ไม่ไหว ( อย่า ) บอกไหว! 7 เหตุผลที่ไม่ควรเป็นคน " อะไรก็ได้ " จนโดนเอาเปรียบง่าย ไม่แฮปปี้กับชีวิต 🙅

ไม่ไหว ( อย่า ) บอกไหว! 7 เหตุผลที่ไม่ควรเป็นคน " อะไรก็ได้ " จนโดนเอาเปรียบง่าย ไม่แฮปปี้กับชีวิต 🙅

สาวๆ เคยไม่กล้าปฏิเสธคนอื่นเพราะกลัวอีกฝ่ายเสียความรู้สึก มากกว่าที่จะแคร์ความรู้สึกของตัวเองรึเปล่าคะ??? ถ้างั้นรีบตามมาส่อง 7 เหตุผลที่ไม่ควรเป็นคน " อะไรก็ได้ " เพราะมันอาจทำลายความสุขในชีวิตของเธออยู่ก็ได้นะ

04 July 2021
Pearrisa
04 July 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

  

ใครมีนิสัยชอบเอาใจคนอื่น จนลืมนึกถึงตัวเองบ้างคะ ยกมือขึ้นให้ดูหน่อยเร็ว (。・_・。)ノ

image_1047821
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราขอบอกเลยว่าการที่สาวๆ พยายามรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน คนรัก เพื่อนร่วมงาน รุ่นพี่ รุ่นน้อง ฯลฯ มันก็ถือเป็นเรื่องที่ดีมากๆ เลยนะ แต่ถ้าเธอคิดจะใช้วิธีเป็นฝ่ายยอมให้กับเขาเหล่านั้นทุกเรื่อง ไม่กล้าปฏิเสธในสิ่งที่ไม่อยากทำ หรือใครขอให้ทำอะไรก็ยอมทำให้เขาโดยไม่มีปากไม่มีเสียง แบบนี้อาจไม่ใช่วิธีรักษาความสัมพันธ์ที่ดีสักเท่าไหร่เลยนะ เพราะแทนที่ฝ่ายตรงข้ามเขาจะมองเห็นความดีของเธอมากขึ้น อาจกลายเป็นชี้ช่องทางให้เขาเอาเปรียบได้ง่ายๆ แทนซะงั้น

สาวคนไหนที่รู้ตัวว่าตัวเองมีนิสัยปฏิเสธคนไม่เป็น หรือชอบรักษาน้ำใจของคนอื่นมากกว่าที่จะแคร์ความรู้สึกของตัวเอง ก็ขอให้รีบตามเราไปส่อง 7 เหตุผลที่ไม่ควรเป็นคน “ อะไรก็ได้ ” เพราะมันอาจเป็นตัวการที่คอยบั่นทอนความสุขในชีวิตทีละน้อย แถมยังส่งผลเสียต่อตัวเธอเองหลายด้านอีกด้วยนะ

✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦

   

❶ เธอไม่สามารถเอาใจทุกคนบนโลกนี้ได้

image_1047818
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

คุ้มเกินคาด บอกต่อ 👀✨ บลัชออน Patrick Ta ตลับเดียวครบค่ะ ☺️
ผิวหน้า
6
2
6.4K
ป้ายยา SKIN1004 MADAGASCAR CENTELLA HYALU-CICA
ผิวหน้า
1
0
6.5K
บอกต่อโปรแป้งพัฟ ต้อนรับตรุษจีน🧧
ผิวหน้า
1
1
12.7K

มาเริ่มต้นด้วยเหตุผลข้อแรกที่สาวๆ ไม่ควรเป็นคนอะไรก็ได้หรือยอมคนอื่นเขาไปหมดทุกอย่าง นั่นก็คือเธอไม่สามารถเอาใจทุกคนได้บนโลกใบนี้ได้หรอกนะ หากเธอมัวแต่ใส่ใจความรู้สึกของคนอื่นมากจนเกินไปว่าเขาจะคิดยังไงกับเรา? เขาจะเห็นด้วยกับสิ่งที่เราทำมั้ย? หรือถ้าปฏิเสธไปแล้วเขาจะโกรธเรารึเปล่า? คงได้เส้นเลือดในสมองแตกตายเพราะความเครียดก่อนแน่ๆ เธอต้องยอมรับให้ได้ในบางครั้งการปล่อยให้คนอื่นเกลียดหรือไม่พอใจบ้าง แต่รักษาความสบายใจและความสุขของตัวเองเอาไว้ได้มันก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร ดีกว่าปล่อยให้ความสุขในชีวิตโดนทำลายเพราะนิสัย #ยอมคนเก่ง ของตัวเอง

   

❷ เธอจะไม่มีเวลาสำหรับใส่ใจดูแลตัวเอง

image_1047820
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หากเธอเป็นคนที่ปฏิเสธคนอื่นไม่เป็น ไม่ว่าใครจะมาขอร้องให้ช่วยทำอะไรก็พร้อมทุ่มเทแรงกายแรงใจช่วยเขาไปหมดทุกคน ขอถามหน่อยเถอะว่าแล้วแบบนี้เธอจะเอาเวลาที่ไหนมาใส่ใจดูแลตัวเอง รวมถึงรับผิดชอบหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายของตัวเองกันล่ะคะ?! นี่เลยเป็นอีกหนึ่งเหตุผลสำคัญที่สาวซิสไม่ควรเป็นคนอะไรก็ได้ ใครบอกให้ทำสิ่งไหนก็ตามใจเขาไปทั่ว เพราะยิ่งเธอแบ่งเวลาในแต่ละวันไปช่วยเหลือคนอื่น หรือไปทำในสิ่งที่ไม่ใช่ภาระหน้าที่ของตัวเอง มันก็จะเบียดเบียนเวลาส่วนตัวจนเธอแทบจะไม่มีเวลาให้กับตัวเอง นอกจากมันจะสูบพลังจนแทบหมดแรงแล้ว เธออาจทำงานในส่วนของตัวเองไม่เสร็จด้วยนะ

   

❸ เธอมีทัศนคติติดลบกับคนรอบข้างมากขึ้น

image_1047819
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลายคนอาจคิดว่าการเป็นคนอะไรก็ได้ ใครชวนไปไหนก็ไป ใครให้ทำอะไรก็ทำ มันเป็นวิธีที่จะช่วยรักษาความสัมพันธ์ที่ดีและราบรื่นกับคนอื่นๆ ได้ แต่ขอเตือนไว้เลยค่ะว่ามันใช้ได้ผลแค่ช่วงแรกๆ เท่านั้นแหละ เพราะยิ่งเธอไม่ยอมพูดความรู้สึกของตัวเองตรงๆ ไม่ว่าสาเหตุจะเป็นเพราะไม่กล้าปฏิเสธหรือไม่อยากมีปัญหากับคนอื่นๆ ก็ตาม พอต้องตอบตกลงในสิ่งที่ตัวเองไม่ชอบ ไม่อยากทำ หรือสวนทางกับความรู้สึกนานๆ เข้า ก็จะทำให้เธอกลายเป็นคนที่มีทัศคติแง่ลบกับคนรอบข้างมากขึ้น ถึงปากจะไม่ยอมพูดคำว่า “ ไม่ ” ออกไป แต่ในใจกลับบ่นฝ่ายตรงข้ามแบบจัดเต็มที่ทำให้เธอต้องมาอยู่ในสถานการณ์นี้

   

❹ เธอกลายเป็นคนที่โดนเอาเปรียบง่าย

image_1047817
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเข้าใจดีนะคะว่าสาวๆ การที่บางคนยอมเป็นคนอะไรก็ได้ ไม่ค่อยมีปากมีเสียงกับใครสักเท่าไหร่ อาจเป็นเพราะเธอต้องการได้รับการยอมรับและกลายเป็นที่รักใคร่ของคนรอบข้าง แต่อย่าลืมสิว่าโลกนี้ไม่ได้มีแค่คนดีๆ รายล้อมรอบตัวเธอเสมอไป การเป็นคนดีมากๆ หรือยอมคนง่ายเกินไป อาจไม่ได้ทำให้ใครๆ ต่างพากันชื่นชมหรือรักเธอมากขึ้นเท่านั้น แต่อาจกลายเป็นการชี้โพรงให้กระรอกและเปิดทางให้คนเข้ามาเอาเปรียบเธอง่ายขึ้นก็ได้นะ อย่างเช่นโดนเพื่อนร่วมกลุ่ม / เพื่อนร่วมงานโยนภาระงานในส่วนของเขามาให้เธอทำ เพราะเห็นว่าเธอไม่เคยโต้แย้งกลับเลยสักครั้งเดียว หรือหลอกใช้ให้เธอทำนู่นทำนี่ให้โดยที่ตัวเองไม่ต้องออกแรงทำอะไรแต่ได้ผลประโยชน์กลับไปเต็มๆ เป็นต้น #ไอต้าวคนไม่น่ารัก

   

❺ เธอขาดความมั่นใจและรักตัวเองน้อยลง

image_1047823
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เหตุผลสำคัญที่สาวๆ ควรเลิกนิสัยการเป็นคนอะไรก็ได้โดยด่วนเลยก็คือ นิสัยข้อนี้มันจะทำให้เธอกลายเป็นคนที่ขาดความมั่นใจตัวเอง และร้ายแรงถึงขั้นรักตัวเองน้อยลงกว่าเดิมด้วยนะ นั่นก็เพราะหากเธอต้องฝืนตัวเองทำสิ่งต่างๆ เพื่อให้คนรอบตัวพอใจ หรือพูดแต่สิ่งที่อีกฝ่ายอยากได้ยินและทำให้เขาเหล่านั้นรู้สึกดี เธอก็จะค่อยๆ สูญเสียความมั่นใจและไม่กล้าพูดความคิดหรือสิ่งที่ตัวเองรู้สึกออกไป แถมการที่ต้องมานั่งกังวลว่าคนรอบข้างเข้าจะรู้สึกดีกับเรามั้ย? หรือเราเผลอทำอะไรผิดพลาดไปจนไม่ถูกใจใครไปบ้างรึเปล่า? มันก็จะทำให้เธอนึกถึงตัวเองน้อยลงจนไม่มีเวลามอบความรักให้ตัวเองด้วยนั่นเอง

   

❻ เธอกลายเป็นคนที่โดนคนอื่นบงการง่ายๆ

image_1047822
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราอยากขอให้สาวๆ ลองนึกย้อนดูให้ดีๆ สิว่านิสัยและตัวตนจริงๆ ของเธอเป็นยังไงกันแน่??? ที่ต้องถามแบบนี้ก็เพราะว่า คนที่ชอบเอาอกเอาใจคนอื่นหรือมักจะตอบว่า “ อะไรก็ได้ ” แทบจะทุกครั้ง พอต้องทำสิ่งต่างๆ โดยคำนึงถึงความรู้สึกของคนอื่นก่อนตัวเองเสมอ รวมทั้งพยายามพูดและทำในสิ่งที่คิดว่าอีกฝ่ายเขาจะพอใจ เธอก็จะค่อยๆ สูญเสียตัวตนของตัวเองไปทีละน้อย ไม่มีความคิดเป็นของตัวเอง จนกลายเป็นคนที่โดนคนอื่นบงการชีวิตได้ง่ายๆ ในที่สุด แล้วในบางครั้งเธออาจถูกหลอกใช้ให้ทำในเรื่องที่ไม่ดีแบบไม่รู้ตัว หรือการกระทำบางอย่างมันอาจส่งผลกระทบในแง่ลบกลับมาหาตัวเธอเองก็ได้นะ

   

❼ ยิ่งตอบ “ ตกลง ” ง่าย ก็ยิ่ง “ ปฏิเสธ ” ยากขึ้น

image_1047824
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ใครที่รู้ตัวว่าตัวเองเป็นคนปฏิเสธคนไม่เป็น ใครขออะไรก็ให้เขาหมดแม้ตัวเองจะลำบาก หรือคอยให้ความช่วยเหลือคนอื่นไปทั่วจนเหนื่อยแทบขาดใจ ยิ่งเธอตอบ “ ตกลง ” ง่ายเท่าไหร่ มันก็จะยิ่งทำให้การ “ ปฏิเสธ ” เป็นเรื่องยากมากขึ้นเท่านั้น เพราะการใช้ชีวิตแบบคนอะไรก็ได้มาเป็นเวลานาน มันก็จะทำให้เธอรู้สึกคุ้นชินกับการเป็นคนยอมคนง่ายๆ และไม่กล้าขัดใจคนอื่นเพื่อทำตามความรู้สึกของตัวเองบ้างเลยสักครั้ง แต่ขอให้ลองคิดดูหน่อยเถอะว่าการที่เธอต้องทุ่มเททำสิ่งต่างๆ เพื่อเอาใจคนนู้นคนนี้ไปทั่ว แล้วในท้ายที่สุดกลายเป็นเธอที่ต้องเหนื่อยหนักเพียงลำพัง… แบบนี้มันคุ้มค่าจริงๆ รึเปล่า???

   

✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦

เป็นยังไงบ้างคะสาวซิส หลังจากที่ได้ลองอ่าน เหตุผลที่ไม่ควรเป็นคน “ อะไรก็ได้ ” ที่เราลิสต์มาแชร์กันทั้ง 7 ข้อเสร็จเรียบร้อยแล้ว คราวนี้เธอเริ่มรู้ตัวรึยังล่ะว่าการเป็นคนอะไรก็ได้ เป็นฝ่ายยอมตลอดเวลา หรือนิสัยปฏิเสธคนไม่เป็น มันเป็นตัวการที่คอยทำลายความสุขในชีวิตและส่งผลเสียกับตัวเองหลายอย่าง ทั้งทำให้เธอรู้สึกเหนื่อยทั้งกายและใจมากกว่าที่ควรจะเป็น เธอกลายมาเป็นคนที่รักและมั่นใจในตัวเองน้อยลงกว่าเดิม หรือโดนคนอื่นๆ รอบตัวเอาเปรียบได้ง่ายๆ เราเลยอยากแนะนำให้สาวๆ ลองเปลี่ยนแปลงตัวเองใหม่ โดยแคร์ความคิดของคนรอบข้างให้น้อยลง หันกลับมารักและใส่ใจความรู้สึกของตัวเองให้มากขึ้น เพื่อที่เธอจะได้ใช้ชีวิตในแต่ละวันอย่างมีความสุขเพราะได้ทำตามใจตัวเองบ้างไงล่ะ

(✿・ ◡ ・)❤

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @

เว็บไซต์ของเราได้มีการให้ความสำคัญกับข้อมูลของสมาชิกตามกฏหมาย คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล โดยสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

รับทราบ