ทั้งตื้อ ทั้งเบลอ จนคิดอะไรไม่ออก! 7 เคล็ดลับบำรุงสมอง กระตุ้นความจำ ให้ความคิดไหลลื่นไม่มีสะดุด ✨

ทั้งตื้อ ทั้งเบลอ จนคิดอะไรไม่ออก! 7 เคล็ดลับบำรุงสมอง กระตุ้นความจำ ให้ความคิดไหลลื่นไม่มีสะดุด ✨

ใครที่ชอบรับบทนางเบลอ สมองตื้อ หรือหลงๆ ลืมๆ อยู่บ่อยๆ ก็ต้องรีบนำ 7 เคล็ดลับบำรุงสมอง กระตุ้นความจำ ไปทำตามกันด่วนๆ เลยนะ รับรองได้ว่าจะช่วยให้ความคิดไหลลื่นและจำแม่นขึ้นแน่นอน

19 July 2021
Pearrisa
19 July 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

ฮายเกิร์ล~ วันนี้แวะมาทักทายและพูดคุยกับทุกคนอีกแล้วนะคะ ヽ(•◡•)ノ

image_1049669
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขอถามหน่อยสิว่ามีใครเป็นเหมือนกันรึเปล่า… ช่วงนี้สมองมันเบลอๆ มึนๆ แทบจะตลอดเวลา จนไม่มีสมาธิจดจ่อกับการทำงานหรือการเรียนเลยสักนิด หรือมักจะมีอาการหลงๆ ลืมๆ เหมือนคนเป็นอัลไซเมอร์กะทันหัน เดี๋ยวหามือถือไม่เจอบ้าง เดี๋ยวรีโมตทีวีหายบ้าง เดี๋ยวจำไม่ได้ว่าวางกระเป๋าสตางค์ทิ้งไว้ตรงไหนบ้าง เพราะมัวแต่ใจลอยคิดเรื่องนั้นเรื่องนี้ไม่หยุด แล้วสาเหตุที่ทำให้สาวๆ หลายคนรับบทเป็น #นางเบลอ2021 แบบนี้ อาจเป็นเพราะเกิดอาการสมองล้าจนทำให้ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของสมองลดลงก็เป็นได้ ขืนปล่อยไว้นานๆ เข้าแบบไม่ทำอะไรก็อาจเบลอจนถึงขั้นเกิดอุบัติเหตุได้เลยนะ

วันนี้เราเลยหยิบ 7 เคล็ดลับบำรุงสมอง + กระตุ้นความจำ มาแชร์ให้ได้ลองทำตามกัน ซึ่งเคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานของสมองให้ดียิ่งขึ้น ส่งผลให้ความจำดีเลิศ ไม่เป็นคนขี้ลืม แถมพอสมองทำงานได้ดีก็จะช่วยให้ความคิดไหลลื่นขึ้นกว่าเดิมด้วยนะ ใครพร้อมแล้วก็ตามไปดูได้เลย

⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆

   

❶ เล่นเกมฝึกสมอง กระตุ้นความจำบ่อยๆ

image_1049670
- ที่มารูป: i.pinimg.com
ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
DaimondAR
แนะนำ❗️แป้งพัฟติดทน ไม่ต้องเติมระหว่างวัน
2
0
falapitha
ป้ายยาไอเทมรักษาสิว เรื่องสิวๆ แก้ได้ด้วยสิ่งนี้ ✨
0
1
praifah.u
การ์นิเย่ สลีปปิ้งมาส์ก น้องเลม่อน มาเสิร์ฟความหน้านุ่มเด้งในข้ามคืน!
5
5

หลายคนอาจเคยได้ยินคนรอบตัวเตือนๆ มาว่า “ เล่นเกมมากๆ มันไม่ดี ”... แต่ถ้าเป็นการ เล่นเกมฝึกสมอง ก็เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่ช่วยบำรุงและเสริมประสิทธิภาพการทำงานของสมองได้ดีสุดๆ แถมยังสนุกเพลิดเพลินสุดๆ อีกด้วยนะ โดยเกมฝึกสมองก็มีให้เลือกเล่นกันหลากหลายอย่าง เช่น เกมซูโดกุเติมตัวเลขลงในตาราง เกมครอสเวิร์ดต่อคำศัพท์ เกมปริศนาบล็อกไม้ เกมจังก้า ฯลฯ ซึ่งเกมฝึกสมองเหล่านี้ก็จะกระตุ้นให้ผู้เล่นได้ใช้ความคิดในการแก้ปริศนาหรือหาทางออก พร้อมเสริมประสิทธิภาพให้สมองแล่นไวและความจำดีขึ้นกว่าเดิมด้วย ดังนั้น ช่วงไหนที่นั่งว่างๆ แล้วไม่รู้จะทำอะไรดี แทนที่จะนั่งดูทีวีหรือเปิดซีรีส์ดูตลอดทั้งวัน แนะนำให้ลองเปลี่ยนมาเล่นเกมฝึกสมองบ้างก็ดีเหมือนกันนะ

   

❷ ออกกำลังกายสมองด้วยการนั่งสมาธิ

image_1049671
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ช่วงไหนที่รู้สึกว้าวุ่นใจ เครียด หรือมีเรื่องเข้ามาทำให้กังวล วิธีที่จะช่วยเพิ่มความผ่อนคลายให้กับร่างกายและสมองได้ดีที่สุดก็คงหนีไม่พ้น การนั่งสมาธิ นี่แหละค่ะ เพราะการนั่งสมาธิแค่เพียงไม่กี่นาทีก็จะช่วยให้สาวๆ จัดการความคิดได้ดีขึ้น ลดระดับความเครียดและความกระวนกระวายใจ ส่งผลให้มีสมาธิจดจ่อกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า รวมทั้งช่วยกระตุ้นความจำให้ดีขึ้นกว่าเดิมด้วย เหตุผลก็เป็นเพราะว่ายิ่งร่างกายและจิตใจของเรารู้สึกผ่อนคลายมากเท่าไหร่ ก็จะช่วยให้สมองทำงานได้ดีและความคิดไหลลื่นขึ้น ที่สำคัญการฝึกนั่งสมาธิเป็นประจำยังช่วยป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดโรคภัยไข้เจ็บที่เกี่ยวข้องกับอายุ อย่างโรคอัลไซเมอร์หรือภาวะสมองเสื่อมได้อีกด้วยนะ ดีงามขนาดนี้ก็ต้องรีบนั่งสมาธิเพิ่มพลังสมองด่วนๆ เลย

   

❸ เน้นกินอาหารบำรุงสมองมากขึ้น

image_1049672
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวๆ คะ เวลาที่อยากจะบำรุงสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงและไม่เจ็บป่วยง่ายๆ สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่จะมองข้ามไปไม่ได้เด็ดขาดเลยก็คือ เรื่องอาหารการกิน นั่นเองค่ะ แล้วอาหารแต่ละอย่างที่ตักเข้าปากในแต่ละมื้อ ก็ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานและสุขภาพของสมองด้วยเหมือนกัน นอกจากจะต้องกินอาหารให้ครบ 3 มื้อในแต่ละวัน ทั้งมื้อเช้า มื้อกลางวัน และมื้อเย็นแล้ว ก็ควรเลือกกินอาหารที่ช่วยบำรุงสมองให้มากขึ้นด้วยนะ โดยสารอาหารที่สมองต้องการก็มีทั้งสารต้านอนุมูลอิสระ กรดอะมิโน วิตามินอี และกรดไขมันโอเมก้า-3 ที่มักจะพบในอาหารประเภทถั่ว บลูเบอร์รี โฮลเกรน อะโวคาโด เนื้อปลา เนื้อแดง ฯลฯ ใครที่รู้ตัวว่าชอบตามใจปากแล้วเลือกกินแต่ของอร่อย ก็ต้องเปลี่ยนมากินเมนูบำรุงสมองบ้างนะ

   

❹ ขยับตัวออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

image_1049673
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าอยากจะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง สภาพจิตใจที่แจ่มใส และสมองแล่นไวคิดอะไรแบบลื่นปรื้ดๆ ก็ต้องขยัน ออกกำลังกาย เป็นประจำอย่างสม่ำเสมอเลยนะ ไม่ว่าจะเป็นการเดินวันละ 30 นาที การเข้าคลาสเต้นแดนซ์กระจาย หรือการว่ายน้ำ โดยการออกกำลังกายด้วยวิธีต่างๆ ไม่ได้ช่วยเพิ่มความฟิตแอนด์เฟิร์มให้แก่ร่างกายอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังช่วยกระตุ้นความจำและการคิดแก้ปัญหาได้ดีขึ้นด้วย เพราะการออกกำลังกายจะช่วยให้เลือดไหลเวียนไปยังสมองได้เต็มที่มากขึ้น และขยายพื้นที่สมองส่วนที่เรียกว่า “ ฮิปโปแคมปัส ” ที่เกี่ยวข้องกับการจดจำ เพราะฉะนั้นใครที่รู้ตัวว่าตัวเองความจำไม่ดี ชอบหลงๆ ลืมๆ บ่อยมาก ก็ต้องหมั่นออกกำลังกายเพื่อกระตุ้นการทำงานของสมองเป็นประจำทุกวันเลย

   

❺ ฝึกนิสัยรักการอ่าน หมั่นเสริมความรู้ด้านใหม่ๆ

image_1049674
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขอถามหน่อยสิคะว่ามีใครเป็น #หนอนหนังสือ มีนิสัยรักการอ่านบ้างรึเปล่า??? อ๊ะๆ แล้วถึงแม้ว่าช่วงวัยจะพ้นวัยเรียนมาแล้วก็ตาม แต่สาวๆ ก็ยังสามารถอ่านหนังสือเพื่อสร้างความเพลิดเพลินและเติมความรู้ให้ตัวเองได้อยู่เสมอเลยนะ เพราะหนังสือแต่ละเล่มก็มีเนื้อหา ตัวละคร ข้อมูล และความรู้ที่แตกต่างกันออกไป การเปิดอ่านหนังสือเล่มใหม่ๆ เลยเหมือนเป็นการเติมความรู้ด้านใหม่ๆ ให้กับตัวเองทุกครั้งเลยนั่นเอง แล้วถ้าใครอยากจะใช้วิธีการอ่านหนังสือเพื่อบำรุงสมองและกระตุ้นความคิด แทนที่จะอ่านหนังสืออยู่แค่ประเภทเดียว ก็ให้ลองเปลี่ยนมาอ่านหนังสือหลากหลายประเภทแทนบ้างดีกว่า อย่างเช่น เมื่อก่อนอ่านแค่หนังสือประวัติศาสตร์ก็ลองเปลี่ยนมาอ่านนวนิยายบ้าง เป็นต้น นอกจากจะได้เปิดโลกให้ตัวเองได้สัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ๆ แล้ว ยังเป็นการเปิดโอกาสให้สมองได้คิด จินตนาการ และเชื่อมโยงเรื่องราวต่างๆ ที่ถ่ายทอดผ่านตัวหนังสือด้วยยังไงล่ะ

   

❻ อย่าหยุดเรียนรู้และฝึกฝนทักษะด้านอื่นๆ เสมอ

image_1049675
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ไม่ว่าจะเป็นเด็กเล็ก วัยเรียน วัยรุ่น วัยทำงาน หรือแม้แต่คนสูงวัย ก็ไม่มีคำว่าสายเกินเรียนรู้หรอกนะคะ เราขอบอกเลยนะว่าการศึกษาหาความรู้ไม่ได้มีแค่ช่วงวัยเรียนอนุบาล ประถม มัธยม หรือมหาวิทยาลัยเท่านั้น แถมยังไม่จำเป็นจะต้องเรียนรู้จากครูบาอาจารย์ที่ยืนสอนหน้ากระดานเสมอไปหรอกนะ เพราะตัวสาวซิสเองก็สามารถ เรียนรู้และฝึกฝนทักษะด้านใหม่ๆ ให้กับตัวเองได้ตลอดเวลา เช่น การอ่านหนังสือเล่มใหม่ การเรียนทำอาหาร การวาดภาพ การเล่นดนตรี เป็นต้น ซึ่งการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอมันก็จะช่วยให้ชีวิตไม่ย่ำอยู่ที่เดิมหรือติดอยู่ในกรอบความคิดเดิมๆ ที่สำคัญยังช่วยกระตุ้นสมองและความจำให้ทำงานได้ดีขึ้น มากกว่าการอยู่นิ่งๆ หรือทำอะไรซ้ำแบบเดิมเป็นเวลานานอีกนะ

   

❼ เลิกเก็บตัวแล้วสร้างความสัมพันธ์กับคนรอบตัว

image_1049676
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ช่วงเวลาที่สถานการณ์ COVID-19 ยังคงแพร่ระบาดหนักอยู่แบบนี้ เราเชื่อว่าหลายคนคงแทบจะล็อกตัวเองอยู่ในบ้านยาวๆ เพราะไม่อยากจะเสี่ยงออกไปสัมผัสเชื้อไวรัสข้างนอกสักเท่าไหร่แน่ๆ เลยละสิ… งานนี้กักตัวได้แต่อย่ากั๊กความสัมพันธ์เด็ดขาดเลยนะ เพราะถ้าวันๆ สาวซิสเอาแต่นอนดู Netflix / ไถฟีดเฟซบุ๊ก / ดูคลิป Youtube แบบไม่สุงสิงกับใคร ก็จะส่งผลให้รู้สึกหดหู่หรือเกิดอาการซึมเศร้าขึ้นมาได้แบบไม่รู้ตัว แต่หากติดต่อพูดคุยหรือพบปะกับเพื่อนฝูงอย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยลดความเครียดและความซึมเศร้า พอจิตใจแจ่มใสสมองก็จะทำงานได้ดีขึ้น พร้อมเรียนรู้และเปิดรับสิ่งใหม่ๆ มากขึ้นด้วยนะ

   

⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆

แล้วที่สาวๆ ได้อ่านไปก็คือ เคล็ดลับบำรุงสมอง + กระตุ้นความจำ ทั้ง 7 ข้อที่เราลิสต์มาแชร์ให้ได้ลองทำตามกันดูค่ะ เราต้องบอกเลยว่า “ สมอง ” เป็นอวัยวะส่วนสำคัญที่เราต้องใช้งานในทุกๆ วัน แต่หลายคนมักจะละเลยหรือมองข้าม แล้วไปใส่ใจกับแค่การดูแลสุขภาพร่างกายส่วนอื่นๆ มากกว่า ซึ่งจริงๆ แล้ววิธีการบำรุงสมองก็ไม่ได้เป็นเรื่องที่ยุ่งยากหรือซับซ้อนอะไรเลยนะ แค่เน้นกินอาหารที่มีสารอาหารบำรุงสมองให้มากขึ้น ออกกำลังกายให้สมองด้วยการเล่นเกมฝึกสมอง ผ่อนคลายตัวเองจากความเครียดและความกังวลใจ รวมทั้งหมั่นอ่านหนังสือและเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ เพียงเท่านี้ก็ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น แถมช่วยให้จดจำสิ่งต่างๆ ดีขึ้นกว่าเดิมอีกต่างหาก

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @