ไม่แปลกที่จะรู้สึกดาวน์! รวม 7 พฤติกรรมแย่ๆ ‘ ทำลายสุขภาพจิต ’ จนหงุดหงิดง่าย ไม่แฮปปี้กับชีวิต 😞

ไม่แปลกที่จะรู้สึกดาวน์! รวม 7 พฤติกรรมแย่ๆ ‘ ทำลายสุขภาพจิต ’ จนหงุดหงิดง่าย ไม่แฮปปี้กับชีวิต 😞

สาวๆ คะ รู้รึเปล่าว่าบางสิ่งบางอย่างที่เราเผลอทำโดยไม่รู้ตัว มันอาจกำลังบั่นทอนจิตใจเธอลงเรื่อยๆ ได้นะ ถ้าไม่เชื่อก็ต้องรีบตามมาเช็ก 7 พฤติกรรมแย่ๆ ที่เป็นตัวการ ‘ ทำลายสุขภาพจิต ’ จนเธอกลายเป็นคนที่หงุดหงิดง่าย หรือไม่มีความสุขกับชีวิตกันค่ะ

30 March 2021
Pearrisa
30 March 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

ฮัลโหลววว ช่วงนี้มีใครกำลังรู้สึกไม่แฮปปี้กับชีวิต หรือติดอยู่ในช่วง #ดาวน์หนักมาก บ้างรึเปล่า?!

image_1036988
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราขอเตือนสาวซิสที่รักทุกคนไว้เลยนะคะว่าถ้าอยากจะใช้ชีวิตอย่างมีความสุข นอกจากเธอจะต้องใส่ใจและให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่จะมองข้ามไปไม่ได้เด็ดขาดเลยก็คือ ‘ สุขภาพจิต ’ นี่แหละค่ะ เพราะหากปล่อยให้สภาพจิตใจย่ำแย่ก็จะทำให้เธอไม่มีกระจิตกระใจจะทำสิ่งต่างๆ ในชีวิต ไม่มีสมาธิกับเรื่องการเรียนหรือการทำงาน หรือหนักหน่อยก็อาจถึงขั้นไม่มีความสุขกับชีวิตในแต่ละวันได้เลยนะ แล้วต้นเหตุที่ทำให้สาวๆ หลายคนเจอกับปัญหานี้ บางทีมันอาจเกิดจากพฤติกรรมบางอย่างที่เธอเผลอทำจนเป็นนิสัยได้เหมือนกันนะเออ

วันนี้เราเลยรวบรวม 7 พฤติกรรมแย่ๆ ‘ ทำลายสุขภาพจิต ’ มาให้ได้ลองเช็กกันว่าเธอกำลังทำพฤติกรรมเหล่านี้อยู่รึเปล่า? เผื่อว่ารู้ตัวแล้วจะได้รีบปรับเปลี่ยนและเลิกให้ทันซะตั้งแต่ตอนนี้เลยค่ะ

✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧

   

➊ ทุกครั้งที่มีปัญหาเธอมักจะเป็นฝ่ายเงียบเสมอ

image_1036989
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลายคนคงรู้ดีอยู่แล้วว่าการเก็บปัญหา ความเศร้าใจ หรือความกังวลใจไว้กับตัวเองมากๆ มันเป็นเรื่องที่ไม่ดีต่อสุขภาพจิตเลยนะ แต่ถ้าจะให้พูดกันตามตรงสำหรับบางคนแล้ว การบอกเล่าปัญหาเหล่านั้นออกไปก็คงไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ง่ายๆ เหมือนกัน เพราะเธออาจรู้สึกไม่อยากสร้างปัญหา หรือกลัวว่าถ้าพูดออกไปแล้วจะทำร้ายความรู้สึกของคนอื่น ซึ่งพฤติกรรม #เงียบใส่ทุกปัญหา มันเป็นภัยร้ายที่บ่อนทำลายสุขภาพจิตของเธอแบบสุดๆ เลยนะ เพราะถึงแม้ช่วงแรกๆ เธอจะยังทนเก็บทุกอย่างเอาไว้ในใจได้ แต่พอเวลาผ่านไปก็จะทั้งเครียดและเก็บกด จากการแบกรับเรื่องราวต่างๆ ไว้กับตัวเองคนเดียวนั่นเอง

   

➋ ปฏิเสธคนไม่เป็น มีอะไรก็ Say Yes! เสมอ

image_1036990
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ใครที่รู้ตัวว่าตัวเองเป็น #มนุษย์อะไรก็ได้ หรือไม่ว่าใครจะขอให้ทำอะไรก็ Say Yes! เสมอ หรือเรียกง่ายๆ ว่าปฏิเสธคนไม่เป็น พฤติกรรมการเอ็นดูเขาจนเอ็นเราขาดแบบนี้ก็ถือเป็นหนึ่งในตัวการทำลายสุขภาพจิตได้เหมือนกันนะ เพราะการที่เธอตอบรับทุกสิ่งทุกอย่างที่คนอื่นร้องขอหรือหยิบยื่นมาให้ ทั้งๆ ที่ในใจกลับอยากจะตะโกนคำว่า ‘ ไม่ ’ ตอบกลับไปดังๆ มันก็จะทำให้เธอต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก หรือต้องไปอยู่ในจุดที่ไม่สบายใจ แถมยังเป็นการเปิดทางให้คนอื่นๆ รอบตัว เข้ามาหาประโยชน์จากความเป็นคนขี้เกรงใจของเธอได้ง่ายขึ้นด้วยนะ ทางที่ดีถ้าเรื่องไหนเป็นเรื่องที่เธอไม่อยากทำ หรือรู้สึกว่ามันยากเกินกว่าความสามารถของตัวเอง ก็ต้องกล้าที่จะปฏิเสธออกไปตรงๆ บ้างนะคะ

   

➌ คาดหวังว่าทุกเรื่องในชีวิตของเธอต้องเพอร์เฟกต์

image_1036991
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มันไม่ใช่เรื่องผิดอะไรหรอกนะถ้าสาวๆ จะทุ่มเทความพยายามทำสิ่งต่างๆ ในชีวิตอย่างเต็มที่เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด แต่ถ้าเธอใช้ชีวิตแบบ #Perfectionist ตัวแม่ ชอบตั้งความหวังเอาไว้สูงลิบว่าทุกๆ เรื่อง ทุกๆ อย่างมันจะต้องออกมาสมบูรณ์แบบไร้ที่ติ พฤติกรรมรักความสมบูรณ์แบบที่เธอกำลังเป็นอยู่นี้ มันอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตได้โดยไม่รู้ตัวเลยนะ เพราะอาจทำให้เกิดความเครียดและวิตกกังวลอย่างรุนแรง ที่สำคัญพอเธอคาดหวังกับสิ่งต่างๆ เอาไว้สูงมาก หากเกิดความผิดพลาดหรือผิดหวังขึ้นมา เธอก็จะรู้สึกแย่ขั้นสุดและทำใจยอมรับความจริงที่เกิดขึ้นได้ยากมากกว่าคนอื่นๆ ด้วยนะ

   

➍ ไม่ยอมปล่อยผ่านความผิดพลาด / ความผิดหวัง

image_1036992
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขอถามหน่อยสิว่ามีใครไม่เคยทำผิดหรือตัดสินใจพลาดเลยสักเรื่องในชีวิตบ้างรึเปล่าคะ??? เอ้าาา คำตอบเงียบกริบขนาดนี้ก็ไม่ต้องแปลกใจ เพราะคนเราทุกคนบนโลกใบนี้ต่อให้จะเป็นคนที่เก่งหรือฉลาดหลักแหลมขนาดไหน ก็ต้องเคยทำผิดพลาดหรือผิดหวังกันมาแล้วทั้งนั้น ซึ่งความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในชีวิตมันก็ไม่ได้มีข้อเสียอย่างเดียวเท่านั้น ถ้าเธอรู้จักนำความผิดพลาดมาเป็นบทเรียนสอนตัวเองไม่ให้ทำผิดแบบเดิมซ้ำสอง แต่สำหรับบางคนที่ไม่ยอมปล่อยผ่านความผิดพลาดหรือความรู้สึกผิดหวัง ถึงแม้ว่าเหตุการณ์นั้นมันจะผ่านมานานแล้วก็ตาม ก็จะทำให้เธอกลายเป็นคนที่ย่ำอยู่กับที่และติดแหง็กอยู่ในวังวนความรู้สึกผิด ทางที่ดีเธอควรให้อภัยตัวเองและโฟกัสกับการทำปัจจุบันที่อยู่ตรงหน้าให้ดีที่สุดได้แล้ว

  

➎ อยู่ท่ามกลาง ‘ Toxic Relationships ’ จนสุขภาพจิตย่ำแย่

image_1036993
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สิ่งแวดล้อมรอบตัวของสาวๆ ก็เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อสุขภาพจิต รวมถึงระดับความสุขในชีวิตด้วยนะ งานนี้ใครที่รู้ตัวว่ากำลังอยู่ท่ามกลาง ‘ Toxic Relationships ’ หรือ ‘ ความสัมพันธ์เป็นพิษ ’ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน คนรัก หรือแม้แต่คนรู้จัก ที่เวลาเธออยู่กับเขาเหล่านั้นแล้วรู้สึกไม่สบายใจ ไม่มีความสุข ไม่เป็นตัวของตัวเอง หรือร้ายแรงถึงขั้นรู้สึกว่าตัวเองไร้ค่า ถ้าใช้เวลาอยู่กับความสัมพันธ์แบบนี้นานๆ เข้าก็จะบั่นทอนสุขภาพจิตของเธอให้ย่ำแย่ลงเรื่อยๆ และนับถือตัวเองน้อยลงด้วยนะ แล้ววิธีเดียวที่จะช่วยแก้สถานการณ์นี้ได้ ก็คือการเดินออกมาจากความสัมพันธ์เป็นพิษและผู้คนที่ไม่เป็นมิตรเหล่านั้น แล้วพาตัวเองไปอยู่ท่ามกลางคนที่ทำให้เธอมีความสุขและรู้สึกสบายใจจะดีที่สุดค่ะ

   

➏ ติดนิสัยชอบเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น

image_1036994
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เคยเป็นมั้ยคะ?! นั่งไถหน้าจอสมาร์ตโฟนส่องไอจีหรือเฟซบุ๊กทีไร พอเห็นรูปภาพของเพื่อนๆ ที่ใช้ชีวิตดี๊ดีแสนสุขสบาย หรือชีวิตที่ดูมีความสุขแบบสุดๆ แล้วมันอดไม่ได้ที่จะเปรียบเทียบชีวิตของเขาเหล่านั้นกับชีวิตอันแสนธรรมดาของตัวเองทุกครั้งไป ซึ่งพฤติกรรมที่ชอบเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น มันก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เธอไม่มีความสุขและทำลายสุขภาพจิตได้ง่ายๆ เลยนะ อย่าลืมสิว่าคนส่วนใหญ่ก็มักจะชอบแชร์รูปภาพความสำเร็จ หรือช่วงเวลาแห่งความสุขให้คนอื่นรับรู้เท่านั้น แต่จริงๆ แล้วเบื้องหลังชีวิตของเขาเหล่านั้นก็อาจมีอุปสรรคปัญหา หรือมีเรื่องให้เครียดเหมือนกันก็เป็นได้

   

➐ ใส่ใจคนอื่นๆ มากกว่าที่จะแคร์ความรู้สึกของตัวเอง

image_1036995
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าจะให้เดา… เราเชื่อว่าหลายคนก็คงอยากได้รับการยอมรับจากคนรอบข้างกันใช่มั้ยล่ะ??? ไม่ว่าคนเหล่านั้นจะเป็นครอบครัว คนรัก เพื่อน เพื่อนร่วมงาน ฯลฯ เธอก็อาจอยากให้พวกเขายอมรับและประทับใจในตัวเธอกันทั้งนั้น แต่!!! สำหรับคนที่ให้ความสำคัญกับความคิดของคนอื่นรอบตัวมากเกินไป จนกลายเป็นลืมใส่ใจความรู้สึกของตัวเอง พฤติกรรมยอดแย่แบบนี้มันก็จะคอยบั่นทอนกำลังใจและทำลายสุขภาพจิตของเธอได้นะ เพราะนิสัยชอบเอาอกเอาใจคนอื่นแต่โนสนโนแคร์ความรู้สึกของตัวเอง มันจะทำให้เธอค่อยๆ สูญเสียตัวตนจริงๆ ของตัวเองไปทีละน้อย หรือต้องคอยปรับเปลี่ยนความคิดหรือการกระทำบางอย่างเพื่อให้เข้ากับคนอื่นๆ ได้ เราเลยอยากขอให้สาวๆ บอกตัวเองไว้เลยนะว่า ‘ จะบังคับให้คนทั้งโลกมารักเราไม่ได้! ’ เธอควรหันมารักและเคารพตัวเองในแบบที่เธอเป็นจะดีกว่านะ

  

✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧

เป็นยังไงบ้างคะ… หลังจากที่ได้เช็ก พฤติกรรมแย่ๆ ที่ทำลายสุขภาพจิต ไปจนครบทั้ง 7 ข้อแล้ว คราวนี้เธอรู้ตัวรึยังล่ะว่ากำลังเผลอทำพฤติกรรมข้อไหนไปบ้าง??? เราขอเตือนไว้เลยนะว่าเธอควรใส่ใจในพฤติกรรมของตัวเองให้มากๆ เพราะพฤติกรรมบางอย่างที่เธอทำบ่อยๆ จนชินและติดเป็นนิสัย มันอาจส่งผลกระทบในแง่ลบต่อสภาพจิตใจและทำให้รู้สึกไม่มีความสุขกับชีวิตได้นะ แล้วถ้าพฤติกรรมหรือนิสัยข้อไหนที่รู้ว่าทำแล้วมันไม่ดีก็ควรเริ่มต้นปรับเปลี่ยนซะตั้งแต่ตอนนี้เลย เธอจะได้มีสุขภาพจิตที่ดีขึ้นกว่าเดิมและออกไปใช้ชีวิตในแต่ละวันได้อย่างแฮปปี้สมใจอยากไงล่ะ ^^

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @