3 รีสอร์ทใกล้โดโกะออนเซ็น ( Dogo Onsen ) แรงบันดาลใจจากอนิเมชั่น Spirited Away สตูดิโอจิบลิ

3 รีสอร์ทใกล้โดโกะออนเซ็น ( Dogo Onsen ) แรงบันดาลใจจากอนิเมชั่น Spirited Away สตูดิโอจิบลิ

พักหรู อยู่สบายที่โดโกะออนเซ็น

08 February 2021
Tenshi Yuri
08 February 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

image_1026889
- ที่มารูป: img.japankuru.com

โดโกะออนเซ็น ( Dogo Onsen, 道後温泉 )


โดโกะออนเซ็น ( Dogo Onsen, 道後温泉 ) หนึ่งในสามออนเซ็นที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่น ซ่อนตัวอยู่บนเกาะชิโกกุ ในจังหวัดเอฮิเมะ แม้จะไม่ได้เป็นจุดหมายหลักของการท่องเที่ยวญี่ปุ่น แต่ที่นี่มีแหล่งน้ำร้อนอายุกว่า 3,000 ปี จึงทำให้นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นนิยมมาเที่ยว รวมถึงคนที่ชื่นชอบอนิเมชั่นจากสตูดิโอจิบลิ เพราะที่นี่เป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจในการสร้างอนิเมชั่น Spirited Away

image_1026891
- ที่มารูป: img.japankuru.com


แม้ว่าสิ่งก่อสร้างหลายอย่างของญี่ปุ่นจะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย ( เช่น ปราสาทโอซาก้า ) แต่โดโกะออนเซ็นนั้นยังคงความคลาสสิกไว้ตั้งแต่ปี 1893 เป็นสัญลักษณ์ของสถาปัตยกรรมอันงดงาม นอกจากนี้ว่ากันว่าน้ำร้อนของออนเซ็นแห่งนี้สามารถช่วยรักษาโรคได้ รวมถึงบางส่วนของออนเซ็นนั้นเปิดให้ใช้ได้เฉพาะจักรพรรดิญี่ปุ่นเท่านั้น ในปัจจุบันชาวต่างชาติรู้จักออนเซ็นแห่งนี้จากอนิเมชั่นของสตูดิโอจิบลิ หนึ่งในฉากของอนิเมชั่นเรื่อง Spirited Away ที่ทำงานของจิฮิโระ ( เซ็น )

สำหรับแฟนๆ สตูดิโอจิบลิ หรือใครก็ตามที่อยากแช่น้ำร้อนในบรรยากาศหรูหราบริเวณโดโกะออนเซ็นเตรียมปากกากระดาษไว้จด ( หรือจะแคปหน้าจอไว้ )ได้เลย ส่วนใครอยากไปแช่น้ำร้อนที่ โดโกะออนเซ็น ฮอนกัง ( Dogo Onsen Honkan ) สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

1. ฟุนายะ ( Funaya, ふなや )

image_1026892
- ที่มารูป: img.japankuru.com


ฟุนายะ อาจจะไม่ได้มีประวัติยาวนานเหมือนกับโดโกะออนเซ็น แต่ที่นี่เป็นเรียวกัง ( โรงแรมแบบญี่ปุ่น ) แห่งแรก ที่สร้างในช่วงคันเอ ( ช่วงยุคเอโดะ ราวปีค.ศ. 1627 ) มีการถือปรัชญาที่จะรักษาวัฒนธรรมประเพณีดั้งเดิมเอาไว้ แต่ก็ยินดีที่จะรับนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามาเช่นกัน การบริการของฟุนายะจึงเป็นแบบผสมผสาน ระหว่างความดั้งเดิมและความทันสมัย บนพื้นเสื่อทาทามิ สวนญี่ปุ่น ฟูกญี่ปุ่น และทีวีจอแบน!


ด้วยความที่เป็นรีสอร์ทหรูระดับไฮเอนด์ ฟุนายะจึงเป็นหนึ่งในเรียวกังที่บุคคลที่มีชื่อเสียงในวงการวรรณกรรม และกวีไฮกุของญี่ปุ่นอย่าง นัตสึเมะ โซเซกิ ( Natsume Soseki ) เจ้าของผลงาน โคะโคะโระ ( Kokoro ), อันตัวข้าพเจ้านี้คือแมว ( I Am a Cat ) เลือกมาพัก

ฟุนายะ Funaya ( ふなや )
1-33 Dogoyunomachi, Matsuyama, Ehime
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น)

2. ยามาโตะยะเบ็สโซะ ( Yamatoyabesso, 大和屋別荘 )

image_1026897
- ที่มารูป: img.japankuru.com


ฃญี่ปุ่นนั้นขึ้นชื่อเรื่องการบริการเป็นเลิศ โดยเฉพาะการบริการแบบโอโมเตะนาชิ ( ometenashi, おもてなし ) ที่ใสใจในทุกๆ รายละเอียด ที่ยามาโตะยะเบ็สโซะ จะมีการจัดดอกไม้แบบอิเคบานะมาวางไว้ในห้องพัก โดยแต่ละห้องจะมีความแตกต่างกันไป ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากโดโกะออนเซ็นและความสวยงามของธรรมชาติโดยรอบ

image_1026898
- ที่มารูป: img.japankuru.com


ที่มารูปภาพ: Yamatoyabesso
เรียวกังหลายแห่งในญี่ปุ่นขึ้นชื่อเรื่องอาหาร โดยเฉพาะเรียวกังชั้นยอดนั้นจะเสิร์ฟอาหารตามฤดูกาลรสเลิศ สุดพิถีพิถันตามแบบฉบับของอาหารญี่ปุ่น โดยเฉพาะยามาโตะยะเบ็สโซะ ที่ตั้งอยู่บริเวณภูมิภาคชิโกกุ ระหว่างทะเลเซโตะใน และมหาสมุทรแปซิฟิก แหล่งอาหารทะเลชั้นยอด

ยามาโตะยะเบ็สโซะ Yamatoyabesso ( 大和屋別荘 )
2-27 Dogosagidanicho, Matsuyama, Ehime
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ)

3. อุเมะโนะยะ Umenoya ( うめ乃や )

image_1026899
- ที่มารูป: img.japankuru.com


อุเมะโนะยะ ซ่อนตัวอยู่ในสวนโดโกะ ( Dogo Park ) ห่างจากถนนใหญ่เล็กน้อย เป็นที่พักหรูที่มีเพียงแค่ 8 ห้อง เหมาะสำหรับคนที่อยากแช่ออนเซ็นขนาดไม่ใหญ่มาก แถมที่นี่ยังเป็นแบบเปิดโล่ง ( half open air ) ในสวน ที่ล้อมรอบไปด้วยรั้วไผ่และหลังคาไม้ ( ที่พัก 2 ที่ด้านบนก็มีออนเซ็นเช่นกัน )

นี่เป็นแค่เพียง 3 เรียวกังที่เราเลือกมาให้ชมกัน ยังมีเรียวกังอีกมากมายในบริเวณนี้ สามารถเปรียบเทียบเรียวกังที่โดโกะออนเซ็นได้จากเว็บไซต์ และติดตามการอัพเดตเรื่องราวของญี่ปุ่นได้จาก facebook และ twitter

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @