profile: belfry
belfry
ติดตาม
icon 28 ม.ค. 2021
icon 90
icon 5.4K
ฉันนอนไม่หลับทั้งคืน 😴 รวม 7 อาหารช่วยให้หลับสบาย แบบไม่ต้องพึ่งยานอนหลับ

ฉันนอนไม่หลับทั้งคืน 😴 รวม 7 อาหารช่วยให้หลับสบาย แบบไม่ต้องพึ่งยานอนหลับ

เป็นคนนึงที่นอนหลับยากมาก ใครที่มีปัญหานอนไม่หลับ นอกนหลับยากเหมือนกันต้องดู วันนี้เรามีอาหารที่ช่วยให้หลับสบายมาบอกต่อ ตัวช่วยดีๆ ที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ กินแล้วทำให้หลับง่าย หลับสบาย โดยที่ไม่ต้องพึ่งยานอนหลับ

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_1028474
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ช่วงนี้เหมือนนอนไม่พอ ตื่นมาหาวไม่หยุด มันนอนไม่หลับอะ ไม่รู้จะทำยังไงดี ถ้าต้องพึ่งยานอนหลับ
มันก็ไม่ดีต่อสุขภาพอะ งั้นเราต้องหาของกิน ที่จะช่วยทำให้เรานอนหลับได้ง่าย มากินแทนจะดีกว่า ใครที่มีปัญหานอนไม่หลับเหมือนกัน วันนี้เรามี 7 อาหารช่วยให้หลับสบาย แบบไม่ต้องพึ่งยานอนหลับ กินง่าย ทั้งยังไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกายด้วย! ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น เราไปดูพร้อมๆ กันเลยดีกว่าค่ะซิส

1. กล้วย

image_1028483
- ที่มารูป: www.theactivetimes.com

กล้วยเป็นหนึ่งในผลไม้ที่กินง่ายและราคาไม่สูงมาก ทั้งยังอุดมไปด้วยสารอาหาร วิตามินและแร่ธาตุ ที่ช่วยให้เราสามารถนอนหลับได้เป็นอย่างดี เช่น แมกนีเซียมและโพแทสเซียม ที่ช่วยในการคลายกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ในกล้วยยังมีทริปโตแฟน ซึ่งเป็นกรดบางชนิด ที่มีส่วนผสมสำคัญของการสร้างเซเรโทนิน ที่เป็นสารในการควบคุมการนอนหลับ เพราะถ้าสารตัวนี้ในร่างกายของเราลดลง มันจะส่งผลให้เรารู้สึก
กระสับกระส่าย นอนไม่หลับ และทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย
ขึ้น เพราะงั้นใครที่มีปัญหานอนไม่หลับ แนะนำให้กินกล้วยเลยค่ะ จะเป็นกล้วยหอมหรือกล้วยน้ำว้าก็ได้ ก็จะช่วยทำให้ร่างกายและสมองของเรารู้สึกผ่อนคลายและช่วยให้เราหลับได้ง่ายยิ่งขึ้น เป็นตัวเลือกที่ไม่เลวเลยค่ะ

2. น้ำผึ้ง

image_1028479
- ที่มารูป: noomina.ir

ก็ไม่ถึงกับขนาดกรอกใส่ปากเป็นหลอดๆ ขนาดนั้นก็ได้! เรามีวิธีกินที่ดีกว่านั้นค่ะ รู้มั้ยว่าน้ำผึ้งนั้น
ไม่ใช่แค่หอมและหวาน แต่เขายังมีประโยชน์ด้วยนะ ในน้ำผึ้งยังมีสารอาหารอยู่หลายชนิด เช่น กลูโคส
ฟรุกโตส และลีวูโลส อีกทั้งยังมีกรดกลูโคนิก เอนไซม์ แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม สังกะสี
ฟอสฟอรัส และโซเดียม โดยส่วนใหญ่เป็นส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของร่างกาย
ให้แข็งแรงสมบูรณ์ยิ่งขึ้น
แถมน้ำผึ้งยังมีส่วนช่วยทำให้เรานอนหลับได้สบายยิ่งขึ้นอีกด้วย เพียงแค่
ใช้น้ำผึ้ง 1 – 2 ช้อนชา มาผสมเข้ากับน้ำอุ่นหรือนมอุ่นๆ 1 แก้ว ดื่มก่อนนอน 15 – 20 นาที

เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ แนะนำนิดนึง หลังจากที่ดื่มเสร็จ ลองนั่งสมาธิสักแป๊บนึง มันจะช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย แถมความเครียด ความกังวลต่างๆ จะลดลงด้วย ก็จะช่วยทำให้เราสามารถนอนหลับได้
สบายยิ่งขึ้น พร้อมตื่นขึ้นมาอย่างสดใสมากกว่าเดิม

3. ถั่วเหลือง

image_1028478
- ที่มารูป: media1.ledevoir.com

ถั่วเหลือง หรือนมถั่วเหลือง เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีต่อสุขภาพ คือมีประโยชน์มากๆ ถั่วเหลืองเป็นธัญพืชที่มีโปรตีนสูง นอกจากนี้ยังมีสารไทโซซีน ที่ส่งผลต่ออารมณ์ ทำให้เกิดความตื่นตัว กระฉับกระเฉง และมีสมาธิมากขึ้น และการดื่มนมถั่วเหลืองอุ่นๆ ก่อนนอนจะช่วยทำให้นอนหลับสบายยิ่งขึ้น เพราะนอกจากสารที่เราพูดถึงก่อนหน้านี้แล้ว เขายังมีสารทริปโตเฟน ที่ช่วยเปลี่ยนให้เป็นฮอร์โมนเซโรโทนิน ที่จะมา
ช่วยควบคุมการนอนหลับ จึงทำให้เราสามารถนอนหลับได้ดีขึ้นนั่นเองค่ะ

4. ซีเรียลบาร์

image_1028480
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ซีเรียลบาร์ คืออะไร ก็คือธัญพืชอัดเป็นแท่ง ชิ้นเล็กๆ ที่ให้พลังงานสูง อร่อย กินง่าย แถมไม่อ้วนด้วย!
ซึ่งเจ้าซีเรียลบาร์นั้น มักจะอุดมไปด้วยเมกนีเซียม ซึ่งช่วยให้เรานอนหลับได้ยาวนอนขึ้น แถมยัง
ช่วยทำให้เราหลับสนิทได้ตลอดทั้งคืนอีกด้วย มีเก็บไว้ทานตอนดึกๆ ได้ แบบไม่รู้สึกผิวกับน้องพุง
อันนี้เป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อยเลยค่ะ

5. ชาสมุนไพร

image_1028481
- ที่มารูป: www.aysetolga.com

ถัดมาที่ชาสมุนไพร ความอุ่นของชาที่เราดื่ม จะช่วยทำให้เรานอนหลับได้สบายยิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยทำให้เรารู้สึกสบายและผ่อนคลายอีกด้วย ซึ่งชาสมุนไพรที่เราอยากแนะนำในวันนี้ หยิบมาบอกต่อทั้งหมด 3 อย่าง

- ชาเปปเปอร์มินต์ มีสรรพคุณช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งและช่วยลดน้ำหนักได้โดยไม่มีผลข้างเคียง แถมเขายังช่วยทำให้ร่างกายผ่อนคลาย ลดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ ช่วยให้หลับง่าย หลับสบายขึ้นด้วย

- ชาดอกคาโมมายล์ ดื่มก่อนนอน จะช่วยให้ร่างกายสงบและนอนหลับได้ง่ายขึ้น หลายๆ คนที่ได้ลองแล้ว ต่างพูดกันว่า นี่คือยานอนหลับจากธรรมชาติ ดื่มแล้วหลับสบายจริง

- ชาอู่หลง เป็นชาที่มีคาเฟอีนที่สามารถช่วยทำให้เรานอนหลับสบายได้ เพราะตัวชาจะมีกรดบางชนิดที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย จิตใจสงบ และช่วยให้หลับลึกในตอนกลางคืน ตื่นเช้ามาจะรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า

6. โอ๊ตมีล

image_1028482
- ที่มารูป: g1.dcdn.lt

โอ๊ตมีล ก็คือข้าวโอ๊ตนั่นเองค่ะ ซึ่งเจ้าสิ่งนี้ จะช่วยให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้น เพราะเขาจะไปช่วยกระตุ้นการผลิตสารเมลาโทนินในร่างกาย เพื่อช่วยให้เรานอนหลับสบายยิ่งขึ้น แถมเขายังช่วยทำให้เรารู้สึก
อิ่มท้องและยังช่วยปรับอุณหภูมิในร่างกายให้สมดุล
กัน แถมยังดีต่อสุขภาพภายใน อย่างระบบการย่อยอาหารและระบบขับถ่ายอีกด้วย

7. ปลาแซลมอน

image_1028477
- ที่มารูป: www.thairath.co.th

และสุดท้าย ปลาแซลมอน เป็นอีกหนึ่งอาหารที่มีส่วนช่วยทำให้หารนอนหลับของเราดีขึ้น ทั้งยังช่วยให้หลับได้ลึกขึ้นและสนิทตลอดทั้งคืน เพราะปลาแซลมอนอุดมไปด้วยทริปโตเฟน ที่มีหน้าที่ช่วยอาการนอนไม่หลับ ต้านอาการซึมเศร้า ช่วยลดความเครียดและความกังวล ทั้งยังช่วยให้รู้สึกสงบขึ้นได้ อีกทั้งปลาแซลมอนยังมีโอเมก้า 3 ที่เขาว่ากันว่า ยังช่วยทำให้เราหลับได้นานขึ้นกว่าเดิม 1 ชั่วโมง และส่งผลให้อาการหลับ ๆ ตื่น ๆ ลดลงได้ถึง 7 เท่าอีกด้วย สุดปังไปเลย!

image_1028475
- ที่มารูป: i.pinimg.com


และทั้งหมดนี้ ก็คืออาหารที่กินแล้ว จะช่วยทำให้เราหลับสบายมากยิ่งขึ้น ก็จะมีทั้งวัตถุดิบ เครื่องดื่ม และอาหาร ทานง่ายมาก เพราะฉะนั้นใครที่มีปัญหานอนไม่หลับ ลองไปหามากินดู ไม่แน่นะ นี่อาจจะช่วยทำให้เพื่อนๆ สามารถนอนหลับได้สบายขึ้นก็ได้ ดีออก! ไม่ต้องพึ่งยานอนหลับด้วย

สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อนแล้ว บ๊ายบาย

บทความที่เกี่ยวข้อง