ตื่นเร็วหน่อยก็ดีนะ! แชร์ 7 เคล็ดลับช่วยให้การออกกำลังกาย ‘ ตอนเช้า ’ เป็นเรื่องง่าย และได้ผลลัพธ์ดีขึ้น

ตื่นเร็วหน่อยก็ดีนะ! แชร์ 7 เคล็ดลับช่วยให้การออกกำลังกาย ‘ ตอนเช้า ’ เป็นเรื่องง่าย และได้ผลลัพธ์ดีขึ้น

สาวซิสจ๋าาา ลองตื่นให้เร็วขึ้นแล้วมาขยับร่างกายไล่ไขมันด้วยกันหน่อยดีมั้ย?! วันนี้เรามี 7 เคล็ดลับช่วยให้การออกกำลังกาย ‘ ตอนเช้า ’ เป็นเรื่องง่ายดายขึ้น แถมยังช่วยให้ออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพและได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นด้วยนะ

28 April 2021
Pearrisa
28 April 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

Good Morning รีบตื่นมาออกกำลังกายไปด้วยกันดีกว่าค่ะสาวซิส!!!

image_1040444
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เรามั่นใจว่าผู้หญิงสมัยใหม่ที่ใส่ใจเรื่องสุขภาพร่างกาย เธอก็คงจะชอบออกกำลังกายเป็นประจำแทบจะทุกวันเลยใช่มั้ยล่ะ บางคนอาจเข้าฟิตเนสไปออกกำลังกายหลังเลิกงาน หรือบางคนอาจออกไปวิ่งจ็อกกิ้งตามสวนสาธารณะช่วงเย็นๆ แล้วขอถามหน่อยสิว่ามีใครที่ชอบตื่นขึ้นมาออกกำลังกายในช่วงเช้ากันบ้างรึเปล่า??? เอ้าาา ถึงแม้ว่าการตื่นนอนแต่เช้ามาออกกำลังกายมันจะแอบมีความรู้สึกง่วงงัวเงียนิดๆ ก็จริง แต่การออกกำลังกายตอนเช้าก็มีประโยชน์ดีๆ หลายอย่างเลยนะ ทั้งช่วยเพิ่มพลังให้สมองตื่นตัว ช่วยกระตุ้นให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้น รวมถึงช่วยปรับให้อารมณ์สดชื่นแจ่มใสอีกด้วยนะ

แล้วสำหรับใครที่ตั้งมิชชั่นว่าจะตื่นมาออกกำลังกายแต่เช้า… แต่ทำไม่เคยทำสำเร็จเลยสักครั้ง วันนี้เราก็ไม่พลาดที่จะหยิบ 7 เคล็ดลับออกกำลังกาย ‘ ตอนเช้า ’ มาแชร์กัน รับรองว่าการตื่นมาออกกำลังกายจะเป็นเรื่องที่ง่ายดาย และได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าเชียวล่ะ

⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆

  

① จัดเตรียมชุดออกกำลังกายให้เรียบร้อยตั้งแต่คืนนี้

image_1040445
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวๆ เคยเป็นมั้ยคะพอเห็นเหล่าดาราหรือเซเลบใส่ชุดออกกำลังกายโชว์หุ่นสุดเฟิร์ม หรือเดินผ่านร้านขายชุดออกกำลังกายแล้วเจอชุดสวยๆ เริ่ดๆ แล้วมันก็ช่วยทำให้เธออยากใส่ชุดแบบนั้นบ้าง แถมยังกระตุ้นต่อมความฟิตให้มีแรงใจอยากลุกขึ้นมาออกกำลังกายมากขึ้นกว่าเดิมด้วย เราเลยอยากแนะนำเคล็ดลับที่จะช่วยให้การตื่นเช้าขึ้นมาออกกำลังกายเป็นเรื่องง่ายดายขึ้น ด้วยการจัดเตรียมชุดออกกำลังกายตั้งวางไว้ให้เรียบร้อยซะตั้งแต่คืนนี้เลยค่ะ พอตื่นขึ้นมาในเช้าวันถัดไปเธอก็จะไม่ต้องเสียเวลาเลือกอยู่นานว่าจะใส่ชุดไหนออกกำลังกายดี ที่สำคัญเธอก็จะไม่มีสิทธิ์ใช้ข้ออ้างที่ว่า ‘ หาชุดออกกำลังกายไม่เจอ ’ เพื่อเทมิชชั่นปั้นหุ่นสวยๆ ตอนเช้าอีกต่อไปด้วยยังไงล่ะ

  

② รีบเข้านอนแต่หัวค่ำจะได้ตื่นเช้ามาออกกำลังไหว

image_1040446
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าสาวซิสคิดจะตื่นเช้าขึ้นมาออกกำลังกายแบบจริงๆ จังๆ เธอก็ต้องหยุดพฤติกรรมการนอนดึกของตัวเองซะตั้งแต่ตอนนี้เลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นการถ่างตานั่งดูซีรีส์แบบยิงยาวข้ามคืน หรือเล่นมือถือคอยส่องนั่นส่องนี่จนเกือบเช้า เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เธอเข้านอนดึกจนพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็จะทำให้ตื่นยากในเช้าวันถัดไปหรือไม่ก็ตื่นขึ้นมาพร้อมกับอาการเหนื่อนล้าขั้นสุดนั่นเองค่ะ ดังนั้น เธอต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองใหม่ โดยเข้านอนตั้งแต่หัวค่ำและนอนหลับให้เต็มอิ่มครบ 6 - 8 ชั่วโมง แล้วก็อย่าลืมสร้างบรรยากาศในห้องนอนให้เหมาะสมกับการนอนหลับด้วยล่ะ เช่น ปิดไฟ - ปิดม่านเพื่อป้องกันแสงลอดเข้ามา และเปิดแอร์ให้เย็นสบายจะได้นอนหลับสนิทยาวๆ ถึงเช้าไปเลย

   

③ อย่าตั้งเวลาปลุกหลายรอบ และวางสมาร์ตโฟนให้ห่างจากตัว

image_1040447
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สำหรับใครที่เป็นคนตื่นยาก ตื่นเย็น พอได้ยินเสียงนาฬิกาปลุกทีไรเธอก็มักจะคว้ามือถือมากดปิดเสียง แล้วนอนต่ออย่างไวเกือบทุกครั้งเลยใช่มั้ยล่ะ? หลายๆ คนเลยใช้วิธีตั้งเวลาปลุกแบบถี่ๆ ทุก 5 นาที เพราะหวังว่าเสียงนาฬิกาปลุกมันจะช่วยทำให้ตื่นได้ง่ายขึ้น แต่พอเลื่อนเวลาปลุกไปหลายๆ ครั้งก็กลับกลายเป็นตื่นสายไปหลายชั่วโมงซะงั้น ทางที่ดีสาวๆ ที่อยากจะตื่นขึ้นมาออกกำลังกายในตอนเช้า ก็ควรจะตั้งนาฬิกาปลุกตามช่วงเวลาที่ตัวเองต้องตื่นนอน แล้วก็อย่าลืมวางนาฬิกาปลุกหรือสมาร์ตโฟนให้ห่างจากตัวด้วยนะ แบบนี้พอเสียงเวลาปลุกดังขึ้นเมื่อไหร่ เธอก็จะต้องรีบลุกพยุงร่างขึ้นจากเตียงเพื่อเดินไปปิดเสียง ไม่มีโอกาสได้นอนอิดออดอยู่บนเตียงจนเผลอหลับต่อเหมือนที่ผ่านมาแล้ว

  

④ กินมื้อเช้าช่วยเพิ่มพลังให้มีแรงออกกำลังกาย

image_1040448
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ในช่วงเวลาที่นอนหลับยิงยาวตั้งแต่กลางคืนมาจนถึงตอนเช้า ร่างกายของเธอก็จะไม่ได้รับสารอาหารมาเป็นเวลานานหลายชั่วโมงเลยนะ แล้วถ้าไม่กินมือเช้าก่อนออกกำลังกาย หลายคนก็คงจะรู้สึกหมดเรี่ยวแรงจนไม่มีกระจิตกระใจในการออกกำลังกาย หรือหิวโหยหนักมากระหว่างออกกำลังกายแน่ๆ เราเลยอยากแนะนำสาวๆ ที่คิดจะออกกำลังกายในตอนเช้า ให้เธอกินมื้อเช้าเพื่อเพิ่มพลังให้กับตัวเองก่อนทุกครั้ง โดยอาจเลือกกินมื้อเช้าเบาๆ อย่างกรีกโยเกิร์ตที่โรยท็อปปิ้งสุดเฮลท์ตี้ อย่างเช่นผลไม้หลากหลายชนิด ธัญพืช ถั่ว หรือข้าวโอ๊ต เพราะเมนูนี้เป็นมื้อเช้าที่ไม่หนักท้องมากจนเกินไป ใช้เวลาทำเพียงแค่ไม่กี่นาทีแถมยังได้สารอาหารครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการอีกต่างหากนะ

   

⑤ ชวนเพื่อนมาร่วมก๊วนออกกำลังกายด้วยกัน

image_1040449
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มีใครเป็นเหมือนกันบ้างมั้ยคะ?! ไม่ว่าจะทำกิจกรรมอะไรก็ตาม ถ้ามีเพื่อนร่วมแก๊งมาร่วมก๊วนทำกิจกรรมนั้นๆ ไปด้วยกัน ก็จะช่วยกระตุ้นแรงบันดาลใจให้เราอยากทำมันมากกว่าตอนที่ต้องทำคนเดียวอีกนะ งานนี้สาวซิสที่อยากจะลองตั้งเป้าหมายลุกขึ้นมาออกกำลังกายเพื่อฟิตร่างกายในตอนเช้า ก็อาจจะรวมพลเพื่อนๆ ที่ไลฟ์สไตล์คล้ายๆ กันมารวมกลุ่มนัดออกกำลังกายด้วยกัน หรือช่วงนี้ที่สถานการณ์ COVID-19 ยังแพร่ระบาดหนัก ก็อาจนัดออกกำลังกายบ้านใครบ้านมันผ่าน Zoom หรือ FaceTime แทนก็ได้นะ พอตบปากรับคำกับเหล่าเพื่อนๆ ซะดิบดีแล้ว คราวนี้เธอก็ไม่กล้าเทการออกกำลังกายแล้วล่ะ

   

⑥ ลองหาการออกกำลังกายที่ตอบโจทย์เธอมากที่สุด

image_1040451
- ที่มารูป: i.pinimg.com

บางครั้งการออกกำลังกายหนักๆ ก็ไม่ได้ให้ผลลัพธ์ที่ดีเสมอไปหรอกนะคะ เพราะขนาดแค่ลืมตาตื่นตอนเช้ายังเป็นเรื่องยาก แล้วถ้าต้องออกกำลังกายท่ายากๆ หรือต้องใช้แรงเยอะๆ ก็อาจจะยิ่งทำให้สาวๆ บางคนอยากกดปิดนาฬิกาปลุกแล้วนอนต่อ จนแพลนออกกำลังกายตอนเช้าเพื่อปั้นหุ่นสุดเฟิร์มเป็นอันต้องล่มสลายไป ดังนั้น แทนที่จะโฟกัสกับโหมการออกกำลังกายหนักจนเกินไป เราอยากแนะนำให้ลองหาการออกกำลังกายที่ชอบหรือตอบโจทย์กับตัวเองมากที่สุดจะดีกว่า อย่างเช่นใครที่ชอบเต้นก็อาจเปิดเพลงโปรดทำนองสนุกๆ เพื่อเต้นออกกำลังกายตามจังหวะเพลง หรือถ้ามีเทรนเนอร์ออกกำลังกายคนโปรด ก็อาจเปิดคลิปของเขาเหล่านั้นแล้วออกกำลังกายตามไปก็ได้ พอได้ทำในสิ่งที่ชอบก็จะช่วยให้เธอรู้สึกเพลิดเพลินไปกับมัน และมีแรงใจในการลุกขึ้นมาออกกำลังกายในเช้าวันต่อๆ ไปด้วยนะ

   

⑦ อย่าลืมวอร์มอัพก่อนเริ่มต้นออกกำลังกายทุกครั้ง

image_1040450
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายในช่วงเวลาไหนๆ จะออกกำลังกายตอนเช้า ตอนบ่าย หรือตอนเย็น สิ่งสำคัญที่สาวๆ จะต้องทำทุกครั้งก็คือการ ‘ วอร์มอัพ ’ นั่นเองค่ะ โดยการวอร์มอัพไม่ได้มีประโยชน์แค่ช่วยอบอุ่นร่างกายเพียงอย่างเดียวเท่านั้นหรอกนะ แต่ยังช่วยยืดกล้ามเนื้อ เพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกาย แล้วยังช่วยป้องกันอาการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นกับกล้ามเนื้อได้อีกต่างหาก โดยเฉพาะกับคนที่ออกกำลังกายในช่วงเช้า การวอร์มอัพก็เป็นสเต็ปที่สำคัญมากๆ เลยนะ เพราะหลังจากที่นอนหลับอยู่ในท่าเดิมๆ นานเป็นเวลาหลายชั่วโมง ก็ต้องวอร์มอัพร่างกายก่อนออกกำลังกายเพื่อเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ และกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงตามส่วนต่างๆ ของร่างกายได้อย่างทั่วถึงด้วย

   

⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆

จริงๆ แล้วการออกกำลังกายไม่ว่าจะเป็นช่วงเช้า บ่าย หรือเย็น ก็ส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจได้ไม่แพ้กันเลยนะ ไม่ว่าจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย กระตุ้นระบบการเผาผลาญไล่ไขมันส่วนเกินที่กระจุกตัวตามส่วนต่างๆ รวมทั้งช่วยส่งเสริมการหลั่ง ‘ เอ็นโดรฟิน ’ หรือสารแห่งความสุขออกมาไล่ความเครียดและทำให้จิตใจเบิกบานมากขึ้น แต่ถ้าใครอยากเริ่มต้นวันใหม่แบบเฟรชๆ ก็แนะนำให้ตื่นขึ้นมาออกกำลังกายตอนเช้าได้เลยค่ะ รับรองว่ามันจะช่วยขับไล่ความง่วงและอาการอ่อนเพลียออกไป และช่วยให้สาวๆ พร้อมลุยกับวันใหม่ได้อย่างสดชื่นแจ่มใสสุดๆ ไปเลยนะ

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @