profile: Mollacake
Mollacake
ติดตาม
icon 13 มิ.ย. 2015
icon 0
icon 6.9K
แซบอีหลี! รู้ยัง? กินพริกยังไงให้หุ่นเช้ง

แซบอีหลี! รู้ยัง? กินพริกยังไงให้หุ่นเช้ง

วิธีกินพริกอย่างถูกต้อง เผาผลาญไขมันจนผอมเพรียว

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

สาวไทยแทบทุกคนคงเคยชินกับอาหารเผ็ดๆ เพราะประเทศของเรามีอาหารที่ปรุงด้วยพริกเป็นมื้อหลักและกินกันมาแต่โบราณ ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริก ผัดเผ็ด ต้มยำ ส้มตำ เมนูอะไรขอให้บอก ซดจนเกลี้ยงชามกันเลยทีเดียว แต่สาวๆ รู้ไหมว่า นอกจากจะได้อร่อยแล้ว “พริก” ในอาหารยังช่วยลดน้ำหนัก ทำให้สาวๆ ผอมเพรียวได้เลย หากรู้วิธีกินที่ถูกต้อง อยากรู้วิธีกินพริกให้ผอมแล้วใช่ไหม กำช้อนส้อมในมือแล้วไปลุยกันเลยค่ะ!!!

 

ประโยชน์ของพริกโดยสังเขป

image_9129
- ที่มารูป: www.austchilli.com.au

-  พริกมีสารแคปไซซินซึ่งช่วยต้านสารก่อมะเร็ง ระงับปวด ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ป้องกันโรคเบาหวาน ลดไขมัน LDL ลดระดับไขมันคอเลสเตอรอล

- พริกสดทั้งสีเขียวและแดงเป็นแหล่งรวมของวิตามินซี ช่วยร่างกายเสริมสร้างคอลลาเจนทำให้หลอดเลือด ผิวหนัง กระดูกและอวัยวะในร่างกายทำงานได้ดี เพิ่มระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย

- มีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างวิตามินเอ ช่วยป้องกันร่างกายจากการเจ็บป่วยจากโรคและความเครียด

- พริกมีแร่ธาตุอย่างโพแทสเซียม แมงกานีส เหล็กและแมกนีเซียม โพแทสเซียมเป็นส่วนสำคัญของเซลล์ในร่างกาย ช่วยควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจและความดันเลือด

- พริกมีวิตามินต่างๆ เช่น วิตามินบี 6 เนียซิน ไรโบฟลาวิน วิตามินบี 1 ซึ่งสำคัญต่อร่างกาย

 

ข้อแรก > อย่ากินพริกกับเนื้อสัตว์!

image_9130
- ที่มารูป: usercontent2.hubimg.com

เมนูอาหารจากเนื้อสัตว์จำพวกเนื้อหมูหรือเนื้อวัว แม้ผสมพริกก็ยังมีไขมันอิ่มตัวในปริมาณสูง ซึ่งอาจทำลายสุขภาพและขัดขวางเป้าหมายการลดน้ำหนักของเธอได้ ถ้าเธออยากกินอาหารที่มีเนื้อสัตว์จริงๆ ใช้เนื้อที่ติดไขมันน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ ก็จะช่วยลดไขมันอิ่มตัวในมื้ออาหารได้บ้าง

 

ข้อสอง > กินพริกกับถั่วและมะเขือเทศ

image_9131
- ที่มารูป: www.poolprop.com
image_9132
- ที่มารูป: cornmaiden.com

สาวๆ คงนึกถึง “ส้มตำ” ขึ้นมาทันทีเลยใช่ไหมคะ ถั่วและมะเขือเทศต่างก็แคลอรี่ต่ำทั้งคู่ ทำให้แคลอรี่รวมที่ได้รับต่อวันลดลง และเธอจะเริ่มน้ำหนักลงทีละน้อยๆ ถั่วมีไฟเบอร์และโปรตีนสูง อาหารสองชนิดนี้มีคุณค่าทางอาหารสูงซึ่งทำให้อิ่ม และให้พลังงานสูงอีกด้วย  

 

ข้อสาม > ใส่ส่วนผสมและเครื่องโรยหน้าที่มีประโยชน์กับสุขภาพ

image_9133
- ที่มารูป: 3.bp.blogspot.com
image_9134
- ที่มารูป: www.mythaimenu.com

ซาวครีม ชีส หรือข้าวโพดอบกรอบ เมื่อผสมรวมกับพริกในชามอาจกรอบๆ เผ็ดๆ มันๆ อร่อยดี แต่รู้ไหมว่ามีแคลอรี่และไขมันสูงมาก หากอยากกินชีสแกล้มกับพริก ลองใช้เชดด้าร์ชีสแบบไขมันต่ำเพื่อลดปริมาณไขมันลง แต่ยังมีแคลเซียมสูงเหมือนเดิมสิ หัวหอมสับกับแครกเกอร์แบบโฮลวีตก็กินกับพริกเขียวย่างได้ดีนะ หรือหากอยากแซบอย่างไทย ก็จัดส้มตำหรือต้มยำน้ำใสได้เลยจ้า เผ็ดร้อนและไม่อ้วน ไม่ผอมวันนี้จะผอมวันไหนล่ะเนี่ย!

 

คำเตือน!

image_9135
- ที่มารูป: pad1.whstatic.com

ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญในการวางแผนลดน้ำหนัก เพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาวนะคะ

 

ข้อแนะนำ

image_9136
- ที่มารูป: www.ultraimg.com

ลองเข้าร้านหนังสือหรือห้องสมุด หาหนังสือเมนูทำอาหารจากพริกดูสิ ทำหลายๆ จาน หลายๆ เมนู เพื่อดูว่าตัวเองเหมาะกับอาหารประเภทไหน เติมโน่นใส่นี่เพื่อความสุขสันต์ในมื้ออาหาร ได้ทั้งความอร่อยและได้เสน่ห์ปลายจวักด้วยนะเออ 

 

ไม่น่าเชื่อว่าเจ้าพริกสีแดงๆ เขียวๆ รสชาติเผ็ดร้อนจนต้องดื่มน้ำตามจนท้องป่อง จะมีประโยชน์และทำให้ผอมได้หากกินอย่างถูกวิธี ยิ่งเราอยู่ในประเทศไทย หากหลังบ้านมีดินจะปลูกพริกไว้กินเองก็ยังได้ รอช้าอยู่ไย มาเป็นสาวหุ่นเพรียว เปรี้ยวจี๊ด แซ่บอีหลีกันดีกว่าค่ะ ><!

 

Tags

บทความที่เกี่ยวข้อง