ทำงาน…ต้องได้งาน! รวม 7 เคล็ดลับ Work from Home อย่างมีประสิทธิภาพ ไอเดียลื่นไหล ไม่เหลืองานค้าง

ทำงาน…ต้องได้งาน! รวม 7 เคล็ดลับ Work from Home อย่างมีประสิทธิภาพ ไอเดียลื่นไหล ไม่เหลืองานค้าง

ช่วงสถานการณ์ COVID-19 ระบาดหนักรอบใหม่ หลายออฟฟิศก็คงจะให้พนักงานทำงานอยู่ที่บ้านแทนแน่ๆ เราเลยจะมาแชร์ 7 เคล็ดลับ Work from Home อย่างมีประสิทธิภาพ ให้ได้ลองทำตามกันค่ะ

21 April 2021
Pearrisa
21 April 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

โอ๊ยยย พักหายใจหายคอได้ไม่ทันไร COVID-19 รอบใหม่ก็กลับมาอีกแล้วค่ะซิส (ಠ ∩ಠ)

image_1039759
- ที่มารูป: i.pinimg.com

พอสถานการณ์โควิดระลอกใหม่กลับมารุนแรงขึ้นทีไร หลายบริษัทก็มักจะอนุญาตให้พนักงาน WFH ทำงานที่บ้านแทนการเข้ามาทำงานที่ออฟฟิศ เพื่อลดการเดินทาง ลดการสัมผัสใกล้ชิดกัน และลดความเสี่ยงของการแพร่เชื้อด้วยนั่นเอง ซึ่งบางคนก็อาจจะชอบการทำงานที่บ้าน เพราะไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไป - กลับหลายชั่วโมง แต่เราก็เชื่อว่าต้องมีบางคนที่รู้สึกไม่ชอบการทำงานที่บ้านสักเท่าไหร่ เพราะพอเจอกับบรรยากาศในบ้านที่มันชวนให้รู้สึกง่วงหรือขี้เกียจ ก็จะส่งผลให้ไม่มีแรงใจในการทำงาน ไม่โฟกัสกับโปรเจกต์ที่ได้รับผิดชอบ จนงานที่ได้รับมอบหมายไม่เดินหน้าไปไหนเลยไงล่ะ

วันนี้เราเลยจะมาแชร์ 7 เคล็ดลับ Work from Home อย่างมีประสิทธิภาพ ที่จะช่วยสลัดความขี้เกียจออกจากตัว พร้อมปลุกไฟให้สาวๆ พร้อมลุยทำงาน คิดไอเดียได้ลื่นไหล และเคลียร์ทุกงานครบถ้วนแบบไม่มีงานค้าง เอาล่ะ! ถ้าอยาก #ทำงานให้ได้งาน ก็ตามไปดูเคล็ดลับการทำงานที่บ้านพร้อมกันเลย

. ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆

   

❶ เริ่มงานและเลิกงานเวลาเดิม

image_1039760
- ที่มารูป: i.pinimg.com
ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
lookseesom
ลดรอยดำ รอยแดงแบบอ่อนโยน
0
0
Teerada Kalasin
MoonA House White Perfume Lotion Secret Love ผิวละมุน ออร่าประกาย หอมปังได้ใจ !!!
8
4
ดิฉันขอบอกว่า
[ดิฉันขอบอกว่า] ลิปแมทท์สายเกา ปากแห้งทาได้ ทาแล้วออนนี่สุดๆ😳 | Barenbliss
4
4

เคล็ดลับแรกที่จะช่วยให้ WFH ได้อย่างมีประสิทธิภาพก็คือการตั้งกฎกับตัวเองไว้เลยว่า ‘ ต้องเริ่มงานและเลิกงานเวลาเดิม ’ เหมือนกันกับตอนที่เข้าออฟฟิศเลยค่ะ อย่างเช่นถ้าเธอเข้าไปทำงานที่ออฟฟิศแล้วเริ่มงานตอน 9 โมงเช้า พักกินข้าวตอนเที่ยงเป็นเวลา 1 ชั่วโมง และเลิกงานตอน 6 โมงเย็น ต่อให้นั่งทำงานจากที่บ้านก็ควรยึดตารางเวลาการทำงานตามนั้นเลยนะ วิธีนี้ก็จะช่วยให้เธอไม่อิดออดด้วยความขี้เกียจจนเริ่มทำงานสาย ไม่เผลอใช้เวลาพักกลางวันนานเกินไป ไม่ทำงานเพลินๆ จนเลยเวลาเลิกงาน ที่สำคัญยังช่วยให้เธอทำงานที่ได้รับมอบหมายในแต่ละวันเสร็จสิ้นได้ครบถ้วนด้วยนะ

   

❷ แบ่งเวลาทำงานและเวลาส่วนตัวให้ดี

image_1039761
- ที่มารูป: i.pinimg.com

พอยท์สำคัญของการทำงานที่บ้านอย่างมีความสุขและมีประสิทธิภาพ ก็ต้องไม่ลืมให้ความสำคัญกับ ‘ การแบ่งเวลา ’ ระหว่างเวลาทำงานและเวลาส่วนตัวให้ดีๆ นั่นเองค่ะ เพราะถ้าเมื่อไหร่ก็ตามที่เธอทุ่มเททำงานหนักเกินไป จนกลายเป็นไม่มีเวลาส่วนตัวสำหรับทำสิ่งอื่นๆ ในชีวิต ก็จะยิ่งทำให้เธอรู้สึกเหนื่อยล้าได้ง่ายๆ และเริ่มหมดไฟในการทำงานมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยนะ แต่ถ้าสาวๆ สามารถแบ่งเวลาทำงานและเวลาส่วนตัวได้อย่างสมดุล เวลาทำงานก็ทุ่มเททำอย่างเต็มที่ ส่วนเวลาส่วนตัวก็ทำกิจกรรมที่ตัวเองรัก ทำธุระส่วนตัวให้เสร็จสิ้น หรือพักผ่อนกาย ใจ และสมองให้เต็มอิ่ม ก็จะช่วยให้เธอรู้สึกมีพลังเหมือนได้ชาร์จแบตให้ตัวเองพร้อมกลับมาลุยทำงานต่ออีกครั้ง แถมยังไอเดียลื่นไหลแบบไม่มีสะดุดอีกต่างหาก

   

❸ วางแผนการทำงานในแต่ละวัน

image_1039762
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ไม่ว่าจะทำสิ่งไหนๆ ก็ตาม การเริ่มต้นวางแผนก่อนทุกครั้งมันย่อมให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าการลงมือทำแบบสะเปะสะปะ หรือไร้จุดหมายปลายทางเสมอแหละค่ะ ไม่เว้นแม้แต่การทำงานที่บ้านก็เช่นกัน ถ้าอยากจะทำงานจากที่บ้านให้มีประสิทธิภาพและได้ผลลัพธ์การทำงานตรงตามเป้าหมาย เธอก็ควรวางแผนการทำงานในแต่ละวันเอาไว้ล่วงหน้าว่า ‘ วันนี้มีงานชิ้นไหนที่ได้รับมอบหมายบ้าง? ’ / ‘ ควรเรียงลำดับความสำคัญแต่ละงานยังไง? ’ / ‘ จะใช้เวลากับงานแต่ละชิ้นนานแค่ไหน? ’ / ‘ ถ้ามีเวลาเหลือจะทำงานชิ้นไหนต่อได้บ้าง? ’ เพียงแค่ใช้เวลาไม่กี่นาทีก่อนนอนเพื่อวางแผนการทำงานในวันรุ่งขึ้น ก็จะช่วยให้เธอลำดับความสำคัญของงานแต่ละชิ้นได้ และแบ่งเวลาการทำงานได้ดีขึ้นกว่าเดิมด้วย

   

❹ หาเวลาพักเบรกเพื่อผ่อนคลายร่างกายและสมองบ้าง

image_1039763
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเชื่อว่าต้องมีสาวๆ หลายคนที่ WFH แล้วพอได้เริ่มทำงานเมื่อไหร่ เธอก็มักจะเผลอติดลมทำงานติดต่อกันหลายชั่วโมงจนไม่ได้พักสายตา หรือถ้าหนักหน่อยอาจถึงขั้นลืมพักกินข้าวกลางวันเลยก็มีนะ ซึ่งสไตล์การทำงานแบบนี้นอกจากจะทำให้ผลงานที่ได้ไม่ค่อยมีประสิทธิภาพแล้ว มันยังทำให้รู้สึกเหนื่อยล้าและอยากเลิกงานเร็วขึ้นกว่าเดิมด้วย ดังนั้น สาวซิสควรหาเวลาพักเบรกเพื่อผ่อนคลายร่างกายและสมองบ้าง เช่น หลังจากที่นั่งจ้องจอคอมฯ ติดต่อกันหลายชั่วโมง ก็พักสายตาด้วยการออกไปเดินสูดอากาศนอกบ้าน หรือลุกขึ้นมาขยับตัวไปมาเพื่อไล่อาการเมื่อยล้าให้หายไป โดยเฉพาะช่วงเวลาพักกลางวันก็ควรนั่งกินข้าวให้ดีๆ อย่าได้เอาอาหารมานั่งกินหน้าคอมฯ เพื่อกินไปทำงานไปเด็ดขาดเลยนะ!

   

❺ ถึงทำงานอยู่ที่บ้านก็แต่งตัวสวยๆ ชิคๆ เหมือนวันเข้าออฟฟิศได้

image_1039764
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สารภาพมาซะดีๆ ว่าช่วงเวลา WFH แบบนี้มีใครที่ตื่นนอนปุ๊บก็มานั่งทำงานปั๊บ โดยที่ยังไม่ได้อาบน้ำ ล้างหน้า หรือแปรงฟันบ้างคะ?! เอ้าาา ไม่ต้องเขินไปหรอก เราเข้าใจดีว่าพอได้ทำงานที่บ้าน หลายคนก็อาจโดนความขี้เกียจเข้าครอบงำได้ง่ายๆ แต่ถ้าเธอใส่ชุดนอนนั่งทำงานโดยที่ยังไม่ได้ล้างหน้า ล้างตา อาบน้ำให้เรียบร้อย มันก็อาจส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานลดน้อยลงได้นะ เพราะการที่เธอสวมใส่เสื้อผ้าสบายๆ อย่างชุดนอน ก็อาจทำให้ง่วงงัวเงียและรู้สึกเหมือนยังไม่พร้อมทำงานก็เป็นได้ เราเลยอยากแนะนำให้ตื่นขึ้นมาแต่งตัว แต่งหน้า ทำผมให้สวยเช้ง เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้อยากทำงานและหลอกสมองว่าถึงเวลาที่ต้องทำงานแล้วไงล่ะ ถ้าอยากรู้ว่าวิธีนี้เวิร์กแค่ไหนก็ต้องลองดูด้วยตัวเองแล้ว!

   

❻ สร้างบรรยากาศการทำงานในบ้านของตัวเอง

image_1039765
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ปกติแล้วสำหรับมนุษย์ออฟฟิศ เวลาทำงานก็คงจะต้องนั่งที่โต๊ะประจำของตัวเองและทำงานในท่านั่งกันใช่มั้ยล่ะ? แต่พอต้อง WFH ทำงานอยู่ที่บ้าน หลายคนก็มักจะเลือกนอนทำงานบนเตียงบ้าง หรือนั่งเอนกายทำงานอยู่บนโซฟาบ้าง ซึ่งท่าทางการนั่งหรือการนอนทำงานแบบนี้มันก็จะทำให้เธอรู้สึกขี้เกียจหรือผ่อนคลายมากเกินไป จนส่งผลให้สมองไม่ลื่นไหน คิดงานไม่ออก หรือได้ผลงานที่ไม่ค่อยมีประสิทธิภาพเท่าที่ควรก็ได้นะ เราเลยอยากแนะนำให้สาวๆ สร้างบรรยากาศการทำงานในบ้านของตัวเอง โดยอาจหาโต๊ะที่ความสูงพอดีๆ สำหรับวางคอมฯ / โน้ตบุ๊ก หรือเก้าอี้ที่นั่งสบายและไม่ทำให้รู้สึกปวดหลัง เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้เธอรู้สึกตื่นตัวและพร้อมลุยงานสารพัดอย่างที่ได้รับมอบหมายแล้วละ

   

❼ เมินสิ่งรบกวนรอบข้างและพยายามโฟกัสกับงานตรงหน้า

image_1039766
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สิ่งที่ยากที่สุดของการทำงานที่บ้านก็คือการห้ามใจตัวเองไม่ให้สนใจสิ่งรบกวนรอบข้างนี่แหละค่ะ เพราะพอได้นั่งทำงานชิลล์ๆ ที่บ้าน ได้อยู่ท่ามกลางบรรยากาศสบายๆ ที่เหมาะสำหรับการพักผ่อน มันก็อาจทำให้หลายๆ คนแอบวอกแวกไปนั่งเล่นสมาร์ตโฟนบ้าง เปิดดูโทรทัศน์เพลินๆ บ้าง หรือเข้ายูทูปไปเปิดดูคลิปนู่นนี่นั่นยาวๆ รู้ตัวอีกทีก็เสียเวลาสำหรับการทำงานไปกับการพักผ่อนหย่อนใจซะจนเกินพอดี ใครที่เจอปัญหาแบบนี้อยู่ก็ควรเมินสิ่งรบกวนรอบข้างทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ตโฟน โทรทัศน์ หรือแม้แต่สมาชิกในบ้าน / เพื่อนร่วมห้องก็เป็นตัวต้นเหตุที่ทำให้เธอหลุดโฟกัสจากการทำงานได้เหมือนกัน  และพยายามโฟกัสกับงานที่อยู่ตรงหน้าให้เสร็จสิ้นก่อน รอให้ถึงเวลาพักเบรกหรือเวลาเลิกงาน จากนั้นเธอจะปลดปล่อยตัวเองแค่ไหน หรือใช้เวลาไปกับใคร / ทำอะไรก็ทำได้เต็มที่เลย

  

. ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆

แล้วทั้งหมดนี้ก็คือ เคล็ดลับ Work from Home อย่างมีประสิทธิภาพ ที่เราหยิบมาแชร์ให้สาวๆ ได้ลองทำตามกันทั้ง 7 ข้อค่ะ เราเข้าใจดีเลยนะว่าการทำงานที่บ้านมันไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะบรรยากาศมันอาจชวนให้รู้สึกขี้เกียจหรือหลุดโฟกัสจากการทำงานได้ง่ายๆ แต่ถ้าเธอเตรียมตัวเองให้พร้อม วางแผนการทำงานให้ดี ลำดับความสำคัญว่าควรทำอะไรก่อน - หลัง พร้อมทั้งรู้จักแบ่งเวลาการทำงานและเวลาส่วนตัวให้ดีๆ ก็จะช่วยให้สามารถทำงานที่บ้านได้อย่างมีความสุข แถมผลลัพธ์ของงานก็ออกมาดีด้วยนะ

\\ ٩( ᐛ )و //

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @