เมนูไข่… ใครทำก็อร่อย! ส่อง 7 ประโยชน์ดีๆ ของ “ ไข่ไก่ ” ยิ่งกินยิ่งบำรุงสุขภาพ พร้อมเสริมให้ร่างกายแข็งแรง

เมนูไข่… ใครทำก็อร่อย! ส่อง 7 ประโยชน์ดีๆ ของ “ ไข่ไก่ ” ยิ่งกินยิ่งบำรุงสุขภาพ พร้อมเสริมให้ร่างกายแข็งแรง

มีใครชอบกินสารพัดเมนูไข่ไก่บ้างรึเปล่าคะ??? ขอบอกเลยนะว่าเมนูไข่ไม่ได้ทำง่ายและรสชาติอร่อยเหาะเท่านั้นนะ แต่กินแล้วยังดีต่อร่างกายอีกด้วย วันนี้เราเลยจะพาไปส่อง 7 ประโยชน์ดีๆ ของ “ ไข่ไก่ ” ว่ากินแล้วช่วยบำรุงเรื่องอะไรบ้าง???

30 July 2021
Pearrisa
30 July 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

ฮัลโหลววว ขอถามหน่อยสิว่าเมนูโปรดที่สาวๆ กินเป็นประจำคือเมนูไหนคะ???

image_1050697
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราขอเดาว่า เมนูไข่ไก่ ต้องเป็นหนึ่งในเมนูโปรดอันดับต้นๆ ของใครหลายคนอย่างแน่นอน เพราะไข่ไก่ที่หาซื้อง่ายๆ ได้ตามตลาดหรือซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป สามารถหยิบมาทำเมนูแสนอร่อยได้หลากหลายจาน ไม่ว่าจะเป็นไข่ดาว ไข่เจียว ไข่ต้ม ไข่ตุ๋น ไข่คน ไข่ม้วน ฯลฯ เรียกได้ว่ากินเมนูไข่ทุกวันก็ไม่มีทางเบื่อแน่นอน แล้วรู้รึเปล่าคะว่านอกจากเมนูไข่จะทำง่าย กินง่าย รสชาติถูกปากคนทุกเพศทุกวัยแล้ว ไข่ไก่ยังมีประโยชน์ดีๆ ต่อร่างกายหลากหลายอย่าง ถึงจะมาในฟองขนาดเล็กจิ๋วแต่ประโยชน์เกินตัวไปมากกก

วันนี้เราเลยจะพาสาวๆ ที่ชอบกินเมนูไข่ไปส่อง 7 ประโยชน์ดีๆ ของ “ ไข่ไก่ ” ว่าอุดมด้วยสารอาหารชนิดไหนบ้าง? กินแล้วดีต่อร่างกายยังไง? ช่วยบำรุงสุขภาพด้านไหน? ถ้าพร้อมแล้วก็ตามไปดูได้เลย

┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈

   

❶ ไข่ไก่เป็นแหล่งสารอาหารหลายชนิดที่ร่างกายต้องการ

image_1050698
- ที่มารูป: i.pinimg.com
แนะนำซิสป้ายยาใหม่
Beauty's Small World
BABY BRIGHT - Honey Tint Lip Treatment
0 Likes
0 Comments
PingPing Malinee
สวยงามตามรีวิว แว๊กซ์คิ้วครั้งแรก กับ Benefit Brow Bar ✨
0 Likes
0 Comments
lookseesom
โทนเนอร์สิว รูขุมขนกระชับใน 7 วัน ยิ่งใช้ผิวยิ่งฉ่ำ
0 Likes
0 Comments

ไข่ไก่ฟองเล็กๆ ที่เราหยิบมาใช้ทำเมนูไข่แสนอร่อยแทบจะทุกวัน ถือเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการมหาศาลเมื่อเทียบกับอาหารชนิดอื่นๆ โดยไข่ต้ม 1 ฟองอุดมด้วยวิตามินเอ = 6%, โฟเลต = 5%, วิตามินบี 5 = 7%, วิตามินบี 12 = 9%, ฟอสฟอรัส = 9% และซีลีเนียม = 22% ( เทียบตามปริมาณสารอาหารที่แนะนําให้บริโภคในแต่ละวัน ) นอกจากนี้ไข่ไก่ยังมีวิตามินดี, วิตามินอี, วิตามินเค, วิตามินบี 6, แคลเซียม และสังกะสีในปริมาณที่เหมาะสมอีกต่างหาก เรียกง่ายๆ ว่าไข่ไก่เป็นแหล่งรวบรวมสารอาหารที่ร่างกายต้องการไว้ได้อย่างครบถ้วนอยู่ในฟองเดียวเลยนะ

   

❷ ไข่ไก่มี “ คอเลสเตอรอล ” สูง แต่ไม่ส่งผลต่อคอเลสเตอรอลในเลือด

image_1050699
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลายคนอาจรู้กันอยู่แล้วว่าไข่ไก่มีคอเลสเตอรอลสูง… แบบนี้เลยทำให้เกิดความสงสัยว่าถ้ากินไข่ไก่เยอะๆ เป็นประจำทุกวันจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกายรึเปล่า??? ซึ่งความจริงแล้วไข่ไก่ 1 ฟองมีปริมาณคอเลสเตอรอลประมาณ 212 มิลลิกรัม ในขณะที่ปริมาณคอเลสเตอรอลที่ควรได้รับจากอาหารต่อวันอยู่ที่ 300 มิลลิกรัม ดังนั้น การที่สาวๆ กินไข่ไก่วันละฟองก็ไม่ได้ส่งผลให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูงขึ้นหรอกนะ ที่สำคัญตับของคนเราทำหน้าที่ผลิตคอเลสเตอรอลออกมาในทุกๆ วันอยู่แล้ว ยิ่งได้รับคอเลสเตอรอลจากอาหารที่กินเข้าไปมากเท่าไหร่ ก็จะทำให้ตับผลิตคอเลสเตอรอลออกมาน้อยลงเท่านั้น รู้แบบนี้แล้วก็ไม่ต้องกังวลว่าการกินไข่ไก่เป็นประจำทุกวันจะทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดสูงแล้ว

   

❸ ไข่ไก่อุดมด้วย “ โคลีน ” สารอาหารสำคัญที่คนมักจะขาดบ่อย

image_1050700
- ที่มารูป: i.pinimg.com

“ โคลีน ” ถือเป็นสารอาหารสำคัญที่คนจำนวนน้อยเท่านั้นที่จะรู้จักหรือรู้ว่ามีสิ่งนี้อยู่ด้วย เพราะเป็นสารอาหารที่รวมอยู่ในกลุ่มของวิตามินบีนั่นเองค่ะ โดยโคลีนทำหน้าที่สร้างเยื่อหุ้มเซลล์และโมเลกุลส่งสัญญาณในสมอง แบบนี้ถ้าร่างกายขาดโคลีนก็อาจเป็นอันตรายได้นะ แต่โชคดีที่ไข่ไก่ 1 ฟองอุดมด้วยโคลีนปริมาณมาก แถมยังมาพร้อมกับสารอาหารที่สำคัญและจำเป็นอีกมากมายหลายอย่าง เพราะฉะนั้นถ้าอยากกินอาหารเพื่อเติมให้ร่างกายไม่ขาดโคลีน ก็แนะนำให้กินเมนูไข่ไก่เป็นประจำทุกวันได้เลย

   

❹ ไข่ไก่เป็นแหล่งโอเมก้า 3 ชั้นเยี่ยม

image_1050701
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวๆ รู้รึเปล่าคะว่า “ โอเมก้า 3 ” เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว และจัดอยู่ในกลุ่มกรดไขมันที่จำเป็นที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับระบบต่างๆ ภายในร่างกายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพของเยื่อหุ้มเซลล์ หัวใจ สมอง ไปจนถึงการปกป้องดวงตา แต่ร่างกายของคนเราสามารถผลิตโอเมก้า 3 ออกมาได้ในปริมาณที่จำกัด เลยจำเป็นจะต้องรับโอเมก้า 3 ผ่านการกินอาหารหลากหลายชนิดเข้าไปช่วยเสริม ซึ่งไข่ไก่ก็เป็นแหล่งอาหารสำคัญที่อุดมด้วยโอเมก้า 3 ปริมาณมาก โดยไข่ไก่ 2 ฟองมีปริมาณโอเมก้า 3 ถึง 114 มิลลิกรัม แล้วถ้าอยากจะกินอาหารเข้าไปช่วยเสริมโอเมก้า 3 ให้ร่างกายอย่างเต็มที่ก็อาจทำเมนูไข่กินกับเมนูปลา เช่น ปลาแซลมอน ปลาแมกเคอเรล ปลาซาร์ดีน ฯลฯ เพราะเนื้อปลาเหล่านี้มีโอเมก้า 3 สูงไม่แพ้กัน

   

❺ ไข่ไก่อุดมด้วย “ ลูทีน ” และ “ ซีแซนทีน ” ที่ช่วยบำรุงสายตา

image_1050702
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ดวงตาถือเป็นอวัยวะหนึ่งที่เราต้องใช้งานและรับศึกหนักในทุกๆ วันเลยนะ แบบนี้ถ้าสาวซิสไม่รู้จักบำรุงสายตาให้ดีๆ ก็อาจทำให้เกิดอาการตาล้า มองไม่ชัด หรือเกิดปัญหาสายตาสั้น / ยาว / เอียงได้ง่ายๆ งานนี้เลยต้องกินอาหารบำรุงสายตาเพื่อรักษาดวงตาให้ใสปิ๊งยาวนานด้วย แล้วไข่ไก่ก็เป็นเมนูง่ายๆ ที่ช่วยบำรุงสายตาได้ดีสุดๆ ไปเลยนะ เพราะไข่ไก่อุดมด้วย “ ลูทีน ” และ “ ซีแซนทีน ” ที่ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งสารทั้งสองตัวนี้จะทำหน้าที่ป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดโรคเกี่ยวกับดวงตา รวมทั้งต้อกระจกและการเสื่อมสภาพของดวงตาตามอายุด้วยนั่นเอง

  

❻ ไข่ไก่มี “ โปรตีนคุณภาพดี ” ที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

image_1050703
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ทุกคนรู้ แฟนคลับรู้ว่า “ โปรตีน ” เป็นสารอาหารสำคัญที่มีความจำเป็นต่อร่างกายมากๆ และเป็นสารอาหารหลักที่อยู่ในอาหาร 5 หมู่ที่ร่างกายต้องได้รับอย่างครบถ้วนในแต่ละวัน แล้วไข่ไก่ก็เป็นแหล่งอาหารที่อุดมด้วยโปรตีนคุณภาพดี ที่ทำหน้าที่เพิ่มพลังความแข็งแรงให้ร่างกาย พร้อมทั้งช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อได้ด้วย โดยไข่ไก่ 1 ฟองมีปริมาณโปรตีนสูงถึง 6.3 กรัม แล้วยังมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายอีก 9 ชนิด เลยยิ่งช่วยเสริมการเจริญเติบโต ฟื้นฟู และบำรุงรักษากล้ามเนื้อได้ดีสุดๆ

  

❼ ไข่ไก่กินแล้วรู้สึกอิ่มท้อง ช่วยลดน้ำหนักได้ดี

image_1050704
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ปิดท้ายด้วยประโยชน์ของไข่ไก่ที่น่าจะโดนใจคนที่กำลังอยากไดเอทลดน้ำหนักมากๆ เลยนะ เพราะไข่ไก่เป็นเมนูที่กินแล้วช่วยให้รู้สึกอิ่มเร็วและอิ่มท้องนานขึ้นด้วย เหตุผลก็เป็นเพราะว่าในไข่ไก่อุดมด้วยโปรตีนปริมาณสูง พอกินเมนูไข่ไก่จนรู้สึกอิ่มก็จะช่วยลดปริมาณแคลอรีในอาหารมื้อต่อๆ ไปให้กินน้อยลงได้ แถมยังช่วยให้ไม่รู้สึกหิวระหว่างวันจนต้องหยิบของว่างมากินจุบจิบด้วยนะ โดยสาวๆ อาจเลือกกินเมนูไข่เป็นอาหารเช้าก็ได้ เพราะเป็นเมนูที่ทั้งทำง่าย ใช้เวลาไม่นาน ไม่ต้องปรุงรสชาติเยอะ แต่กินแล้วช่วยเติมพลังให้รู้สึกอิ่มท้องและมีแรงลุยทำงานตลอดวันเลย

 

┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈

แล้วทั้งหมดนี้ก็คือ ประโยชน์ของไข่ไก่ ที่เราลิสต์มาให้ได้อ่านกันทั้ง 7 ข้อค่ะ แต่ขอบอกไว้ก่อนเลยว่านี่เป็นแค่เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะไข่ไก่ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายและช่วยเสริมสร้างการทำงานของอวัยวะต่างๆ อีกมากมายหลายอย่าง เลยไม่น่าแปลกใจที่หลายคนจะมอบฉายาให้ไข่ไก่ว่าเป็น “ Superfood ” เเหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญและจำเป็นต่อร่างกาย ดังนั้น ถ้าใครอยากหันมากินเมนูสุขภาพแบบทำกินได้ง่าย ราคาไม่แพง และรสชาติอร่อยเหาะ ก็ต้องทำเมนูไข่ไก่กินทุกวันเลย

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
4 August 2021 10:20
Search @