4 ข้อควรรู้ ก่อนเลือกเปิดบัญชีเงินฝาก

4 ข้อควรรู้ ก่อนเลือกเปิดบัญชีเงินฝาก

รู้หรือไม่!? บัญชีเงินฝากไม่ได้มีแค่เรื่องดอกเบี้ย แต่ยังมีเรื่องอื่นๆ อีกที่พวกเราน่าจะต้องรู้ไว้ ดังนั้นก่อนที่จะตัดสินใจเลือกสักบัญชีควรพิจารณาอะไรบ้าง มาอ่านในบทความนี้กันเลย

19 August 2021
SistaCafe
19 August 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

image_1052734

หลายคนที่กำลังมองหาบัญชีเงินฝากดอกเบี้ยสูงในยุคที่ดอกเบี้ยต่ำ แต่รู้หรือไม่ว่าบัญชีเงินฝากไม่ได้มีแค่เรื่องดอกเบี้ย แต่ยังมีเรื่องอื่นๆ อีกมากมายที่เราน่าจะต้องรู้ไว้ ดังนั้นก่อนที่จะตัดสินใจเลือกสักบัญชีควรพิจารณาอะไรบ้างนั้น มาติดตามกันได้ในบทความนี้

------------------------------------------------

1. ดอกเบี้ยสูงจริงหรือแค่เรียกแขก

แน่นอนว่าตัวเลขดอกเบี้ยเงินฝากสูงๆ ย่อมทำให้เราตาลุกวาวได้ ซึ่งในความเป็นจริงหากได้อ่านเงื่อนไขลึกๆ เช่น บัญชีเงินฝากนั้นมีวิธีการคิดดอกเบี้ยเป็นแบบขั้นบันได เมื่อลองเอาเงินที่ต้องการฝากมาคำนวณดอกเบี้ยจะพบว่าค่าเฉลี่ยที่ได้มาแล้วไม่ได้สูงอย่างที่คิด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับจำนวนที่ฝากด้วย ดังนั้นเราควรศึกษาว่าธนาคารแต่ละแห่งมีวิธีการคำนวณดอกเบี้ยแบบไหน มีความถี่ในการจ่ายดอกเบี้ยอย่างไร

2. เงื่อนไขจุกจิกในการฝากเงิน

เงินฝากที่อัตราดอกเบี้ยสูงกว่าบัญชีเงินฝากปกติ ในบางครั้งอาจจะมาพร้อมกับเงื่อนไขที่แอบแฝงเช่น จำนวนขั้นต่ำในการฝากเงินเพิ่มขึ้นในเดือนถัดไป หรือต้องซื้อประกันพ่วงด้วยถึงจะได้รับอัตราดอกเบี้ยสูง ดังนั้น ก่อนตัดสินใจเลือกเงินฝากควรศึกษาเงื่อนไขให้เข้าใจก่อนเลือกบัญชีที่จะฝากเงิน

3. ค่าธรรมเนียมฟรีหรือจ่าย

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

ปิงปิงบิวตี้ล๊อคเกอร์ขอเสนอ : มาส์กหน้าแห่งอนาคต? แบบLED 7สีไปเลยแม๊

ผิวหน้า
0
4
7.5K

ใหม่! Etude Fixing Tint Bar ลิปไม่ติดแมสก์ เบาสบายปาก

ปาก
13
10
7.7K

เงินฝากแต่ละประเภทจะมีค่าธรรมเนียมที่แตกต่างกันซึ่งเราควรศึกษาเงื่อนไขก่อนเลือกเปิดบัญชี เช่น ค่าธรรมเนียมการรักษาบัญชีหากเรามีจำนวนเงินไม่ถึงขั้นต่ำตามที่ธนาคารกำหนด หรือบัญชีไม่มีความเคลื่อนไหว ค่าธรรมเนียมกรณีเบิก/ถอนเงินเกินจำนวนครั้งที่ธนาคารกำหนด ค่าธรรมเนียมถอนเงินออกก่อนครบกำหนดเวลา ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นบัญชีเงินฝากประจำ หรือจะเป็นค่าธรรมเนียมอื่นๆ เช่น การโอนเงิน การขอ Statement เป็นต้น

4. ดอกเบี้ยเงินฝากต้องเสียภาษี

อีกเรื่องที่สำคัญที่บางคนอาจจะไม่ทราบ ก็คือดอกเบี้ยที่เราได้รับจากบัญชีเงินฝากต้องถูกหักภาษี ณ ที่จ่าย 15% โดยมีลักษณะแตกต่างกันไปตามประเภทของเงินฝาก ดังนี้

เงินฝากประจำ นั้นจะถูกหักภาษี ณ ที่จ่าย 15% ต่อปีเสมอยกเว้นเปิดเป็นบัญชีเงินฝากประจำสำหรับผู้ที่อายุครบ 55 ปี และเงินฝากประจำปลอดภาษี

เงินฝากออมทรัพย์ ทั้งมีสมุดคู่ฝาก หรือไม่มีสมุดคู่ฝาก ( เงินฝากออมทรัพย์ออนไลน์ ) จะมีเงื่อนไขของการจ่ายภาษีจากดอกเบี้ยที่เหมือนกัน คือ

     o ดอกเบี้ยไม่ถึง 20,000 บาทต่อปี เราจะได้รับสิทธิไม่เสียภาษีหัก ณ ที่จ่าย 15% หากยอมให้ธนาคารส่งข้อมูลให้กรมสรรพากรตามปกติ แต่ถ้าไม่ยินยอมให้ส่งข้อมูล ก็จะถูกหักภาษี ณ ที่จ่ายไว้ 15% ทันที

     o ดอกเบี้ยเกิน 20,000 บาทต่อปี การส่งหรือไม่ส่งข้อมูลก็จะถูกหักภาษี 15% อยู่ดี เพราะเป็นจำนวนเงินที่ไม่ได้รับสิทธิยกเว้นภาษีเงินได้


สุดท้ายการฝากเงิน ถ้าจะรู้แค่บัญชีไหนที่ให้ดอกเบี้ยสูงคงไม่ใช่วิธีเลือกฝากเงินที่ถูกต้อง ทั้ง 4 ข้อนี้จะช่วยในการพิจารณาบัญชีเงินฝากที่ให้อัตราผลตอบแทนโดยรวมสูงสุด และเราควรศึกษาหาข้อมูลเงื่อนไขของแต่ละบัญชีเพื่อมาเปรียบเทียบกันจากเว็บไซต์ของธนาคารต่างๆ  สำหรับใครที่กำลังมองหาเงินฝากดอกเบี้ยสูง มีอยู่จริง เงื่อนไขไม่จุกจิก เราขอแนะนำ KKP Savvy ที่ให้ดอกเบี้ยสูงสุด 1.6% ต่อปี* เปิดง่ายผ่านแอป KKP Mobile คลิกเลย

*อัตราดอกเบี้ยและเงื่อนไขเป็นไปตามที่ธนาคารกำหนด
หมายเหตุ: การเปิดบัญชี KKP Savvy นี้อยู่ภายใต้โครงการ Regulatory Sandbox ของธนาคารแห่งประเทศไทย


อ่านคอนเทนต์ทางด้านการเงิน การลงทุนดีๆ จากผู้เชี่ยวชาญได้ที่ KKP Advice Center คลิก  https://kkpadvicecenter.kiatnakin.co.th/th/home

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @