แดดเผาจนแสบร้อนผิว! 7 วิธีดูแล ' ผิวไหม้แดด ' ด้วยสูตรธรรมชาติ ช่วยให้ผิวเนียนสวยสุขภาพดีอีกครั้ง

แดดเผาจนแสบร้อนผิว! 7 วิธีดูแล ' ผิวไหม้แดด ' ด้วยสูตรธรรมชาติ ช่วยให้ผิวเนียนสวยสุขภาพดีอีกครั้ง

แสงแดดและยูวีแผดเผาผิวให้หมองคล้ำลง แถมยังทำให้ผิวอักเสบจนกลายเป็นผิวไหม้แดดได้ด้วยนะ... วันนี้เราเลยไม่พลาดที่จะหยิบ 7 วิธีดูแล ' ผิวไหม้แดด ' ด้วยสูตรธรรมชาติมาแชร์ให้ได้ลองทำตามกัน เพื่อเรียกคืนผิวเนียนสวยสุขภาพดีกลับมาอีกครั้งค่ะ

28 March 2021
Pearrisa
28 March 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

แดดแรงจนผิวหมองคล้ำ… ก็ยังไม่ร้ายแรงเท่าแดดแผดเผาจน ‘ ผิวไหม้แดด ’ ว่ามั้ยคะ?!

image_1036827
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวๆ คิดเหมือนกันรึเปล่าคะว่าช่วงหน้าร้อนของเมืองไทย แดดแรงไม่แพ้ประเทศไหนในโลกเลยนะ แล้วยิ่งอากาศร้อนและแดดแรงเปรี้ยงที่ผสานผลังมาพร้อมกับรังสียูวี ก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงที่ผิวพรรณของเราจะเกิดอาการ ‘ ผิวไหม้แดด ’ ง่ายขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าเชียวละ โดยคนที่มีอาการผิวไหม้แดดก็จะรู้สึกแสบผิว ผิวที่อักเสบจนแดงก็จะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีคล้ำๆ และอาจหลุดลอกเป็นขุยได้ แล้วถึงแม้ว่าสาวๆ จะทาครีมกันแดดปกป้องผิวแล้วก็ตาม ก็ยังมีโอกาสที่ผิวจะโดนแสงแดดทำร้ายจนผิวไหม้แดดได้อยู่ดี

แต่ทุกปัญหาผิวมีทางออกเสมอค่ะ ขอแค่เพียงต้องรีบรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ ก็จะช่วยฟื้นฟูผิวให้กลับมาสวยสตรองได้อีกครั้ง วันนี้เราก็ไม่พลาดที่จะหยิบ 7 วิธีดูแล ‘ ผิวไหม้แดด ’ ด้วยสูตรธรรมชาติ มาให้ได้ลองทำตามกัน ซึ่งแต่ละสูตรใช้วัตถุดิบที่หาง่ายๆ จากในบ้านทั้งนั้นเลยนะ ถ้าอยากรู้ว่ามีสูตรดูแลผิวสูตรไหนเข้าตา โดนใจ และน่าลองบ้าง ก็รีบตามไปดูพร้อมกันได้เลยค่ะ

⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹

   

⓵ น้ำแข็ง

image_1036828
- ที่มารูป: i.pinimg.com

พอเจอกับอากาศร้อนอบอ้าวในหน้าร้อนทีไร สาวซิสหลายคนก็คงจะรู้สึกร้อนจนเหงื่อท่วมตัว เธอเลยต้องหาเครื่องดื่มเย็นๆ มาดื่มให้ชื่นใจ แล้วในเมนูเครื่องดื่มเย็นทั้งหลายก็ต้องใส่ ‘ น้ำแข็ง ’ อย่างแน่นอน ซึ่งเจ้าน้ำแข็งก้อนที่แช่อยู่ในช่องฟรีซก็เป็นตัวช่วยดูแลผิวไหม้แดดได้ดีสุดๆ เลยนะ

โดยให้ใช้ผ้าชุบน้ำห่อน้ำแข็งเอาไว้ แล้วนำมาประคบผิวบริเวณที่มีอาการผิวไหม้แดด ความเย็นที่แผ่ออกมาก็จะช่วยดูดซับความร้อนจากผิว ลดการอักเสบ และลดอาการบวมลงได้ หรืออาจใช้วิธีเทน้ำและน้ำแข็งลงในถ้วยใบใหญ่ เพื่อนำผ้าขนหนูชุบน้ำแล้วโปะลงบนผิวที่อักเสบ ครั้งละ 10 - 15 นาที แนะนำให้ประคบน้ำแข็งวันละๆ หลายครั้งเลยนะคะ จะได้ช่วยบรรเทาการอักเสบของผิวให้หายดีเร็วขึ้น

  

⓶ ชาเขียว / ชาดำ

image_1036829
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเชื่อว่าเมนูเครื่องดื่มแก้วโปรดของหลายคน คงหนีไม่พ้น ‘ ชา ’ ชนิดต่างๆ ใช่มั้ยล่ะ? อย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าการดื่มชามันมีประโยชน์และดีต่อสุขภาพร่างกายหลากหลายด้าน นอกจากนี้ยังสามารถนำชามาใช้รักษาอาการผิวไหม้แดดที่กำลังกวนใจกวนผิวอยู่ตอนนี้ได้ด้วยนะ

ซึ่งชนิดของชาที่เหมาะจะนำมาใช้ปลอบประโลมผิวไหม้แดดก็คือ ‘ ชาเขียว ’ และ ‘ ชาดำ ’ เท่านั้นเลย เพราะชาทั้งสองชนิดนี้จะช่วยดูดซับความร้อนออกจากผิว และในใบชาก็ยังมี ‘ แคทีชิน ’ ที่ช่วยฟื้นบำรุงผิวที่ถูกทำร้ายได้ด้วย ยิ่งใครที่มีอาการผิวไหม้แดดรอบๆ ดวงตา ที่เรียกได้ว่าเป็นผิวส่วนที่บอบบางมากที่สุด ก็ให้แช่ถุงชาเขียวหรือชาดำ 2 ถุงในน้ำเย็น จากนั้นก็ให้หลับตาลงและนำถุงชามาโปะบริเวณรอบดวงตาไว้สักพัก ก็ช่วยลดบวมและบรรเทาอาการปวดลงได้

   

⓷ ว่านหางจระเข้

image_1036830
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าพูดถึงตัวช่วยจากธรรมชาติที่ช่วยปลอบประโลมผิวได้ดีสุดๆ แล้วจะไม่มี ‘ ว่านหางจระเข้ ’ ได้ยังไงล่ะ?! เพราะว่านหางจระเข้ไม่ได้ขึ้นชื่อเรื่องการบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อนได้ดีอย่างเดียวเท่านั้น แต่เนื้อว่างหางจระเข้ยังมีคุณสมบัติช่วยต้านการอักเสบ เลยช่วยรักษาอาการผิวไหม้แดดได้ด้วยนั่นเอง

หากคุณสาวๆ ปลูกว่านหางจระเข้ไว้ที่บ้าน ก็ให้นำมาปอกเปลือกออกแล้วหั่นเนื้อวุ้นว่านหางจระเป็นชิ้นๆ เพื่อนำมาโปะลงบนผิวที่มีอาการแสบร้อนได้เลย หรือถ้าใครอยากเน้นความสะดวกมากขึ้นอีกหน่อยก็อาจหาซื้อเจลว่านหางจระเข้บริสุทธิ์มาใช้แทนได้เหมือนกัน แต่แนะนำว่าให้เลือกเจลว่านหางจระเข้สูตรที่ปราศจากแอลกอฮอล์ สี และน้ำหอม จะได้ไม่ทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองค่ะ

  

⓸ น้ำมันมะพร้าว

image_1036831
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หนึ่งในสูตรธรรมชาติยอดฮิตที่สาวๆ ส่วนใหญ่เลือกหยิบมาใช้บำรุงความงามกัน ก็ต้องมีชื่อของ ‘ น้ำมันมะพร้าว ’ อยู่ด้วยอย่างแน่นอน เพราะน้ำมันมะพร้าวมีวิตามินอีที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และช่วยเติมความชุ่มชื้นได้ดี หลายคนเลยนิยมนำมาใช้ทาผิวให้ผิวชุ่มชื้น หรือใช้หมักผมให้ผมนุ่มสลวยเป็นประจำ

ที่สำคัญยังสามารถใช้ ‘ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ’ ทาเพื่อบรรเทาอาการผิวไหม้แดดได้ด้วย แต่หลังจากที่ทาน้ำมันมะพร้าวลงบนผิวแล้ว แนะนำให้ทิ้งไว้สักพันก่อนออกแดดจะดีกว่า เพราะถ้าทาน้ำมันมะพร้าวแล้วไปเริงร่าท้าแสงแดดทันที อาจทำให้ผิวไวต่อแสงจนผิวคล้ำเร็วขึ้นได้นะ

   

⓹ กรีกโยเกิร์ต

image_1036832
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เมนูของว่างสไตล์เฮลท์ตี้ยอดฮิตของสาวๆ ที่กำลังรักษาหุ่นก็ต้องเป็น ‘ โยเกิร์ต ’ เท่านั้นเลยค่ะ เพราะโยเกิร์ตที่มีรสเปรี้ยวนำมันกินแล้วสดชื่นแบบสุดๆ ไปเลยนั่นเอง แล้วประโยชน์ของโยเกิร์ตไม่ได้มีแค่ช่วยกระตุ้นการขับถ่ายเพียงเท่านั้น แต่ยังมีคุณสมบัติช่วยต้านการอักเสบได้ด้วย แบบนี้ใครที่กำลังเจอปัญหาผิวไหม้แดดก็ต้องลองหยิบ ‘ กรีกโยเกิร์ต ’ มาทาเพื่อปลอบประโลมและเติมความชุ่มชื้นให้ผิวดูแล้วละ

แล้วสาเหตุที่เราแนะนำให้เลือกใช้กรีกโยเกิร์ตบำรุงผิวพรรณ ก็เป็นเพราะกรีกโยเกิร์ตมีความเข้มข้นและเนื้อที่หนืดกว่าโยเกิร์ตปกติ เลยมีปริมาณโปรไบโอติกส์มากกว่าด้วย ซึ่งสามารถนำกรีกโยเกิร์ตมาใช้พอกหน้าและพอกตัวทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ก็ช่วยปลอบประโลมผิวไหม้แดดได้ง่ายๆ แล้ว

   

⓺ โอ๊ตมีล

image_1036833
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สำหรับคนที่อยากจะลงไปนอนแช่ตัวในอ่างอาบน้ำ เพื่อบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อนหลังจากที่ผิวโดนแสงแดดแผดเผาจนไหม้แดด แทนที่เธอจะนอนแช่น้ำเปล่า ก็ให้ผสม ‘ โอ๊ตมีล ’ เข้าไปในน้ำด้วยสิคะ

อ๊ะๆ บางคนอาจจะกำลังแอบสงสัยอยู่เบาๆ ว่าโอ๊ตมีลคืออะไร… โอ๊ตมีลก็คือข้าวโอ๊ตที่ผ่านการแปรรูปหรือการบดเพื่อให้สุกเร็วขึ้น เลยนิยมนำมาเติมน้ำร้อนเพื่อกินเป็นมื้อเช้าสุดเฮลที แล้วโอ๊ตมีลก็ยังหยิบมาใช้รักษาอาการผิวไหม้แดดได้ด้วยนะเออ เพราะโอ๊ตมีลจะทำหน้าที่ช่วยต้านการอักเสบของผิวได้ เพียงแค่นำโอ๊ตมีลไปปั่นให้ละเอียด จากนั้นก็นำไปผสมกับน้ำอุ่นในอ่างอาบน้ำ แล้วลงไปแช่ตัวประมาณ 15 - 20 นาที ก็จะช่วยปลอบประโลมผิวไหม้แดดและเติมความชุ่มชื้นให้ผิวไปพร้อมๆ กัน

  

⓻ น้ำผึ้ง

image_1036834
- ที่มารูป: i.pinimg.com

รู้มั้ยคะว่า ‘ น้ำผึ้ง ’ ถือเป็นตัวช่วยจากธรรมชาติที่สาวๆ นิยมใช้ช่วยฟื้นบำรุงผิวไหม้แดดมาตั้งแต่สมัยอียิปต์โบราณเลยนะ เพราะน้ำผึ้งมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ผสานพลังมาพร้อมกับวิตามินเอ วิตามินบี และแร่ธาตุต่างๆ อีกมากมาย ที่ช่วยฟื้นฟูผิว ลดการติดเชื้อ และบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อนลงได้

โดยคุณสาวๆ สามารถใช้น้ำผึ้งพอกลงบนผิวบริเวณที่ไหม้แดดอย่างเดียวเดี่ยวๆ เลยก็ได้ หรือจะนำน้ำผึ้งไปผสมกับนมสดแล้วพอกลงบนผิวทิ้งไว้ 15 - 20 นาที แล้วอาบน้ำทำความสะอาดผิว พอทำเป็นประจำก็จะช่วยรักษาผิวไหม้แดดให้ดีขึ้นเร็วกว่าเดิม แถมยังผิวชุ่มชื้นและกระจ่างใสขึ้นอีกต่างหาก

   

⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹

เราเข้าใจดีนะว่าพอเจอกับปัญหาผิวใดๆ ก็ตาม เธอก็มักจะเกิดอาการนอยด์จนไม่กล้าโชว์ผิวของตัวเองอีก แต่เราอยากขอให้ใจเย็นๆ ลงก่อนจะดีกว่านะ หากเมื่อไหร่ก็ตามที่เธอสังเกตเห็นว่าผิวของตัวเองมีปัญหา ไม่ว่าจะเป็นผิวแห้ง ผิวหมองคล้ำ หรือผิวไหม้แดดที่จัดได้ว่าเป็นปัญหาผิวยอดฮิตช่วงหน้าร้อน ก็ต้องรีบหาทางรักษาเพื่อฟื้นบำรุงผิวให้กลับมาแข็งแรง เปล่งปลั่งกระจ่างใส และเรียบเนียนอีกครั้ง เชื่อสิคะว่าการรักษาปัญหาผิวตั้งแต่เนิ่นๆ ย่อมได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าการปล่อยให้ปัญหาผิวมันลุกลามบานปลายแน่นอน

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @