อย่าเครียดเลยนะคนดี! 7 ปัญหาผิวที่เกิดจาก ‘ ความเครียด ’ ไม่อยากผิวเสีย หน้าพัง ต้องรีบหยุดด่วน

อย่าเครียดเลยนะคนดี! 7 ปัญหาผิวที่เกิดจาก ‘ ความเครียด ’ ไม่อยากผิวเสีย หน้าพัง ต้องรีบหยุดด่วน

‘ ความเครียด ’ ไม่ได้เป็นภัยเงียบที่ทำลายสุขภาพเท่านั้นหรอกนะ แต่ยังทำร้ายผิวพรรณจนผิวพังหนักได้เหมือนกัน วันนี้เราเลยจะพาสาวๆ ไปเช็ก 7 ปัญหาผิวที่เกิดจาก ‘ ความเครียด ’ กันค่ะ

03 April 2021
Pearrisa
03 April 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

โอ๊ยยย ชีวิตมีแต่เรื่องเครียดๆ รุมเร้าเข้ามาให้เจอแบบไม่หยุดหย่อนเลยค่ะซิส \(º □ º l|l)/

image_1037376
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ช่วงไหนที่ระดับความเครียดมันพุ่งทะยานถึงขีดสุด หลายคนก็คงจะรู้สึกปวดหัว หมดแรง และไม่อยากจะขยับตัวไปทำอะไรเลยสักอย่าง แล้วเราขอเตือนให้เธอรู้ไว้เลยนะว่า ‘ ความเครียด ’ มันไม่ได้เป็นภัยเงียบที่ทำลายสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบทำให้ผิวพรรณของเธอเกิดอาการ ‘ ผิวเครียด ’ ได้เหมือนกันนะ อ๊ะๆ อย่าเพิ่งทำหน้างงกันไปก่อนค่ะ สำหรับคนที่สงสัยว่าผิวมันจะเครียดได้ยังไง?! ผิวเครียดก็เกิดจากการที่เธอเครียดจนร่างกายหลั่งฮอร์โมนบางชนิดมากกว่าปกติ จนส่งผลกระทบต่อกระบวนการทำงานของระบบในร่างกาย และทำให้ผิวพรรณเกิดปัญหาผิวง่ายขึ้นด้วยนั่นเอง

วันนี้เราเลยจะอาสาพาสาวๆ ไปเช็ค 7 ปัญหาผิวที่เกิดจาก ‘ ความเครียด ’ เพื่อที่เธอจะได้คอยสังเกตตัวเองดูว่าช่วงเวลาที่รู้สึกเครียดหนักมากๆ แล้วเจอกับปัญหาผิวเหล่านี้บ้างรึเปล่า???

⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹

   

➀ ผิวแห้งลอก
image_1037377
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เริ่มต้นปัญหาผิวพังจากความเครียดอย่างแรกเลยค่ะซิส เราขอเดาว่าเวลาไหนก็ตามที่สาวๆ เกิดความเครียด กังวลใจ หรือรู้สึกไม่สบายใจ ก็จะส่งผลให้ไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวันเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมด้วยเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ดื่มน้ำน้อยเกินไปในแต่ละวัน หรือกินอาหารไม่มีประโยชน์แทบจะทุกมื้อ ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ที่เกิดจากความเครียด ก็ส่งผลให้ ‘ ผิวแห้งขาดน้ำ ’ หรือ ‘ ผิวแห้งลอกเป็นขุย ’ ได้ง่ายๆ ดังนั้น ถึงแม้ว่าจะเครียดหนักขนาดไหนก็ต้องดูแลเอาใจใส่สุขภาพอยู่เสมอ ด้วยการเลือกกินอาหารดีมีประโยชน์และดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้วนะคะ

   

➁ ผื่นผิวหนังอักเสบ
image_1037383
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวๆ บางคนที่แพ้อาหาร แพ้ยา หรือโดนแมลงสัตว์กัดต่อย ก็อาจทำให้ผิวเกิดอาการแพ้และเป็นผื่นขึ้นตามหน้าและตัวกันใช่มั้ยล่ะ? ซึ่งจริงๆ แล้วอาการ ‘ ผื่นผิวหนังอักเสบ ’ ที่เจอเป็นประจำก็อาจมีต้นเหตุเกิดจากความเครียดที่มันเกินพิกัดได้ด้วยนะ เพราะช่วงไหนที่สมองรู้สึกเครียดกับเรื่องราวบางอย่าง ก็จะส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลงตามไปด้วย ที่สำคัญยังทำให้จุลินทรีย์ในลำไส้ที่มีชื่อเรียกว่า ‘ Dysbiosis ’ เกิดความไม่สมดุล สิ่งที่ตามมาก็คืออาการผื่นผิวหนังอักเสบ หรือผื่นแดงปรากฏขึ้นตามผิวพรรณบริเวณต่างๆ ยังไงล่ะ เห็นมั้ยล่ะว่าความเครียดไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เลยนะตัวเธอ

   

➂ สิวเห่อ
image_1037379
- ที่มารูป: i.pinimg.com

‘ สิว ’ จัดได้ว่าเป็นปัญหาผิวตัวร้ายเบอร์ต้นๆ ที่ชอบโผล่มากวนใจคนทุกเพศ / ทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นตอนที่เริ่มเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น ตอนมีประจำเดือน ตอนที่นอนดึกติดต่อกันบ่อยๆ หรือแม้แต่ตอนที่รู้สึกเครียดก็เช่นกัน เพราะในช่วงเวลาที่ระดับความเครียดพุ่งสูง ร่างกายจะผลิต ‘ คอร์ติซอล ’ หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ ‘ ฮอร์โมนแห่งความเครียด ’ ออกมา ซึ่งคอร์ติซอลก็จะไปกระตุ้นให้สมองผลิตฮอร์โมนตัวอื่นๆ ที่ทำให้สิวบุกขึ้นเต็มหน้า นอกจากนี้ความเครียดยังทำลายสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ด้วย แล้วถ้าเวลาที่เครียดแล้วชอบนอนไม่หลับหรือนอนดึกเป็นประจำ ก็จะยิ่งเปิดทางให้สิวเห่อหนักมากขึ้นไปอีกนะ

   

➃ ถุงใต้ตา
image_1037380
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เคยเป็นมั้ยคะ ทั้งๆ ที่ไม่ได้มีเรื่องให้เสียใจจนร้องไห้หนัก แต่ใต้ตาก็ยังบวมเป่งเห็นชัดตั้งแต่หน้าปากซอย!!! เราอยากขอให้สาวๆ ลองหยิบกระจกขึ้นมาส่องเช็กสภาพผิวหน้ากันหน่อยสิคะว่า ช่วงเวลาที่เธอมีเรื่องให้คิด ให้เครียด หรือกังวลใจ แล้วบริเวณผิวใต้ดวงตามันบวมเป่งจนเห็นเป็น ‘ ถุงใต้ตา ’ อย่างชัดเจนรึเปล่า??? สาเหตุที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่าปัญหาถุงใต้ตาที่โผล่มากวนใจสาวๆ มันไม่ได้เป็นปัญหาผิวตามอายุที่เกิดขึ้นจากการที่กล้ามเนื้อรอบๆ ดวงตาขาดความยืดหยุ่นอย่างเดียวเท่านั้น แต่ความเครียดที่ส่งผลต่อการนอนหลับพักผ่อน ก็เป็นอีกหนึ่งตัวการที่ทำให้ผิวผิวสูญเสียความยืดหยุ่น จนเกิดเป็นถุงใต้ตาที่เห็นได้ชัด เผลอๆ อาจเร่งให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควรได้อีกต่างหาก #น่ากลัวที่สุด

   

➄ ริ้วรอย / ผิวเหี่ยวย่น
image_1037381
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวๆ บางคนอาจคิดว่าตอนวัยยี่สิบต้นๆ อาจจะยังไม่ต้องกังวลเรื่อง ‘ ริ้วรอยเหี่ยวย่น ’ สักเท่าไหร่ เพราะคิดว่าอายุน้อยๆ คงไม่มีทางที่ผิวจะเหี่ยวเร็วขนาดนั้น ( หรอกมั้ง?! ) ถึงแม้ว่าสาวซิสจะยังอยู่ในวัยใสวัยเอ๊าะก็จริง แต่ถ้าเธอมีความเครียดสะสมเป็นระยะเวลานานก็อาจทำให้โปรตีนในผิวเปลี่ยนแปลง และลดความยืดหยุ่นของผิวให้หายไปด้วยนะ พอผิวไม่ยืดหยุ่นเหมือนเมื่อก่อนก็จะเกิดเป็นริ้วรอยร่องลึกและผิวเหี่ยวย่นแบบไม่ทันตั้งตัว หรือใครก็ตามที่ชอบทำหน้านิ่วคิ้วขมวดเวลาเครียดเป็นประจำ ก็จะทำให้ผิวปรากฏเป็นรอยย่นที่สังเกตเห็นได้ชัดเจน อย่างเช่นร่องคิ้วหรือรอยย่นรอบริมฝีปากนั่นเอง

   

➅ ผิวหมองคล้ำ
image_1037382
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเชื่อว่าสาวๆ คงต้องเคยได้ยินประโยคสุดฮิตที่คนชอบพูดว่า ‘ หน้าดำคร่ำเครียด ’ กันมาแล้วแน่ๆ ซึ่งความเครียดมันก็เป็นตัวการทำให้ ‘ ผิวหมองคล้ำ ’ ได้จริงๆ นะ เพราะเวลาที่เธอเครียดหนักร่างกายก็มักจะสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงอวัยวะที่สำคัญต่างๆ ก่อน ส่งผลให้ผิวพรรณบริเวณใบหน้ามีเลือดมาหล่อเลี้ยงน้อยลงกว่าเดิม จึงทำให้ใบหน้าดูหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใส #หน้ามืดที่ไม่ได้แปลว่าเป็นลม แถมยิ่งเครียดมากๆ ผิวก็ยิ่งอ่อนแอลง เลยโดนแสงแดดที่รวมพลังมาพร้อมกับรังสียูวีทำร้ายผิวได้ง่ายๆ เลยไม่น่าแปลกใจที่ผิวจะหมองคล้ำขั้นสุดเวลาที่เธออยู่ในช่วงเครียดๆ หรือมีเรื่องรบกวนจิตใจค่ะ

   

➆ อาการหน้าแดง
image_1037378
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขอถามหน่อยสิคะว่าปกติแล้วสาวซิสจะเกิดอาการ ‘ หน้าแดง ’ ตอนไหนบ้าง??? บางคนอาจตอบว่าเวลาที่รู้สึกเขิน บางคนก็อาจหน้าแดงเฉพาะตอนเมา หรือบางคนพอเจอแดดร้อนๆ แล้วทำให้หน้าแดงขึ้นมาได้ แต่รู้รึเปล่าว่าความเครียดก็ส่งผลทำให้เกิดอาการหน้าแดงได้ด้วยนะ นั่นก็เป็นเพราะว่าเวลาที่คนเรารู้สึกเครียด ก็มักจะหายใจเข้าสั้นๆ ตื้นๆ หรือกลั้นหายใจนานกว่าปกติ จนกลายเป็นอาการหน้าแดงแปร๊ดผิดที่ผิดเวลาขึ้นมาไงล่ะ เราเลยอยากแนะนำว่าช่วงไหนที่รู้สึกเครียดหนัก ก็ให้เธอลองฝึกหายใจเข้า - ออกช้าๆ เพื่อเรียกสติกลับคืนมา แล้วยังช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายสบายใจมากขึ้นด้วย

   

⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹

สาวๆ หลายคนที่ใฝ่ฝันอยากจะเป็นเจ้าของผิวสวยสุขภาพดี ส่วนใหญ่แล้วพวกเธอมักจะให้ความสำคัญกับการขยันทาครีมบำรุงผิวสารพัดอย่าง แต่ดันมองข้ามภัยเงียบใกล้ตัวอย่าง ‘ ความเครียด ’ ไปซะสนิทเลยนะ ทั้งที่จริงๆ แล้วความเครียดถือเป็นศัตรูตัวร้ายที่ทำลายทั้งสุขภาพร่างกาย สุขภาพจิต รวมถึงผิวพรรณในหลายๆ ด้าน แต่ในเมื่อเธอได้ลองเช็ก ปัญหาผิวที่เกิดจากความเครียด ไปจนครบทั้ง 7 ข้อ และรู้แล้วว่าความเครียดมันไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ที่จะปล่อยผ่านได้ ก็ต้องหาเวลาปลดปล่อยความเครียดและรีแลกซ์ตัวเองบ้าง ตัวเธอเองจะได้รู้สึกสบายใจมากขึ้น แถมยังช่วยให้สุขภาพผิวดีขึ้นอีกต่างหากนะ ^^

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @