profile: Pearrisa
Pearrisa
ติดตาม
icon 30 มิ.ย. 2021
icon 77
icon 15.4K
เดี๋ยวไอ เดี๋ยวจาม! รวม 7 พฤติกรรม " ทำลายภูมิคุ้มกัน " ให้กลายเป็นคนป่วยง่าย ไม่สบายบ่อยๆ

เดี๋ยวไอ เดี๋ยวจาม! รวม 7 พฤติกรรม " ทำลายภูมิคุ้มกัน " ให้กลายเป็นคนป่วยง่าย ไม่สบายบ่อยๆ

ใครที่รู้สึกว่าตัวเองร่างกายอ่อนแอมากๆ แค่เจออะไรนิดๆ หน่อยๆ ก็ทั้งไอ ทั้งจาม ก็ต้องรีบตามมาเช็ก 7 พฤติกรรม " ทำลายภูมิคุ้มกัน " ที่อาจเป็นสาเหตุทำให้เป็นคนป่วยง่ายและไม่สบายบ่อยๆ ให้ไวเลยค่ะ

เลือกอ่านตามหัวข้อ

  

ฮัดเช้ยยย!!! เจอฝุ่นนิดๆ หน่อยๆ ก็จามเสียงดังจนคนข้างๆ สะดุ้งโหยงเลยค่ะซิส(○□○)

image_1047727
- ที่มารูป: i.pinimg.com

“ การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ ” สาวๆ เห็นด้วยกับประโยคนี้รึเปล่าคะ??? เราขอบอกเลยนะว่าเรื่องของสุขภาพถือเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนต้องให้ความสนใจและใส่ใจ ยิ่งในสถานการณ์ปัจจุบันที่ COVID-19 ระบาดหนักขั้นสุด ถ้าไม่รู้จักดูแลรักษาสุขภาพ ปล่อยให้ร่างกายอ่อนแอ ก็จะเปิดทางให้ไวรัสและสารพัดโรคร้ายเข้ามาทำลายสุขภาพร่างกายได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม ส่งผลให้เธอกลายเป็นคนที่เจ็บป่วยออดๆ แอดๆ แทบจะตลอดเวลา พอสุขภาพย่ำแย่ก็จะทำให้ชีวิตด้านอื่นๆ พังตามไปด้วยนะ

แล้วสำหรับคนที่รู้สึกว่าตัวเองร่างกายอ่อนแอมากๆ เจออะไรนิดๆ หน่อยๆ ก็เป็นหวัดทุกครั้ง ไม่แน่ว่าสาเหตุอาจเกิดจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวันที่ไม่ดีต่อสุขภาพก็เป็นได้ วันนี้เรารวบรวม 7 พฤติกรรม “ ทำลายภูมิคุ้มกัน ” ที่ทำให้กลายเป็นคนป่วยง่าย มาแชร์ให้ได้ลองเช็กกัน เผื่อว่าใครรู้ตัวว่ากำลังทำพฤติกรรมแบบนี้อยู่จะได้รีบปรับเปลี่ยนและหลีกเลี่ยงให้ไว เพื่อเรียกคืนความแข็งแรงกลับมาอีกครั้งค่ะ

✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤

   

❶ นอนดึก / นอนน้อยติดต่อกันเป็นประจำ

image_1047728
- ที่มารูป: i.pinimg.com

“ การนอนหลับ ” ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ แต่หลายคนมักมองข้ามไป เพราะคิดว่าจะนอนตอนกี่โมงก็ได้ หรือแค่นอนให้รู้สึกหายง่วงก็เป็นพอแล้ว แต่เราขอบอกเลยนะว่าเธอจะให้ความสำคัญกับการนอนหลับพักผ่อนน้อยขนาดนี้ไม่ได้เด็ดขาด เพราะการนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอจะช่วยให้ร่างกายได้พักผ่อนเพื่อชาร์จแบตกลับคืนมาอีกครั้ง แถมยังเพิ่มพลังให้ร่างกายพร้อมสู้กับเชื้อโรค แบคทีเรีย ไวรัส และสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ไม่ให้มาทำลายสุขภาพภายในได้ แต่คนที่ชอบนอนดึกเป็นประจำหรือนอนน้อยแค่วันละไม่กี่ชั่วโมง ก็จะทำให้ร่างกายอ่อนแอลงและต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ได้ไม่เต็มที่เท่าที่ควร ดังนั้น ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนมานอนหลับให้ครบ 7 - 8 ชั่วโมงในเวลากลางคืนจะดีที่สุดค่ะ

   

❷ ไม่ค่อยขยับตัวออกกำลังกาย

image_1047729
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ไอต้าวคนขี้เกียจ 2021!!! ยิ่งช่วงเวลาที่สถานการณ์ COVID-19 แพร่ระบาดรุนแรงจนทำให้ต้องใช้ชีวิตอยู่ในบ้านมากขึ้นกว่าปกติ ก็ยิ่งทำให้หลายคนเกิดความรู้สึกขี้เกียจ ไม่อยากลุกขยับตัวไปทำอะไร เพราะมองไปทางไหนก็มีแต่คำว่า “ น่าเบื่อ ” เต็มไปหมดเลยใช่มั้ยล่ะ??? ซึ่งพฤติกรรมใช้ชีวิตอยู่ติดที่นานๆ ไม่ขยับตัวลุกขึ้นมาออกกำลังกาย ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้สาวๆ เจ็บป่วยง่ายและทำลายระบบภูมิคุ้มกันให้แย่ลงได้ด้วยนะ เพราะการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยเพิ่มระดับแอนติบอดีและ T-cell ซึ่งเป็นเซลล์เม็ดเลือดขาวที่ทำหน้าที่ดักจับและทำลายสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย สาวซิสที่ป่วยง่ายหรือแค่อากาศเปลี่ยนแปลงนิดๆ หน่อยๆ ก็เป็นหวัด เลยควรออกกำลังกาย 5 วัน / สัปดาห์ โดยอาจเลือกการออกกำลังกายแบบง่ายๆ ด้วยการเดินวันละ 30 นาที เท่านี้ก็ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้แล้ว

   

❸ ตามใจปาก ไม่เลือกกินอาหารดีมีประโยชน์

image_1047730
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเชื่อว่าต้องมีหลายคนถือคติที่ว่า “ เรื่องกินเรื่องใหญ่ ” แต่ดั๊นนน ไปให้ความสำคัญกับรสชาติความอร่อยถูกปาก มากกว่าที่จะเลือกกินอาหารดีๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งนิสัยกินตามใจปาก กินของอร่อยแต่ไร้ประโยชน์เกือบทุกมื้อ ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ และเพิ่มโอกาสเจ็บป่วยง่ายขึ้นด้วยเหมือนกัน ถ้าใครชอบกินของทอดๆ มันๆ หรืออาหารที่มีโซเดียมปริมาณมาก อย่างพวกอาหารฟาสต์ฟู้ดจานด่วนทั้งหลาย ก็จะลดความสามารถในการต่อสู้กับเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมของร่างกาย ที่สำคัญอาหารเมนูเหล่านี้พอกินเข้าไปมากๆ ก็อาจทำให้น้ำหนักเกินเกณฑ์หรือเกิดโรคอ้วน ส่งผลให้ร่างกายยิ่งอ่อนแอและเสี่ยงเกิดโรคภัยไข้เจ็บหลายด้าน ทางที่ดีควรเปลี่ยนมากินอาหารหลากหลายให้ครบ 5 หมู่ และเน้นกินผัก ผลไม้ ธัญพืชเต็มเมล็ด หรือนมสดไขมันต่ำให้มากขึ้นจะดีกว่านะ

   

❹ ปล่อยให้เกิดความเครียดสะสมเป็นเวลานาน

image_1047731
- ที่มารูป: i.pinimg.com

รู้รึเปล่าคะว่า “ ความเครียด ” ไม่ได้เป็นภัยเงียบที่ทำลายสุขภาพจิต หรือทำให้หน้าแก่เร็วขึ้นเท่านั้นหรอกนะ เพราะคนที่ปล่อยให้เกิดความเครียดสะสมเป็นระยะเวลานาน ก็อาจส่งผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกันให้ร่างกายอ่อนแอลงได้ด้วย เนื่องจากระดับความเครียดยิ่งพุ่งทะยานมากเท่าไหร่ ก็จะทำให้ฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุล จนร่างกายอ่อนแอ ภูมิคุ้มกันต่ำ และเจ็บไข้ได้ป่วยได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม เพราะหากช่วงไหนที่เกิดความเครียดมากๆ ร่างกายก็จะผลิต “ คอร์ติซอล ” หรือฮอร์โมนแห่งความเครียดออกมา ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้จะลดประสิทธิภาพการทำงานของ T-cell ให้ต่อสู่กับเชื้อโรคได้น้อยลง เพราะฉะนั้นช่วงไหนที่รู้สึกเครียดก็ควรหาเวลาพักผ่อน หรือออกกำลังกาย / ฝึกโยคะเพิ่มความผ่อนคลายก็ได้นะ

   

❺ ดื่มน้ำน้อยกว่าที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน

image_1047732
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าอยากจะเสริมสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงแบบง่ายๆ และสบายกระเป๋าสุดๆ ก็ขอให้รู้ไว้เลยนะว่า “ น้ำเปล่า ” ที่หาซื้อง่ายและซื้อได้ทุกที่ ก็เป็นตัวช่วยดีๆ ที่ช่วยบำรุงทั้งสุขภาพและผิวพรรณได้เป็นอย่างดีเลยนะ เพราะร่างกายต้องการน้ำมาช่วยทำให้ระบบต่างๆ ในร่างกาย รวมถึงระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพมากขึ้น นั่นก็เพราะว่าน้ำเปล่าที่ดื่มเข้าไปจะช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย ช่วยเสริมพลังให้ต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น แต่สำหรับคนที่ดื่มน้ำปริมาณน้อยกว่าที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน ก็อาจทำให้มีสารพิษสะสมตกค้างและเพิ่มโอกาสเจ็บป่วยได้นั่นเอง

   

❻ ชอบกินหวาน / อาหารที่มีน้ำตาลสูง

image_1047733
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มีใครเป็นสายของหวาน / ขนมหวานเหมือนกันบ้างคะ ยกมือขึ้นให้ดูหน่อยเร็ว!!! เราขอเตือนไว้ก่อนเลยนะว่าถึงแม้ว่าเมนูหวานๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่ปรุงด้วยน้ำตาล ขนมหวาน เบเกอรี ลูกกวาด หรือเมนูน้ำหวานๆ ทั้งหลาย ถึงแม้ว่ากินแล้วจะรู้สึกดีต่อใจเพราะความหวานมันช่วยทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นก็จริง แต่ปริมาณน้ำตาลในเมนูเหล่านี้กลับไม่ดีต่อระบบภูมิคุ้มกันสักเท่าไหร่เลยนะ เพราะการกินอาหารหรือเครื่องดื่มรสชาติหวานเกินไปอาจกดการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว ซึ่งถือเป็นฮีโร่ตัวสำคัญที่คอยดักจับเชื้อโรคและทำลายสิ่งแปลกปลอมไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย แถมการติดกินหวานยังเสี่ยงทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บมากมาย ทั้งโรคอ้วน เบาหวาน ความดัน ฯลฯ ที่เป็นโรคร้ายยอดฮิตทั้งนั้นเลย

   

❼ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมาก

image_1047734
- ที่มารูป: i.pinimg.com

พอต้องลุยงานหนัก เรียนเหนื่อย หรือต่อสู้กับสารพัดเรื่องราวที่ถาโถมเข้ามา หลายคนก็คงอยากจะตามใจตัวเองด้วยการดื่มแอลกอฮอล์เพื่อให้ลืมเรื่องเครียดต่างๆ ไปชั่วขณะแน่ๆ เลยละสิ ซึ่งอย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์พอดื่มเข้าไปในปริมาณมากๆ ก็อาจทำให้คนเราขาดสติ แถมยังมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคตับแข็งอีกต่างหาก นอกจากนี้ใครที่รู้ตัวว่าชอบดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมากเป็นประจำ ดื่มเมื่อไหร่เป็นต้องเกิดอาการภาพตัดจำเหตุการณ์เมื่อคืนไม่ได้ เจ้าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ดื่มเข้าไปก็จะส่งผลให้ร่างกายผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาวน้อยลง จนความสามารถในการต่อต้านเชื้อโรคและโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ น้อยลงไปด้วย ดังนั้น สาวๆ นักดื่มก็ควรลดปริมาณการดื่มให้น้อยลงจะดีกว่านะ

   

✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤

เป็นยังไงบ้างคะ หลังจากที่อ่าน พฤติกรรมทำลายภูมิคุ้มกัน ไปจนครบทั้ง 7 ข้อแล้ว พอได้เช็กกับตัวเองดูแล้วสรุปว่าเธอเผลอทำพฤติกรรมตรงตามที่เราบอกไปกี่ข้อกันแน่??? เอ้าาา อะไรที่ผ่านมาแล้วก็ขอให้ผ่านไป ในเมื่อเธอไม่สามารถย้อนเวลากลับไปแก้ไขอดีตได้ ก็ควรรีบเลิกพฤติกรรมแย่ๆ ที่มันบ่อนทำลายสุขภาพ แล้วเปลี่ยนมานอนหลับพักผ่อนให้เต็มอิ่ม อย่าปล่อยให้เกิดความเครียดสะสม เลือกกินอาหารที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกาย รวมทั้งขยับตัวออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เชื่อสิว่าถ้าทำได้ตามนี้ก็จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้ร่างกายและเสริมให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ดีขึ้นกว่าเดิมแน่นอนจ้าาา

   

บทความที่เกี่ยวข้อง