เมื่อโควิดมา เราต้องดูแลตัวเองยังไง รวม 6 วิธีป้องกันตัวเองจากโควิด วิธีง่ายๆ ที่ช่วยป้องกันได้แน่นอน!

เมื่อโควิดมา เราต้องดูแลตัวเองยังไง รวม 6 วิธีป้องกันตัวเองจากโควิด วิธีง่ายๆ ที่ช่วยป้องกันได้แน่นอน!

ในช่วงที่โควิดกำลังระบาดอย่างหนักหน่วงแบบนี้ เรามี 6 วิธีป้องกันตัวเองจากโควิด มาแนะนำ เป็นวิธีง่ายๆ ที่เพื่อนๆ สามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันกันได้ รับรองว่าวิธีเหล่านี้ จะช่วยป้องกันซิสจากน้องโควิดได้อย่างแน่นอนค่ะ!

28 January 2021
belfry
28 January 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_1028355
- ที่มารูป: bit.ly


เรามาพูดคุยเรื่องที่มีสาระกันบ้างดีกว่าเนอะ อย่างที่รู้ๆ กันว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่ โควิดกำลังแพร่ระบาด
เพราะฉะนั้น การดูแลและป้องกันตัวเองเป็นเรื่องที่เราละเลยไม่ได้ วันนี้เรามี 6 วิธีง่ายๆ มาแนะนำ วิธีการป้องกันตัวเองจากโควิด ที่เพื่อนๆ สามารถหยิบไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ เหมาะสำหรับคนที่ต้องออกไปทำงานนอกบ้าน หรือคนที่มีธุระต้องออกจากบ้านบ่อยๆ ก็สามารถหยิบวิธีเหล่านี้แหละ ไปใช้ได้เลย ง่ายมากแน่นอน ทำตามนี้ได้ รับรองว่าคุณจะใช้ชีวิตนอกบ้านได้อย่างมีความสุขชัวร์
แต่จะมีวิธีแบบไหนบ้าง เราไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

1. สวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน

image_1028356
- ที่มารูป: storage.googleapis.com

พื้นฐานการดูแลตัวเองที่ดีที่สุดในช่วงนี้ ก็คือ ใส่แมสก์ แม้การใส่แมสก์ จะช่วยได้ไม่เต็มร้อย แต่ก็ช่วยได้มากกว่าการเผชิญหน้าคุยกันแบบไม่มีอะไรป้องกันเลย หลายคนจะเข้าใจว่า สวม face shield ก็สามารถป้องกันโควิดได้ แต่จริงๆ แล้ว ไม่ใช่นะคะ face shield ไม่มีคุณสมบัติในการป้องกันเชื้อโควิด - 19 ค่ะ มันเป็นเพียงแค่อุปกรณ์ป้องกันดวงตาจากการติดเชื้อเท่านั้น ถ้าต้องการประสิทธิภาพในการป้องกันโรคได้จริงๆ ควรสวมแมสก์ ไปพร้อมๆ กับใส่  face shield ด้วยแบบนี้จะดีที่สุด และใครที่ชอบดึงแมสก์ไว้ใต้คาง เป็นการกระทำที่ผิดนะคะ เพราะมันอาจจะเสี่ยงทำให้ร่างกายได้รับเชื้อไวรัสอื่นๆ ได้โดยที่เราไม่รู้ตัว! เพราะบริเวณใต้คางไม่ได้เป็นจุดที่ป้องกันเชื้อโรคมาตลอดทั้งวัน แถมยังเป็นจุดที่รับเชื้อโรคต่างๆ จากลมหายใจและสภาพแวดล้อมรอบตัวด้วย ฉะนั้นมันจึงเป็นช่องโหว่ ที่อาจจะทำให้เราได้รับเชื้อไวรัสอื่นๆ รวมไปถึงโควิด - 19 ได้ เพราะฉะนั้นอย่าทำนะคะ

2. ล้างมือให้สะอาด งดใช้มือสัมผัสที่ใบหน้า

image_1028357
- ที่มารูป: media.gqitalia.it

ในสถานการณ์แบบนี้ เรื่องความสะอาด เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดแล้วค่ะซิส วิธีที่สอง ที่เพื่อนๆ ควรทำคือ ล้างมือให้สะอาด ยิ่งใครที่ทำงานนอกบ้าน หรือออกไปเที่ยวนอกบ้านบ่อยๆ โอกาสที่จะได้สัมผัสกับสิ่งสกปรกนั้น มีมากกว่าคนที่อยู่ที่บ้านซะอีก ฉะนั้นการทำความสะอาดมือบ่อยๆ จึงเป็นเรื่องที่จำเป็นมาก เพราะเราไม่รู้ว่า บริเวณจุดที่เราเผลอไปจับมานั้น ผ่านมือใครมาบ้าง แล้วคนคนนั้นเป็นพาหะรึเปล่า ฉะนั้นเราควรป้องกันตัวเองให้ดีที่สุด ให้ล้างมือด้วยสบู่ก้อนหรือสบู่เหลว โดยใช้เวลาในการฟอกมือ 15 -20 วินาทีโดยประมาณ แต่ถ้าคุณต้องใช้ชีวิตอยู่นอกบ้าน แล้วไม่สะดวกเข้าห้องน้ำบ่อยๆ พกเจลแอลกอฮอล์ติดตัวไว้ค่ะ ต้องเป็นแอลกอฮอล์เจลเข้มข้นอย่างน้อย 70% นะ ล้างทุกครั้งที่สัมผัสกับสิ่งของร่วมกับคนอื่น รวมไปถึงก่อน - หลังกินข้าวด้วย ที่สำคัญคือ งดการใช้มือสัมผัสใบหน้า ห้ามเด็ดขาด!
พอกลับถึงบ้านก็ให้รีบอาบน้ำซะ เข้าใจมั้ย!

3. ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น

image_1028358
- ที่มารูป: boaforma.abril.com.br

พักก่อนจ้า ช่วงนี้งดใช้สิ่งของร่วมกับเพื่อน แฟน คนใกล้ตัวไปก่อนนะจ๊ะ ขึ้นชื่อว่าของใช้ส่วนตัว มันก็ต้องเป็นส่วนตัวสิ จะไปใช้ร่วมกับคนอื่นได้ยังไง ช้อน จาน ผ้าเช็ดหน้า แก้วน้ำ แยกไว้เลย อะไรที่เราใช้ แยกไว้ต่างหาก โดยเฉพาะใครที่ชอบดื่มหรือดูดน้ำจากภาชนะเดียวกันกับคนใกล้ตัว หยุด! แม้ก่อนหน้านี้จะไม่ถือสา แต่ตอนนี้ต้องถือสาแล้วนะ เพราะถ้าสมมติแฟนหรือเพื่อนเรามีพาหะ โอกาสที่เราจะติด มีเยอะมาก ห่างๆ กันสักพักค่ะ อะไรที่แยกๆ กันใช้ได้ในตอนนี้ ทำเถอะ!

4. งดไปพื้นที่เสี่ยง

image_1028359
- ที่มารูป: www.thomas-henry.com

ด้วยความที่ตอนนี้ สถานการณ์บ้านเมืองก็ไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ มีการพบผู้ติดเชื้อในหลากหลายพื้นที่มากๆ เพราะฉะนั้นอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติกันเถอะค่ะ หากไม่มีความจำเป็นที่จะต้องออกไปไหน ก็อยู่บ้าน ไม่จำเป็นต้องหาเรื่องไปนู่นไปนี่ อยู่กับบ้านแหละดีแล้ว ลดความเสี่ยง ทั้งการกระจายและการรับเชื้อมาโดยไม่รู้ตัว แล้วใครที่รู้ตัวว่าตัวเองไปเที่ยวในสถานที่เสี่ยง หรือไปพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูง แนะนำให้ไปตรวจแบบ Swab ดูว่าเราติดเชื้อรึยัง หลังจากตรวจแล้ว แม้ผลจะออกมาเป็นลบ ก็ควรกักตัวอยู่บ้านก่อน 14 วัน อย่ากักตัวทิพย์และทำตัวเหมือนไม่มีความรับผิดชอบต่อสังคม เพราะถ้าคุณเกิดติดเชื้อขึ้นมา คนที่จะลำบาก ไม่ได้มีแค่ตัวคุณคนเดียว เข้าใจมั้ย!

5. หมั่นสังเกตด้วยตัวเอง

image_1028360
- ที่มารูป: www.rentokil.com.my

หลายๆ คน พอเริ่มมีอาการไข้ ก็มักจะวิตกกังวลไปไกล ไม่ใช่แค่ตัวเราหรอกที่กังวล แต่คนรอบๆ ตัวเรา ก็กลัวเหมือนกัน เพราะฉะนั้นต้องตั้งสตินะคะ หากพบว่า มีไข้อ่อนๆ เป็นหวัด อ่อนเพลียปกติ อย่าเพิ่งคิดมาก ให้ลองทานยาลดไข้และพักผ่อนให้มากๆ ดูก่อน แต่ถ้าใครที่มีไข้สูงกว่า 37.5 องศา เจ็บคอ ไอแห้ง มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบ ไปจนถึงขั้นสูญเสียความสามารถในการดมกลิ่นและรับรส อันนี้ควรรีบไปหาหมอทันที อย่าชะล่าใจ ถ้าเริ่มรู้สึกว่า อาการไม่ค่อยดี ให้รีบไปตรวจซะ จะได้รับการรักษาได้ทัน ทางที่ดีที่สุดคือ ถ้าคุณไปในสถานที่เสี่ยงมา แล้วพบว่า ในสถานที่นั้นมีคนติดเชื้อ คุณควรรีบไปตรวจเชื้อซะ แล้วอย่าลืมกักตัว 14 วัน พร้อมๆ กับสังเกตอาการของตัวเองด้วยนะ

6. เว้นระยะห่างทางสังคม

image_1028361
- ที่มารูป: www.thairath.co.th

และวิธีสุดท้ายคือ การเว้นระยะห่างทางสังคม มีอยู่ช่วงนึง พอสถานกาณ์เริ่มดีขึ้น หลายๆ คนก็เริ่มละเลยกับสิ่งนี้ จากที่เราเห็นในข่าว ยังมีคนอีกจำนวนมากที่ไม่ได้ใส่ใจกับการ Social distancing เท่าไหร่ ยังมีคนไปยังพื้นที่แออัด มีการรวมตัวกันเป็นกลุ่ม ใช้ของร่วมกัน บางคนเสี่ยงมาก แม้แต่การป้องกันตัวเอง อย่างการใส่หน้ากากอนามัย ยังไม่ทำเลย! แบบนี้ โอกาสเสี่ยงสูงเลยนะ เพราะฉะนั้นช่วงนี้ แนะนำว่าให้เราหันกลับมาทำตัวเหมือนตอนที่โควิดระบาดใหม่ๆ จะดีกว่า ว้นระยะห่างระหว่างกันอย่างน้อย 2 เมตร
เพื่อความปลอดภัย แล้วอย่าลืมสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน
สำคัญที่สุดคือ รักษาความสะอาด
ด้วยนะจ๊ะ

image_1028364
- ที่มารูป: bit.ly


และทั้งหมดนี้ ก็คือวิธีดูแลตัวเองพื้นฐาน ที่เพื่อนๆ ควรจะหยิบไปทำตามกันนะคะ เราเข้าใจว่า หลายๆ คนเครียดกับสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นในตอนนี้มาก แต่เรื่องการดูแลและป้องกันตัวเอง ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญและไม่อาจที่จะละเลยได้ เพราะฉะนั้นอย่าการ์ดตก ดูแลตัวเองกันด้วยนะคะ

สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อนแล้ว บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @