ปั้นหุ่นสวยไม่สำเร็จสักที! 7 สาเหตุที่ทำให้ “ เหนื่อยง่าย ” ระหว่างออกกำลังกาย หมดแรงจนต้องหยุดกลางคัน

ปั้นหุ่นสวยไม่สำเร็จสักที! 7 สาเหตุที่ทำให้ “ เหนื่อยง่าย ” ระหว่างออกกำลังกาย หมดแรงจนต้องหยุดกลางคัน

เคยเป็นมั้ยคะ… พอเริ่มต้นออกกำลังกายได้แค่ไม่กี่นาที ก็รู้สึกเหนื่อยง่าย หายใจไม่ทัน จนต้องหยุดกลางคันตลอด ใครเจอกับปัญหานี้อยู่ก็ต้องลองเช็ก 7 สาเหตุที่ทำให้ “ เหนื่อยง่าย ” ระหว่างออกกำลังกาย ที่เราลิสต์มาฝากกันด่วนๆ เลย

22 August 2021
Pearrisa
22 August 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

ฮัลโหลววว ขอเสียงสาวซิสสายเฮลท์ตี้หน่อยสิคะ ٩(●˙▿˙●)۶

image_1052779
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ช่วงนี้ที่ต้อง WFH ทำงานที่บ้าน เรียนออนไลน์ หรือใช้ชีวิตติดบ้านมากขึ้นกว่าเดิม นอกจากจะทำให้รู้สึกเบื่อๆ เซ็งๆ กับสภาพแวดล้อมเดิมๆ แล้วเนี่ย ยังอาจทำให้น้ำหนักตัวดีดพุ่งสูงขึ้นจนน่าตกใจ เพราะวันๆ เอาแต่กิน นอน นั่งวนลูปเดิมซ้ำๆ ไม่ค่อยได้ขยับตัวไปมาสักเท่าไหร่ หลายคนเลยหันมาออกกำลังกายเพื่อสลายไขมันย้วยๆ ที่เกาะตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย และเรียนคืนหุ่นสวยเฟิร์มกลับมาอีกครั้ง

แต่!!! เราเชื่อว่าคนที่เพิ่งเริ่มต้นออกกำลังกายใหม่ๆ ต้องเคยเจอ หรือกำลังเจอกับปัญหาออกกำลังกายได้ไม่นานก็รู้สึกเหนื่อยจนหอบแฮ่กๆ ทั้งที่ไม่ได้ออกกำลังกายด้วยท่ายากๆ หรือต้องออกแรงมากมายอะไร วันนี้เราเลยรวบรวม 7 สาเหตุที่ทำให้ “ เหนื่อยง่าย ” ระหว่างออกกำลังกาย มาให้ลองเช็กกัน เผื่อสาวซิสคนไหนเผลอทำตามที่เราบอกไป จะได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองใหม่ได้ทันไงละ

┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈

   

❶ นอนน้อย / พักผ่อนไม่เต็มที่

image_1052780
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

รีวิวครีมกันแดดกันสิว ต้อง ✨Charcoalogy✨
ผิวหน้า
5
3
6.4K
รีวิว Corthe Moisture-RX Recharging ไอเท็มผิวดีแบบไอดอลเกาหลีที่คุณไม่ควรพลาด!!
ผิวหน้า
15
8
6.4K
ใหม่! Etude Fixing Tint Bar ลิปไม่ติดแมสก์ เบาสบายปาก
ปาก
13
10
6.5K

บางคนอาจเป็นคนหลับง่าย ไม่ว่าจะเป็นเวลาไหนๆ ก็รู้สึกง่วงและแอบงีบได้ตลอด ในขณะที่หลายคนกลับมีปัญหานอนไม่หลับ หรือกว่าจะข่มตาให้หลับลงได้ในแต่ละคืนช่างเป็นเรื่องยากเย็น แล้วการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอก็ถือเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า และไม่กระปรี้กระเปร่า แถมยังส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายในหลายๆ ด้านอีกด้วยนะ เพราะหากพักผ่อนไม่เพียงพอก็จะทำให้ระบบเมตาบอลิซึมทำงานช้าลง ซึ่งระบบเมตาบอลิซึมมีความเกี่ยวข้องกับหัวใจ สมอง การไหลเวียนโลหิต และอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย เพราะฉะนั้นถ้าอยากมีเรี่ยวแรงลุกขึ้นมาทำกิจกรรมในแต่ละวัน หรือออกกำลังกายได้แบบไม่รู้สึกเหนื่อยง่าย ก็ควรนอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่ทุกวันเลย

   

❷ ยิ่งดื่มน้ำน้อยก็ยิ่งทำให้รู้สึกเหนื่อยง่ายขึ้น

image_1052781
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขอถามหน่อยสิคะว่าในแต่ละวันสาวๆ ดื่มน้ำกันกี่แก้วเอ่ย??? บางคนอาจดื่มน้ำเปล่าวันละหลายลิตร และบางคนอาจเป็นพวกดื่มน้ำน้อยหรือไม่ค่อยชอบดื่มน้ำเปล่าสักเท่าไหร่… แล้วถ้ารู้ตัวว่าตัวเองติดนิสัยดื่มน้ำเปล่าน้อย ไม่แน่ว่านี่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้รู้สึกเหนื่อยง่ายเวลาออกกำลังกายก็เป็นได้นะ เพราะหากร่างกายได้รับน้ำน้อยเกินกว่าความต้องการก็อาจทำให้เกิดภาวะขาดน้ำ จนหัวใจทำงานหนักขึ้นและเลือดข้นขึ้นกว่าเดิม ส่งผลให้รู้สึกเหนื่อยง่ายและไม่มีเรี่ยวแรง แล้วยิ่งเวลาที่ออกกำลังกายร่ายกายก็จะสูญเสียน้ำผ่านเหงื่อที่ซึมออกจากผิว ถ้าดื่มน้ำไม่มากพอก็จะยิ่งรู้สึกกระหายน้ำและหมดแรงเร็วขึ้นด้วย

   

❸ ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ

image_1052782
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขนาดรถยนต์ยังต้องเติมน้ำมันเพื่อให้สามารถเคลื่อนที่ต่อไปได้ ไม่ต่างอะไรจากร่างกายของคนเราที่ต้องการอาหารมาเติมพลังงานให้มีแรงทำกิจกรรมต่างๆ ในแต่ละวันด้วยเหมือนกัน แต่ถ้าสาวๆ รับประทานอาหารในปริมาณน้อยจนเกินไป หรือไม่ได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน ก็อาจทำให้ไม่มีเรี่ยวแรงลุกขึ้นมาออกกำลังกาย หรือออกกำลังกายได้แค่ไม่นานก็รู้สึกเหนื่อยง่ายกว่าปกติ แล้วสารอาหารที่สำคัญที่สุดและคนออกกำลังกายจะขาดไปไม่ได้เด็ดขาดเลยก็คือ “ คาร์โบไฮเดรต ” ที่ได้จากอาหารประเภทขนมปัง ซีเรียล พาสต้า ข้าว และผักผลไม้บ้างชนิด เพราะร่างกายจะดึงอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตที่รับประทานเข้าไปให้กลายเป็นพลังงาน และช่วยให้มีแรงออกกำลังกายได้นานขึ้นกว่าเดิมด้วยนะ

   

❹ ออกกำลังกายสเต็ปเดิมซ้ำๆ เหมือนกันทุกวัน

image_1052783
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มีใครเป็นเหมือนกันบ้างรึเปล่าคะ… พอต้องออกกำลังกายแบบเดิมซ้ำๆ หรือใช้สเต็ปออกกำลังกายด้วยท่าเดิมแบบเดียวกันทุกวัน มันก็แอบรู้สึกเบื่อหน่าย ไม่อยากทำ แถมยังรู้สึกเหนื่อยง่ายทั้งๆ ที่เพิ่งเริ่มต้นออกกำลังกายไปได้แค่ไม่กี่ท่าเท่านั้น ซึ่งการออกกำลังกายด้วยท่าทางหรือสเต็ปเดิมๆ เหมือนกันทุกๆ วัน ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้หลายคนรู้สึกว่าการออกกำลังกายมันเป็นเรื่องน่าเบื่อ ไร้แรงจูงใจ แล้วถอดใจเลิกออกกำลังกายกลางคันอยู่บ่อยๆ เราเลยอยากแนะนำให้ลองปรับเปลี่ยนรูปแบบการออกกำลังกายให้หลากหลายขึ้น เพื่อช่วยให้รู้สึกสนุกสนานไปกับการได้ลองฝึกท่าทางใหม่ๆ จนแทบลืมความเหนื่อยไปเลย

   

❺ ออกกำลังกายหนักจนเกินไป

image_1052784
- ที่มารูป: data.whicdn.com

สาวซิสต้องท่องจำให้ขึ้นใจไว้เลยนะว่าอะไรที่มากไปก็ไม่ดี น้อยไปก็ไม่ดี ทุกอย่างควรต้องมีความพอดี ไม่เว้นแม้แต่เรื่องของการออกกำลังกายก็เช่นกัน หากไม่ออกกำลังกายเลยก็อาจทำให้ร่างกายอ่อนแอ กล้ามเนื้อไม่แข็งแรง หรือมีไขมันส่วนเกินสะสมตามร่างกายได้ แต่ถ้าออกกำลังกายหนักจนเกินไป ก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายและทำให้รู้สึกเหนื่อยจนเกินไปได้เหมือนกัน เพราะการโหมออกกำลังกายอย่างหนักจะส่งผลให้ระบบต่างๆ ภายในร่างกายทำงานหนักขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า ที่สำคัญยังเสี่ยงเกิดอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อและกระดูกอีกต่างหากนะ ทางที่ดีคนที่เพิ่งเริ่มต้นใหม่ๆ ก็ควรเลือกรูปแบบการออกกำลังกายให้เหมาะกับสภาพร่างกายของตัวเองเพื่อความปลอดภัยค่ะ

   

❻ อดมื้อเช้าเป็นประจำทุกวัน

image_1052785
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถึงแม้ว่าสาวซิสจะอยากไดเอทลดน้ำหนักแบบติดสปีดขนาดไหน ก็อย่าได้คิดที่จะอดอาหารเชียวนะ! โดยเฉพาะมื้อเช้าที่เรียกได้ว่าเป็นอาหารมื้อที่มีความสำคัญมากที่สุด เพราะช่วงเวลากลางคืนที่นอนหลับฝันหวาน ร่างกายของเราไม่ได้รับอาหารมาตลอดทั้งคืน ถ้าหลังจากที่ตื่นนอนแล้วไม่ได้รับประทานมื้อเช้าก็จะทำให้ไม่มีพลังงานและไร้เรี่ยวแรงสำหรับทำกิจกรรมต่างๆ ด้วย ดังนั้น แนะนำว่าควรรับประทานอาหารมื้อเช้าที่มีสารอาหารครบถ้วนเป็นประจำทุกวัน จะได้ช่วยให้รู้สึกอิ่มท้องและเติมพลังให้ร่างกายพร้อยลุยงานตลอดทั้งวัน รวมทั้งช่วยให้มีแรงออกกำลังกายเพิ่มความฟิตแอนด์เฟิร์มได้นานขึ้นด้วยนะ

   

❼ ไม่มีเวลาหยุดพักเพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นฟูตัวเอง

image_1052787
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เคยได้ยินประโยคที่คนชอบพูดกันบ่อยๆ ว่า “ ถ้าเหนื่อยนักก็พักบ้าง ” รึเปล่าคะ??? การที่สาวๆ ตั้งหน้าตั้งตาออกกำลังกาย ไม่ว่าจะด้วยวิธีการวิ่ง เต้นแอโรบิค คาร์ดิโอ เล่นเวท ฯลฯ ก็อาจเกิดอาการเหนื่อยล้าขึ้นได้ แต่ในบางครั้งถ้าออกกำลังกายอย่างหนักจนปวดกล้ามเนื้ออย่างรุนแรง แล้วยังฝืนออกกำลังกายต่อทั้งๆ ที่ร่างกายไม่ไหว ก็อาจเสี่ยงเกิดการบาดเจ็บได้ง่ายๆ แถมยังทำให้รู้สึกว่าการออกกำลังกายเป็นเรื่องทรมาน จนไม่อยากทำมันอีกต่อไปและกลายเป็นออกกำลังกายได้ไม่นานด้วยนะ รู้แบบนี้แล้วก็ควรหาเวลาหยุดพักเพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นฟูกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง แล้วถ้าไม่อยากนั่งเฉยๆ ตลอดทั้งวัน ก็อาจแบ่งเวลาด้วยการออกกำลังกายแบบปกติ 5 วัน และเว้น 2 วันไว้สำหรับออกกำลังกายเบาๆ แทนก็ได้นะ

   

┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈

ซิสจ๋าาา หลังจากที่ได้อ่าน สาเหตุที่ทำให้ “ เหนื่อยง่าย ” ระหว่างออกกำลังกาย ที่เราลิสต์มาให้ได้ลองเช็กกันดูแล้ว สรุปว่าสาวๆ เผลอทำตามที่เราบอกไปทั้งหมดกี่ข้อกันแน่ล่ะ?! ต้องบอกเลยนะว่าพฤติกรรมบางอย่างที่เราเผลอทำจนติดเป็นนิสัย เช่น นอนดึก อดมื้อเช้า ดื่มน้ำน้อย รับประทานอาหารไม่มีประโยชน์ ฯลฯ รวมทั้งความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับการออกกำลังกาย ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้รู้สึกเหนื่อยง่าย ไม่มีแรง และทำให้ออกกำลังกายได้ไม่เต็มที่ด้วยนะ แต่ในเมื่อตอนนี้รู้ตัวแล้วก็ต้องรีบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองใหม่ โดยต้องเริ่มตั้งแต่การนอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่ รับประทานอาหารให้ครบถ้วน และเลือกรูปแบบการออกกำลังกายให้เหมาะกับตัวเอง เท่านี้ก็ช่วยให้การออกกำลังกายเป็นเรื่องง่ายขึ้นแล้ว

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @

เว็บไซต์ของเราได้มีการให้ความสำคัญกับข้อมูลของสมาชิกตามกฏหมาย คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล โดยสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

รับทราบ