืองทอง ทิ้งไว้ให้เย็น
3. สำหรับไส้ชีสเค้ก ตีครีมชีสให้เนียนด้วยเครื่องผสมอาหารด้วยความแรงปานกลาง เติมน้ำมะนาวลงไป 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลอิริท และวานิลลา ตีต่อให้เข้ากัน เติมไข่และซาว์ครีม 1/4 ถ้วย ตีต่อด้วยความเร็วต่ำจนเป็นเนื้อเดียวกัน เติมมะนาวขูด 2 ช้อนชา เหลือไว้ 1 ช้อนชาเพื่อโรยท็อปปิ้งตอนท้าย
4. เทไส้ที่ผสมแล้วลงไปในพิมพ์ถาดที่มีแป้งครัสต์ นำเข้าเตาอบ 45-50 นาที หรือจนกว่าไส้ตรงกลางจะเซ็ตตัวดี ( ยังเยิ้มอยู่นิดๆ )
5. พักทิ้งไว้บนตะแกรงจนกว่าจะเย็นตัวดีประมาณ 1 ชั่วโมง ตัดขอบนอกๆ ถาด คลายชีสเค้กออกจากด้านข้างของกระทะ นำไปแช่ตู้เย็นไว้อย่างน้อย 4 ชั่วโมงหรือข้ามคืน พร้อมเสิร์ฟได้เลย

2. คุกกี้ช็อกโกแลตชิพ สูตรคีโต

image_1023753
- ที่มารูป: www.img.in.th

สายขนมหวานคนไหนก็ตาม ยังไงก็ต้องชอบ ' คุกกี้ช็อกโกแลตชิพ ' เป็นแน่แท้ สัมผัสกรุบกรอบของแป้งคุกกี้ และรสหวานปนขมของช็อกชิพ เป็นอะไรที่กินแล้วเพลิน หยุดไม่ได้ รู้ตัวอีกทีก็หมดถุงซะแล้ว! ซึ่งสำหรับสายคีโตก็ไม่ต้องกลัวจะต้องอดกิน เพราะเราสามารถเปลี่ยนแป้งปกติเป็นแป้งอัลมอนด์ ใช้ช็อกโกแลตชิพชนิดไม่เติมน้ำตาล เพิ่มความหวานหอมด้วยวานิลลาและสารให้ความหวาน รับรองว่าอร่อยไม่แพ้คุกกี้ช็อกโกแลตชิดตามท้องตลาดทั่วไป แม้แต่คนไม่กินคีโต แค่ชิมคำแรกก็ต้องร้องว้าวจนขอชิ้นที่สองแน่นอน อิอิ


ส่วนผสม ( ทำคุกกี้ได้ 50 ชิ้น )
แป้งอัลมอนด์ลวก 3 ถ้วย ( 336 กรัม )
เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
เกลือทะเลละเอียด 1/2 ช้อนชา
เนยจืด วางทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง 12 ช้อนโต๊ะ
สารให้ความหวานตามชอบ 3/4 ถ้วย ( 96 กรัม )
ไข่ขนาดใหญ่ วางทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง 2 ฟอง
Vanilla Extract 2 ช้อนชา
ช็อกโกแลตชิพชนิดไม่ใส่น้ำตาล 1/2 ถ้วย หรือ ดาร์กช็อกโกแลตไม่มีน้ำตาลสับหยาบ 230 กรัม

วิธีทำ
1. อุ่นเตาอบในอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เตรียมพิมพ์แผ่นอบขนาดใหญ่ 2 แผ่นพร้อมปูกระดาษรองอบ
2. ผสมแป้งอัลมอนด์ เบกกิ้งโซดาและเกลือในชามขนาดกลาง คนให้เข้ากัน ถ้าส่วนผสมเป็นก้อนให้คนจนกว่าจะเป็นเนื้อเดียวกัน
3. ตีเนยให้เนียน ผมกับสารให้ความหวานจนกว่าจะเป็นครีมฟู ขูดข้างชาม ใส่ไข่และวานิลลาลงไปผสมต่อ ขูดข้างชามอีกครั้งแล้วผสมต่อ แล้วนำไปผสมกับส่วนผสมแป้งในข้อ 2 ตามด้วยช็อกโกแลตชิพ นำไปแช่ตู้เย็นให้แป้งขึ้นดีอย่างน้อย 1 ชั่วโมง จะให้ดีควรแช่ทิ้งไว้ข้ามคืน
4. .ใช้ช้อนโต๊ะตัก 1-2 ครั้ง เป็นคุกกี้ 1 สกู๊ป แบ่งแป้งคุกกี้เป็นส่วนๆ แล้วปั้นให้เป็นก้อนกลม แล้วกดให้แบนเบาๆ ด้วยนิ้วมือ นำไปอบ 10-12 นาทีจนกว่าขอบจะเกรียมเป็นสีเหลืองทอง แต่ส่วนกลางยังนุ่มอยู่ พลิกด้านคุกกี้อีกด้านแล้วอบต่อจนกว่าจะสุก
5. ปล่อยให้เย็นบนตะแกรง จนกว่าคุกกี้จะเซ็ตตัวแข็งพอจะหยิบได้ ( เวลาร้อนมากๆ คุกกี้จะกรอบป่นเป็นผงได้ง่ายมาก ) ย้ายคุกกี้ไปยังภาชนะเก็บขนม นำไปแช่ตู้เย็น พร้อมกินได้เลย

3. คุกกี้เนยถั่ว สูตรคีโต

image_1023766
- ที่มารูป: www.img.in.th

เราอาจคุ้นกับการกินเนยถั่วเพียวๆ ผสมในสมูทตี้ หรือทาขนมปัง ( ซึ่งถ้าไดเอทแบบคีโต ก็ต้องกินขนมปังที่ทำจากแป้งอัลมอนด์หรือไข่ขาวแทน ) แต่ที่จริงเนยถั่วก็เป็นส่วนผสมหลักของขนมหลายอย่าง เช่น ' คุกกี้เนยถั่ว ' โดยสูตรนี้จะใช้เพียงส่วนผสม 4 อย่างเท่านั้น คาร์บต่ำ ไร้กลูเต็นและน้ำตาล ไม่ต้องใช้เครื่องผสมอาหาร ชั่งตวงแป้งหรือทำอะไรซับซ้อนวุ่นวาย แค่มีถาดอบ มีชาม ก็พร้อมเข้าครัวทำขนมแบบง่ายๆ ได้แล้ว เป็นมือใหม่ก็ลุยไปด้วยกันได้ สู้ค่ะซิส!


ส่วนผสม ( ทำคุกกี้ได้ 24 ชิ้น )
เนยถั่วชนิดไม่หวาน ไม่เติมเกลือ 1 ถ้วย ( แบบเนื้อเนียนหรือผสมถั่วบดหยาบก็ได้ )
ไข่ขนาดใหญ่ 1 ฟอง
สารให้ความหวานตามชอบ 1/3 ถ้วย ( 64 กรัม )
เกลือทะเลละเอียด 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เตรียมถาดอบชนิดใหญ่ 2 ถาด ปูกระดาษรองอบให้เรียบร้อย
2. ผสมส่วนผสมทุกอย่างในชามใหญ่ คนให้เข้ากันด้วยช้อนไม้จนกว่าเนื้อจะเนียนเข้ากันดี 
3. ใช้ช้อนโต๊ะตักออกมา 1-2 ครั้งต่อส่วนผสมแป้งคุกกี้ 1 ชิ้น เมื่อแบ่งออกมาแล้วก็ม้วนเป็นก้อนกลมๆ แล้วกดให้แบนบนกระดาษรองอบ วางคุกกี้แต่ละชิ้นห่างกัน 1 นิ้ว ใช้ส้อมกดให้แบน และทำลายหยักไปมาเพื่อให้คุกกี้มีลวดลายยิ่งขึ้น
4. นำเข้าเตาอบ 9-11 นาทีจนกว่าคุกกี้จะมีขอบเป็นสีเหลืองทอง แต่ตรงกลางยังมีความนุ่มๆ หยุ่นๆ ปล่อยให้เย็นบนตะแกรง 5 นาที แล้วย้ายจากตะแกรงไปภาชนะเก็บคุกกี้ เก็บเข้าตู้เย็น พร้อมกินได้เลย

4. เค้กฟักทอง สูตรคีโต (Pumpkin Bars)

image_1023774
- ที่มารูป: www.img.in.th

ฟักทอง ถือเป็นวัตถุดิบยอดฮิตที่ชาวลดความอ้วนชอบกิน เพราะรสชาติอร่อย แถมแคลอรี่ต่ำสุดๆ กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน เมื่อนำมาทำขนมสูตรคีโตอย่าง ' เค้กฟักทอง ( pumpkin bars ) ' เราจะใช้เป็นฟักทองบดในกระป๋องแทน ไม่มีสารกันบูดและสารกันเสีย และยังมีไส้หอมๆ จากสมุนไพรอย่างอบเชย ลูกจันทน์เทศ กานพลูและขิง มีสัมผัสครีมมี่หอมมัน ตัดกับรสเผ็ดนิดๆ ของเครื่องเทศ และยังมีความกรุบกรอบจากแป้งครัสต์ที่ทำจากอัลมอนด์กับเนยอีกด้วย ได้ลองทำกินเอง แล้วจะติดใจ!


ส่วนผสม ( ทำได้ 20 ที่ )
แป้งครัสต์
เนยจืดละลาย 6 ช้อนโต๊ะ
แป้งอัลมอนด์ลวก 2 ถ้วย ( 240 กรัม )
สารให้ความหวานตามชอบ 1/4 ถ้วย ( 48 กรัม )
เกลือทะเลละเอียด 1/4 ช้อนชา

ไส้เค้กฟักทอง
เนื้อฟักทองบดกระป๋องปริมาณ 425 กรัม 1 กระป๋อง
ไข่ขนาดใหญ่ตีให้เข้ากัน 2 ฟอง
ซาว์ครีม 1/2 ถ้วย
Vanilla Extract 1 ช้อนชา
สารให้ความหวาน 1/2 ถ้วย
อบเชย 1 ช้อนชา
ขิงผง 1/2 ช้อนชา
ลูกจันทน์เทศป่น 1/4 ช้อนชา
กานพลูบดหยิบมือ
เกลือทะเลละเอียด 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. อุ่นเตาอบให้อยู่ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เตรียมถาดอบประมาณ 9 นิ้วพร้อมปูกระดาษรองอบให้เรียบร้อย
2. ทำแป้งครัสต์ ด้วยการกวนส่วนผสมครัสต์ทุกอย่างให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน กดให้แบนเรียบเสมอกันบนถาดอบ อบ 15-20 นาที จนกว่าจะขนมจะมีขอบเป็นสีเหลืองทอง เซ็ตตัวกันดี หยิบถาดออกมาวางบนตะแกรงให้เนื้อครัสต์เย็นประมาณ 10 นาที ลดอุณหภูมิเตาอบลงมาที่ประมาณ 160 องศาเซลเซียส
3. ทำไส้เค้กฟักทอง ด้วยการใช้ที่ตีไข่กวนผสมไส้ทุกอย่างในชามขนาดใหญ่ ระวังส่วนผสมเป็นก้อน แล้วเทไส้ลงไปบนแป้งครัสต์ เกลี่ยให้เรียบเนียนเสมอกัน
4. อบ 45-50 นาที จนกว่าขอบจะเซ็ตตัวดี และส่วนกลางยังมีไส้เยื้มๆ อยู่นิดหน่อย ปล่อยให้เย็นบนตะแกรง แล้วนำไปแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 3 ชั่วโมงถึงข้ามคืน ตัดแบ่งเป็นชิ้นๆ พร้อมเสิร์ฟ

5. คุกกี้โดแบบไม่อบ สูตรคีโต (Cookie Dough No-Bake)

image_1023786
- ที่มารูป: www.img.in.th

ขนมหวานชนิดหนึ่งที่มีกระแสในหมู่คนไทยพอสมควรก็คือ ' cookie dough ' หรือแป้งคุกกี้สดที่ปั้นเป็นก้อนกลมๆ โดยที่ยังไม่นำไปอบ ซึ่งในสูตรแบบคีโตนี้ก็สามารถทำได้โดยยังคงรสชาติหวานมันเหมือนสูตรปกติ แถมทำง่ายสุดๆ แต่ส่วนผสมอาจต้องใช้เวลาเตรียมสักนิด เช่น แป้งอัลมอนด์ ช็อกโกแลตชิพแบบไม่มีน้ำตาล น้ำเชื่อมเมเปิ้ลคีโต แต่รับรองว่าคุ้มค่าแน่นอน กินแล้วนุ่มเนียน ละลายในปาก จะเอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอมเลยล่ะ


ส่วนผสม ( ทำคุกกี้ได้ 22 ลูก )
เนยจืดละลาย 3 ช้อนโต๊ะ
เนยถั่วอัลมอนด์ชนิดไม่หวาน เนื้อเนียน 1/4 ถ้วย
แป้งอัลมอนด์ลวก 1 1/4 ถ้วย ( 150 กรัม )
เกลือทะเลละเอียด 1/4 ช้อนชา
น้ำเชื่อมเมเปิ้ลคีโต 1/4 ถ้วย 
สารให้ความหวานตามชอบ 1 ช้อนโต๊ะ
Vanilla Extract 2 ช้อนชา
ช็อกโกแลตชิพไม่ใส่น้ำตาล 1/4 ถ้วย

วิธีทำ
1. ผสมเนย เนยถั่ว แป้งอัลมอนด์ เกลือ น้ำเชื่อมเมเปิ้ล สารให้ความหวาน และ vanila extract ลงไปในชามขนาดใหญ่ คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน เติมช็อกโกแลตชิพ คนให้เข้ากันอีกครั้ง
2. แบ่งแป้งเป็นส่วนๆ ทั้งขนาดเล็กและขนาดกลางตามชอบ ม้วนแต่ละส่วนเป็นก้อนกลมๆ ( แบ่งให้ได้ 22 ลูก ) แล้วนำไปใส่ในถุงซิปเปอร์ แช่ตู้เย็นให้แป้งเซ็ตตัวดี แล้วใส่มีดตัดเป็นก้อนสี่เหลี่ยม หรือจะกินเป็นก้อนกลมๆ เลยก็ได้
3. พร้อมเสิร์ฟได้เลย ส่วนผสมจะอยู่ในตู้เย็นได้นานสุด 5 วันค่ะ

6. คุกกี้ข้าวโอ๊ต สูตรคีโต

image_1023794
- ที่มารูป: www.img.in.th

ถ้าพูดถึงอาหารที่สายเฮลตี้ ลดความอ้วนไม่ว่าวิธีไหนต้องพูดถึงเป็นอันดับแรกๆ คงต้องมีชื่อ ' ข้าวโอ๊ต ' ติดโผแน่นอน เพราะทั้งแคลอรี่ต่ำ กากใยสูง อิ่มนาน น่าเสียดายที่สำหรับคนกินคีโต ข้าวโอ๊ตเป็นแป้งอย่างหนึ่ง ในสูตรคุกกี้ข้าวโอ๊ตนี้จึงจะไม่ใช้ข้าวโอ๊ตของจริง แต่จะเป็นส่วนผสมอื่นๆ ที่ให้สัมผัสคล้ายกันแทน นั่นคือเมล็ดแฟล็กซ์, มะพร้าวขูดไม่หวาน และเมล็ด hemp ผสมกับแป้งอัลมอนด์และแป้งมะพร้าว ให้สัมผัสนุ่ม เคี้ยวหนึบ มีไขมันดี กินแล้วเฮลตี้ มีกรดอะมิโนสูง อิ่มนานสำหรับสายคีโต เกริ่นมาขนาดนี้ต้องลองทำดูสักครั้งแล้วล่ะ!


ส่วนผสม ( ทำคุกกี้ได้ 26 ชิ้น )
แป้งอัลมอนด์ลวก 1 ถ้วย ( 112 กรัม )
แป้งมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ ( 14 กรัม )
เมล็ดแฟล็กซ์ 1 ช้อนดต๊ะ ( 7 กรัม )
เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
อบเชย 2 ช้อนชา
เกลือทะเลละเอียด 1/4 ช้อนชา
เนยจืด วางที่อุณหภูมิห้อง 4 ช้อนโต๊ะ
สารให้ความหวาน 1/3 ถ้วย ( 64 กรัม )
ไข่ขนาดใหญ่ วางที่อุณหภูมิห้อง 1 ฟอง
Vanilla Extract 1 ช้อนชา
มะพร้าวขูดแบบไม่หวาน 1/2 ถ้วย ( 40 กรัม )
เมล็ด hemp 1/4 ถ้วย ( 40 กรัม )

วิธีทำ
1. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเศียส เตรียมถาดอบขนาดใหญ่ 2 ถาด ปูกระดาษรองอบให้เรียบร้อย
2. ผสมแป้งอัลมอนด์ แป้งมะพร้าว เมล็ดแฟล็กซ์ เบกกิ้งโซดา อบเชยและเกลือรสมกันในชามเล็ก กวนให้เข้ากัน 
3. ตีเนยและสารให้ความหวานเข้ากันในชามใหญ่ด้วยเครื่องผสมอาหารประมาณ 2 นาที จนกระทั่งได้เนยที่ตีขึ้นฟูตั้งยอด ขูดข้างชามแล้วตีให้เข้ากันอีกครั้ง ผสมไข่กับวานิลลาเข้าไป ขูดข้างชามแล้วตีให้เข้ากันอีกครั้ง เติมส่วนผสมแป้งลงไป ตีต่อด้วยความเร็วต่ำจนกระทั่งเป็นเนื้อเดียวกัน โรยด้วยมะพร้าวขูดและเมล็ด hemp นำแป้งไปแช่ตู้เย้นให้เซ็ตตัว 1 ชั่วโมง
4. ใช้ช้อนโต๊ะตักส่วนผสม 1-2 สกู๊ปต่อคุกกี้ 1 ชิ้น แบ่งเป็นส่วนๆ แล้วปั้นเป็นก้อนกลม วางบนกระดาษรองอบ วางคุกกี้ให้ห่างกันประมาณ 1 นิ้ว ใช้ฝ่ามือกดให้แบนเบาๆ นำไปอบ 8-10 นาที จนกว่าขอบคุกกี้จะมีสีเหลืองทอง พลิกด้านคุกกี้แล้วอบต่อจนสุกทั้งสองด้าน นำไปวางผึ่งลมให้เย็น 5 นาทีบนตะแกรง แล้วนำเก็บใส่ภาชนะ พร้อมกินได้ทันที

7. เมอแรงก์ไข่ขาว สูตรคีโต ( Meringues )

image_1023808
- ที่มารูป: www.img.in.th

ขนมอย่างสุดท้ายที่เชื่อว่าสาวๆ หลายคนชอบกินอย่าง ' เมอแรงก์ ' แต่เมื่อกินคีโตก็ต้องงดอย่างเด็ดขาดเพราะมีส่วนผสมหลักอย่างน้ำตาล แต่ที่จริงมีสูตรที่สามารถทำเมอแรงก์ได้ โดยใช้สารให้ความหวานอื่นๆ แทน เพื่อไม่ให้ไปกระตุ้นระดับน้ำตาลในเลือดให้พุ่งสูงปรื๊ด หลุดคีโตซิสโดยไม่จำเป็น แต่ยังได้รสหวานฟินๆ ไม่แพ้กัน ให้สัมผัสเบา ละลายในปาก กรอบนอกนุ่มใน ถ้าอยากอร่อยกับขนมสุดฮิตสัญชาติฝรั่งเศสนี้ แบบที่แพลนลดน้ำหนักไม่สะดุด ก็มาทำสูตรนี้ไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ


ส่วนผสม ( ทำคุกกี้ได้ 42 ชิ้น )
ไข่ขาวจากไข่ขนาดใหญ่ 4 ฟอง *วางที่อุณหภูมิห้อง
น้ำมะนาว หรือครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา
สารให้ความหวานตามชอบ 1/4 ถ้วย ( 48 กรัม )
เกลือทะเลละเอียด 1/8 ช้อนชา
Vanilla Extract 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 110 องศาเซลเซียส เตรียมถาดอบขนาดใหญ่ 2 ถาดพร้อมกระดาษรองอบ
2. เทไข่ขาวลงไปในชามแห้งที่สะอาด ใช้เครื่องปั่นส่วนผสมอาหารตีด้วยความเร็วต่ำ แล้วค่อยๆ ปรับเป็นความเร็วปานกลางจนกว่าไข่ขาวจะตั้งยอด เติมน้ำมะนาว แล้วตีต่อ ปรับเป็นความเร็วปานกลางกึ่งสูง ( medium-high ) จนไข่ขาวเป็นมันวาวใส ร่อนสารให้ความหวานบนตะแกรง ตีต่อจนกว่าส่วนผสมจะตั้งยอดขึ้นฟู ตบท้ายด้วยใส่เกลือและวานิลลา
3. ย้ายส่วนผสมไปที่ถุงบีบ หรือใช้ถุงซิปล็อกธรรมดาแล้วตัดปลายถุงให้เป็นปลายแหลมเพื่อบีบเป็นขนมเมอแรงก์ บีบให้มีขนาดประมาณ 1 1/2 นิ้วบนกระดาษรองอบ ( หรือใช้ช้อนตัก 2 ช้อนเพื่อทำเมอแรงก์ 1 ชิ้น ) อบ 25-30 นาทีจนกว่าขนมจะเซ็ตตัว หรือขอบขนมเริ่มเป็นสีน้ำตาล
4. ปิดเตา เซาะขนมออกให้ขนมไม่ติดกระดาษด้วยช้อนไม้ ปล่อยให้เย็นในเตาอบเป็นเวลา 1 ชั่วโมง ลอกกระดาษอบออก พร้อมเสิร์ฟ สามารถเก็บไว้ในภาชนะที่ฝาผิดสนิทในอุณหภูมิห้องได้ค่ะ


---------------------------
มีวัตถุดิบมากมายที่นำมาขนมแบบคีโตได้มากมายในท้องตลาด แคลอรี่ต่ำ รสหวานแต่ไม่กระตุ้นระดับน้ำตาลในเลือด ไม่ว่าจะแป้งอัลมอนด์ น้ำตาลอิริท สารให้ความหวานเช่น อินูลิน สตีเวีย ( หญ้าหวาน ) หรือหล่อฮังก๊วย สาวๆ ที่ติดขนมจึงไม่ต้องกลัวจะจิตใจห่อเหี่ยว กินแต่เนื้อ ผักกับไขมันทั้งวัน เธอสามารถแบ่งสัดส่วนมากินขนมแบบโฮมเมดที่เธอทำเอง กะส่วนผสมเองได้ อร่อยฟินแบบไม่ต้องกลัวจะมีสารแปลกปลอมมาทำให้เธอมีปัญหากับระบบในร่างกายด้วย แถมรสชาติก็แทบไม่ต่างกับขนมใส่น้ำตาลปกติเลย

ใครที่ไม่ค่อยได้ทำครัวอาจจะรู้สึกยุ่งยากหน่อย แต่ที่จริงไม่ว่าจะลดความอ้วนด้วยวิธีไหน การลงมือทำของที่ตัวเองกินเอง ย่อมไปสู่น้ำหนักเป้าหมายได้ง่ายกว่า เพราะเรากะแคลอรี่และสารอาหารได้ชัดเจน ต่างกับกินข้างนอกที่เราไม่รู้ว่าใส่ตามที่บอกจริงไหม มีแคลอรี่ตรงตามฉลากหรือเปล่า ดังนั้นหัดทำเองให้เก่งไว้ยังไงก็ดีกว่า สุดท้ายนี้ขอให้มีความสุขกับขนมอร่อยๆ ทั้ง 7 อย่างนี้นะคะ ชาวคีโตทุกคน วันนี้เราลาไปก่อน บ๊ายบาย ٩(◕‿◕)۶

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @