ฮัดชิ้ว~ เป็นหวัดบ่อยจัง! ตามไปดูเมนู " เครื่องดื่มแก้หวัด " และ " ท่าโยคะบรรเทาหวัด " ช่วยให้หายใจโล่ง

ฮัดชิ้ว~ เป็นหวัดบ่อยจัง! ตามไปดูเมนู " เครื่องดื่มแก้หวัด " และ " ท่าโยคะบรรเทาหวัด " ช่วยให้หายใจโล่ง

สำหรับเพื่อน ๆ ที่เป็นหวัดบ่อย หรือกำลังเป็นหวัดอยู่ ลองตามไปดู " เครื่องดื่มแก้หวัด " และ " ท่าโยคะบรรเทาหวัด " ช่วยให้หายใจโล่งในบทความนี้ค่า

14 August 2021
chollychon
14 August 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮัดชิ้วววว


โอ๊ย ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ร่างกายก็เลยปรับตัวไม่ทัน เหมือนจะเป็นหวัดแล้วด้วยเนี่ย ยิ่งช่วงเป็นหวัดนะคะ หลายคนคงรู้ดีเลยว่าปากคอมันแห้งผาก ไม่ค่อยอยากทานอะไรเลย แต่ยังโชคดีที่มีเครื่องดื่มต้านหวัดทานแล้วดีต่อร่างกาย แถมยังทานง่ายอร่อยไม่ขมปี๋อีกด้วย บทความนี้เราเลยเอา " เครื่องดื่มต้านหวัดทานง่าย " พร้อมกับ " ท่าโยคะบรรเทาอาการหวัด " มาฝากเพื่อน ๆ กันด้วย เวลาเป็นหวัดควรดื่มเครื่อมดื่มชนิดไหน หรือออกกำลังกายยังไงให้หายใจสะดวก ลองตามไปดูกันเลย

 ชาเขียวร้อน

image_1051043
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  
สำหรับเพื่อน ๆ ที่เป็นหวัดบ่อย อากาศเปลี่ยนนิดหน่อยน้ำมูกก็เริ่มย้อย ลองทาน ชาเขียวร้อน " บ่อย ๆ ดูค่ะ อาจจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ซิสได้ เพราะว่านอกจากความร้อนจะทำให้ร่างกายอบอุ่นแล้ว ชาเขียวยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยฟื้นฟูระบบเผาผลาญให้ดีขึ้น เมื่อร่างกายเผาผลาญดีสามารถทานอาหารได้ดีขึ้น ก็จะทำให้ร่างกายแข็งแรงต้านหวัดได้นั่นเอง ไม่พอชาเขียวยังช่วยขับสารพิษในร่างกาย และป้องกัยความเสื่อมของเซลล์ แถมยังสามารถชะลอความชราได้ด้วยค่า เป็นเครื่องดื่มที่เหมือนยาเลยนะคะเนี่ย

  

ชาน้ำขิงมะนาว

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
praifah.u
ของไทยดีที่สุด! น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น 100% บำรุงทั่วร่างกาย ประโยชน์จัดเต็ม!
2
1
Beauty's Small World
Chaonang Ultimate Velvet Lip
4
0
Kittiyanee Thongaram
ป้ายยาลิปบาร์มสีน่ารักใช้ได้นานมากๆ
4
2
image_1051045
- ที่มารูป: img.kapook.com

  
อีกหนึ่งชาที่ช่วยต้านหวัดได้ดีเหมือนกัน นั่นก็คือ " ชาน้ำขิงมะนาว " สำหรับหลายคนคงพอจะรู้สรรพคุณที่ดีงามต่อร่างกายของเรากันมาบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นส่วนช่วยให้ร่างกายอบอุ่น เลือดลมไหลเวียนสะดวก แถมยังช่วยขับเหงื่อได้ดี เหมาะสำหรับคนเป็นหวัดมาก ๆ ไม่พอยังช่วยขับเสมหะ แก้อาการไอได้ด้วย ยิ่งผสมกับน้ำมะนาวที่มีส่วนช่วยลดการติดเชื้อในคอไปด้วย ก็จะยิ่งดีมากขึ้นไปอีกค่า

 

ชาคาโมมายล์

image_1051042
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 
ยังไม่จบกับเครื่องดื่นชาค่ะ สำหรับ " ชาคาโมมายด์ " ชาที่ช่วยในเรื่องของการนอนหลับ เพราะในชาคาโมมายด์มีสารที่ดีต่อร่างกายมากมาย อย่างเช่น กรดฟีโนลิก น้ำมันหอมระเหย ที่ช่วยยับยั้งการอักเสบ ลดอาการปวดเกร็งของกล้ามเนื้อ ทำให้จิตใจผ่อนคลาย และยังสามารถต้านหวัดได้ด้วย การดื่มชาคาโมมายด์จะช่วยรักษาอาการอักเสบในช่องจมูก บรรเทาอาการไอ จาม ลดน้ำมูกได้ด้วย แถมยังมีฤทธิ์ต่อต้านแบคทีเรีย เชื้อไวรัส เชื้อรา สามารถสร้างภูมิกันโรคให้กับร่างกายเราได้ดีเลย

 

น้ำส้มคั้น

image_1051044
- ที่มารูป: image.sistacafe.com

  
จากชาร้อนแก้หวัด มาทานน้ำผลไม้ให้สดชื่นต้านหวัดกันบ้าง สำหรับ " น้ำส้มคั้น " ก็เป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มที่มีสารอาหารและประโยชน์สูง แถมยังอุดมไปด้วยวิตามิน C วิตามินสำคัญในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ในช่วงที่เป็นหวัดเรามักจะรู้สึกไม่ค่อยอยากทานอะไร การรับรสมันรู้สึกจาง ๆ ลงไป แต่รสชาติเปรี้ยวอมหวานของน้ำส้มสามารถช่วยแก้อาการขมปาก และเพิ่มความอยากอาหารได้ด้วย พอเราทานอาหารได้เยอะ ร่างกายมีสารอาหารเพียงพอ ทำให้หายป่วยเร็วขึ้น และกลับมาแข็งแรงได้อีกครั้งนั่นเอง

 

น้ำอินฟิวส์ผลไม้

image_1051046
- ที่มารูป: img.kapook.com

 
ส่วน " น้ำอินฟิวส์ผลไม้ " หรือ Infused water ก็เป็นน้ำผลไม้ต้านหวัดได้ดีเหมือนกัน แต่น้ำอินฟิวส์จะมาในรูปแบบของน้ำหมักผลไม้ โดยการเอาผักหรือผลไม้สดใส่ลงไปในขวดแล้วเติมน้ำเปล่า นำไปแช่เย็นแล้วทานทำให้สดชื่น แถมยังทำให้แก้อาการปากขมจากอาการหวัดได้ด้วย  ไม่พอน้ำหมักผลไม้ยังช่วยระบายความร้อน และขับเหงื่อได้ดีอีกด้วย สำหรับเพื่อน ๆ ที่เป็นหวัดลองหาผลไม้ อย่างส้ม มะนาว แอปเปิล เบอร์รี ฝานใส่ลงไปในขวดทำเป็นน้ำอินฟิวส์ผลไม้ทานแก้หวัดดูค่า

  

นมอุ่น

image_1051041
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  
ใครที่เป็นหวัดก่อนนอนลองทาน " นมอุ่น " ก็สามารถช่วยให้อาการหวัดดีขึ้นด้วยเหมือนกัน เพราะการทานนมอุ่น นอกจากความร้อนของนมจะทำให้ร่างกายอบอุ่นแล้ว นมอุ่นยังมีแคลเซียมที่ช่วยผ่อนคลายระบบประสาท และยังมีโปรตีนที่ช่วยควบคุมการนอนของเราให้นอนตามเวลาร่างกาย พอร่างกายเราได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ ก็จะทำให้อวัยวะและสารในร่างกายของเราช่วยซ่อมแซมและทำงานได้อย่างเต็มที่ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นได้นั่นเองค่า

image_1051049
- ที่มารูป: i.pinimg.com


นอกจากการทานอาหาร การออกกำลังกายก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสำคัญที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และต้านหวัดได้ดีเลย บทความนี้เราเอาท่าโยคะที่สามารถทำได้ที่บ้านมาฝากเพื่อน ๆ ลองขยับร่างกายต้านหวัดกันด้วยค่า ส่วนจะเป็นยังไงลองตามไปดูกันได้เลย


4 ท่าโยคะบรรเทาอาการหวัด

   
ท่า Corpse Pose

นอนหงายราบไปกับพื้น เหยียดแขนข้างลำตัว หงายมือขึ้นให้มือห่างจากสะโพกเล็กน้อย

หลับตาดึงจิตมาอยู่ในลมหายใจ ปรับลมหายใจเข้าออกให้สม่ำเสมอ

หายใจลึกและยาว พร้อมผ่อนคลายส่วนต่าง ๆ

image_1050987
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 
ท่า Bridge Pose

นอนหงายให้หลังแนบกับพื้น ชันเข่าแยกเท้าออกให้เท่ากับความกว้างของสะโพก

วางแขนแนบลำตัว ค่อย ๆ ยกสะโพกขึ้นให้อยู่ระนาบเดียวกับเข่า ยกหน้าอกให้อยู่เหนือไหล่

หายใจเข้า ยกสะโพกขึ้นเท่าที่ทำได้ กลั้นหายใจไว้สักนิดหนึ่ง แล้วค่อยผ่อนลมหายใจออก แล้วกลับเข้าสู่ท่าผ่อนคลาย

image_1050991
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 
ท่า Seated Spinal Twist

นั่งบนพื้น เอาขาไขว้กัน ขาข้างหนึ่งเหยียดตรง อีกข้างหนึ่งชันเข่าให้ส้นเท้าข้างที่ชัน อยู่ชิดกับสะโพกมากที่สุด

หายใจออก แล้วบิดตัวไปคนละด้านกับขาที่ไขว้ โดยวางมือบนพื้น อีกข้างยกขึ้นอยู้ด้านข้างต้นขา

ค้างไว้ 30 หรือ 60 วินาที แล้วค่อยกลับมาอยู่ในท่าสบาย

image_1050992
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 
ท่า Viparita Karani

นอนหงาย ให้บั้นท้ายชิดผนัง ขาพาดขึ้นไปบนฝาผนัง ขาทั้ง 2 ข้างขิดกัน

กางแขนออก วางมือหงาย หลังแนบกับพื้น

ค้างไว้ประมาณ 5 นาที แล้วค่อยคลายท่า

image_1050993
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

        ✩


และนี่ก็คือเครื่องดื่มต้านหวัดทานง่าย พร้อมกับท่าโยคะบรรเทาอาการหวัดที่เราเอามาฝากเพื่อน ๆ ในบทความนี้ค่า หวังว่าพอจะช่วยแก้ปัญหาอาการหวัดของเพื่อน ๆ ได้บ้างนะคะ สำหรับเพื่อน ๆ ที่เป็นหวัดบ่อย หรือว่ากำลังมีอาการหวัด ลองหาเครื่องดื่มอุ่น ๆ

หรือเครื่องดื่มสดชื่น ๆ มาทานกันดูนะคะ
เขาบอกมาว่าตอนเป็นหวัดควรดื่มน้ำเยอะ ๆ นะเอ้อ แถมออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรงด้วยอีก คราวนี้หวัดหายไม่ต้องถามหาแน่นอนเลยค่า
ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยยังไงก็รักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ เลิฟๆ

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @