ลองดูว่าเวิร์กมั้ย?! 7 เคล็ดลับแก้ง่วง ' ช่วงบ่าย ' เติมความสดชื่น ปลุกสมองให้ตื่นตัวพร้อมลุยต่อ ⏰

ลองดูว่าเวิร์กมั้ย?! 7 เคล็ดลับแก้ง่วง ' ช่วงบ่าย ' เติมความสดชื่น ปลุกสมองให้ตื่นตัวพร้อมลุยต่อ ⏰

หาววว... ตกบ่ายทีไรรู้สึกง่วงจนอยากหลับกลางอากาศทุกทีเลยค่ะซิส! ใครมีอาการแบบนี้อยู่ก็รีบตามมาดู 7 เคล็ดลับแก้ง่วง ' ช่วงบ่าย ' แล้วทำตามให้ไวเลยนะ เพราะวิธีเหล่านี้จะช่วยเติมความสดชื่น พร้อมปลุกทั้งร่างกายและสมองให้ตื่นตัวด้วย

01 March 2021
Pearrisa
01 March 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

หาววว (-.-)zzZZ ตกบ่ายทีไรก็มักจะโดน ‘ ความง่วง ’ เข้าครอบงำทุกที!!!

image_1033024
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ไม่ว่าจะเป็นสาววัยเรียนหรือวัยทำงานก็ตาม เรามั่นใจว่าต้องมีหลายคนแน่ๆ เลยที่เจอกับปัญหา #ง่วงนอนเก่ง ต่อให้ช่วงกลางคืนจะเข้านอนแต่หัวค่ำ หรือนอนหลับสนิทยิงยาวถึงเช้าแบบไม่มีอะไรมากวนใจ แต่พอตกบ่ายหลังจากที่กินมื้อเที่ยงเสร็จแล้ว ก็เริ่มมีอาการหาวถี่ๆ ตาปรือๆ รู้สึกเหนื่อยเพลีย และไม่มีสมาธิจดจ่อกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า บอกไว้ตรงนี้เลยนะว่าการที่ต้องถ่างตาทั้งๆ ที่ข้างในใจอยากจะหลับกลางอากาศให้มันรู้แล้วรู้รอดไป เป็นอะไรที่ทรมานใจมากๆ เลยนะคะ

แล้วถ้าสาวๆ ไม่อยากจะต้องมานั่งสัปหงกไปซ้ายที - ขวาทีให้เมื่อยคอ ก็ต้องลองทำตาม 7 เคล็ดลับแก้ง่วง ‘ ช่วงบ่าย ’ ที่เราหยิบมาฝากกันวันนี้ดูแล้วละ เพราะวิธีเหล่านี้จะช่วยเติมความสดชื่น พร้อมปลุกทั้งร่างกายและสมองให้ตื่นตัว อ๊ะๆ ใครที่กำลังอ้าปากหาวอยู่ตอนนี้ก็รีบไปขับไล่ความง่วงพร้อมกันเลยจ้า

┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈

   

① ไม่อยากง่วงเพลียก็ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ

image_1033025
- ที่มารูป: i.pinimg.com

โดยปกติแล้วคนเราควรจะนอนหลับในช่วงเวลากลางคืนให้ได้ 8 ชั่วโมง ถึงจะพักผ่อนได้อย่างเต็มที่และมีเรี่ยวแรงลุกขึ้นไปลุยงานต่อในวันรุ่งขึ้น แบบนี้นอกจากจะต้องเข้านอนแต่หัวค่ำแล้ว สาวๆ ก็ควรจะปรับตารางการนอนหลับและการตื่นนอนให้เป็นเวลาเดียวกันทุกๆ วันด้วยนะ อย่างเช่นในวันธรรมดาเธอเข้านอน 5 ทุ่ม และตื่นนอนตอน 7 โมงเช้า ต่อให้จะเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ก็ควรจะเข้านอนและตื่นนอนเวลาเดิมด้วยเหมือนกัน เพราะการตื่นนอนเป็นเวลาจะช่วยให้ตื่นนอนง่าย ไม่มีอาการง่วงหรือเพลียหลังตื่นนอน พอนอนหลับเต็มที่และตื่นเช้ารับวันใหม่ด้วยความสดใส ก็จะไม่รู้สึกง่วงตอนบ่ายแล้วละ

   

② กิน ‘ มื้อเช้า ’ ช่วยเติมพลังให้พร้อมลุยตลอดวัน

image_1033026
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าให้เลือกอาหารมื้อที่สำคัญที่สุดก็ต้องเป็น ‘ มื้อเช้า ’ นี่แหละค่ะ แต่ไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ที่ใช้ชีวิตท่ามกลางความเร่งรีบ ต้องรีบตื่นเช้าโหนรถไฟฟ้าเพื่อไปทำงานให้ทัน ก็อาจทำให้หลายคนละเลยอาหารมื้อเช้าไป ซึ่งเราขอเตือนไว้เลยนะว่าคนที่ไม่ยอมกินมื้อเช้า นอกจากจะทำให้เธอรู้สึกหิวจนไส้จะขาดแล้ว มันยังเป็นสาเหตุให้เธอรู้สึกเหนื่อยเพลียในช่วงบ่ายได้ง่ายกว่าคนที่กินมื้อเช้าเป็นประจำทุกวันด้วยนะ ดังนั้น รีบปรับพฤติกรรมการกินของตัวเองใหม่ด้วยการกินมื้อเช้าทุกวัน และต้องไม่ลืมเลือกกินเมนูมื้อเช้าที่ประกอบไปด้วยธัญพืชเต็มเมล็ดและมีโปรตีนสูง อย่างโยเกิร์ตที่โรยท็อปปิ้งด้วยกล้วยและกราโนล่า ก็ถือเป็นเมนูมื้อเช้าที่รสชาติอร่อย สะดวก และช่วยให้รู้สึกอิ่มท้องนานอีกด้วยนะ

  

③ ดื่มน้ำเยอะๆ อย่าปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำ

image_1033027
- ที่มารูป: i.pinimg.com

การรักษาระดับน้ำของร่างกายให้สมดุลอยู่ตลอดเวลาถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ โดยเฉพาะกับคนที่ชอบง่วงนอนตอนกลางวันเป็นประจำแทบทุกวัน เพราะเวลาที่ร่างกายขาดน้ำก็จะทำให้รู้สึกไม่มีเรี่ยวแรง และไม่มีสมาธิจดจ่อกับสิ่งต่างๆ รอบตัว เพราะฉะนั้นสาวๆ เลยต้องดื่มน้ำเปล่าให้มากเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน โดยเริ่มตั้งแต่การดื่มน้ำเปล่าหลังตื่นนอนตอนเช้า และระหว่างวันก็ควรดื่มน้ำเปล่าให้ได้ 8 แก้วขึ้นไป แล้วใครที่เป็นคนดื่มน้ำน้อยก็ควรใช้วิธีวางขวดน้ำไว้ใกล้ตัวตลอดเวลาเลยนะ ไม่ว่าจะเป็นบนโต๊ะทำงาน โต๊ะกินข้าว โต๊ะข้างโซฟา หรือจะหาซื้อสายคล้องขวดน้ำมาสะพายไว้กับตัวเลยก็ได้ จะได้หยิบน้ำขึ้นมาจิบทีละน้อยๆ เพื่อเติมความสดชื่นได้ตลอดทั้งวันเลยไงล่ะ

   

④ อย่าดื่มกาแฟช่วงบ่ายเพื่อแก้ง่วงเด็ดขาด!

image_1033028
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าจะให้เลือกผู้ช่วยตัวเด็ดที่ช่วยขับไล่ความง่วงได้ดีที่สุด คำตอบของคนส่วนใหญ่คงหนีไม่พ้น กาแฟ ’ ใช่มั้ยล่ะคะ? จริงๆ แล้วการดื่มกาแฟในช่วงเช้ามันช่วยกระตุ้นให้ร่างกายและสมองตื่นตัว และสลัดความง่วงออกไปได้อย่างเห็นผลอยู่หรอกนะ แต่ถ้าคิดจะดื่มกาแฟช่วงบ่ายเพื่อแก้ง่วง เราขอบอกเลยว่า #อย่าหาทำ ค่ะ เพราะการดื่มกาแฟหลังจากเวลาบ่ายโมงเป็นต้นไป มันจะทำให้สาวๆ ตื่นตัวจนกลายเป็นนอนไม่หลับในตอนกลางคืนไปด้วยน่ะสิ พอกลางคืนนอนไม่หลับก็ส่งผลให้ง่วงหนักทั้งช่วงเช้าและบ่าย จนชีวิตวนลูปอยู่ในความง่วงตลอดทั้งวัน ทางที่ดีแทนที่จะดื่มกาแฟก็เปลี่ยนมารับคาเฟอีนผ่านการดื่มชาหรือกินช็อกโกแลตแทนละกันค่ะ จะได้กระตุ้นให้ตื่นตัวช่วงบ่ายแบบไม่กระทบการนอนหลับในตอนกลางคืน

   

⑤ กินของว่างช่วงบ่ายช่วยขับไล่ความง่วง

image_1033029
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราว่าเคล็ดลับแก้อาการง่วงข้อนี้จะต้องถูกใจสายกินอย่างแน่นอน เพราะเป็นวิธีแก้ความง่วงช่วงบ่ายด้วยการกินของว่างนั่นเองค่ะ ซึ่งสัญชาตญาณของคนเราเวลาเกิดความหิวขึ้นมาเมื่อไหร่ ก็ต้องหาของกินมาเคี้ยวแก้ง่วง แต่ไม่แนะนำให้กินของว่างประเภทขนมขบเคี้ยว ลูกอม แคร็กเกอร์ หรือกราโนล่าบาร์ที่มาพร้อมกับคาร์โบไฮเดรตปริมาณสูงเด็ดขาดเลยนะคะ เพราะของมันๆ หวานๆ เหล่าจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงอย่างรวดเร็ว ช่วงแรกๆ อาจจะรู้สึกกระปรี้กระเปร่า แต่พอผ่านไปได้ไม่นานก็จะเกิดภาวะน้ำตาลตกจนอ่อนเพลียไม่มีแรงขึ้นมาซะอย่างนั้น รู้แบบนี้แล้วสาวๆ ก็ควรเลือกเมนูของว่างผลไม้สด ผลไม้อบแห้ง หรือถั่วชนิดต่างๆ แทนจะดีกว่า รับรองว่ารสชาติอร่อยเคี้ยวเพลินไม่แพ้กันเลย

   

⑥ อย่านั่งเฉยๆ ต้องขยับตัวเดินไปมาบ้าง

image_1033030
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลังจากกินข้าวช่วงพักกลางวันเสร็จแล้ว พอนั่งตากแอร์เย็นๆ จ้องหน้าจอคอมฯ อยู่ที่โต๊ะทำงาน มันก็ทำให้รู้สึกง่วงหนักมากจนแทบจะลืมตาไม่อยู่เลยทีเดียว แบบนี้สาวๆ เลยไม่ควรนั่งอยู่กับที่เฉยๆ ลองลุกขึ้นขยับตัวไปมา หรือเดินไปตรงนู้นตรงนี้เพื่อให้ร่างกายเกิดการเคลื่อนไหวบ้างนะคะ เพราะแค่ขยับตัวก็เหมือนกับได้ออกกำลังกาย ที่ช่วยกระตุ้นให้เลือกสูบฉีดไปเลี้ยงสมองและส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ดีขึ้น เลยช่วยลดอาการอ่อนเพลียเหนื่อยล้าให้หายไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยช่วงบ่ายๆ พอเริ่มรู้สึกง่วงก็อาจจะเดินไปสูดอากาศนอกออฟฟิศประมาณ 10 นาที เท่านี้ก็ช่วยไล่ความง่วงออกไปได้แล้วละ

   

⑦ ถ้าง่วงมากนักก็ให้นอนพักสัก 20 นาที

image_1033031
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เคยได้ยินที่เขาชอบพูดกันว่า ‘ หนามยอกเอาหนามบ่ง ’ รึเปล่าคะ? ในเมื่อทำมาสารพัดวิธีแก้ง่วงแล้ว แต่ก็ยังรู้สึกง่วงนอนจนแทบจะฝืนลืมตาไม่ไหว เราแนะนำให้สาวซิสงีบหลับช่วงบ่ายไปเลยค่ะ เพราะมีการศึกษามาแล้วว่าการงีบหลับเป็นเวลาสั้นๆ ช่วงกลางวัน มันช่วยทำให้รู้สึกสดชื่นและตื่นมาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิมด้วยนะ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะให้สาวๆ งีบหลับกันหลายชั่วโมงหรือตลอดช่วงบ่ายหรอกนะคะ การนอนกลางวันที่ถูกต้องหรือที่เรียกกันว่า ‘ Power Nap ’ ควรงีบหลับไม่เกิน 20 นาที เพื่อที่จะตื่นขึ้นมาด้วยความสดใสและไม่ง่วงงัวเงีย แต่ถ้านอนนานเกินกว่านั้น แทนที่จะช่วยแก้อาการเพลียอาจยิ่งทำให้รู้สึกง่วงหนักกว่าเดิม และส่งผลให้นอนไม่หลับตอนกลางคืนได้นะ

   

┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈

เป็นยังไงบ้างคะ… หลังจากที่ได้อ่าน เคล็ดลับแก้ง่วง ‘ ช่วงบ่าย ’ ที่เราหยิบมาแชร์กันไปจนครบทั้ง 7 ข้อแล้ว สาวๆ ก็คงรู้สึกเหมือนกันใช่มั้ยว่ามันเป็นวิธีที่ทำตามได้ง่ายมากๆ แถมยังขับไล่ความง่วงให้หายเป็นปลิดทิ้งด้วยนะเออ เพียงแค่ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนของตัวเองให้ถูกต้อง โดยเข้านอนตั้งแต่หัวค่ำและนอนหลับเต็มอิ่มให้ครบ 8 ชั่วโมง เลือกกินอาหารที่ช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายและสมอง รวมทั้งต้องขยับตัวออกกำลังกายเป็นประจำ ถ้าทำได้ตามที่เราบอกไปทั้งหมด คราวนี้ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะโดนความง่วงคืบคลานเข้ามาทำลายสมาธิในช่วงบ่ายอีกต่อไปแล้ว ( ´ ▽ ` )b

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @