ดูแลแบบครบสูตร! รวม " อาหารบำรุงปอด " พร้อมกับ " 6 ท่าบริหารปอด " 💜

ดูแลแบบครบสูตร! รวม " อาหารบำรุงปอด " พร้อมกับ " 6 ท่าบริหารปอด " 💜

ช่วงสถานการณ์โรคระบาดน่าเป็นห่วง แถมยังมีฝุ่นควันบุกอยู่ตลอด แบบนี้คงต้องบำรุงปอดกันหน่อย ด้วย" อาหารบำรุงปอด " พร้อมกับ " ท่าโยคะบริหารปอด " จากบทความนี้

07 August 2021
chollychon
07 August 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่า เพื่อน ๆ สาวซิสส

มาอัปเดตสถานการณ์กันหน่อยเป็นยังไงกันบ้างเอ่ย? แบบว่าช่วงนี้สถานการณ์และสภาพอากาศไม่ค่อยเอื้อให้สดใสสักเท่าไรเลย ไหนจะเชื้อโรค ไหนจะฝุ่นควัน เป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกายมาก ๆ เลยน่ะสิคะ รับรู้ได้เลยว่าปอดของเราต้องทำงานหนักในสถานการณ์แบบนี้อยู่แน่ ๆ ก็เลยต้องหาอะไรมาบำรุงปอดกันหน่อย และเรานอกจากการออกกำลังกาย ยังมีอาหารที่ทานแล้วบำรุงปอดได้ด้วย บทความนี้เลยจัดแบบครบสูตรทั้ง " อาหารบำรุงปอด " พร้อมกับ " ท่าโยคะบริหารปอด " มาฝากเพื่อน ๆ แบบจัดเต็ม ว่าแล้วก็ตามไปดูแลบริหารปอดไปพร้อมกันเลย

 ขมิ้นชัน

image_1051031
- ที่มารูป: image.bangkokbiznews.com

 
สำหรับ " ขมิ้นชัน " สมุนไพรที่เราพอจะรู้กันดีกว่า มีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นสรรพคุณแก้หวัด ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย บรรเทาอาการไอ บรรเทาอาการภูมิแพ้ ขับสารพิษออกจากร่างกาย แถมยังดีต่อความสวยความงามของซิส

เพราะขมิ้นมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยในการชะลอวัย
ชะลอการเกิดริ้วรอย และยังสร้างภูมิคุ้มกันให้กับผิวหนังได้ด้วย แต่นอกจากนั้นขมิ้นยังมีสารเคอร์คูมิน สารที่ในการวิจัยพบว่าการทานสารตัวนี้เข้าไปจะช่วยทำให้การทำงานของปอดดีขึ้นด้วยค่า

 

ขิง

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
Patinya PS
ป้ายยาแป้งพัฟราคาเบาๆ สวยแบบสบายกระเป๋า🌈
3
3
Muhjung
เช็ดเครื่องสำอางค์ของ LANCOME เริ่ดเด้อ พี่น้อง ^^
2
2
Yujean Nwm
ป้ายยากระเป๋าขน ที่ฤดูหนาวนี้ต้องมี !
5
3
image_1051029
- ที่มารูป: home.maefahluang.org

  
อีกหนึ่งสมุนไพรที่ช่วยบำรุงปอดได้ดี นั่นก็คือ " ขิง " นั่นเองค่า ถึงแม้ว่าขิงจะมาพร้อมกับรสชาติฝาดและเผ็ดร้อน แถมยังมีกลิ่นแซ่บใช้ได้ แต่ไอน้ำหอมระเหยจากขิงช่วยทำลายไวรัสหวัดในทางเดินหายใจได้ด้วย แถมขิงยังช่วยแก้หวัดได้ดีเลย เนื่องจากมีฤทธิ์ร้อน เลยช่วยขับเสมหะ บรรเทาอาการไอ แก้อาการเมารถเมาเรือก็ได้ ส่วนใครที่เป็นร้อนในบ่อย ๆ ลองจิบน้ำขิงบ่อย ๆ ก็ช่วยบรรเทาการเกิดร้อนในได้ด้วยนะเอ้อ ประโยชน์เยอะแยะแถมดีต่อปอดด้วย แบบนี้คงต้องหาน้ำขิงมาจิบบ้างแล้ว

  

มะเขือเทศ

image_1051022
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  
ส่วนใครที่ไม่ค่อยถนัดทานสมุนไพร อาหารบำรุงผิวอย่าง " มะเขือเทศ " ก็สามารถบำรุงปอดได้ดีด้วยเหมือนกัน เนื่องจากมะเขือเทศมีสารไลโคปีน สารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มแคโรทีนอยด์ ที่ช่วยลดอาการอักเสบของทางเดินหายใจในคนที่เป็นโรคหือหอบ และช่วยเรื่องการทำงานของปอดในคนเป็นโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังได้ด้วย แต่นอกจากไลโคปีนจะดีต่อการทำงานของปอด ไลโคปีนยังมีประโยชน์อีกมากมาย อย่างการช่วยต้านอนุมูลอิสระลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ ช่วยป้องกันกระดูกพรุน ป้องกันโรคเบาหวาน ป้องกันผิวจากการโดนแดดเผาก็ได้ด้วยค่า

  

แคร์รอต

image_1051027
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  
ทานผลไม้สีแดงบำรุงปอดไปแล้ว มาทานผักสีส้มอย่าง " แคร์รอต " บำรุงปอดกันบ้าง สำหรับแคร์รอตก็เป็นอีกหนึ่งอาหารที่มีสารอาหารเป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง หนึ่งในนั้นก็คือมีเบต้าแคโรทีน และวิตามิน A สูงมาก ซึ่งสารอาหาร 2 ตัวนี้ สามารถช่วยป้องกันอาการหอบหืด และช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของเราให้แข็งแรงมากขึ้นได้ด้วย ไม่พอแคร์รอตยังช่วยบำรุงเลือดและบำรุงผิวของเราได้ด้วย ประโยชน์มากมายขนาดนี้ ไม่หาแคร์รอตมาทำเมนูอร่อย ๆ ทานคงไม่ได้แล้ว

  

บรอกโคลี

image_1051028
- ที่มารูป: sukkaphap-d.com


มาถึงผักใบเขียวอย่าง " บรอกโคลี " ก็เป็นผักที่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน C สูง และอุดมไปด้วยวิตามิน B5 ที่มีหน้าที่ปกป้องดูแลปอดไม่ให้เกิดความเสียหายจากสารพิษในบุหรี่ แถมในการวิจัยยังพบว่าสารในบรอกโคลี อย่างสารซัลโฟราเฟน ก็ช่วยป้องกันปอดจากสารพิษในบุหรี่ และอาจช่วยยับยั้งการทำลายที่นำไปสู่การเป็นโรคปอดร้ายแรง หรือที่เรียกว่าโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังได้อีกด้วยค่า

 

แอปเปิล

image_1051025
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  
ส่วนผลไม้รสเปรี้ยวอมหวานอย่าง " แอปเปิล " ก็ช่วยบำรุงปอดได้ดีเหมือนกัน เพราะว่าในแอปเปิลมีวิตามิน C และเส้นใยสูง แถมยังมีเบต้าแคโรทีน หรือสารอนุมูลอิสระชื่อว่าเคอร์ซิทีน ที่ช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งปอด และนอกจากแอปเปิลจะดีต่อปอด ยังดีต่อลำไส้ของเราอีกด้วย เพราะว่าแอปเปิลเป็นผลไม้ที่มีกากใยสูง สามารถช่วยปรับสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย ป้องกันอาการท้องผูกได้ด้วยค่า

หอยนางรม

image_1051026
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 
ส่วนสายซีฟู้ดต้องเลิฟสิ่งนี้ " หอยนางรม " การทานหอยนางรมก็สามารถช่วยบำรุงปอดได้ด้วยค่า เพราะหอยนางรมอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่เป็นต่อสุขภาพปอดมากมาย อย่าง สังกะสี ซีลีเนียม วิตามิน B และทองแดง และนอกจากสารอาหารในหอยนางรมจะช่วยบำรุงปอดแล้ว ยังช่วยบำรุงกล้ามเนื้อหัวใจ บำรุงผิวพรรณ ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทและสมอง บรรเทาอาการของโรคซึมเศร้าได้อีกด้วยค่า ประโยชน์เน้น ๆ เลยนะเนี่ย ว่าแล้วขอตัวไปทานหอยนางรมกับน้ำจิ้มแซ่บ ๆ ยั่ว ๆ บ้างแล้วดีกว่า

image_1051032

มาออกกำลังกายบริหารปอดกัน

- ที่มารูป: i.pinimg.com


 6 ท่าบริหาร สร้างความแข็งแรงให้ปอด


ท่าชูมือ: ยืดอกหายใจเข้าทางจมูก พร้อมยกแขนทั้งสองข้างขึ้นด้านหน้า และหายใจออกทางปากยาว ๆ พร้อมผ่อนแขนลง

ท่ากางปีกขยายปอด: ยกแขนขึ้นประสานกันด้านหน้า หายใจเข้าทางจมูก พร้อมกางแขนออกด้านข้างทั้งสองข้าง และหายใจออกทางปากยาว ๆ แล้วกลับสู่ท่าเดิม

ท่ายืดสะบักขยับศอก: มือทั้งสองข้างประสานท้ายทอย หายใจเข้าทางจมูก พร้อมกางข้อศอกออก และหายใจออกทางปากยาว ๆ พร้อมกับหุบศอกและโก่งหลัง

 
ท่าพุงป่อง: นั่งตัวตรง วางมือทั้งสองข้างที่หน้าท้อง สูดลมหายใจเข้าท้องป่องแต่อกไม่ขยาย หายใจออกท้องแฟบ

ท่าอกนิ่ง: นั่งตัวตรง วางมือซ้ายบริเวณหน้าอก มือขวาวางบริเวณใต้ลิ้นปี่ หายใจเข้าท้องป่อง หายใจออกท้องแฟบ

ท่าขยับซี่โครง: นั่งตัวตรง มือทั้งสองข้างวางบริเวณตำแหน่งชายโครงด้านข้าง หายใจเข้าทางจมูกให้ซี่โครงบานออก หายใจออกทางปากช้า ๆ ให้ซี่โครงยุบลง

 

✩ ✩ ✩     ✩ 


และนี่ก็คือ " อาหารบำรุงปอด " พร้อมกับ " ท่าโยคะบริหารปอด " ที่เราเอามาฝากเพื่อน ๆ ในบทความนี้ค่า หวังว่าน่าจะพอเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ อยู่บ้างนะคะ ยิ่งช่วงนี้สถานการณ์ไม่ค่อยดีต่อปอดเท่าไรเลย ถ้ามีเวลาว่างเพื่อน ๆ ลองหมั่นออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์กันเยอะ ๆ นะคะ จะได้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บค่า ว่าแล้วก็ขอตัวไปบริหารปอดกับเขาบ้างแล้ว แล้วเจอกันใหม่บทความหน้าค่า บ๊ายบายย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @