เพื่อนแบบนี้ มีทำไม? 7 ลักษณะนิสัยที่เป็น ' Toxic Friend ' เจอคนแบบนี้ รีบหนีให้ไกล ก่อนชีวิตตกต่ำลงเหว

เพื่อนแบบนี้ มีทำไม? 7 ลักษณะนิสัยที่เป็น ' Toxic Friend ' เจอคนแบบนี้ รีบหนีให้ไกล ก่อนชีวิตตกต่ำลงเหว

คบคนพาล พาลพาไปหาผิด แต่ถ้าคบเพื่อน Toxic ชีวิตอาจจะลงเหวเลยก็ได้!!

14 March 2021
Mollacake
14 March 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_1034784
- ที่มารูป: f.ptcdn.info


ฮัลโหลค่าา สาวๆ SistaCafe ทุกคนเลย (。♥‿♥。)

การมีกัลยาณมิตรย่อมเป็นลาภอันประเสริฐ! ใช่ค่ะ เพื่อนดีๆ ใครก็อยากได้ มนุษย์เราเป็นสัตว์สังคมเนอะ พอมีโควิดมายิ่งชัดเลยว่า ' การอยู่คนเดียวฆ่าคนได้จริงๆ '  แม้แต่สาว Introvert ก็เหี่ยวเฉา นอนแห้งอยู่ในบ้าน ไม่ได้พบเจอผู้คนใหม่ๆ สักเท่าไหร่ ถ้าเธอมีเพื่อนดี คอยคุยอัปเดตข่าวสาร แชร์เรื่องตลกๆ เล่าสู่กันฟัง มีอะไรก็โทรไปหาได้ นั่นคือเธอโชคดีกว่าคนถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 ซะอีกนะ จริงๆ //แต่ถ้าได้ทั้งถูกหวยทั้งมีเพื่อน ก็เรียกว่าโชคสองชั้นไปเลยจุกๆ จ้า!!

ในทางกลับกัน ด้วยสถานการณ์โควิดและการเมืองที่กำลังคุกรุ่นในช่วงนี้ ก็ทำให้เราได้เห็น ' นิสัยที่แท้จริง ' ของคนที่เราเรียกว่าเพื่อนหลายๆ คน ที่ในสถานการณ์ปกติเราอาจไม่มีวันได้เห็น ซึ่งมีทั้งคนที่บุคลิกแบดๆ นิ่งๆ แต่ไม่คิดมาก่อนว่าเขาจะทัศนคติดีขนาดนี้ และคนที่เหมือนจะดี ทำตัวเป็นมิตร พูดจาหวานกับเราตลอด แต่กลับแสดงความคิดเป็นพิษ แบบที่เราต้องกด unfriend ทันที ( รู้แหละว่าทุกคนต้องมี! ) หากสาวๆ คนไหนมีเพื่อนที่ดูก้ำกึ่งว่าจะดีหรือร้าย ลายออกในช่วงนี้หรือเป็นมานานแต่ยังไม่ชัวร์ ลองมาสแกน ( กรรม ) กันใน ' 7 ลักษณะนิสัยที่เป็น Toxic Friend ที่ควรระวังไว้ ' ถ้ามีคนแบบนี้วนเวียนรอบตัว รีบดีดออกไปก่อนชีวิตจะตกต่ำไปมากกว่านี้นะคะซิสขาาาา

1. โกรธง่าย เอะอะก็ปรื๊ดแตก เดาใจไม่ถูก ไม่รู้วันนี้จะมาไม้ไหน
image_1026735
- ที่มารูป: www.img.in.th

เคยเจอคนประเภทนี้กันไหมคะ? เหวี่ยงง่าย พูดอะไรจี้ปมนิดนึงก็ขึ้นเป็นพายุทอร์นาโดเลยแม่ ด่ากราดเวอร์ หน้างี้หงิกงอยิ่งกว่าพี่กิ๊ก สุวัจนี แต่ตอนแฮปปี้ก็ร่าเริงผิดมนุษย์มนา ขึ้นสุดลงสุดมากเหมือนเป็นไบโพลาร์ เออ ถ้าป่วยเป็นโรคซึมเศร้าหรือมีภาวะทางจิตจริงๆ ที่กำลังรักษามันก็ยังพอเข้าใจได้ แต่มันก็ต้องแยกให้ออกด้วยนะว่า ที่ปรื๊ดแตกตลอดเวลาแล้วมาลงกับเพื่อนเนี่ย มันเป็นอาการป่วย หรือมันเป็นนิสัยที่ติดตัวไปแล้วกันแน่?

มนุษย์ทุกคนต้องรู้จักควบคุมตัวเองค่ะซิส กับคนแปลกหน้าก็เป็น common sense กันอยู่แล้วเนอะว่าต้องมีมารยาทสังคม จะไปตะโกนโหวกเหวกใส่เขาแบบไร้เหตุผลก็จะได้โดนด่าว่าที่บ้านไม่อบรม แต่ถึงกับเพื่อนหรือคนสนิทก็เถอะ เธอคงเคยได้ยินคำว่า " ยิ่งสนิทยิ่งต้องเกรงใจกัน " ถ้าเขาเคารพและให้เกียรติเธอในฐานะเพื่อนจริงๆ เขาจะไม่เอาอารมณ์ลบๆ มาสาดใส่เหมือนเธอเป็นถังขยะแบบนั้น ต้องเช็กให้ดีนะว่า เขาเห็นเป็นเพื่อนที่ไว้ใจได้ หรือแค่เป็นสนามอารมณ์ ถ้าเป็นอย่างหลัง ก็ปล่อยเขาไปหาคนอื่นกรี๊ดใส่จะดีกว่าจ้า

2. ใจร้าย ไร้ซึ่งความเมตตา เห็นอกเห็นใจเพื่อนมนุษย์ ( หรือสัตว์ ) ร่วมโลก
image_1026736
- ที่มารูป: www.img.in.th

ไม่ต้องถึงขั้นสงสารมดแมลงที่โดนเหยียบ หรือยุงที่โดนตบตายคามือก็ได้ แต่คนเรามันก็ควรจะมีมนุษยธรรม ความสงสารเห็นใจเพื่อนมนุษย์หรือสัตว์ร่วมโลก น้องหมาน้องแมว หมูหมากาไก่กันบ้าง ถ้าเกิดเหตุการณ์สลดหรือร้ายแรงใดๆ ขึ้นที่คนส่วนใหญ่สงสาร เห็นใจ อย่างล่าสุดคือข่าวโยนน้องหมาใส่กระทะปิ้งหมูเพื่อเรียกยอดไลก์ รวมถึงข่าวฆ่า ข่มขืนไม่เว้นแต่ละวัน แต่เพื่อนคนนั้นแทงสวนว่า " สนุกดีจะตาย สงสารมันทำไม " หรือ " โลกมันก็เป็นอย่างนี้แหละ จะอินอะไรนักหนา " มันก็เริ่มแหม่งๆ แล้วนะว่า เราควรจะคบคนแบบนี้เป็นเพื่อนต่อไปจริงเหรอ??

ถ้ามองว่าเรื่องข่าวตามอินเทอร์เน็ตอาจเป็นเรื่องไกลตัว ลองมองที่ตัวเธอเองก็ได้ว่า เวลาเผลอทำพลาด ป้ำๆ เป๋อๆ รับบทสาวเด๋อให้เพื่อนคนนี้เห็นเมื่อไหร่ เขามีทีท่ารีแอคชั่นตอบกลับยังไง ถ้าไม่เคยให้กำลังใจ มีแต่ด่าซ้ำแบบแรงๆ หรือมองด้วยสายตาเย็นชา ( ในเคสที่เรื่องพวกนั้นไม่ใช่เรื่องสำคัญแบบที่ต้องด่าจริงๆ น่ะนะ ) เราว่าต้องมานั่งคิดพิจารณากันใหม่แล้วว่า นี่เพื่อนหรือศัตรูในคราบมิตรกันแน่น้อ

3. เห็นแก่ตัว ไม่เคยคิดจะแบ่งปัน ไม่ว่าตัวเองจะยากจน หรือร่ำรวยก็ตาม
image_1026737
- ที่มารูป: www.img.in.th

ความ ' เห็นแก่ตัว ' นี่จริงๆ ก็พูดยากว่าจะนิยามในขอบเขตแบบไหน แต่ในความหมายของเราคือ ข้ามเส้นไปเอาของผู้อื่นมาเป็นของตัวเอง หรือรักตัวเองมากเกินจนล้ำเส้นสิทธิ์ของคนอื่น อาจจะจริงที่ว่าบางคนที่ฐานะยากจน จะไม่ค่อยอยากแบ่งอะไรให้ใครเพราะตัวเองก็มีน้อยอยู่แล้ว แต่เอาจริงๆ คนฐานะปานกลางหรือร่ำรวยบางคน อาจเอารัดเอาเปรียบได้มีชั้นเชิงกว่าคนจนหลายเท่าตัวเลยล่ะ

ลองสังเกตเพื่อนคนที่เล็งไว้ว่า เวลามีเรื่องอะไรที่เขาต้องสละเวลา เงิน หรือความไม่สะดวกสบายสักเล็กน้อยเพื่อส่วนรวมบ้างหรือไม่ เช่น ให้ผ้าอนามัยเพื่อนที่มีเมนส์แล้วลืมเอามา, เก็บเลกเชอร์ไว้ให้ตอนเราขาดเรียน, เคยแบ่งขนม ของกินให้บ้างไหม หรือมองกว้างๆ ก็เคารพกฎบ้านเมือง กฎจราจรบ้างหรือเปล่า ถ้าไม่เคยมีเลยสักครั้งเดียว เกิดเรื่องที่ทำให้ตัวเองเสียผลประโยชน์จะโวยวายฟึดฟัดทันที แบบนี้ถอยห่างออกมาดีกว่า ถ้าสักวันเธอมีเหตุให้ต้องพึ่งพาเขา คงได้คำปฏิเสธกลับมาแน่นอน คนแบบนี้ไม่สนใจใครนอกจากตัวเองหรอกค่ะ

4. หยิ่ง ลำพอง มั่นใจในตัวเองในทางที่ผิดๆ ใครเตือนก็ไม่ฟัง
image_1026738
- ที่มารูป: www.img.in.th

คนยุคใหม่ต้องรู้จักรักตัวเอง มั่นใจในตัวเอง แน่นอนว่านั่นคือเรื่องดี แต่มันก็ต้องมีลิมิตด้วยนะว่าจุดไหนที่จะเริ่ม ' มั่นเกิน ' มั่นจนไม่เห็นหัวเพื่อน ไม่แคร์สังคม ทั้งที่เรื่องที่เขาทำอยู่น่ะมันผิดเต็มๆ! ลองคิดง่ายๆ ว่า เวลาคุยแลกเปลี่ยนความคิดกัน แล้วเพื่อนคนนี้มีแนวคิด ทัศนคติพังๆ บ้งๆ ออกมา พอเธอแย้งไปแล้ว เขามีปฏิกิริยาตอบกลับอย่างไร ยอมรับว่าแนวคิดตัวเองไม่ดี เงียบ หรือรีบพูดสวนทันทีว่า " ฉันคิดอย่างนี้มันก็เรื่องของฉัน " เอาละ แค่นี้ก็น่าจะอธิบายอะไรได้แล้วเนอะ

สมมติสถานการณ์ให้หนักขึ้นอีก ถ้าเพื่อนคนนี้ทำผิดกับเธอเต็มๆ แบบที่จะตะแบงยังไงฝั่งนั้นก็ไม่มีทางทำถูกได้แน่นอน เช่น มาสายตอนนัดทำงานกลุ่ม, พูดหยาบคายกับพ่อแม่เธอตอนมาหาที่บ้าน, เผลอทำของของเธอแตก ฉีกขาด etc. เขาเคยเอ่ยคำ ' ขอโทษ ' กับเธอสักคำไหม หรือพยายามโทษทุกอย่างยกเว้นตัวเอง สภาพแวดล้อม ดินฟ้าอากาศ ก็พ่อเธอพูดจาแย่ก่อนเอง ก็สมุดมันบางเอง ขาดจะโทษฉันไม่ได้นะ ถ้าเป็นแบบหลัง ก็รีบหนีให้ไกลจากคนอีโก้เสียดฟ้าแบบนี้ด่วน ยิ่งทนคบไปนานๆ เธอจะเป็นประสาทจนทนไม่ได้เสียก่อนนะคะซิสขา

5. ชอบรับบทเป็นคนดี แล้วทำให้เธอ ' รู้สึกผิด ' อยู่เสมอ
image_1026739
- ที่มารูป: www.img.in.th

เหนือกว่าคนที่โทษว่าทุกอย่างผิดหมดยกเว้นตัวเอง คือรับบทนางแม่ชี นางฟ้า เจ้าหญิงผู้สูงส่งที่ถูกเสมอ ใครห้ามแตะต้อง เป็นเหยื่อผู้ถูกกระทำ แล้วโยนบทผู้ร้ายให้ฝั่งตรงข้ามเฉย เคยมีเพื่อนแบบนี้กันไหมค่ะ เดินชนกันเต็มแรง แต่อีกฝ่ายล้มลงไปกองแล้วร้องไห้ ให้คนอื่นๆ เข้ามาปลอบแล้วด่าเธอซะงั้น ( ตกลงคือฉันผิดเหรอ? ฉันก็เจ็บเหมือนกันไหม? ) หรือทำงานกลุ่มส่งไม่ทัน พอเธอทวงก็ดราม่าว่ามีปัญหาที่บ้าน ทะเลาะกับแฟน จนคนอื่นๆ สงสารและมองเธอเป็นคนใจร้าย คนแบบนี้น่ากลัวสุดๆ เลยค่ะ ภาษาชาวบ้านเขาเรียกว่า ' ร้ายเงียบ ' เด้อ

คนปกติที่นิสัยดี เวลามีปัญหาสักอย่างเกิดขึ้น เราต้องช่วยกันหาต้นตอของมันแล้วหาวิธีแก้ให้ลุล่วง โดยไม่จำเป็นต้องกล่าวโทษฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง อ่านจบตรงนี้ ลองสังเกตเพื่อนในกลุ่มว่า มีคนไหนดราม่าตลอด คู่กรณีผิดตลอด ทั้งที่ตัวเองเป็นต้นเรื่องบ้างไหม?  ถ้ามี ตัดได้ก็ตัดค่ะ ระยะยาวปวดหัวไม่จบไม่สิ้นชัวร์ 

6. เป็นอับดุลจ๋า รู้ไปหมด รู้ทุกเรื่อง แต่ไม่เคยรู้จริงสักอย่าง
image_1026741
- ที่มารูป: www.img.in.th

โอยย ข้อนี้เชื่อว่าทุกคนไม่น่าจะมีใครชอบ กับคนที่ทำตัวเป็น ' อับดุล ' รู้ทุกอย่างจ้ะนายจ๋า รู้ดี รู้ไปหมด แสนรู้ อุ๊บส์ แต่ถามว่ารู้จริงสักเรื่องไหม ไม่มี! ทำตัวเป็นกูเกิ้ล พจนานุกรมเอ็นไซโคลปิเดีย ไม่มีอะไรที่ฉันตอบไม่ได้ แค่เรื่องสาระวิชาการที่ตอบผิดๆ ถูกๆ นี่ก็แย่ระดับนึงแล้วนะ แต่ถ้าลามไปถึงการตัดสินการกระทำหรือการตัดสินใจของคนอื่น รับบทศาลเตี้ยว่าต้องทำแบบนั้น แบบนี้ตามที่คิดสิถึงจะดี อันนี้ถือว่าล้ำเส้นกันเกินไปแล้วละค่ะ

สังเกตง่ายๆ ถ้าเธอแอดเพื่อนคนนั้นไว้ในบัญชีโซเชียล เช่น เฟซบุ๊ก ไอจี ทวิตเตอร์ ลองดูเวลาเขาไปแสดงความเห็นในประเด็นใหญ่ๆ หรือข่าวต่างๆ ว่าไปในทิศทางไหน ถ้ามีแต่คำด่าว่าหยาบคายเสียๆ หายๆ ( ที่ไม่รู้เป็นเรื่องจริงหรือเปล่าด้วยซ้ำ ) หรือสรุปเรื่องราวเสร็จสรรพทั้งที่ข่าวไมได้พูดถึงด้วยซ้ำ อันนี้ก็น่าขนลุกเหมือนกันนะว่า ถ้าเขาสนิทกับเธอมากๆ เขาจะปะติดปะต่อชีวิตของเธอแล้วตัดสินตามใจชอบหรือไม่ ทางที่ดีหนีห่างออกมาจะเป็นบุญกับเธอมากกว่า สาธุ!

7. เชื่อใจไม่ได้ กลับกลอกปลิ้นปล้อน จะโดนแทงข้างหลังเมื่อไหร่ก็ไม่รู้
image_1026740
- ที่มารูป: www.img.in.th

โอ้โห อันนี้ที่สุดของความ toxic แล้วมั้ง ใครจะอยากคบคนขี้โกหก ตลบแตลง พูดอีกอย่างทำอีกอย่าง บางทีพูดไปแล้ว วันรุ่งขึ้นก็ตีหน้ามึนบอกจำไม่ได้ ใครบอก เราไม่ได้บอกสักหน่อย ถ้าไม่มีหลักฐานยืนยันก็พร้อมลอยนวล ( หาตัวอย่างได้จากผู้นำประเทศแถวนี้ แค่กๆ ) สามารถตีดำเป็นขาว ขาวเป็นดำได้เสมอเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง อันไหนตัวเองสบายกว่าก็ไปเข้ากับคนนั้น อยู่ด้วยกันเสียวสันหลังตลอดว่าจะโดน ' แทงข้างหลัง ' เมื่อไหร่ เฮ้ย แบบนี้มันไม่ใช่เพื่อนแล้วหรือเปล่าแกร?? 

ถ้ามีเพื่อนในแก๊งที่เธอเคยเล่าความลับให้ฟังคนเดียว แล้วไม่กี่วันต่อมารู้กันทั้งคณะ พอไปซักก็ไม่รู้ไม่ชี้ หรือทำผิดจะๆ แต่โกหกกลบเกลื่อนจนไฟลุก ไม่ยอมรับจนกว่าเธอจะเอาคลิปเสียง/คลิปวิดีโอที่ถ่ายเก็บไว้มาโยนใส่หน้า พูดกับเราแบบนี้ แต่พูดกับคนอื่นอีกอย่าง ยิ่งถ้าไปพูดในทางที่ไม่ดีให้เราเสียหายแล้วล่ะก็ เราขอให้ฉายาสั้นๆ ว่า ' นังงูพิษ ' รีบเลิกคบเลย เดี๋ยวนี้!!! ไม่เอานางไปดำเนินคดีทางกฎหมายก็บุญแล้วจ้า

image_1034783
- ที่มารูป: 64.media.tumblr.com


------------------------------------------------------
อ่านมาครบทั้ง 7 ข้อนี้แล้ว มีเพื่อนคนไหนที่นิสัยเป็นพิษสุด Toxic ที่เธอต้องกวาดทิ้งไปรวมในกลุ่มคน ' เคยรู้จัก ' กันบ้าง? ด้วยลักษณะนิสัยคนไทย ถ้าไม่ขัดแย้งกันถึงขีดสุดจริงๆ ก็ไม่อยากตัดขาดความสัมพันธ์กับใคร บางคนจึงพยายามรักษา ประคองเพื่อนที่ทำให้รู้สึกแย่ แต่มีไว้ก็ ( คิดไปเองว่า ) ดีกว่าอยู่ตัวคนเดียว แต่เราอยากจะบอกแบบนี้ว่า คนเรามีชีวิตอยู่ก็เพื่อหาความสุขให้ตัวเองนะ ชีวิตมีเรื่องที่ควบคุมไม่ได้มากพออยู่แล้วค่ะซิส อย่างน้อยปัจจัยที่คุมได้อย่าง ' การเลือกเพื่อน ' ก็เลือกแบบที่อยู่ใกล้แล้วสบายใจจะดีกว่าไหม?

เราเชื่อในกฎแรงดึงดูดค่ะ ถ้าเราปล่อยคนที่คิดต่างกัน ทัศนคติลบๆ ออกไปจากชีวิตได้ โลกก็จะเหวี่ยงคนที่คิดคล้ายกัน มีมุมมองต่อโลกเหมือนๆ กันเข้ามาแทน ไม่ต้องกลัวว่าเลิกคบคนนี้ไป เธอจะอ้างว้างไม่เหลือใครอีก เพราะมนุษย์ทุกคนสามารถหาเพื่อนใหม่ได้ตลอดชีวิต คบมานานไม่ได้หมายความว่ารู้จักกันดี ถ้าวันนี้เรารู้ว่าเขา Toxic ก็ไปหาคนใหม่ที่ Healthy ดีต่อใจมาแทนจะดีกว่า เป็นกำลังใจให้สาวซิสทุกคนมีแก๊งเพื่อนที่ดีค่ะ วันนี้ไปก่อนแล้วน้า บ๊ายบายค่า ღゝ◡╹)ノ♡ 


Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @