#แชร์ทริคbyme ep 2 : บอกต่อ 5 วิธีดับทุกข์ สยบปมในใจ และก้าวต่อไปอย่างมีความสุข

#แชร์ทริคbyme ep 2 : บอกต่อ 5 วิธีดับทุกข์ สยบปมในใจ และก้าวต่อไปอย่างมีความสุข

วันนี้เราเอาวิธีดับทุกข์มาแนะนำ เป็นวิธีที่เราใช้จริงๆ เวลาที่รู้สึกเหนื่อย หรือหมดกำลังใจ ใครที่กำลังมองหาวิธีปลดความเศร้า นี่อาจจะเป็นอีกหนึ่งวิธีการดีๆ ที่ช่วยเพื่อนๆ ได้ เป็นวิธีง่ายๆ เชื่อว่าทุกๆ คนสามารถทำได้แน่นอน

31 March 2021
belfry
31 March 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 


คนทุกคนมีความทุกข์อยู่ในใจกันหมด อยู่ที่ว่าจะมากหรือน้อยเท่านั้นเอง เราเชื่อว่า ไม่ใช่ทุกคนหรอก ที่สามารถขจัดความทุกข์ภายในจิตใจได้ อย่างเราเอง ก็ไม่สามารถทำได้เหมือนกัน เราเป็นคนนึงที่เคยหมดกำลังใจ เคยท้อแท้ เคยเจ็บปวดกับความรู้สึกแย่ๆ ในชีวิต ซึ่งมันใช้เวลามากอยู่นะ กว่าจะขจัดความรู้สึกแย่ๆ พวกนั้นออกไปได้ ซึ่งวันนี้ พอเราทำได้แล้ว เราก็เลยอยากหยิบวิธีที่เราได้ลองใช้ มาบอกต่อเพื่อนๆ ทุกคน ง่ายๆ เลยค่ะ มีแค่ 5 วิธีเท่านั้น ถ้าเพื่อนๆ สามารถทำได้นะ รับรองว่า เพื่อนๆ จะสามารถก้าวไปข้างหน้าได้อย่างมีความสุขแน่นอน จะมีวิธีแบบไหนบ้างนั้น เราไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

วิธีที่ 1 : ยอมรับความจริงให้ได้

image_1037071
- ที่มารูป: i.pinimg.com

การยอมรับความจริงกับเรื่องที่เป็นปมในใจ ไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็แล้วแต่ เป็นเรื่องที่ยากมาก! รู้มั้ยว่า มนุษย์เป็นสัตว์สังคมที่ชอบตกอยู่ในภวังค์ มากกว่าความเป็นจริง เวลาคนเราเจ็บปวด เรามักจะหลอกตัวเองเสมอว่า มันไม่มีอะไร มันจะโอเค มันไม่ได้หนักหนา ทั้งๆ ที่สิ่งที่เราพร่ำบอกตัวเองแบบนั้นอะ ตรงกันข้ามหมดเลย ไม่มีปัญหาไหน ที่ทำให้คนคนนึงจะรู้สึกโอเค หรือปล่อยวางได้จริงๆ หรอก ยิ่งถ้าเราพยายามวิ่งหนี หรือหลอกตัวเองซ้ำๆ เราจะยิ่งจมอยู่กับความทุกข์นั้นไปเรื่อยๆ เพราะฉะนั้นถ้าคุณอยากดึงตัวเองออกมาจากความทุกข์ คุณต้องยอมรับความจริงให้ได้ เข้าใจว่ามันอาจจะเจ็บปวดมาก แต่การยอมรับความจริง จะช่วยทำให้คุณก้าวเดินต่อไปได้ง่ายขึ้นกว่าการหลอกตัวเองนะคะ แรกๆ คุณอาจจะเจ็บปวด แต่ความจริงจะช่วยทำให้คุณรู้ว่า คุณควรจะรับมือยังไงต่อไป อย่างที่คำพูดที่ว่า 'ความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย' เพราะงั้นยอมรับมันเสียตั้งแต่วันนี้จะดีกว่า แล้วให้เวลาค่อยๆ เยียวยา เราเชื่อว่าวันข้างหน้า คุณจะต้องมีความสุขขึ้นมากกว่าเดิมแน่นอน

วิธีที่ 2 : อย่าเก็บความทุกข์ที่มีไว้ ' คนเดียว '

image_1037069
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เอาจริงๆ ป้ะ การที่เราเก็บความทุกข์ ความเศร้า ความเจ็บปวดทุกอย่างไว้คนเดียว โดยที่ไม่เคยเล่าหรือบอกให้ใครรับรู้ มันแย่มาก! คือเราเป็นคนนึงที่ชอบซ่อนความรู้สึกเจ็บปวดของตัวเอง และแสดงด้านที่มีความสุขให้คนอื่นได้เห็น เพื่อกลบเกลื่อนความรู้สึกจริงๆ ข้างใน ซึ่งพอนานวันเข้าอะ มันโครตอึดอัด เพราะงั้นวิธีการเก็บ หรือซ่อนความเจ็บปวด เป็นวิธีการที่ผิดและไม่แนะนำให้ทำ คือมันไม่ใช่แค่อึดอัดนะ แต่มันเครียดด้วย จนส่งผลเสียในหลายๆ ด้าน ฉะนั้นขอแนะนำว่า ให้หาใครสักคน ที่เรารู้สึกว่า เป็นคนที่ไว้ใจได้ เป็นคนที่พร้อมจะรับฟัง หรือเป็นคนที่เราอยู่ด้วยแล้วสบายใจ ลองระบายความอัดอั้นในใจ ให้เขาได้ฟังดู ไม่ต้องไปขอคำปรึกษาหรืออะไรหรอก แค่ขอให้คุณได้พูด ได้ระบายสิ่งที่คุณเก็บ เชื่อมั้ยว่า มันช่วยได้ มันจะรู้สึกโล่ง รู้สึกดีขึ้นมากๆ แค่พูดออกไป แค่ระบายความทุกข์ที่เก็บกดอยู่ข้างในออกไป แค่นี้ ก็ช่วยให้เราโอเคขึ้นได้มากๆ แล้ว

วิธีที่ 3 : อย่าโทษตัวเอง

image_1037068
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลายๆ คน มักจะชอบโทษตัวเองว่า ที่มันเป็นแบบนี้ เพราะตัวเราเอง ซึ่งความคิดแบบนี้ มันคือการซ้ำเติมตัวเองนะ จากที่ไม่ได้ทุกข์มากมาย กลับเจ็บปวดมหาศาล แล้วความคิดแบบนี้ จะยิ่งทำให้คุณดำดิ่ง ฉุดขึ้นมายังไง ก็ทำไม่ได้ เพราะงั้นถ้าคุณเป็นคนนึงที่ชอบโทษตัวเองอยู่ตลอดเวลา คุณไม่ต้องไปขอให้ใครช่วยค่ะ สิ่งแรกคือ คุณต้องช่วยตัวเองก่อน เปลี่ยน Mindset ของตัวเองซะใหม่ หยุดโทษตัวเอง แล้วลองมองในมุมกลับดู บางทีเรื่องที่มันเกิดขึ้น ความทุกข์ ความเจ็บปวด หรือความผิดพลาดที่มันเกิดขึ้น มันอาจจะไม่ใช่ความผิดของคุณก็ได้ อย่าเพิ่งคิดมาก ลองไตร่ตรองดูก่อน ลองคิดสักนิด ลองหาวิธีแก้ปัญหาดู อย่าเพิ่งตัดสินว่า สิ่งที่มันเกิดขึ้นเป็นเพราะฉัน! เพราะมันอาจจะไม่ใช่ก็ได้ ตั้งสติ แล้วคิดให้ดีๆ จะช่วยทำให้คุณเข้าใจอะไรได้มากขึ้น อย่าเพิ่งด่วนโทษตัวเอง เข้าใจมั้ย

วิธีที่ 4 : ลองหาอะไรทำ

image_1037070
- ที่มารูป: i.pinimg.com

การได้ลองทำอะไรก็ตาม ที่ตัวเองชอบ เป็นการปลดปล่อยความทุกข์ได้ดีเลยนะ วันนี้คุณลองถามตัวเองดูก็ได้ค่ะว่า ชอบอะไร หรืออยากทำอะไร คือถ้าสิ่งที่คุณอยากทำ มันไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้ใคร ทำเลย หรือถ้าไม่รู้ว่าตัวชอบอะไร ลองตั้งเป้าหมายอะไรสักอย่างให้กับชีวิตดูก็ได้ มันจะช่วยทำให้คุณมีความกระตือรือร้น อยากที่จะเอาชนะตัวเองและมุ่งมั่นที่จะทำให้ความตั้งใจนั้น มันประสบความสำเร็จ ชีวิตของคนเรา ถ้ามัวแต่จมอยู่กับความทุกข์ แล้วเราจะเจอความสุขได้ยังไง เก็บเอาความผิดพลาด หรือแม้แต่ความรู้สึกผิด ความเจ็บปวดต่างๆ ไว้ในใจ ให้มันเป็นบทเรียน หรือแรงผลักดันของชีวิตแทนจะดีกว่อย่าไปยึดติดกับมันมากนักเลย วันนี้ลองก้าวออกมาจากมุมมืดๆ ของตัวเองดู แล้วคุณจะรู้ว่า โลกนี้มันกว้างและสว่างมากแค่ไหน จริงๆ นะ!

วิธีที่ 5 : ปล่อยวาง

image_1037073
- ที่มารูป: cdn-ak.f.st-hatena.com

ทั้งหมดทั้งมวล การจะดับทุกข์ได้นั้นคือ คุณต้องรู้จักปล่อยวาง การยึดติด มันจะยิ่งทำให้คุณเจ็บปวดมากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นถ้าเรื่องไหนก็แล้วแต่ ที่มันทำให้เราเกิดความเจ็บปวด เกิดทุกข์ หรือทำให้ความสุขของเราลดน้อยลง วันนี้ลองถามตัวเองดู ว่ามันถึงเวลาแล้วรึยัง ที่คุณควรจะปล่อยวางเรื่องเหล่านั้นสักที มันถึงเวลาที่สมควรแล้วรึยัง ที่เราจะปลดบ่วงที่มันคล้อยคอเราอยู่เนี่ย ให้หลุดออกไปสักที เชื่อเถอะว่า ถ้าเพื่อนๆ สามารถปล่อยวางเรื่องราวในอดีตได้ อะไรๆ มันจะดีขึ้น การปล่อยวาง ไม่ใช่การลืม หรือเมินเฉยต่อความผิดพลาด แต่เป็นการยอมรับความจริง และก้าวผ่านช่วงเวลาที่เจ็บปวดนั้นไปพร้อมๆ กับเก็บเรื่องราวในอดีตเหล่านั้น มาเป็นอีกหนึ่งบทเรียนในชีวิต เท่านี้เอง

image_1037067
- ที่มารูป: www.moezine.com


เป็นวิธีที่ง่าย แต่ก็อาจจะไม่ง่ายสำหรับหลายๆ คน ลองเก็บไปปรับใช้กันดู เอาจริงๆ ไม่ต้องเร่งรีบตัวเองหรอกค่ะ ค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป เดี๋ยวอะไรๆ มันก็ดีขึ้น ความทุกข์มันก็เหมือนยางมะตอย ถ้าถูแรงๆ ก็จะยิ่งเจ็บ เพราะงั้นมันต้องค่อยๆ ล้าง เดี๋ยวยางมะตอยมันก็จะค่อยๆ หลุดออกไปเอง เราเชื่อว่าเพื่อนๆ ทุกคนสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีสุข อยู่ที่ว่าวันนี้ คุณพร้อมที่จะมีความสุขแล้วรึยัง

สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อนแล้ว บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @