ยิ่งทำหน้ายิ่งพัง! เช็ค 7 พฤติกรรมการดูแลผิวผิดๆ ที่ทำให้ ' รูขุมขนกว้าง ' จนเห็นชัดหนักกว่าเดิม ⛔

ยิ่งทำหน้ายิ่งพัง! เช็ค 7 พฤติกรรมการดูแลผิวผิดๆ ที่ทำให้ ' รูขุมขนกว้าง ' จนเห็นชัดหนักกว่าเดิม ⛔

กรี๊ดดด รูขุมขนกว้างมากจนบางทีก็แอบสับสนว่าอันไหนหน้าคน? อันไหนหลุมอุกาบาต? วันนี้เราจะพาคุณสาวๆ ไปเช็ค 7 พฤติกรรมการดูแลผิวผิดๆ ที่ทำให้ ' รูขุมขนกว้าง ' เผื่อว่าเธอรู้ตัวแล้วจะได้รีบปรับเปลี่ยนวิธีดูแลผิวใหม่ให้ถูกต้องกว่าเดิมไงล่ะ

24 January 2021
Pearrisa
24 January 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

กรี๊ดดด!!! รูขุมขนกว้างซะจนทำให้ผิวหน้าขรุขระเหมือนผิวดวงจันทร์ยังไงยังงั้นเลยค่ะซิส ∑(゚∇゚|||)

image_1027579
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราอยากขอให้เพื่อนๆ ทุกคนลองหยิบกระจกขึ้นมาส่องใบหน้า แล้วเช็คดูหน่อยสิว่าเธอมีปัญหาผิวอะไรกันบ้างคะ? บางคนก็อาจตอบว่ามีปัญหาสิว สีผิวไม่สม่ำเสมอ ริ้วรอยเหี่ยวย่น และสารพัดปัญหาผิวอีกมากมาย แต่เราเชื่อว่าต้องมีสาวซิสหลายคนที่กำลังนอยด์หนัก เพราะโดนปัญหา รูขุมขนกว้าง เข้าก่อกวนจนทำให้หน้าดูขรุขระ หรือผิวไม่เรียบเนียนสม่ำเสมอกันแน่นอนเลยล่ะสิ

ซึ่งเอาจริงๆ ปัญหารูขุมขนกว้างก็มักจะเกิดขึ้นกับสาวๆ ที่ผิวมันเยิ้มซะส่วนใหญ่ เพราะรูขุมขนของคนผิวมันจะต้องขยายออกกว้างมากกว่าปกติ เพื่อระบายน้ำมันออกส่วนเกินที่ผลิตออกมานั่นเองค่ะ แล้วนอกจากสภาพผิวมันหรือพันธุกรรมโดยกำเนิด มันจะเป็นสาเหตุที่ทำให้รูขุมขนดูกว้างมากกว่าคนอื่นๆ ได้แล้ว พฤติกรรมบางอย่างที่เผลอทำกันโดยไม่รู้ตัวก็อาจเป็นต้นเหตุของปัญหาผิวนี้ได้เหมือนนะ ถ้าไม่เชื่อก็รีบตามไปส่อง 7 พฤติกรรมการดูแลผิวผิดๆ ที่ทำให้ ‘ รูขุมขนกว้าง ’ แล้วลองเช็คกับตัวเองด่วนๆ เลย

。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆

   

❶ ใช้ผลิตภัณฑ์สูตร ‘ Oil-control ’ มากเกินไป

image_1027582
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อย่างที่เราบอกไปก่อนหน้านี้แล้วว่าสาวๆ ส่วนใหญ่ที่มีปัญหารูขุมขนกว้าง ก็มักจะเป็นสาวที่มีสภาพผิวมัน
นี่แหละค่ะ พอผิวมันเยิ้มหนักมากพวกเธอก็มักจะมองหาผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสูตรลดความมัน หรือ
Oil-control มาใช้เพื่อกำจัดความมันส่วนเกินออกไปจากใบหน้า
แต่เราขอบอกไว้ตรงนี้เลยนะคะว่าพฤติกรรมการดูแลผิวแบบนี้มันผิดอย่างแรง! เพราะการที่สาวๆ ใช้ผลิตภัณฑ์สูตรลดความมันมากจน
เกินไป หรือบางคนถึงขั้นเลือกใช้เครื่องสำอาง / สกินแคร์สูตรลดความมันอย่างเดียวเท่านั้น
ก็อาจทำให้น้ำมันตามธรรมชาติที่เคลือบอยู่บนผิวโดนทำลาย จนทำให้ผิวแห้งหนักและผิวต้องผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมามากกว่าปกติ ส่งผลให้รูขุมขนยิ่งกว้าง ดูใหญ่ และเห็นเด่นชัดมากขึ้นกว่าเดิมไปอีกนั่นเอง

   

❷ ล้างหน้าด้วยน้ำร้อนเกินไป ยิ่งทำให้รูขุมขนกว้าง

image_1027583
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขอถามหน่อยสิว่ามีสาวๆ คนไหนชอบล้างหน้าด้วยน้ำร้อนบ้างรึเปล่าคะ?! หลายคนอาจจะตอบว่าชอบล้างหน้าด้วยน้ำร้อน เพราะช่วยเพิ่มความผ่อนคลายสบายผิว หรือคิดว่าน้ำร้อนมันจะช่วยเปิดรูขุมขนให้ทำความสะอาดสิ่งสกปรกได้ล้ำลึกกว่า… ซึ่งความเชื่อเหล่านี้มันไม่จริงเลยสักนิดเดียว เพราะรูขุมขนของคนเราไม่สามารถเปิด - ปิดได้ตามใจต้องการหรอกนะ แถมการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นที่อุณหภูมิสูง
เกินไป อาจกระตุ้นให้ผิวระคายเคืองง่ายขึ้น เกิดอาการแสบๆ ร้อนๆ บนผิว โดยเฉพาะกับคนที่มีสภาพผิวอ่อนแอแพ้ง่ายยิ่งแล้วใหญ่
เพราะฉะนั้นสำหรับสาวที่มีปัญหารูขุมขนกว้าง หรืออยากล้างหน้าให้สะอาดใสและมั่นใจว่าจะไม่ทำร้ายผิว ก็แนะนำให้ล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิห้องที่ไม่ร้อนหรือเย็นเกินไปจะดีที่สุดนะ

   

❸ บีบ แคะ แกะสิว / สิวหัวดำด้วยตัวเอง

image_1027585
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มีใครเป็นเหมือนกันบ้างรึเปล่า… พอเห็นสิวหัวดำ สิวหัวขาว หรือสิวเสี้ยนเล็กๆ บนใบหน้า มันก็อดไม่ได้ที่จะบีบ แคะ แกะสิวเหล่านั้นออกมาอย่างมันส์มือ >.< โดยเจ้าสิวเสี้ยนที่มีลักษณะเป็นจุดดำๆ เล็กๆ ที่ชอบโผล่ขึ้นมาบนผิวช่วง T-zone บริเวณหน้าผาก จมูก และคาง ก็ถือเป็นปัญหาผิวกวนใจที่แก้ยากมากๆ อย่างนึงเลยนะ แต่การที่สาวซิสยิ่งบีบหรือแกะสิวเสี้ยนด้วยตัวเองบ่อยๆ ก็อาจจะยิ่งกระตุ้นให้ผิวหน้าเกิดการระคายเคือง ทำให้ให้รูขุมขนที่กว้างอยู่แล้วดูกว้างขึ้นไปอีกหลายเท่า แถมการแกะสิวด้วยตัวเองยังเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดร่องรอยหลุมสิวเล็กๆ เอาไว้เป็นของแถมให้ดูต่างหน้าอีกต่างหาก งานนี้ก็ต้องรีบห้ามใจ ห้ามมือ ห้ามแกะสิวด้วยตัวเองเด็ดขาด ถ้าไม่อยากให้หน้าพังไปซะก่อน!

   

❹ ไม่ยอมเช็ดเมคอัพ + ล้างหน้าให้สะอาดใส

image_1027586
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หึหึ… ต่อให้ไม่ต้องบอกเราก็พอจะเดาได้นะว่าสาวๆ หลายคนพอกลับถึงบ้านหลังจากที่ทำงานหนัก หรือเหนื่อยกับเรื่องต่างๆ มาตลอดทั้งวัน เธอก็แทบจะถอดรองเท้าแล้วกระโดดขึ้นเตียงโดยที่ไม่ได้อาบน้ำ หรือแม้แต่เช็ดคราบเครื่องสำอางออกก่อนก็ยังไม่ทำ ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้นอกจากจะดูเป็นสาวสกปรกซกมกตัวแม่แล้วเนี่ย ยังเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาผิวตามมาหลายอย่าง รวมทั้งปัญหารูขุมขนกว้างเหมือนหลุมอุกกาบาตด้วยนะ เพราะในแต่ละวันสาวซิสก็ต้องแต่งหน้าด้วยเครื่องสำอางสารพัดชิ้น เพื่อกลบปกปิดร่องรอยและจุดด่างดำต่างๆ ให้ผิวเนียนกริบ ถ้าไม่ยอมล้างหน้าก่อนนอนหรือล้างหน้าไม่สะอาดหมดจด ก็จะทำให้มีทั้งคราบเมคอัพ สิ่งสกปรก และความมันเข้าไปอุดตันในรูขุมขน จนส่งผลทำให้รูขุมขนดูกว้างจนน่าตกใจ ดังนั้น ต่อให้จะเหนื่อยขนาดไหนก็ต้องไม่ลืมล้างหน้าเด็ดขาดเลยนะ!

   

❺ ปล่อยให้ผิวแห้งกร้าน ขาดการบำรุง

image_1027587
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อ๊ะๆ อย่าเพิ่งดีใจกันไปนะว่าตัวเธอเองไม่ได้มีสภาพผิวมัน แล้วจะรอดพ้นจากการโดนเจ้ารูขุมขนกว้างๆ เข้ามากวนใจ เพราะสาวๆ คนไหนที่ปล่อยปละละเลยไม่ยอมดูแลผิว จนผิวแห้งกร้านขาดการบำรุง ก็อาจยิ่งกระตุ้นให้รูขุมขนดูกว้างได้เหมือนกันนะ นั่นก็เพราะว่าหากผิวแห้งขาดน้ำก็จะทำให้ผิวสูญเสียคอลลาเจนและขาดความยืดหยุ่น นอกจากจะเปิดทางให้ริ้วรอยความเหี่ยวย่นมาเยือนก่อนเวลาอันควรได้แล้ว ยังทำให้รูขุมขนดูกว้างและลึกขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย ในเมื่อรู้แบบนี้แล้วสาวซิสก็ต้องขยันทามอยส์เจอไรเซอร์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวเป็นประจำ ผิวจะได้มีความชุ่มฉ่ำ ยืดหยุ่น บอกลาปัญหาผิวกวนใจไปแบบชิลล์ๆ

  

❻ ข้ามขั้นตอนการทาครีมกันแดดอยู่บ่อยๆ

image_1027588
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าสาวซิสคิดว่าวันไหนที่ไม่ได้ออกแดดหรือออกไปนอกบ้าน ก็ไม่มีความจำเป็นจะต้องทาครีมกันแดดให้เปลือง หรือสาวๆ ที่มีผิวมันหรือรูขุมขนกว้างที่คิดว่าการทาครีมกันแดดจะยิ่งทำให้ผิวมันเยิ้มหนักขึ้น… บอกเลยว่าความคิดนี้มันเป็นจุดเริ่มต้นของการทำร้ายผิวอย่างรุนแรงเลยนะ เพราะหากผิวหน้าโดนรังสียูวีที่มาพร้อมกับแสงแดดทำร้ายในทุกๆ วัน ก็จะทำให้ผิวอ่อนแอบลงไปเรื่อยๆ ที่สำคัญคอลลาเจนใต้ผิวยังถูกเจ้ายูวีทำลายให้หายไป จนส่งผลให้ผิวขาดความยืดหยุ่นและทำให้รูขุมขนดูกว้างขึ้นอีกต่างหาก แบบนี้แทนที่สาวผิวมันจะเลือกข้ามขั้นตอนการทาครีมกันแดดเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวมันเยิ้ม ก็ควรเปลี่ยนมาเลือกซื้อครีมกันแดดสูตรที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน และไม่ก่อให้เกิดการอุดตันผิวจะดีกว่านะ

  

❼ ใช้กระดาษซับมันซับหน้าบ่อยๆ ถี่ๆ

image_1027589
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  ถ้าช่วงระหว่างวันแล้วใบหน้ามันแผลบ ไอเทมที่จะช่วยกำจัดความมันออกไปได้ง่าย สะดวก และรวดเร็วมากๆ ก็คือการซับหน้าด้วยกระดาษซับมันนี่แหละค่ะ ซึ่งวิธีการใช้กระดาษซับมันให้ได้ผลแบบไม่ทำร้ายผิวก็ ไม่ควรซับหน้าบ่อยๆ ถี่ๆ ไม่ใช่พอเห็นหน้ามันปุ๊บก็หยิบการดาษซับมันมาตบผิวปั๊บ เพราะการซับหน้าระหว่างวันบ่อยเกินไป อาจทำลายน้ำมันตามธรรมชาติที่เคลือบปกป้องผิว ผลที่ได้คือผิวแห้งขาดความชุ่มชื้น จนผิวต้องผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมาเคลือบผิวในปริมาณที่เยอะกว่าเดิม จึงเป็นสาเหตุที่ยิ่งซับหน้ายิ่งมัน แล้วยังทำให้รูขุมขนกว้างขึ้นจนเห็นชัดเจนกว่าเดิมอีกด้วยไงล่ะ

  

。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆。⋆

ยังไงคะยังไง… หลังจากที่ได้ส่อง พฤติกรรมการดูแลผิวผิดๆ ที่ทำให้ ‘ รูขุมขนกว้าง ’ ไปจนครบทั้ง 7 ข้อแล้ว พอสาวๆ ได้ลองเช็คกับตัวเองดูแล้วสรุปว่าเผลอทำตามที่เราบอกไปกี่ข้อกันแน่ล่ะ??? แต่ไม่ต้องกังวลใจไปนะคะ เพราะถ้าเธอเช็คแล้ว รู้ตัวแล้ว จะได้รีบเลิกดูแลผิวแบบผิดๆ แล้วเปลี่ยนมาดูแลผิวด้วยวิธีที่ถูกต้องซะตั้งแต่ตอนนี้ ถ้าไม่อยากให้ปัญหารูขุมขนกว้างโผล่ขึ้นมาบนผิวจนขาดความมั่นใจ ก็ต้องใส่ใจเรื่องการทำความสะอาดผิวให้ใสกิ๊ง บำรุงผิวให้ชุ่มชื้นอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวและปัญหาผิวของตัวเอง เท่านี้ก็ช่วยฟื้นฟูดูแลผิวให้สวยใสไร้ปัญหากวนใจได้แล้วล่ะ

 (ʃƪ ˘ ³˘)♥(˘ ε˘ʃƪ)

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @