บำรุงร่างกายหน่อยดีกว่า! รวม 7 อาหาร " ต้านหวัด " ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่ายๆ

บำรุงร่างกายหน่อยดีกว่า! รวม 7 อาหาร " ต้านหวัด " ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่ายๆ

ในช่วงที่โรคภัยไข้เจ็บพัฒนาจนน่ากลัวขึ้นทุกวัน สาวๆ ก็ต้องหมั่นบำรุงร่างกายเสมอเลยนะคะ วันนี้ทางเราก็ไม่พลาดที่จะหยิบ 7 อาหาร " ต้านหวัด " มาแนะนำกัน ซึ่งอาหารเหล่านี้กินแล้วจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่ายๆ นั่นเอง

28 May 2021
Pearrisa
28 May 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

ฮัดเช้ยยย!!! เจอฝุ่น เจอฝนนิดๆ หน่อยๆ
ก็มีอาการคันจมูก จาม น้ำมูกไหลจัดเต็มเลยค่ะซิส 
\( ̄﹏ ̄)/

image_1043970
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ณ จุดๆ นี้เราเชื่อว่าสาวซิสหลายคนคงเกิดอาการแพนิกเหมือนกันแน่ๆ ก็เพราะว่าสถานการณ์ COVID-19 ที่มันระบาดหนักขึ้นทุกๆ วันแบบไม่มีแผ่วและมีเรื่องให้ว้าวรายวัน ไหนจะอากาศที่เปลี่ยนแปลงเก่งซะเหลือเกิน เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวครึ้ม เดี๋ยวฝนตก เพราะเข้าสู่ช่วงปลายหน้าร้อน - ต้นหน้าฝน ก็เลยทำให้ร่างกายอ่อนแอและอาจเจ็บป่วยขึ้นมาได้ง่ายๆ บางทีแค่จามครั้งเดียวก็แอบคิดในใจแล้วนะว่า “ นี่ฉันติดรึยัง?! ” ทั้งๆ ที่อยู่แต่ในบ้านและแทบจะไม่ได้ออกไปไหนเลย #เลิ่กลั่กแล้วหนึ่ง

งานนี้สาวๆ ที่อยากจะบำรุงสุขภาพร่างกายให้สตรองสู้กับเชื้อไวรัสและสภาพอากาศในตอนนี้ ก็แนะนำว่าให้ใช้วิธีการเลือกกินอาหารดีที่มีประโยชน์เข้าไปเยอะๆ เลยค่ะ วันนี้เราได้รวบรวม 7 อาหารต้านหวัด ที่กินแล้วช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและบำรุงให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เป็นหวัดง่ายๆ มาฝากกันด้วยละ

・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚

  

❶ เห็ด
image_1043971
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เริ่มต้นด้วยอาหารต้านหวัดชนิดแรกที่กินแล้วดีต่อสุขภาพอย่าง “ เห็ด ” ก่อนเลยค่ะ เราเชื่อว่าสาวๆ หลายคนคงชอบกินเห็ดนานาชนิดเป็นชีวิตจิตใจ เพราะไม่ว่าจะนำไปต้ม ยำ ย่าง หรือทอด ก็ได้เมนูแสนอร่อยที่กินได้ไม่มีเบื่อ โดยเห็ดแต่ละชนิด เช่น เห็ดกระดุม เห็ดหอม เห็ดเข็มทอง ฯลฯ ถือเป็นอาหารที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงทั้งนั้นเลยนะ เพราะในเห็ดอุดมด้วยสารโพลีแซคคาไรด์ที่มีชื่อว่า “ เบต้ากลูแคน ” ทำหน้าที่ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันและช่วยป้องกันการติดเชื้อ พร้อมกับกระตุ้นเม็ดเลือดขาวให้ดักจับและทำลายสิ่งแปลกปลอมหรือเชื้อโรคในร่างกาย แถมเห็ดแต่ละชนิดยังอุดมด้วยวิตามินหลากหลายชนิด โพลีฟีนอล สารสเตอรอล และซิงค์ ที่ช่วยบำรุงให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้นนั่นเอง

  

❷ กีวี
image_1043972
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ใครที่ชอบกินผลไม้รสเปรี้ยวอมหวาน ถ้าได้ลองกิน “ กีวี ” สักครั้งเป็นต้องติดใจกันทุกรายแน่ๆ นอกจากจะมาพร้อมกับเนื้อด้านในฉ่ำๆ สีเขียวที่กินแล้วชื่นใจ กีวียังอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินซี และวิตามินอีด้วยนะ แบบนี้หากกินกีวีเป็นประจำก็จะช่วยต้านไข้หวัดและไม่เจ็บป่วยง่าย เพราะวิตามินซีที่อัดแน่นอยู่ในกีวีจะช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาวและแอนติบอดีเพื่อต้านการติดเชื้อ ส่วนวิตามินอีโดดเด่นเรื่องการช่วยกระตุ้นอิมมูโนโกลบูลินซึ่งเป็นแอนติบอดีชนิดหนึ่ง ทำหน้าที่เป็นเหมือนบอดี้การ์ดที่คอยทำลายเชื้อโรคต่างๆ และป้องกันอาการเจ็บป่วยด้วย โดยสาวๆ สามารถปอกเปลือกกีวีกินเปล่าๆ เลยก็ได้ หรือจะหั่นกีวีเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปโรยหน้าโยเกิร์ต ก็ได้เมนูสุดเฮลท์ตี้ที่กินแล้วสดชื่นมากๆ

   

❸ โยเกิร์ต
image_1043973
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวคนไหนที่เป็นสาวสายเฮลท์ตี้และมักจะหาอาหารดีมีประโยชน์มากินเป็นประจำ ก็คงจะต้องมี “ โยเกิร์ต ” อยู่ในลิสต์รายชื่อเมนูสุขภาพดีแน่ๆ เลยใช่มั้ยล่ะ เพราะโยเกิร์ตเป็นอาหารที่กินแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง ทั้งช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ให้ย่อยง่าย ถ่ายคล่อง เหมาะกับคนที่กำลังไดเอทลดน้ำหนัก แถมยังอุดมด้วย “ โพรไบโอติกส์ ” จุลินทรีย์ชนิดดีที่สำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกัน เพราะระบบภูมิคุ้มกันมีอยู่ในลำไส้ถึง 80% หากสาวๆ อยากจะเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ก็ต้องใส่ใจดูแลระบบลำไส้ให้แข็งแรงด้วยเหมือนกัน โดยโพรไบโอติกส์เป็นจุลินทรีย์ที่มีชีวิตที่ทำหน้าที่ต่อสู้กับแคทีเรียไม่ดี และเพิ่มจำนวนเซลล์ต้านไวรัสในร่างกาย เลยช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอาการเจ็บป่วยง่ายๆ ไงล่ะ

  

❹ เมล็ดฟักทอง
image_1043974
- ที่มารูป: i.pinimg.com

นอกจากผักและผลไม้จะเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อเรื่องการบำรุงสุขภาพร่างกายแล้ว ธัญพืชก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่เราอยากแนะนำให้สาวๆ ได้ลองกินกัน อย่าง “ เมล็ดฟักทอง ” ก็เป็นธัชพืชที่ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้ เพราะเมล็ดฟักทองอุดมด้วยวิตามินอี ซิงค์ และกรดไขมันจำเป็นอย่าง “ โอเมก้า-3 ” ที่ทำหน้าที่ต้านการอักเสบและต้านอนุมูลอิสระ แถมซิงค์ยังช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาวและที-เซลล์ เพื่อต้านการอักเสบหรือติดเชื้อในร่างกาย บอกเลยนะว่าเห็นเมล็ดฟักทองมีขนาดเล็กจิ๋วก็จริง แต่มาพร้อมกับคุณประโยชน์มหาศาลเลยละ โดยสาวซิสสามารถนำเมล็ดฟักทองไปโรยบนซุป / สลัดผัก หรือจะนำไปผสมกับซีเรียลและธัญพืชหลากหลายชนิดแล้วกินพร้อมนมในตอนเช้าก็อร่อยทุกเมนูเลย

  

❺ กระเทียม
image_1043976
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มีสาวคนไหนชอบกิน “ กระเทียม ” บ้างคะ ยกมือขึ้นให้ดูหน่อยเร็ว!!! ขอให้รู้ไว้เลยนะว่ากระเทียมที่มีลักษณะสีขาว มีกลิ่นฉุน และรสเผ็ดร้อน เป็นพืชสมุนไพรที่ขึ้นชื่อว่าเป็น “ ยาปฏิชีวนะจากธรรมชาติ ” เพราะมีคุณสมบัติในการต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้านไวรัส ต้านเชื้อรา และต้านอนุมูลอิสระ เลยไม่เพียงแค่ช่วยต่อสู้กับการติดเชื้อในร่างกายอย่างเดียวเท่านั้น แต่ป้องกันไม่ให้เจ็บไข้ได้ป่วยตั้งแต่ต้นเลยนั่นเอง แถมกระเทียมยังมีสารประกอบอินทรีย์กำมะถันสูง ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะฉะนั้นใครที่เป็นหวัดง่ายหรือเจ็บป่วยออดๆ แอดๆ บ่อย ก็ควรกินกระเทียมเป็นประจำเลยค่ะ รับรองว่าเธอจะต้องแข็งแรงพร้อมสู้กับทุกสภาพอากาศและทุกสถานการณ์แน่นอน

   

❻ ส้ม
image_1043977
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าพูดถึงผลไม้ต้านหวัดที่ยิ่งกินยิ่งช่วยบำรุงสุขภาพ เราเชื่อว่าสาวหลายคนคงต้องนึกถึง “ ส้ม ” เป็นอันดับแรกแน่ๆ เพราะอย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าส้มเป็นผลไม้ที่อุดมด้วยวิตามินซีปริมาณสูง ซึ่งถือเป็นสารอาหารสำคัญและจำเป็นสำหรับคนที่มักจะเป็นหวัดบ่อยๆ ช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง หรือเวลาที่ต้องเดินทางไปยังประเทศที่มีอากาศหนาวเย็น ที่สำคัญส้มยังเป็นผลไม้ที่มีคุณประโยชน์เรื่องความสวยความงาม เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสด ไม่แห้งกร้าน แถมส้มยังมีไฟเบอร์สูงเลยช่วยกระตุ้นการขับถ่ายและล้างสารพิษในลำไส้ได้อีกต่างหาก แบบนี้สาวๆ ที่อยากจะบำรุงร่างกายให้แข็งแรงแล้วได้ผิวพรรณสวยสดใสและหุ่นดีๆ มาเป็นของแถม ก็ต้องรีบซื้อส้มมาตุนเก็บไว้กินด่วนๆ เลย

  

❼ ไข่ไก่
image_1043978
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ปิดท้ายด้วยเมนูต้านหวัดที่ทั้งหาซื้อง่าย ทำกินง่าย และทำได้หลากหลายเมนูแสนอร่อยอย่าง “ ไข่ไก่ ” เลยละกันนะคะ สาวซิสรู้รึเปล่าว่าไข่ไก่ที่หยิบไปทำเมนูสารพัดไข่ได้อร่อยถูกปากคนทุกเพศทุกวัย มีประโยชน์ดีๆ ที่ช่วยบำรุงร่างกายหลายอย่างเลยนะ โดยเฉพาะไข่แดงที่อุดมด้วยสารอาหารที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้น เพราะไข่ไก่มีวิตามินดีปริมาณสูงซึ่งถือเป็นวิตามินตัวสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง พร้อมช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้ดีขึ้นเวลาเจ็บป่วยไม่สบายด้วยนะ ซึ่งต่อให้เป็นคนที่ทำอาหารไม่เก่งก็สามารถทำเมนูจากไข่ไก่กินได้ด้วยตัวเอง เช่น ไข่ต้ม ไข่เจียว ไข่ดาว ไข่ตุ๋น ฯลฯ ถือเป็นเมนูง่ายๆ ที่รสชาติอร่อย ช่วยให้อิ่มท้อง แล้วยังเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกายอีกต่างหาก

  

  ・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚

เป็นยังไงบ้างคะ หลังจากที่ได้ส่อง อาหารต้านหวัด ที่เราลิสต์มาฝากกันวันนี้ทั้ง 7 อย่างแล้ว สาวซิสคิดเหมือนกันมั้ยว่าอาหารแต่ละชนิดทั้งรสชาติอร่อย กินง่าย แถมยังอุดมด้วยแร่ธาตุและสารอาหารที่ร่างกายต้องการไว้อย่างครบถ้วน เลยไม่น่าแปลกใจที่พอกินอาหารเหล่านี้เข้าไปแล้วช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง และไม่เจ็บป่วยง่ายๆ ด้วยนั่นเอง ซึ่งในยุคที่โรคภัยไข้เจ็บพัฒนาจนน่ากลัวขึ้นทุกวัน สาวๆ ก็ควรต้องหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเองมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการดูแลสุขอนามัย นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายเป็นประจำ และเลือกกินอาหารดีมีประโยชน์ เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง จิตใจเข้มแข็ง และพร้อมลุยกับสถานการณ์ต่างๆ มากขึ้นแล้วล่ะ สู้ๆๆๆ ╭(♡・ㅂ・)و ̑̑

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @