profile: Pearrisa
Pearrisa
ติดตาม
icon 05 ส.ค. 2021
icon 98
icon 13.1K
ผิวมันเยิ้มจนเมคอัพไหล! แชร์ 7 เคล็ดลับแต่งหน้า “ คุมมัน ” ช่วง T-zone ให้หน้าสวยเป๊ะยิงยาวตลอดวัน 🕗

ผิวมันเยิ้มจนเมคอัพไหล! แชร์ 7 เคล็ดลับแต่งหน้า “ คุมมัน ” ช่วง T-zone ให้หน้าสวยเป๊ะยิงยาวตลอดวัน 🕗

กรี๊ดดด!!! แต่งหน้าสวยได้ไม่ทันไร ผ่านไปแค่ครึ่งวันหน้าก็มันเยิ้มจนเมคอัพไหลมากองรวมกันแล้ว ใครเจอปัญหาแบบนี้อยู่ก็ต้องลองทำตาม 7 เคล็ดลับแต่งหน้า “ คุมมัน ” ช่วง T-zone เพื่อล็อกให้หน้าสวยเป๊ะตลอดทั้งวันไปเลยค่ะ

เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

สวัสดีค่ะสาวซิส (ノ^∇^) วันนี้เรามีสิ่งดีๆ มาแชร์กันอีกแล้วนะ

image_1050870
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ก่อนอื่นขอถามหน่อยสิว่ามีใครเป็น คนผิวมัน บ้างรึเปล่า ยกมือขึ้นสูงๆ หน่อยเร็ว!!! สาวๆ ที่มีสภาพผิวมันก็คงจะรู้สึกนอยด์เหมือนกันแน่ๆ เลยใช่มั้ยล่ะ เพราะพอผิวมันก็จะทำให้รู้สึกเหนียวเหนอะหนะไม่สบายผิวหน้า เวลาทาสกินแคร์ก็ยิ่งทำให้ผิวเยิ้มหนักขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า ที่สำคัญคนผิวมันยังแต่งหน้ายากกว่าสภาพผิวอื่นๆ อีกด้วยนะ เพราะหากเกลี่ยรองพื้นไม่ดีก็มีสิทธิ์เกิดเป็นคราบ หรือแต่งหน้าสวยๆ ปังๆ ผ่านไปไม่ถึงครึ่งวัน ผิวก็มันเยิ้มจนเมคอัพไหลมากองรวมกันซะงั้น #เซ็งมากแม่

แล้วสำหรับคนผิวมันที่มีปัญหาผิวมันเยิ้มเป็นพิเศษช่วง T-zone บริเวณหน้าผาก จมูก และคาง ก็ยิ่งต้องใส่ใจในขั้นตอนการแต่งหน้ามากเป็นพิเศษเลยนะ วันนี้ทางเราก็ไม่พลาดที่จะหยิบ 7 เคล็ดลับแต่งหน้า “ คุมมัน ” ช่วง T-zone มาแชร์ให้ได้ลองนำไปใช้แต่งหน้าสวยเป๊ะยิงยาวตลอดวันกันค่ะ

⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅

   

❶ ล้างหน้าให้สะอาดก่อนแต่งหน้าทุกครั้ง

image_1050871
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ก่อนที่จะใจร้อนรีบลงมือแต่งหน้าด้วยเครื่องสำอางสารพัดชิ้น สิ่งที่สาวๆ ควรทำเป็นอย่างแรกคือการล้างหน้าต่างหากล่ะคะ เพราะการล้างหน้าจะช่วยขจัดความมันและคราบสิ่งสกปรกต่างๆ ออกไปจากผิว พอผิวสะอาดใสก็จะช่วยให้แต่งหน้าได้ง่ายและเครื่องสำอางติดผิวดีขึ้นด้วยนะ แต่ไม่แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีส่วนผสมแรงจนเกินไป เพราะอาจทำลายน้ำมันตามธรรมชาติที่เคลือบปกป้องผิวและทำให้ผิวแห้งกะทันหัน จนร่างกายต้องผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมามากขึ้นแทน เพราะฉะนั้นให้ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวสูตรสำหรับคนผิวมัน ล้างหน้าให้สะอาดก่อนแต่งหน้าทุกครั้งได้เลย

  

❷ อย่าใช้โทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์

image_1050872
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ปกติแล้วสเต็ปการทำความสะอาดและเตรียมผิวก่อนแต่งหน้าก็คือ การล้างหน้าด้วยคลีนเซอร์ > ปรับสมดุลผิวด้วยโทนเนอร์ > ทามอยส์เจอไรเซอร์เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ใช่มั้ยคะ??? แต่มีสาวๆ บางคนที่มีความเชื่อผิดๆ ที่ว่าสำหรับคนที่ผิวมันเยิ้มมากๆ โดยเฉพาะช่วง T-zone ที่มันง่ายเป็นพิเศษ ควรใช้โทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์จะช่วยลดความมันส่วนเกินบนผิวได้ แต่ทางเราขอเถียงหัวชนฝาเลยนะว่าความคิดนี้มันไม่ถูกต้องเลยสักนิด เพราะผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีแอลกอฮอล์อาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองและผิวแห้งจนเกินไป ทางที่ดีแนะนำให้คนผิวมันเลือกใช้โทนเนอร์สูตรปราศจากแอลกอฮอล์ ที่เหมาะกับคนผิวมัน รูขุมขนกว้าง หรือผิวเป็นสิวโดยเฉพาะแทนจะดีกว่า

   

❸ ไพรเมอร์ไอเทมคู่กายที่คนผิวมันขาดไม่ได้

image_1050873
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลังจากที่ล้างหน้าและทาสกินแคร์เพื่อเตรียมผิวเสร็จเรียบร้อยแล้ว สเต็ปต่อมาที่สาวผิวมันช่วง T-zone ต้องทำเป็นประจำทุกครั้งที่แต่งหน้าก็คือ การทาไพรเมอร์เป็นเมคอัพเบสนั่นเองค่ะ เพราะไพรเมอร์จะทำหน้าที่ช่วยเบลอรูขุมขนให้แลดูเล็กลง ปรับผิวให้ดูเรียบเนียนขึ้น พร้อมทั้งช่วยคุมความมันส่วนเกินและล็อกรองพื้นและเมคอัพส่วนอื่นๆ ให้ติดทนอยู่บนหน้ายาวนานขึ้นด้วยนะ โดยสาวๆ อาจเลือกใช้ไพรเมอร์แบบปกติทาบริเวณแก้มทั้งสองข้าง และใช้ไพรเมอร์สำหรับคุมมันช่วง T-zone โดยเฉพาะทาบริเวณหน้าผาก จมูก และคาง เพียงเท่านี้ผิวก็พร้อมสำหรับการแต่งหน้าในขั้นตอนต่อไปแล้ว

   

❹ รองพื้นเนื้อแมตต์เหมาะกับผิวมันมากที่สุด

image_1050874
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สิ่งที่สาวผิวมันต้องหลีกเลี่ยงไปให้ไกลเลยก็คือ สกินแคร์และเครื่องสำอางที่เน้นให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวแบบจัดเต็มนี่แหละค่ะ โดยเฉพาะรองพื้นสำหรับคนผิวมันก็ควรเลือกรองพื้นเนื้อแมตต์ที่ให้ฟินิชลุคผิวแบบแมตต์ๆ ด้านๆ ไร้ความแวววาว เพราะถ้าเลือกใช้รองพื้นสูตรที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิว ก็อาจยิ่งทำให้ผิวดูฉ่ำและมันเยิ้มระหว่างวันได้ง่ายๆ แล้วก็ไม่ต้องกลัวเลยนะว่ารองพื้นเนื้อแมตต์ทาแล้วจะทำให้ผิวดูหนาและดูไม่เป็นธรรมชาติรึเปล่า… เพียงแค่ใช้วิธีทารองพื้นแบบค่อยๆ ทาทีละนิดแล้วเบลนด์ด้วยฟองน้ำลงรองพื้นก่อนหนึ่งเลเยอร์ แล้วถ้ารู้สึกว่ายังปกปิดผิวได้ไม่มากพอก็ค่อยทารองพื้นเพิ่มเลเยอร์เข้าไป เท่านี้ก็ปกปิดผิวให้ดูสวยเรียบเนียนแบบไม่หนา ไม่โป๊ะ ไม่โบ๊ะเกินไปแล้ว

  

❺ ยิ่งทาคอนซีลเลอร์เยอะ ช่วง T-zone ยิ่งมันเยิ้ม

image_1050875
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ปัญหาผิวยอดฮิตที่มักจะมาคู่กับผิวมันก็หนีไม่พ้น “ สิว ” ที่เรียกได้ว่าเป็นวายร้ายที่โผล่ขึ้นมาทีไรทำผิวพังทุกครั้ง แบบนี้ไอเทมที่จะช่วยกลบสิวให้หายวับและปรับให้ผิวดูเรียบเนียนสวยขึ้นก็ต้องเป็น “ คอนซีลเลอร์ ” เท่านั้นเลยค่ะ แต่เราไม่แนะนำให้ทาคอนซีลเลอร์กลบสิวหรือทาผิวบริเวณ​ T-zone หนาจนเกินไปเด็ดขาดเลยนะ เพราะยิ่งทาคอนซีลเลอร์หนาเท่าไหร่ก็จะยิ่งทำให้ผิวบริเวณนั้นๆ มันเยิ้มง่ายขึ้น แถมยังเสี่ยงเกิดการอุดตันในรูขุมขน จนเกิดเป็นปัญหาสิวตามมาไม่จบไม่สิ้นด้วย

  

❻ เซตผิวด้วยแป้งฝุ่นเพื่อช่วยควบคุมความมัน

image_1050876
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สำหรับบางคนหลังจากที่ลงรองพื้น เขียนคิ้ว แต่งตา ปัดแก้ม และทาปากเสร็จแล้ว ก็อาจจบขั้นตอนการแต่งหน้าไว้เพียงแค่นี้ แต่คนผิวมันง่ายโดยเฉพาะช่วง T-zone ที่ผิวมันเยิ้มหนักระหว่างวัน ห้ามลืมเซตผิวด้วยแป้งฝุ่นเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการแต่งหน้าเชียวนะ โดยแนะนำให้ใช้แปรงแตะแป้งฝุ่นโปร่งแสงที่ไม่ผสมรองพื้นและไม่มีสี แล้วปัดให้ทั่วใบหน้าหรือจะปัดเน้นๆ ช่วงหน้าผาก จมูก และคาง เพื่อช่วยดูดซับเอาความมันส่วนเกินออกไปจากผิว และช่วยล็อกให้เมคอัพติดทนอยู่บนใบหน้ายาวนานตลอดวัน แค่นี้ก็ช่วยเซตผิวให้สวยใสไร้ความมันแบบไม่ทำให้ผิวดูหนาหรือรู้สึกหนักผิวเกินไปด้วยนะ

  

❼ พกกระดาษซับมันติดตัว เพื่อซับความมันส่วนเกินระหว่างวัน

image_1050877
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เอาจริงๆ ต่อให้จะแต่งหน้ามาอย่างพิถีพิถันหรือใช้ไอเทมเมคอัพที่ช่วยคุมความมันดีขนาดไหน ระหว่างวันที่ต้องเจอกับทั้งอากาศร้อนอบอ้าวและเหงื่อที่ไหลท่วมตัว มันก็ต้องมีบ้างที่จะเกิดความมันแววๆ วาวๆ บนผิวอยู่ดี โดยเฉพาะช่วง T-zone บริเวณหน้าผาก จมูก และคาง ก็เป็นผิวส่วนที่มันง่ายมากๆ เลยนะ งานนี้เราเลยอยากแนะนำให้สาวผิวมันพกกระดาษซับมันติดกระเป๋า เอาไว้หยิบขึ้นมาซับความมันส่วนเกินออกจากผิว แต่ควรใช้กระดาษซับมันซับผิวหน้าระหว่างวันแค่ครั้งเดียวก็พอนะคะ เพราะถ้าซับผิวบ่อยเกินไปอาจทำให้ผิวแห้ง จนผิวต้องผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมาและทำให้ผิวมันเยิ้มหนักขึ้นได้

   

⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅

เห็นมั้ยว่าต่อให้จะเป็นคนผิวมันหนักมาก ก. ไก่ล้านตัว ก็แต่งหน้าให้สวยเป๊ะได้เหมือนกัน แค่ลองนำ เคล็ดลับแต่งหน้าคุมมันช่วง T-zone ที่เราหยิบมาบอกต่อกันทั้ง 7 ข้อไปทำตามกันดู โดยเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมผิวให้พร้อมก่อนแต่งหน้าด้วยการล้างหน้าให้สะอาด ปรับสมดุลผิวด้วยโทนเนอร์ และทาไพรเมอร์เป็นเมคอัพเบสช่วยคุมความมัน รวมทั้งเลือกใช้เครื่องสำอางให้เหมาะกับสภาพผิวมันของตัวเอง เพียงแค่ทำตามวิธีง่ายๆ เหล่านี้ก็ช่วยลดปัญหาผิวมันเยิ้มและล็อกเมคอัพให้ดูสวยเป๊ะยาวนานได้แล้ว

   

บทความที่เกี่ยวข้อง