ทำแบบนี้อยู่รึเปล่า?! 7 นิสัยที่ทำให้ ‘ ไม่ประสบความสำเร็จ ’ ถ้าไม่อยากย่ำอยู่กับที่ ต้องรีบเปลี่ยนตัวเองด่วน

ทำแบบนี้อยู่รึเปล่า?! 7 นิสัยที่ทำให้ ‘ ไม่ประสบความสำเร็จ ’ ถ้าไม่อยากย่ำอยู่กับที่ ต้องรีบเปลี่ยนตัวเองด่วน

เรารู้นะคะว่าทุกคนก็คงอยากจะทำความฝันให้สำเร็จกันทั้งนั้น แต่ถ้าเธอยังทำ 7 นิสัยที่ทำให้ ‘ ไม่ประสบความสำเร็จ ’ ตามที่เราบอกไป ก็อาจเป็นตัวการฉุดรั้งให้เธอย่ำอยู่กับที่ไม่ขยับไปไหนก็ได้นะ

04 May 2021
Pearrisa
04 May 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

ฮัลโหลววว สาวซิสที่รักทุกคนสบายดีกันมั้ยเอ่ย???

image_1040968
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเชื่อว่าสาวๆ ทุกคนก็คงจะมีเป้าหมายในชีวิต หรือมีความฝันที่อยากทำให้สำเร็จให้ได้กันทั้งนั้นใช่มั้ยล่ะ บางคนอาจอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง บางคนอาจอยากซื้อบ้านให้ได้สักหนึ่งหลัง หรือบางคนอาจมีอาชีพที่ใฝ่ฝันอยากจะเป็นให้ได้ ซึ่งการค้นหาเป้าหมายของตัวเองอาจไม่ใช่เรื่องยากเท่าไหร่ แต่การจะเดินทางเพื่อให้ไปสู่จุดหมายนั้นกลับไม่ใช่เรื่องง่ายๆ หรือเป็นเรื่องที่ทุกคนจะทำได้หรอกนะ เพราะชีวิตในแต่ละวันต่างคนต่างก็มีหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบ หรือมีอุปสรรคปัญหาโผล่มาให้พบเจอแทบจะตลอดเวลา หลายๆ คนเลยอาจต้องหยุดเดินหน้าสานฝันแล้วมาฝ่าฟันกับปัจจุบันที่อยู่ตรงหน้าก่อน

แต่ขอบอกให้รู้ไว้เลยนะคะว่าบางครั้งตัวการที่คอยฉุดรั้งเธอเอาไว้ และทำให้เป้าหมายในชีวิตหลุดลอยห่างออกไปเรื่อยๆ มันอาจเกิดจากตัวเธอเองก็ได้นะ วันนี้เราเลยจะพาไปดู 7 นิสัยที่ทำให้ ‘ ไม่ประสบความสำเร็จ ’ ให้ได้ลองอ่านและเช็กไปพร้อมๆ กันว่าเธอกำลังทำสิ่งเหล่านี้อยู่รึเปล่า?!

⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆

   

❶ อิจฉาคนอื่นเก่ง แต่ไม่ยอมลงมือทำสักที
image_1040969
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ในยุคที่ผู้คนขยันอัปเดตข่าวคราวความเป็นไปในชีวิตผ่านโลกโซเชียลกันรัวๆ มันเลยอาจทำให้บางคนพอเห็นเพื่อนใน Facebook หรือ Instagram โพสต์ความสำเร็จของตัวเองลงโซเชียล ก็อดรู้สึกอิจฉาพวกเขาเหล่านั้นไม่ได้ ไม่ว่าจะสเตตัสบอกเล่าว่าได้เลื่อนขั้น, โพสต์รูปตอนกำลังไปล่องเรือยอร์ชสุดหรูหรา, โพสต์รูปคู่กับคนรักอย่างมีความสุข ฯลฯ ซึ่ง ‘ ความอิจฉา ’ ก็ถือเป็นหนึ่งในตัวการที่คอยฉุดรั้งให้เธอไกลห่างจากความสำเร็จ เพราะถ้าเธอเอาแต่ส่องชีวิตดี๊ดีของคนอื่นๆ แล้วเอามาเปรียบเทียบกับชีวิตอันแสนธรรมดาของตัวเองอย่างเดียว มันก็ไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อใครเลยสักคน แต่ถ้าเธอเปลี่ยนความอิจฉามาเป็นพลังขับเคลื่อน ให้ตัวเองอยากประสบความสำเร็จแบบคนเหล่านั้นบ้าง มันก็จะช่วยให้เธออยากพัฒนาตัวเองและลงมือทำบางสิ่งบางอย่างเพื่อไปถึงเป้าหมายในชีวิตได้

   

❷ ชอบดูถูกความสามารถของตัวเอง
image_1040970
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เอาจริงๆ ต่อให้คนรอบข้างจะพูดจาถากถางเธอแค่ไหน มันก็ยังไม่เจ็บใจเท่าการที่เธอดูถูกตัวเองหรอกนะ! โดยคนที่ชอบดูถูกตัวเองอยู่ตลอดเวลา หรือชอบพูดจาแย่ๆ ทำนองที่ว่า ‘ ฉันมันไม่เก่ง! ’ / ‘ ฉันทำไม่ได้หรอก! ’ / ‘ มันยากเกินไป! ’ / ‘ ถ้าลองเสี่ยงแล้วมันต้องพังแน่ๆ! ’ ฯลฯ ทัศนคติติดลบที่มีต่อตัวเองแบบนี้มันก็จะคอยฉุดรั้งทำให้เธอไม่อยากลงมือทำสิ่งไหนๆ ในชีวิต และค่อยๆ หล่อหลอมให้เธอกลายเป็นคนที่ยอมแพ้กับอะไรง่ายๆ ในที่สุด เพราะเอาแต่คิดว่าตัวเองไม่ดีพอหรือไม่มีทางประสบความสำเร็จแน่ๆ ไงล่ะ แต่อย่าลืมสิว่าถ้าเธอยังไม่ได้ลองสู้ดูสักตั้ง แล้วจะรู้หรอว่าผลลัพธ์มันจะเป็นยังไง!?

   

❸ ใช้ชีวิตอยู่กับความผิดพลาดในอดีต
image_1040971
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ลองจินตนาการว่าสาวๆ กำลังขับรถอยู่ แล้วถ้าเธอเอาแต่จดจ้องไปที่กระจกมองหลัง โดยที่ไม่ได้มองถนนหนทางข้างหน้า เธอก็อาจไม่อาจขับรถเดินหน้าไปได้หรือมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายๆ เลยนะ มันก็ไม่ต่างอะไรจากคนที่ใช้ชีวิตจมปลักอยู่กับอดีตที่ผ่านมาแล้ว หากเธอยังคงนึกถึงความผิดพลาดที่เคยเกิดขึ้นซ้ำไปซ้ำมา เอาแต่โทษว่าตัวเองไม่เคยทำอะไรสำเร็จสักอย่าง เธอก็จะไม่สามารถใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบันที่อยู่ตรงหน้า หรือวางแผนทำอะไรเพื่อความก้าวหน้าในอนาคตได้เลยนะ เพราะฉะนั้นสาวๆ ควรให้อภัยตัวเองและรู้จักนำความผิดพลาดในอดีตมาเป็นบทเรียนไม่ให้เธอทำผิดซ้ำสอง เชื่อเราสิว่าถ้าเธอให้อภัยตัวเองได้และได้เรียนรู้จากความผิดพลาด เธอก็จะกลายมาเป็นคนที่แข็งแกร่งขึ้นแน่นอน

   

❹ ปล่อยตัวเองให้โทรม ไม่ใส่ใจดูแลสุขภาพ
image_1040972
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวๆ บางคนเวลาตั้งเป้าหมายเรื่องใดเรื่องนึงเอาไว้ เธอก็คงมุ่งมั่นตั้งใจและอยากโฟกัสอยู่กับความสำเร็จอย่างเดียวเลยใช่มั้ยล่ะ??? แต่ขอเตือนเลยนะว่าหากเธอเอาแต่ทำงานงกๆ จนปล่อยปละละเลยและไม่ใส่ใจดูแลสุขภาพ อย่างเช่นกินอาหารไม่ตรงเวลา ไม่ออกกำลังกายขยับร่างกายบ้างเลย หรือนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็ส่งผลเสียต่อทั้งสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตได้ทั้งนั้นเลยนะ เพราะมันจะทำให้เธอรู้สึกอ่อนเพลีย เครียด และมีโอกาสที่จะเกิดโรคภัยไข้เจ็บได้ง่ายๆ แล้วพอร่างกาย สมอง และจิตใจไม่พร้อม เธอก็จะไม่สามารถโฟกัสกับการทำงานได้อย่างเต็มที่ จนแผนการไล่ตามความสำเร็จมีอันต้องสะดุด หรืออาจถึงขั้นต้องล้มเลิกแผนการนี้ไปก่อนยาวๆ เลยก็ได้

   

❺ พอเจอเรื่องยากก็รีบยอมแพ้ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้พยายาม
image_1040973
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลายคนที่รู้สึกว่าตัวเองไม่ประสบความสำเร็จในชีวิตสักอย่างเดียว อาจไม่ได้เป็นเพราะเป้าหมายมันยากหรืออยู่ไกลเกินเอื้อมจนเกินไปหรอกนะคะ แต่สาเหตุมันอาจเป็นเพราะว่าเธอยอมแพ้เร็วเกินไปทั้งๆ ที่ยังไม่ได้พยายามอย่างเต็มที่ต่างหากล่ะ เราเข้าใจดีนะว่าพอต้องเจอกับสารพัดปัญหาที่ถาโถมเข้ามาแบบไม่ยั้ง มันก็อาจทำให้เธอรู้สึกท้อถอยหรือหมดกำลังใจไปบ้าง แต่ขอให้คิดไว้เสมอเลยนะว่าในชีวิตนี้ไม่มีใครไม่เคยเจอกับอุปสรรคหรือความยากลำบากหรอกค่ะ เพียงแค่เธอพยายามทำทุกอย่างให้เต็มที่และสุดความสามารถมากที่สุด หลังจากนี้ไม่ว่าผลลัพธ์มันจะเป็นยังไงก็ไม่มีอะไรให้ต้องเสียดายแล้วละ

  

❻ คาดหวังว่าทุกอย่างจะต้องสมบูรณ์แบบ
image_1040974
- ที่มารูป: i.pinimg.com

บนโลกนี้ไม่มีใครเพอร์เฟกต์ 100% เต็มในทุกเรื่องหรอกนะคะ หากสาวๆ ตั้งเป้าหมายเอาไว้ว่าเธอจะต้องเป็นคนที่สมบูรณ์แบบไร้ที่ติ มันก็ไม่ต่างจากการกำหนดมิชชั่นที่ไม่มีวันเป็นจริงได้ขึ้นมา แถมใครก็ตามที่ไขว่คว้าหาชีวิตที่เพอร์เฟกต์ยังทำให้ระดับความสุขในชีวิตของเธอลดน้อยลงเรื่อยๆ ด้วยนะ เพราะเธออาจกดดันตัวเองและรู้สึกเครียด จนกลายเป็นไม่อยากจะขยับตัวไปไหน ไม่อยากทำอะไรอีกต่อไปเลยก็ได้ แทนที่จะมานั่งคาดหวังว่าเธอจะต้องทำทุกอย่างให้ได้ผลลัพธ์ออกมาดีหรือโดดเด่นที่สุด โดยไม่มีข้อผิดพลาดใดๆ เลย ก็ขอให้เปลี่ยนไปโฟกัสกับการทุ่มเทความพยายามให้เต็มที่จะดีกว่า แล้วหากพบเจอปัญหาหรือมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้น ก็ให้คิดซะว่ามันเป็นประสบการณ์ชีวิตอย่างนึงแทนละกันนะ

 

❼ ไม่กล้าเสี่ยงก้าวขาออกจาก Comfort Zone
image_1040975
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวๆ หลายคนอาจคิดว่า ‘ การเสี่ยง ’ ลองลงมือทำบางสิ่งบางอย่างมันเป็นเรื่องน่ากลัว เธอเลยเลือกที่จะเก็บซ่อนตัวอยู่ภายใน Comfort Zone หรือพื้นที่ปลอดภัยของตัวเอง ไม่กล้าคิดหรือลงมือทำสิ่งไหน นี่เลยเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เธอห่างไกลจากความสำเร็จในชีวิตยังไงล่ะ เรารู้ค่ะว่าการตัดสินใจก้าวขาออกจาก Comfort Zone มันไม่ใช่เรื่องง่ายและอาจต้องใช้เวลารวบรวมกำลังใจนาน แต่ขอให้คิดไว้เลยนะว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่เธอกล้าจะเสี่ยงลงมือทำบางอย่าง ที่ตัวเองไม่คิดว่าจะกล้าทำมันมาก่อน ก็แสดงว่าสิ่งนั้นๆ มันมีโอกาสประสบความสำเร็จมากกว่าการอยู่นิ่งๆ เอาแต่ฝันกลางวันแล้วไม่ลงมือทำอะไรเลย

   

⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆

ยังไงคะยังไง??? หลังจากที่ได้อ่าน นิสัยที่ทำให้ ‘ ไม่ประสบความสำเร็จ ’ ไปจนครบทั้ง 7 ข้อ และได้ลองเช็กดูกับตัวเองแล้ว สรุปว่าเธอมีทัศนคติแบบเดียวกันหรือกำลังทำพฤติกรรมตามที่เราบอกไปรึเปล่า… ถ้าวันนี้เธอรู้ตัวแล้วว่านิสัยบางอย่างของตัวเองมันเป็นตัวการที่คอยฉุดรั้งให้เธอไม่ได้ก้าวไปไหน หรือไม่มีแรงใจในการเดินทางตามล่าความฝัน ก็ขอให้รีบเปลี่ยนตัวเองใหม่ซะตั้งแต่วันนี้เลยนะคะ เรารู้ว่าการเริ่มต้นทำบางสิ่งบางอย่างมันไม่ใช่เรื่องง่าย แต่วันใดวันนึงที่เธอได้ตัดสินใจลงมือทำ และทุ่มเทความพยายามทำมันให้ดีที่สุด ถึงแม้ว่าเธอจะยังไม่ประสบความสำเร็จในทันทีทันใด แต่อย่างน้อยๆ ก็ถือว่าเธอได้ขยับเข้าใกล้เป้าหมายมากขึ้นกว่าเดิมแล้วนะ สู้ๆ ค่ะ ʕ✿ᵔﻌᵔʔ♡

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @