เงินทองไหลออกไม่หยุด! แชร์ 7 เคล็ดลับ “ ประหยัดเงิน ” มีเงินเก็บเหลือใช้ไม่ขาดมือ เปลี่ยนนิสัยให้ใช้เงินเป็น 💸

เงินทองไหลออกไม่หยุด! แชร์ 7 เคล็ดลับ “ ประหยัดเงิน ” มีเงินเก็บเหลือใช้ไม่ขาดมือ เปลี่ยนนิสัยให้ใช้เงินเป็น 💸

สาวๆ คะ ช่วงนี้โรคระบาดก็น่าห่วง ความเครียดก็รุมเร้า แถมเงินทองก็ร่อยหรอลงทุกวันๆ วันนี้เราเลยหยิบ 7 เคล็ดลับ “ ประหยัดเงิน ” แบบง่ายๆ มาให้ลองทำตามกัน เผื่อว่ามันจะช่วยให้มีเงินเก็บเหลือใช้ และทำให้มีสติในการใช้เงินมากขึ้นด้วย

26 July 2021
Pearrisa
26 July 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

ฮายเกิร์ล~ แวะมาทักทายสาวซิสที่รักทุกคนกันอีกแล้วค่ะ ♡( ◡‿◡ )

image_1050264
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ช่วงนี้ชีวิตของสาวๆ แต่ละคนเป็นยังไงกันบ้างคะ ไหนลองอัปเดตให้ฟังหน่อยสิ… เรามั่นใจว่าต้องมีคนจำนวนไม่น้อยที่กำลังรู้สึกเครียดกับสถานการณ์ในปัจจุบันที่โควิดก็ระบาดหนัก เศรษฐกิจก็ไม่ค่อยดี มีแต่เรื่องให้เครียดและกังวลใจมากมายหลายอย่าง แล้วเรื่องที่ถือเป็นปัญหาหนักใจเอามากๆ ก็คือ เรื่องเงินทอง นี่แหละค่ะ เพราะต่อให้จะใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านมากขึ้น แต่ค่าใช้จ่าย ค่ากิน ค่าอยู่ก็ไม่ได้ลดน้อยลงไปสักนิดเลยนะ แบบนี้เลยต้องรัดเข็มขัดแน่นๆ และใช้เงินอย่างประหยัดมากกว่าเมื่อก่อนหลายเท่า

แล้วถ้าใครกำลังคิดอยากเก็บออมเงินแบบจริงจัง แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นจากตรงไหนหรือจะหยุดความเป็น #สายเปย์ ภายในจิตใจยังไงดี วันนี้เราก็มี 7 เคล็ดลับ “ ประหยัดเงิน ” แบบง่ายๆ มาให้ได้ลองทำตามกัน ซึ่งวิธีเหล่านี้จะช่วยให้มีเงินเก็บเหลือใช้แบบไม่ขาดมือ เปลี่ยนนิสัยให้เป็นคนใช้เงินเป็นและมีสติในการจับจ่ายซื้อของมากขึ้น เอาล่ะ! ถ้าพร้อมแล้วก็ตามไปดูด้วยกันโลดดด

・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・

   

① รู้สถานะการเงินของตัวเอง และเริ่มกำหนดงบค่าใช้จ่าย

image_1050265
- ที่มารูป: i.pinimg.com
ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
Palalunch
Biore UV Barrier Me ครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่าย ❤️
11
6
babywawasoq
CCทาตัวสุดเริ่ด ไม่มีถือว่าพลาด!!!
7
5
Pinyapattigky
รีวิว Kiko Milano Unlimited Double Touch
6
6

สิ่งที่สาวๆ ต้องทำให้ได้ก่อนเริ่มต้นเก็บออมเงินก็คือการรู้สถานะการเงินของตัวเองก่อนนั่นเองค่ะ ถ้าอยากรู้ว่าสถานะการเงินของตัวเองเป็นยังไงก็ให้เริ่มจดบันทึกรายรับ - รายจ่ายในแต่ละเดือนว่า ได้รับเงินเดือนเท่าไหร่ มีรายได้ช่องทางอื่นๆ จากไหนบ้าง รวมทั้งมีรายจ่ายที่สำคัญส่วนไหนบ้าง เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าอินเทอร์เน็ต ค่าเช่าบ้าน ค่าของกินของใช้ ฯลฯ เพื่อที่จำสำรวจดูว่าแต่ละเดือนมีรายรับมากกว่ารายจ่ายหรือค่าใช้จ่ายเกินรายได้ และค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่ไปอยู่ที่ส่วนไหนจนเกินพอดีรึเปล่า

คราวนี้พอรู้แล้วก็จะช่วยให้กำหนดงบค่าใช้จ่าย และจัดสรรปันส่วนเงินสำหรับเก็บออมในแต่ละเดือนได้ง่ายขึ้น หากวางแผนการใช้เงินได้ดี รู้ว่าควรใช้ / เก็บเท่าไหร่ ก็จะช่วยให้สถานะการเงินดีขึ้นแน่นอน

   

② จดลิสต์รายการสิ่งของ ก่อนออกไปซื้อของทุกครั้ง

image_1050266
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขอถามหน่อยสิว่าเวลาสาวซิสไปซื้อของตามซูเปอร์มาร์เก็ตหรือห้างสรรพสินค้า ปกติแล้วเธอจะคิดก่อนว่ามีอะไรที่จำเป็นต้องซื้อบ้าง หรือเดินดุ่มๆ เห็นสินค้าตัวไหนเข้าตาน่าลองก็คว้าใส่รถเข็นแล้วเดินไปจ่ายสตางค์กันแน่?! ถ้าเป็นอย่างหลังก็ไม่ต้องตกใจกับราคาที่ปรากฏบนใบเสร็จเลยนะ เพราะการออกไปเดินซื้อของแบบไม่ได้วางแผนล่วงหน้า มันจะยิ่งเพิ่มโอกาสที่จะเผลอซื้อของที่ไม่จำเป็นหรือใช้เงินเกินงบได้ง่ายๆ

เราเลยอยากแนะนำว่าก่อนออกไปซื้อของทุกครั้ง ควรจดลิสต์รายการสิ่งของจำเป็นต้องซื้อใส่กระดาษหรือโน้ตในโทรศัพท์ไว้ล่วงหน้า เพื่อที่จะได้มุ่งตรงไปซื้อข้าวของเครื่องใช้ที่ต้องมี / ต้องใช้ในชีวิตประจำวันก่อน และช่วยตัดรายการของที่ไม่จำเป็นออกไป วิธีนี้ก็จะช่วยให้ใช้เงินไปกับของที่จำเป็นจริงๆ มากกว่าเสียไปกับของที่อยากได้ และช่วยประหยัดเงินไปได้เยอะเลยด้วย

   

③ ของชิ้นไหนที่ไม่ได้ใช้ ก็นำไปขายหารายได้เสริม

image_1050267
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ใครที่รู้ว่าตัวเองกำลังถือคติ “ ซื้อแล้วไม่ได้ใช้… ดีกว่าอยากได้แล้วไม่ได้ซื้อ ” อยู่ตอนนี้ ก็ต้องรีบปรับเปลี่ยนทัศนคติแบบด่วนจี๋ก่อนที่เงินในบัญชีจะไม่เหลือนะคะ! ที่เตือนแบบนี้ก็เพราะเรารู้ว่าต้องมีสาวๆ หลายคนมีนิสัยเปย์เก่ง / CF ไว / โอนเร็ว ชอบซื้อของแบบขาดสติ พอเห็นสินค้าตัวไหนที่ชอบปุ๊บก็ตัดสินใจซื้อปั๊บแบบไม่คิดหน้าคิดหลัง สุดท้ายก็จบตรงที่มีของ ( ไม่จำเป็น ) วางกองอยู่เต็มบ้านโดยที่ไม่มีโอกาสหยิบมาใช้งานเลยสักครั้งเดียว

ในเมื่อรู้แล้วว่านิสัยซื้อของเก่งแบบนี้เป็นต้นเหตุที่ทำให้ไม่เหลือเงินเก็บ ก็ได้เวลาที่จะต้องลุกขึ้นมาค้นตู้เสื้อผ้าและค้นบ้านดูแล้วละว่ามีเสื้อผ้า / สิ่งของชิ้นไหนที่ซื้อมาแล้วไม่มีวี่แววว่าจะได้ใช้แน่ๆ เพื่อนำมาขายหารายได้เสริม ถึงแม้ลึกๆ ในใจจะแอบเสียดาย แต่ก็ขอให้คิดไว้เลยนะว่าตั้งไว้เฉยๆ ก็เปลืองเนื้อที่เปล่าๆ สู้เอาไปขายแล้วนำเงินที่ได้มาเก็บเข้าบัญชีไว้สำหรับใช้จ่ายกับอะไรที่จำเป็นแทนละกัน

  

④ เวลาเจอของที่อยากได้ให้ตั้งกฎ 10 วินาที

image_1050268
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ใจเย็นๆ ก่อนค่ะซิส!!! เราเข้าใจดีนะว่าเวลาเห็นของที่มันล่อตาล่อใจ หรือเห็นแล้วมีเสียงในหัวว่า #ของมันต้องมี ก็อย่าเพิ่งมือไวใจเร็วแล้วรีบหยิบไปจ่ายเงินเด็ดขาด เพราะไม่งั้นเธออาจกลับมานั่งคอตกที่บ้านแล้วถามตัวเองว่า “ ซื้อมาทำไมเนี่ย?! ” แทนได้นะ

ทางเราก็มีทริคในการหักห้ามใจสำหรับคนชอบช้อปมาให้ลองนำไปใช้เวลาซื้อของกันค่ะ โดยเมื่อไหร่ก็ตามที่สาวๆ เดินไปเจอสิ่งที่ ( รู้สึก ) อยากได้ ก็ขอให้ตั้งกฎ 10 วินาทีเพื่อถามใจตัวเองให้ดีๆ ว่า “ เราต้องการมันจริงหรอ? ” / “ ของชิ้นนี้จำเป็นแค่ไหน? ” / “ ซื้อไปแล้วจะได้ใช้จริงๆ รึเปล่า? ” / “ ที่บ้านมีของคล้ายๆ แบบนี้แล้วรึยัง? ” เพื่อให้เวลาตัวเองได้พิจารณาถึงความจำเป็นก่อนตัดสินใจซื้อ ซึ่งหากสิ่งของชิ้นนั้นๆ มันทำให้รู้สึกไม่แน่จะว่าจะซื้อหรือไม่ซื้อ ก็ให้วางลงแล้วเดินผ่านไปเฉยๆ จะดีกว่า

   

⑤ อย่าผูกบัตรเครดิตไว้กับแอปฯ / เว็บซื้อของออนไลน์

image_1050269
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ลองกดเข้าไปในแอปพลิเคชันหรือเว็บซื้อของออนไลน์ที่ใช้เป็นประจำ เพื่อเช็กดูหน่อยสิว่าเธอได้ผูกบัญชีบัตรเครดิตไว้กับแอปฯ หรือเว็บเหล่านั้นรึเปล่า??? ถึงแม้ว่าการผูกบัตรเครดิตไว้ล่วงหน้ามันจะช่วยให้การซื้อของเป็นเรื่องง่าย สะดวกสบาย และรวดเร็ว เพราะไม่ต้องกรอกข้อมูลใหม่ทั้งหมดเวลาจะซื้อของแต่ละครั้ง แต่ความง่ายและเร็วก็เป็นเหมือนดาบสองคมที่ฟันเงินในบัญชีออกไปง่ายๆ ด้วยเหมือนกัน

แบบนี้คนที่อยากประหยัดและเริ่มต้นเก็บออมเงินให้สำเร็จ ก็ควรกดปุ่มยกเลิกผูกบัญชีบัตรเครดิตไว้กับแอปฯ / เว็บซื้อของออนไลน์ให้ไวเลยนะคะ แล้วถึงแม้การยกเลิกการผูกบัตรเครดิตมันจะไม่ได้ช่วยตัดกิเลสความอยากได้โดยตรง แต่ช่วงเวลาที่เดินไปหยิบบัตรมากรอกข้อมูลอาจเกิดเปลี่ยนใจไม่ซื้อแทนก็ได้

  

⑥ พยายามทำอาหารกินเองมากกว่าซื้อกินนอกบ้าน

image_1050270
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ช่วงนี้ที่ต้องใช้ชีวิตติดบ้านมากขึ้นเพราะสถานการณ์โควิด และยังไม่สามารถไปนั่งกินข้าวในร้านอาหารได้เหมือนช่วงเวลาปกติ หลายคนก็อาจเปลี่ยนมาเลือกใช้บริการสั่งอาหารเดลิเวอรีกินที่บ้านแทน

แต่สำหรับคนที่อยากประหยัดสตางค์หรืออยากเก็บเงินให้ได้เป็นกอบเป็นกำ ถ้าต้องสั่งอาหารเดลิเวอรีมากินทุกวันก็คงไม่เหลือเงินเก็บแน่ๆ เพราะต้องจ่ายทั้งค่าอาหารและค่าส่ง เราเลยอยากให้ลองเปลี่ยนมาทำอาหารกินเองแทนจะดีที่สุดค่ะ โดยอาจจะออกไปซื้อวัตถุดิบมาตุนไว้ที่บ้านแล้วทำอาหารจานโปรดเมนูต่างๆ ไม่แน่ว่าจ่ายเงินซื้อของในราคาหลักร้อย แต่อาจทำอาหารกินได้เป็นอาทิตย์เลยก็ได้นะ

   

⑦ จดโน้ตในโทรศัพท์ทุกครั้งเวลาหยิบเงินออกไปใช้จ่าย

image_1050271
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ต่อให้สาวๆ จะเป็นคนที่ความจำดีเลิศ จำแม่น จำเก่งขนาดไหน แต่ก็คงต้องมีบางเรื่องบางอย่างที่เผลอลืมไปบ้างเหมือนกันแน่ๆ ซึ่งสำหรับคนที่อยากจะประหยัดเงินและเริ่มต้นเก็บเงิน การหยิบเงินออกไปใช้จ่ายในแต่ละครั้ง ถือเป็นเรื่องที่ต้องเก็บรายละเอียดให้ครบถ้วน อย่าปล่อยให้ตกหล่นเด็ดขาดเลยนะ

โดยอาจใช้วิธีจดบันทึกลงโน้ตในโทรศัพท์ทุกครั้งที่จ่ายเงินซื้อของ หรือจ่ายบิลค่าใช้จ่ายต่างๆ เพื่อกันลืมได้อย่างง่ายและสะดวกรวดเร็ว แล้วอาจกลับมาเช็กบันทึกรายจ่ายทุกๆ 1 - 2 วัน เพื่อดูว่าเผลอใช้จ่ายฟุ่มเฟือยหรือสิ้นเปลืองไปกับสิ่งไหนมากเกินไปรึเปล่า วันต่อๆ ไปจะได้ระมัดระวังมากขึ้นกว่าเดิมไงละ

   

・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・

แล้วทั้งหมดนี้ที่สาวซิสได้อ่านไปก็คือ เคล็ดลับประหยัดเงินแบบง่ายๆ ที่เราหยิบมาแชร์ให้ได้ทำตามกันทั้ง 7 ข้อค่ะ ซึ่งสิ่งสำคัญที่ต้องทำให้ได้ถ้าอยากจะมีเงินเก็บเหลือใช้ก็คือการใช้เงินอย่างมีสติ และคำนึงถึงความจำเป็นมากกว่าความอยากได้อยากมีนั่นเอง เพราะต่อให้เธอจะเป็นคนที่ทำงานหาเงินเก่งหรือมีเงินฝากในบัญชีจำนวนมากๆ ถ้าติดนิสัยใช้จ่ายฟุ่มเฟือย อยากได้อะไรก็ซื้อโดยที่ไม่คำนึงถึงอนาคตวันข้างหน้า ก็มีโอกาสที่เงินเก็บเหล่านั้นจะหายวับไปภายในพริบตาเดียวได้ แต่หากเธอใช้เงินอย่างรู้คุณค่า วางแผนการใช้จ่ายอย่างดี และพยายามประหยัดในส่วนที่ทำได้ ก็จะช่วยให้เก็บเงินได้ง่ายขึ้นเยอะเลย

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
3 August 2021 01:06
Search @