อะไรไม่ดีก็โยนทิ้งไป! รวม 7 วิธี “ ปล่อยวางอดีต ” แบบง่ายๆ ทำตามแล้วช่วยให้มีความสุขกับปัจจุบันมากขึ้น

อะไรไม่ดีก็โยนทิ้งไป! รวม 7 วิธี “ ปล่อยวางอดีต ” แบบง่ายๆ ทำตามแล้วช่วยให้มีความสุขกับปัจจุบันมากขึ้น

ใครกำลังมูฟออนเป็นวงกลมอยู่ในวังวนของอดีต… ก็ต้องรีบตามมาส่อง 7 วิธี “ ปล่อยวางอดีต ” แบบง่ายๆ เพราะทำตามแล้วจะช่วยให้เธอเดินหน้าได้อีกครั้ง แล้วยังมีความสุขกับปัจจุบันตรงหน้ามากขึ้นด้วยนะ

08 July 2021
Pearrisa
08 July 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

สวัสดีค่าา แวะมาทักทายพร้อมชวนเมาท์มอยกันอีกแล้วนะ (✿●U●)/

image_1047869
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ก่อนจะไปเริ่มต้นเมาท์กันยาวๆ ก็ขอถามหน่อยสิว่า ช่วงเวลาก่อนหลับตาลงนอนในตอนกลางคืน ใครเคยพลิกตัวไปมาเพราะในหัวมันคิดเวียนวนถึงอดีตที่ผ่านมาเหมือนกันบ้างรึเปล่า??? ทางเราขอเดาว่าอดีตที่เวียนวนเข้ามาในความคิดของสาวซิสอยู่บ่อยๆ ก็คงจะเป็นอดีตที่ไม่น่าจดจำ หรือเรื่องที่เคยทำผิดพลาดไปแน่ๆ เลย เพราะคนส่วนใหญ่มักจะจดจำเรื่องราวที่มันไม่ดีได้แม่นยำกว่าเรื่องดีๆ ที่เคยเกิดขึ้น ต่อให้ผ่านไปเป็นเดือน เป็นปี หรือเป็นสิบๆ ปีก็ยังคงจำฝังใจไม่ลืมเลยละ

แต่เราขอเตือนไว้เลยนะว่าสาวคนไหนที่ยังยึดติดกับอดีต ก็อาจกลายเป็นตัวการฉุดรั้งให้เธอย่ำอยู่กับที่ ไม่ได้ก้าวต่อไปข้างหน้า วันนี้เราเลยหยิบ 7 วิธี “ ปล่อยวางอดีต ” แบบง่ายๆ มาให้ได้ลองทำตามกัน คอนเฟิร์มเลยว่าวิธีเหล่านี้จะช่วยให้เธอเลิกจมปลักอยู่กับอดีต และความสุขกับปัจจุบันมากขึ้นด้วยนะ
 
。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆

   

① เรียนรู้จากความผิดพลาด แต่อย่าจมปลักอยู่กับอดีต

image_1047866
- ที่มารูป: i.pinimg.com
ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
hrrkhaw
ลิปมันในตำนานถูกและดี!!! ทาแบบฉ่ำๆ
4
4
Muhjung
ปังมากกก ! น้ำหอมใหม่จาก LANCOME IDOLE EDP 25 ml. 💕🌹
4
4
Autcharapornluna
✨ปังไม่ไหวกับ >> 𝘞𝘏𝘐𝘛𝘌 𝘈𝘕𝘛𝘐-𝘔𝘌𝘓𝘈𝘚𝘔𝘈 ไอเทมเด็ดที่จะสู้กับปัญหาผิว ฝ้า กระ จุดด่างดำ
2
1

ใครเคยมีอดีตที่ไม่น่าจดจำ ( แต่ดันจำได้ขึ้นใจ ) หรือเคยทำผิดพลาดเรื่องไหนมาก่อนก็ตาม ถ้าเธออยากมูฟออนก้าวเดินไปข้างหน้าได้อีกครั้ง ก็ไม่จำเป็นจะต้องกดปุ่มล้างความจำหรอกนะคะ ขอแค่เธอนำความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในอดีต มาเป็นบทเรียนให้เธอได้เรียนรู้ว่าทำพลาดไปตรงไหน? ต้องปรับปรุงแก้ไขเรื่องอะไร? และควรทำยังไงไม่ให้ทำผิดซ้ำแบบเดิมอีก? เชื่อเราสิว่าการเรียนรู้จากประสบการณ์ตรงที่ได้พบเจอมาด้วยตัวเอง มันจะทำให้เธอจดจำและเข้าใจเรื่องนั้นๆ ชัดเจนมากกว่าการที่มีคนมานั่งพูดนั่งสอนอีกนะ พอเธอสามารถยอมรับและเรียนรู้จากอดีตที่ผ่านมา ก็พร้อมที่จะเดินหน้าต่ออีกครั้งแน่นอน

   

② ปลดปล่อยความรู้สึกของตัวเองออกมาบ้าง

image_1047867
- ที่มารูป: i.pinimg.com

การปลอบใจตัวเองว่าไม่เป็นไรถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยทำให้สาวๆ รู้สึกดีขึ้นได้ในช่วงเวลาที่เจอเรื่องแย่ๆ แต่เราขอบอกเลยว่าเธอไม่จำเป็นจะต้องทำตัวเข้มแข็งในทุกสถานการณ์หรอกนะ หากเจอเรื่องผิดหวังหรือมีใครมาทำให้รู้สึกเสียใจ ทางที่ดีที่สุดถ้าอยากจะปล่อยวางจากเรื่องราวร้ายๆ เหล่านั้นให้ได้ ก็คือการปลดปล่อยความรู้สึกที่มันอัดอั้นตันใจออกมา ผ่านการร้องไห้ ระบายให้คนอื่นฟัง หรือเขียนระบายใส่สมุดโน้ตส่วนตัวก็ได้เหมือนกัน เพราะการที่เธอเก็บเรื่องต่างๆ เอาไว้กับตัวมากๆ ก็อาจทำให้เกิดความเครียดสะสม จนกลายเป็นต้นเหตุที่ทำให้เธอเหนื่อยใจและใช้ชีวิตอย่างไม่มีความสุขอีกด้วยนะ

   

③ หยุดโทษหรือโยนความผิดให้คนอื่นได้แล้ว

image_1047868
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้หลายคนยังจมปลักอยู่กับอดีต อาจเป็นเพราะเธอชอบรับบทเป็นเหยื่อผู้ถูกกระทำ หรือเอาแต่โทษคนอื่นๆ รอบตัวมากกว่าที่จะยอมรับความจริงนั่นเองค่ะ แต่เราอยากให้สาวๆ ตั้งสติแล้วลองคิดดูให้ดีๆ นะว่า ถ้าเธอเอาแต่โทษว่าความผิดพลาดหรืออดีตที่ไม่น่าจดจำ มันเป็นความผิดของคนอื่นรอบตัวเสมอ เธอก็จะไม่ได้เรียนรู้จากการกระทำครั้งที่ผ่านๆ มา รวมทั้งไม่รู้ด้วยนะว่าตัวเธอเองควรจะปรับปรุงตัวด้านไหนเพื่อทำให้ชีวิตดีขึ้นกว่าเดิม ขอให้คิดไว้เสมอเลยว่าหากเธอยังไม่สามารถยอมรับความจริงได้ ก็จะไม่มีวันเติบโตหรือเดินหน้าใช้ชีวิตต่อได้จริงๆ หรอกนะ

   

④ โฟกัสกับการทำปัจจุบันให้เต็มที่มากที่สุด

image_1047865
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าสาวๆ คนไหนชอบคิดวนเวียนเกี่ยวกับเรื่องราวในอดีตอยู่ตลอดเวลา ก็ขอให้เธอบอกตัวเองซ้ำๆ เลยนะว่า อดีตเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นและผ่านไปแล้ว เธอไม่สามารถย้อนเวลาหรือนั่งไทม์แมชชีนกลับไปแก้ไขมันได้ สิ่งเดียวที่เธอทำได้ในตอนนี้ก็คือการหันมาโฟกัสกับปัจจุบันให้เต็มที่มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียน การทำงาน ความรัก หรือการตัดสินใจทำบางสิ่งบางอย่างในชีวิต เพื่อที่เธอจะได้ไม่ต้องมานั่งมองย้อนกลับไปแล้วรู้สึกเสียดายทีหลัง ที่ไม่ได้ทุ่มเทแรงกายแรงใจทำมันอย่างเต็มที่เหมือนที่รู้สึกอยู่ในตอนนี้ยังไงล่ะ หากเธอมุ่งมั่นตั้งใจทำปัจจุบันให้สุดความสามารถ มันก็จะส่งผลให้อนาคตดีขึ้นตามไปด้วยนะ

   

⑤ เปิดใจให้อภัยคนอื่น รวมถึงตัวเธอเองด้วย

image_1047870
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าเคยมีใครมาทำให้เธอรู้สึกไม่พอใจหรือเสียใจ การให้อภัยคนเหล่านั้นอาจไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ง่ายๆ ภายในไม่กี่วันใช่มั้ยล่ะ??? แต่เราขอบอกเลยว่าการเปิดใจให้อภัยคนอื่นๆ ที่เคยทำไม่ดีกับเธอ มันก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้ปล่อยวางอดีตได้ง่ายขึ้นนะ ลองคิดดูสิว่าถ้าเธอเอาแต่โกรธแค้นคนคนเดียวกับเรื่องเดิมๆ ที่ผ่านมานานแล้ว บางทีคนที่เป็นฝ่ายกระทำอาจลืมไปแล้วก็ได้นะว่าเขาเคยทำไม่ดีอะไรไว้กับใคร แต่มีแค่เธอที่เป็นฝ่ายถูกกระทำนี่แหละที่ยังฝังใจและมูฟออนจากเรื่องที่ผ่านมาแล้วไม่ได้ แล้วรู้สึกอึดอัดไม่สบายใจอยู่ฝ่ายเดียว เพราะฉะนั้นเราแนะนำให้สาวๆ ลองให้อภัยคนอื่นรอบตัว รวมถึงตัวเองด้วยเช่นกันนะ หากเธอเคยทำผิดพลาดในอดีตก็จงเรียนรู้จากความผิดพลาดนั้นๆ เลิกโทษตัวเองได้แล้ว

   

⑥ เลือกเอาตัวเองไปอยู่ท่ามกลางคนดีๆ สิ่งแวดล้อมดีๆ

image_1047871
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ในเมื่อเป้าหมายของการปล่อยวางอดีตคือการเดินหน้าเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ดีกว่าเก่า สาวๆ ก็ไม่ควรนำตัวเองเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับคนที่จะทำให้เธอมีประสบการณ์แย่ๆ หรือเอาตัวเข้าไปพัวพันกับเรื่องแย่ๆ เหมือนเมื่อก่อนอีกต่อไป เธอควรเปลี่ยนแปลงตัวเองใหม่ด้วยการเอาตัวเองไปอยู่ท่ามกลางคนดีๆ หรือคนที่เขาสามารถส่งต่อพลังบวกและเป็นแรงบันดาลใจให้กับเธอได้ รวมทั้งสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีให้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวันให้ดีขึ้น จัดบ้านให้ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย กินอาหารดีมีประโยชน์ หรือออกกำลังกายเป็นประจำ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยทำให้เธอรู้สึกเพลิดเพลินและมีความสุขกับชีวิต ณ เวลาปัจจุบันมากขึ้น จนเลิกนึกถึงอดีตที่ไม่น่าจดจำไปเองในที่สุดค่ะ

  

⑦ สร้างความทรงจำครั้งใหม่ที่น่าประทับใจ

image_1047872
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลังจากที่ลองทำทุกวิธีจนเริ่มจะปล่อยวางอดีตที่ผ่านมาได้แล้ว สิ่งต่อไปที่เราอยากแนะนำให้สาวๆ รีบทำก็คือการสร้างความทรงจำดีๆ ครั้งใหม่ให้มันน่าประทับใจและน่าจดจำกว่าเดิมนั่นเองค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ให้ตัวเอง การทำในสิ่งที่ตัวเองรัก / มีความสุข การได้ใช้ชีวิตอย่างที่ตัวเองต้องการ หรือแม้แต่ใช้เวลาอยู่กับคนที่เรารักและเขาเองก็รักเราด้วยเหมือนกัน เพื่อเป็นการเติมความสุขในชีวิตและช่วยให้รู้สึกเอนจอยกับเวลา ณ ตอนนี้มากขึ้น ยิ่งเธอขยันสร้างความทรงจำดีๆ ครั้งใหม่มากเท่าไหร่ ก็จะช่วยให้ปล่อยวางและลืมอดีตที่ไม่ดีทั้งหลายได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าเชียวละ

   

。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆

เป็นยังไงบ้างคะ หลังจากที่ได้อ่าน วิธีปล่อยวางอดีต ที่เราหยิบมาแชร์กันวันนี้ทั้ง 7 ข้อแล้ว สาวๆ ก็คงรู้สึกเหมือนกันแน่ๆ เลยว่าวิธีเหล่านี้เป็นสิ่งที่สามารถทำตามได้จริง และไม่ได้ยากเกินความสามารถของตัวเองสักเท่าไหร่เลยนะ หากใครที่มีอดีตฝังใจที่มันไม่น่าจดจำหรือเคยพบเจอกับประสบการณ์แย่ๆ แล้วอยากจะปล่อยวางให้ได้ก็ต้องเริ่มจากการทำใจยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วให้ได้ก่อน เปิดใจให้อภัยทั้งตัวเองและคนอื่น นำความผิดพลาดที่เกิดขึ้นมาเป็นบทเรียนสอนตัวเอง แล้วเดินหน้าใช้ชีวิตให้ดีและมีความสุขมากกว่าเดิม เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้เธอปล่อยวางได้ง่ายขึ้น หรืออย่างน้อยๆ ก็นึกถึงอดีตน้อยลงได้แล้ว

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
14 July 2021 11:36
14 July 2021 00:54
14 July 2021 00:53
Search @