ยิ้มกว้างจนแก้มแทบปริ~ รวม 7 นิสัย ‘ สร้างความสุข ’ ทำวันละนิดจิตแจ่มใส ใช้ชีวิตแฮปปี้ขึ้นเยอะ 💕

ยิ้มกว้างจนแก้มแทบปริ~ รวม 7 นิสัย ‘ สร้างความสุข ’ ทำวันละนิดจิตแจ่มใส ใช้ชีวิตแฮปปี้ขึ้นเยอะ 💕

สาวซิสอยากใช้ชีวิตอย่างมีความสุขมากกว่าที่เป็นอยู่ตอนนี้รึเปล่าคะ? ถ้าอย่างนั้นก็ต้องรีบตามมาส่อง 7 นิสัย ‘ สร้างความสุข ’ แล้วทำมันเป็นประจำทุกวัน เพื่อทำให้จิตใจแจ่มใสเบิกบานและแฮปปี้แบบสุดๆ ไปเลย

03 April 2021
Pearrisa
03 April 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

  

ถ้าระดับความสุขมันเพิ่มขึ้นตลอดเวลาก็คงดีมากๆ เลยว่ามั้ยคะ???

image_1037220
- ที่มารูป: i.pinimg.com

แต่พูดกันตามตรงชีวิตของคนเราทุกคนบนโลกใบนี้ ก็ต้องพบเจอทั้งช่วงเวลาที่สุขสมหวังเพราะสิ่งต่างๆ มันเป็นไปตามที่ใจต้องการ รวมถึงช่วงเวลาที่เศร้าเสียใจหรือมีเรื่องเครียดเข้ามาให้พบเจอ ไม่มีใครที่พบแต่ความสุขหรือความเศร้าเพียงแค่อย่างเดียวตลอดชีวิตหรอกนะ ซึ่งสำหรับบางคนอาจเลือกโฟกัสกับเรื่องแย่ๆ มากกว่าเรื่องดีที่ผ่านเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นอกหัก ทะเลาะกับแฟน ผิดใจกับเพื่อน การงานสะดุด หรือชีวิตไม่เป็นอย่างที่หวังไว้ ทั้งที่ความจริงแล้วชีวิตจะสุขหรือทุกข์ก็อยู่ที่ตัวเธอเองเป็นคนกำหนดต่างหาก

แล้วเราขอบอกเลยนะว่าเธอไม่จำเป็นจะต้องมองหาความสุขจากสิ่งอื่นๆ หรือใครคนอื่นที่ไหนไกล เพราะวันนี้เรารวบรวม 7 นิสัย ‘ สร้างความสุข ’ ง่ายๆ ด้วยตัวเอง มาให้ลองทำตามวันละนิดเพื่อจิตใจที่แจ่มใส แถมนิสัยต่างๆ เหล่านี้มันจะช่วยให้เธอรู้สึกว่าชีวิตดี๊ดีแฮปปี้ขึ้นหลายเท่าเชียวละ

⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘

  

➀ รอยยิ้ม… ตัวช่วยเพิ่มความสุข

image_1037221
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวๆ คงคิดเหมือนกันแน่เลยใช่มั้ยคะว่าคนเราจะยิ้มออกมาในช่วงเวลาที่มีความสุข แต่จริงๆ แล้วในขณะเดียวกัน ‘ รอยยิ้ม ’ ก็เป็นตัวช่วยเพิ่มพลังความสุขให้กับตัวเธอเองได้เหมือนกันนะ ก็อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้แล้วว่าเธอจะยิ้มออกมาก็ต่อเมื่อรู้สึกมีความสุข รอยยิ้มเลยเป็นตัวกระตุ้นสมองให้หลั่ง ‘ โดพามีน ’ สารเคมีที่ทำให้รู้สึกตื่นตัว กระฉับกระเฉง และมีความพึงพอใจกับสิ่งต่างๆ มากขึ้น เธอเลยมีความสุขมากขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง แต่ไม่ต้องแกล้งฝืนยิ้มตลอดวันหรอกนะ เดี๋ยวคนรอบข้างจะคิดว่าเธอเป็นบ้าไปซะก่อน แค่ช่วงไหนที่แอบรู้สึกเศร้าหรือหมดกำลังใจก็ให้ลองใช้วิธียิ้มกว้างๆ ก็อาจช่วยหลอกสมองให้คิดว่าเธอกำลังมีความสุข และกระตุ้นการหลั่งสารเคมีที่เกี่ยวข้องกับความสุขออกมาไงล่ะ

   

➁ เติมพลังบวกให้ตัวเองในทุกๆ เช้า

image_1037222
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หากสาวซิสตื่นนอนขึ้นมารับเช้าวันใหม่ด้วยความง่วง งัวเงีย และเพลียหนักมาก มันก็จะทำให้เธอรู้สึกไม่สดชื่นจนอารมณ์หม่นหมองตลอดทั้งวันได้เลยนะ เราเลยอยากขอให้สาวๆ เติมพลังบวกให้กับตัวเองในทุกๆ เช้าหลังตื่นนอน เช่น นั่งสมาธิ ฝึกโยคะ จดสิ่งที่เธอรักลงในสมุด เปิดคลิปวิดีโอให้กำลังใจ หรือเปิดฟังเพลงที่ชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมไหนที่ทำแล้วเธอรู้สึกดี ก็เลือกทำมันหลังตื่นนอนได้ทั้งนั้นเลยค่ะ ซึ่งนิสัยการเติมพลังบวกให้กับตัวเองทุกเช้าจนเป็นกิจวัตรประจำวัน ก็จะช่วยให้เธอรู้สึกสดชื่นแจ่มใจ ตื่นตัว และมีพลังพร้อมออกไปลุยกับภาระหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบในแต่ละวันแล้ว

   

➂ ออกกำลังกายปลดปล่อยความเครียด

image_1037223
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เคยได้ยินที่คนเขาชอบพูดกันว่า ‘ ออกกำลังกายวันละนิดจิตแจ่มใส ’ บ้างรึเปล่า??? ต้องขอบอกเลยนะว่าประโยคนี้น่ะพูดไม่ผิดสักนิดเดียว เพราะการออกกำลังกายเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ ไม่ได้ช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้นเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยปลดปล่อยความเครียดและความกังวลต่างๆ ออกไปได้ด้วย งานนี้ถ้าอยากมีสุขภาพกายและใจที่ดี การออกกำลังกายก็ถือเป็นนิสัยที่สาวๆ ต้องทำให้ได้นะคะ แล้วการออกกำลังเพื่อสร้างความสุขก็ไม่จำเป็นจะต้องออกแรงหนัก หรือขยับร่างกายจนเหงื่อไหลท่วมตัวหรอกนะ เธออาจจะเดินย่อยหลังมื้อเย็น ฝึกโยคะในช่วงเช้า หรือเปิดเพลงมันๆ แล้วเต้นตามจังหวะเพลง แค่เลือกการออกกำลังกายที่เธอรู้สึกเอ็นจอยไปกับมันก็พอแล้วละ

   

➃ ชื่นชมสิ่งดีๆ รอบตัว

image_1037224
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขนาดเหรียญยังมีสองด้าน… ก็ไม่ต่างจากชีวิตของคนเราที่มีทั้งด้านสุขและทุกข์ปะปนกันไป ถ้าเธอมัวแต่ใส่ใจและย้ำคิดถึงแต่เรื่องแย่ๆ หรือเรื่องที่มันทำให้เศร้าใจ ระดับความสุขในชีวิตก็คงลดฮวบลงไปจนแทบไม่เหลือแน่ๆ ดังนั้น ถ้าอยากเปลี่ยนนิสัยมาเป็นคนที่มีความสุขมากขึ้น ก็ขอให้เธอหันมาชื่นชมกับสิ่งดีๆ รอบตัวบ้างจะดีกว่า เช่น ‘ วันนี้อากาศดีจังเลย! ’ / ‘ วันนี้มีคนกดลิฟต์รอเราด้วยล่ะ! ’ / ‘ เช้านี้ตื่นขึ้นมาแบบไม่กดเลื่อนนาฬิกาปลุกซ้ำ ’ เป็นต้น หากเธอหันมาโฟกัสกับสิ่งดีๆ หรือเรื่องดีๆ ที่เกิดขึ้น ไม่ว่ามันจะเป็นเพียงแค่เรื่องเล็กน้อยหรือเรื่องใหญ่ ชีวิตของเธอก็แฮปปี้ขึ้นกว่าเดิมได้หลายเท่าแล้ว

   

➄ อยู่ท่ามกลางคนที่มีความสุข

image_1037225
- ที่มารูป: i.pinimg.com

บางครั้งต่อให้สาวๆ จะไม่ได้รู้สึกเศร้าใจ หดหู่ใจ หรือไม่พอใจกับเรื่องไหน แต่ถ้าเธออยู่ใกล้กับคนที่มีทัศนคติแง่ลบ วันๆ เอาแต่คิดไม่ดีกับคนอื่น หรือคำพูดแต่ละคำที่เอ่ยออกมาจากปากไม่เคยมีเรื่องดีๆ เลยสักครั้ง คนเหล่านั้นก็อาจส่งผลกระทบต่อความสุขของเธอได้แบบไม่ทันรู้ตัวเลยนะ เราเลยอยากแนะนำให้ใครก็ตามที่อยากมีความสุขกับชีวิตเพิ่มขึ้นอีกสักนิดว่า เธอควรรีบเฟดตัวออกห่างจาก ‘ คนที่เป็นพิษ ’ หรือ ‘ Toxic People ’ ทั้งหลายเหล่านั้น แล้วพาตัวเองไปอยู่ท่ามกลางคนที่มีทัศนคติที่ดี หรือมีออร่าแห่งความสุขกระจายรอบตัวแทน เธอจะได้ซึมซับพลังเชิงบวกหรือสิ่งดีๆ จากพวกเขาด้วยไงล่ะ

   

➅ ปล่อยวางเรื่องแย่ๆ

image_1037226
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ลองจินตนาการว่า ‘ ความทุกข์ ’ เป็นก้อนหินดูสิคะ ถ้าเธอเก็บมันใส่กระเป๋าแบกขึ้นบ่าไปเรื่อยๆ มันก็จะทำให้เธอทั้งเหนื่อยล้าและหมดแรง จนแทบจะเดินหน้าต่อไปไม่ไหว ซึ่งทางออกเดียวที่ทำได้ก็คือการโยนความทุกข์เหล่านั้นออกไปจากใจนั่นเองค่ะ ซึ่งเราก็เข้าใจดีเลยนะว่าสำหรับบางคนการปล่อยวางไม่ใช่เรื่องที่จะทำกันได้ง่ายๆ โดยเฉพาะอดีตที่ฝังใจหรือกระทบจิตใจมากๆ แต่ขอให้เธอคิดไว้เสมอเลยนะว่าการปล่อยวางเรื่องแย่ๆ บางอย่างไป มันก็เหมือนเป็นการเปิดทางให้สิ่งใหม่ๆ ที่ดีกว่าเข้ามาแทนที่ แถมยังช่วยทำให้ตัวเธอเองรู้สึกสบายใจและมีความสุขในชีวิตมากขึ้นอีกต่างหาก

   

➆ ดูแลตัวเองเป็นอย่างดี

image_1037227
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขอให้รู้ไว้เลยนะคะว่าร่างกายและจิตใจของคนเรามันเชื่อมโยงกัน ถ้าสาวๆ อยากจะมีความสุข จิตใจเบิกบานแจ่มใส นิสัยอย่างหนึ่งที่จะละเลยไปไม่ได้เลยก็คือการหมั่นใส่ใจดูแลตัวเองเป็นอย่างดีค่ะ อย่างเช่นการเลือกกินอาหารดีมีประโยชน์ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การนอนหลับอย่างเต็มอิ่ม หรือการได้พักผ่อนหย่อนใจไปกับสิ่งที่ตัวเองชอบ ก็ถือเป็นการดูแลตัวเองให้สุขกายสบายใจได้ทั้งเลยนะ สาวคนไหนที่ดูแลตัวเองดีก็จะสังเกตเห็นได้ชัดเลยว่า พวกเธอเหล่านี้ดูแฮปปี้และเบิกบานอยู่ตลอดเวลา แต่สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลตัวเองก็จะเจ็บป่วยง่าย จนส่งผลให้จิตใจอ่อนแอตามไปได้ด้วยนะเออ

  

⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘ ⚘

เห็นมั้ยล่ะว่าการสร้างความสุขให้ตัวเอง มันไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินความสามารถ หรือต้องไปไขว่คว้าจากที่ไหนไกลตัวเลยนะ โดยเธออาจเริ่มจากการทำตาม นิสัยสร้างความสุข ที่เราหยิบมาฝากกันวันนี้ทั้ง 7 ข้อเป็นประจำทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นการใส่ใจดูแลสุขภาพร่างกาย การปรับเปลี่ยนทัศนคติให้มองสิ่งต่างๆ ในแง่บวกมากขึ้น หรือยิ้มให้กับตัวเองและคนรอบข้างเยอะๆ เท่านี้ก็ช่วยเพิ่มพลังกาย พลังใจ และเพิ่มพลังความสุขได้ง่ายๆ รับรองว่าต่อจากนี้ไปเธอก็จะใช้ชีวิตในแต่ละวันอย่างเต็มที่และแฮปปี้มากๆ แน่นอน

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @