คนไหนแม่ คนไหนลูก?! รวม 7 ท่าโยคะ “ ต่อต้านความแก่ ” ให้ดูอ่อนกว่าวัยและแข็งแรงขึ้น ฝึกกับคุณแม่ได้ทุกวัน

คนไหนแม่ คนไหนลูก?! รวม 7 ท่าโยคะ “ ต่อต้านความแก่ ” ให้ดูอ่อนกว่าวัยและแข็งแรงขึ้น ฝึกกับคุณแม่ได้ทุกวัน

ช่วงวันแม่ปีนี้ถ้าสาวๆ ยังไม่รู้ว่าจะทำกิจกรรมอะไรร่วมกันกับคุณแม่ดี… ก็ลองชวนคุณแม่มาฝึก 7 ท่าโยคะ “ ต่อต้านความแก่ ” ไปพร้อมกันดูสิคะ เพราะท่าโยคะเหล่านี้จะช่วยให้ดูอ่อนกว่าวัย แถมเสริมความแข็งแรงให้ร่างกายด้วยนะ

11 August 2021
Pearrisa
11 August 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

ฮายยย~ ทักทายสาวๆ ที่รักทุกคนเลยนะคะ (ㅅ´ ˘ `)♡

image_1051982
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ก่อนจะไปเริ่มต้นเมาท์กันยาวๆ ก็ขอแอบซอกแซกถามหน่อยสิว่า วันแม่ปีนี้แต่ละคนมีแพลนทำกิจกรรมอะไรร่วมกับคุณแม่บ้างรึเปล่าเอ่ย??? เราเข้าใจดีนะว่าในช่วงที่สถานการณ์โควิดยังคงแพร่ระบาดหนักอยู่แบบนี้ การออกไปเที่ยว กินข้าว หรือทำกิจกรรมนอกบ้านอาจยังไม่สะดวกสบายสักเท่าไหร่ เราเลยอยากแนะนำกิจกรรมดีๆ อย่าง การฝึกโยคะ มาให้ได้ทำร่วมกันกับคุณแม่ในวันแม่แห่งชาติที่บ้านกันค่ะ

สาวซิสรู้รึเปล่าว่า “ โยคะ ” ไม่ได้เป็นกิจกรรมที่ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นหรือเสริมสร้างความแข็งแรงให้ร่างกายอย่างเดียวเท่านั้นหรอกนะ แต่ยังช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใสและดูเด็กกว่าอายุจริงด้วย เพราะการฝึกโยคะเป็นประจำจะช่วยให้เลือดไหลเวียนไปยังส่วนต่างๆ ได้ดีขึ้น แถมยังช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและลดระดับฮอร์โมนเครียดที่เป็นหนึ่งในตัวการทำให้หน้าแก่เร็วด้วยนั่นเอง ดีงามขนาดนี้ก็อย่ารอช้าแล้วรีบชวนคุณแม่ไปฝึก 7 ท่าโยคะ “ ต่อต้านความแก่ ” ที่เราหยิบมาฝากกันได้เลย

.⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆

   

❶ โยคะท่าสุนัขก้มหน้า

image_1051983
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

รีวิวโฟมล้างมือคิเรอิคิเรอิ
มือ/เล็บ
8
6
6.5K
ของดีบอกต่อ 👀 แปรงสีฟันรักษ์โลก 🌏
ปาก
1
0
6.2K
ป้ายยา !!! เจลว่านหางที่เริ่ดทึ่สุดดดด\(^0^)/💚💚💚
ผิวหน้า
7
6
7.1K

เริ่มต้นฝึกโยคะกับคุณแม่ด้วยท่าแรกอย่าง “ ท่าสุนัขก้มหน้า ” ก่อนได้เลยค่ะ โดยท่านี้เป็นการคว่ำตัวลงด้วยการใช้ฝ่ามือและเท้าทั้งสองข้างยันพื้นรับน้ำหนักตัวเอาไว้ ถึงจะเป็นท่าง่ายๆ แต่ก็ให้ประโยชน์หลายอย่างเลยนะ ทั้งช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน บรรเทาอาการปวดหัว ปวดหลัง ความเมื่อยล้า และแก้ปัญหานอนไม่หลับ ที่เรียกได้ว่าเป็นปัญหาสุขภาพยอดฮิตของคนมีอายุทั้งนั้นเลย

【 วิธีฝึก ​】
   (1) สเต็ปแรกให้คว่ำตัวลงโดยใช้มือและเข่าทั้งสองข้างยันพื้น พร้อมกางนิ้วออกกว้างๆ วางมือให้อยู่ในระยะเดียวกันกับหัวไหล่ ส่วนเข่าวางห่างกันเท่าระยะสะโพก หน้าเท้าวางราบไปกับพื้น
   (2) ตั้งปลายเท้ายันพื้น ยกสะโพกขึ้น แล้วค่อยๆ วางส้นเท้าแนบพื้น พยายามผ่อนคลายหัวไหล่
   (3) ค้างท่านี้ไว้ประมาณ 1 - 3 นาที แล้วค่อยๆ คลายท่า

   

❷ โยคะท่ายืนก้มตัว

image_1051984
- ที่มารูป: i.pinimg.com

“ ท่ายืนก้มตัว ” ถือเป็นท่าโยคะสุดเบสิคที่หลายคนต้องเคยเห็นผ่านตา หรือเคยลองฝึกทำท่านี้กันมาบ้างแล้วแน่ๆ แต่อย่าได้ดูถูกท่าง่ายๆ เด็ดขาดเลยนะ เพราะโยคะท่านี้ช่วยแก้ปัญหาสุขภาพได้หลายด้าน ทั้งช่วยลดความดันโลหิต ช่วยคลายความตึงของกล้ามเนื้อบริเวณกระดูกสันหลัง คอ และหลัง แล้วยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงและความยืดหยุ่นให้กับกระดูกสันหลัง ที่มักจะเสื่อมตามอายุที่เพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

【 วิธีฝึก ​】
   (1) เริ่มต้นด้วยการยืนแยกเท้าให้ห่างกันเท่าระยะสะโพก
   (2) ค่อยๆ ก้มตัวไปด้านหน้าแล้วพับตัวลง พยายามดึงหน้าท้องให้ชิดต้นขา
   (3) ผ่อนคลายศีรษะและคอ ส่วนมือทั้งสองข้างจะจับนิ้วเท้า ข้อเท้า หรือวางแนบเสื่อโยคะก็ได้
   (4) ค้างท่านี้ไว้ประมาณ 30 วินาที แล้วคลายท่า

   

❸ โยคะท่าสะพาน

image_1051985
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าช่วงนี้สาวซิสหรือคุณแม่มีอาการเครียดสะสม หรือรู้สึกไม่สบายตัวเพราะท้องผูกเป็นประจำ ก็รีบชวนกันมาฝึกโยคะ “ ท่าสะพาน ” ให้ไวเลยค่ะ เพราะโยคะท่านี้เป็นท่าที่ช่วยเรื่องการกระตุ้นระบบหมุนเวียนโลหิตและระบบย่อยอาหาร ให้กลายเป็นคนที่กินง่ายถ่ายคล่องมากขึ้น รวมทั้งช่วยลดระดับความเครียดที่เป็นภัยเงียบทำลายสุขภาพและเป็นตัวการร้ายที่ทำให้หน้าแก่เร็ว แค่ฝึกท่านี้เป็นประจำก็จะช่วยทั้งแก้ปัญหาสุขภาพและเสริมความสวยความงามของผิวพรรณแบบครบครันในท่าเดียวเลย

【 วิธีฝึก ​】
   (1) สิ่งแรกที่ต้องทำคือการนอนหงายลงบนเสื่อโยคะ พร้อมกับงอเข่าและวางฝ่าเท้าแนบพื้น โดยให้ส้นเท้าวางอยู่ในตำแหน่งตรงกันกับหัวเข่า ส่วนแขนทั้งสองข้างวางไว้ข้างลำตัว
   (2) หายใจเข้าลึกๆ ออกแรงกดฝ่าเท้าแล้วยกสะโพกขึ้นด้านบน ใช้ฝ่าเท้าและหัวไหล่ยันพื้นเอาไว้
   (3) ค้างท่านี้ไว้ประมาณ 8 ลมหายใจเข้า - ออก แล้วคลายท่า

   

❹ โยคะท่าสิงโต

image_1051986
- ที่มารูป: i.pinimg.com

โยคะท่าที่ผ่านมาอาจช่วยเรื่องการเสริมสร้างความแข็งแรง และกระตุ้นการทำงานของระบบต่างๆ ภายในร่างกาย แต่สำหรับ “ ท่าสิงโต ” เป็นท่าที่เน้นช่วยกระตุ้นให้ระบบไหลเวียนโลหิต ทำให้เลือดไหลเวียนไปยังใบหน้าได้ดีขึ้น ส่งผลให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่งสดใสและช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น นอกจากนี้การฝึกโยคะท่าสิงโตยังช่วยกระตุ้นเส้นประสาทตาให้การมองเห็นดีขึ้นด้วยนะ เพราะฉะนั้นถ้าอยากจะเสริมสร้างความแข็งแรงและบำรุงผิวพรรณไปพร้อมๆ กันก็ไม่ควรพลาดท่าโยคะนี้เด็ดขาดเลย

【 วิธีฝึก ​】
   (1) สเต็ปแรกให้นั่งคุกเข่าลงบนพื้นแล้วไขว้ขา โดยให้ข้อเท้าขวาวางพาดด้านหลังของข้อเท้าซ้าย ปลายเท้าชี้ออกไปด้านนอก และวางก้นไว้บนส้นเท้า
   (2) หงายฝ่ามือขึ้น วางสันมือชิดกัน แล้วกางฝ่ามือแนบพื้นโดยที่ปลายนิ้วชี้เข้าหาลำตัว พร้อมยืดคอและกระดูกสันหลังขึ้นไปทางเพดาน
   (3) หายใจเข้าทางปาก อ้าปากแล้วแลบลิ้นออกมา จากนั้นก็หายใจออกผ่านทางปาก พร้อมกับส่งเสียง “ ฮาาา... ” ยาวๆ คล้ายเสียงสิงโตคำราม แล้วคลายท่า

   

❺ โยคะท่าคันศร

image_1051987
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ตามมาฝึกโยคะท่าง่ายๆ กันต่อกับ “ ท่าคันศร ” เลยดีกว่าค่ะ ต้องขอบอกเลยนะว่าส่วนใหญ่แล้วการฝึกโยคะแต่ละท่า ก็จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงและให้ประโยชน์ดีๆ ต่อร่างกายหลายอย่างภายในท่าเดียว อย่างท่าคันศรก็เป็นท่าโยคะที่ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารให้ทำงานดีขึ้น พร้อมช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย ปรับระดับฮอร์โมนให้มีความสมดุล แล้วยังช่วยลดอาการปวดหลังที่มีสาเหตุเกิดจากการนั่งผิดท่าได้อีกต่างหาก พอฝึกเป็นประจำก็จะช่วยให้สุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอกเลยทีเดียว

【 วิธีฝึก ​】
   (1) เริ่มต้นด้วยการนอนคว่ำตัวลงบนเสื่อโยคะ
   (2) ค่อยงอขาขึ้นด้านบนแล้วใช้มือจับข้อเท้าทั้งสองข้างเอาไว้
   (3) ออกแรงดึงข้อเท้าเพื่อให้ต้นขาและหน้าอกลอยเหนือพื้น แล้วทิ้งน้ำหนักตัวลงบนหน้าท้อง
   (4) ค้างท่านี้ไว้ประมาณ 30 วินาที แล้วค่อยๆ คลายท่า

   

❻ โยคะท่าต้นไม้

image_1051988
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าพูดถึงท่าโยคะสุดเบสิคที่ช่วยปรับสมดุลและสร้างความมั่นคงให้กับร่างกายได้ดีมากๆ ก็ต้องเป็น “ ท่าต้นไม้ ” เท่านั้นเลยค่ะ โดยการฝึกท่าต้นไม้เป็นประจำก็จะส่งผลดีต่อทั้งร่างกายและจิตใจ เพราะเป็นท่าโยคะที่ได้บริหารกล้ามเนื้อบริเวณกระดูกสันหลัง ต้นขา น่อง และข้อเท้า ให้แข็งแรงและมีความยืดหยุ่นมากขึ้น รวมทั้งช่วยทำให้จิตใจสงบและสมาธิดีขึ้นกว่าเดิมด้วยนะ

【 วิธีฝึก ​】
   (1) เริ่มด้วยการยืนตรง ปล่อยแขนไว้ข้างลำตัว
   (2) งอเข่าขวาเล็กน้อยแล้วยกเท้าขวามาวางแนบต้นขาซ้าย โดยที่ขาซ้ายยืดตรงและรับน้ำหนักตัวเอาไว้
   (3) ประสานมือสองข้างด้วยกันในท่าพนมมือ แล้วค่อยๆ ยกมือทั้งสองข้างขึ้นเหนือศีรษะ
   (4) หายใจเข้า - ออกยาวๆ สายตามองตรงไปไกลๆ เพื่อรักษาสมดุลของร่างกาย
   (5) ค่อยๆ ลดระดับมือทั้งสองข้างลงมา วางเท้าขวาลงกับพื้น แล้วสลับไปทำแบบเดียวกันกับอีกฝั่ง

   

❼ โยคะท่าเก้าอี้

image_1051989
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ปิดท้ายด้วยท่าโยคะแบบง่ายๆ ที่สามารถทำตามได้ทุกเพศทุกวัยอย่าง “ ท่าเก้าอี้ ” เลยละกันค่ะ ถึงแม้ว่าจะมีชื่อว่าท่าเก้าอี้ แต่ก็เป็นท่าโยคะที่ไม่ต้องมีอุปกรณ์เสริมใดๆ เลยสักชิ้นเดียว เพียงแค่เลียนแบบท่าทางย่อตัวคล้ายๆ กับเวลาจะนั่งลงบนเก้าอี้นั่นเอง โดยการฝึกโยคะท่านี้เป็นประจำก็จะช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจและระบบย่อยอาหารให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งช่วยยืดกล้ามเนื้อบริเวณหลังและปรับท่าทางให้ดูดีขึ้นกว่าเดิม เลยเป็นท่าโยคะที่ช่วยเสริมสุขภาพและบุคลิกภาพไปพร้อมกัน

【 วิธีฝึก ​】
   (1) ท่านี้ให้เริ่มต้นด้วยการยืนตรง วางเท้าให้ห่างกันเล็กน้อย
   (2) ยืดแขนทั้งสองข้างขึ้นด้านบน จากนั้นค่อยๆ งอเข่าทั้งสองข้าง และย่อตัวลงเล็กน้อยคล้ายๆ กับกำลังจะนั่งลงบนเก้าอี้ ( ล่องหน )
   (3) ค้างท่านี้ไว้ประมาณ 30 วินาที แล้วยืดตัวขึ้นเพื่อคลายท่า

   

.⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆

แล้วทั้งหมดนี้ก็คือ ท่าโยคะ “ ต่อต้านความแก่ ” ที่เราหยิบมาแชร์ให้ได้ลองนำไปฝึกกันวันนี้ทั้ง 7 ท่าค่ะ หากสาวๆ คนไหนที่ยังไม่รู้ว่าจะทำกิจกรรมอะไรในวันแม่ปีนี้ ก็ลองชวนคุณแม่ลุกขึ้นมาฝึกโยคะไปพร้อมกันดูสิคะ เพราะการฝึกโยคะจะช่วยให้ได้ขยับตัวเพื่อบริหารกล้ามเนื้อ แบบที่ไม่ต้องออกแรงเหนื่อยหนักเท่ากับการออกกำลังกาย แต่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงและเพิ่มความยืดหยุ่นให้ส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ดีมากๆ แถมยังช่วยคลายเครียดให้จิตใจรู้สึกสงบและเพิ่มพลังความสวยให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่งสดใสขึ้นกว่าเดิมอีกต่างหาก คอนเฟิร์มเลยว่าเป็นกิจกรรมที่ดีต่อสุขภาพสุดๆ ไปเลย

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @

เว็บไซต์ของเราได้มีการให้ความสำคัญกับข้อมูลของสมาชิกตามกฏหมาย คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล โดยสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

รับทราบ