profile: Pearrisa
Pearrisa
ติดตาม
icon 01 ก.ย. 2021
icon 37
icon 5.2K
เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว! 7 เคล็ดลับ “ ดูแลสุขภาพ ” ช่วงอากาศแปรปรวน ร่างกายแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย แถมอารมณ์แจ่มใสสุดๆ

เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว! 7 เคล็ดลับ “ ดูแลสุขภาพ ” ช่วงอากาศแปรปรวน ร่างกายแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย แถมอารมณ์แจ่มใสสุดๆ

ช่วงนี้ที่อากาศเปลี่ยนแปลงไวจนเดาใจไม่ถูก เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนตก ทำให้รู้สึกเหมือนจะไม่สบายอยู่บ่อยๆ ใครมีอาการนี้อยู่ก็รีบตามมาส่อง 7 เคล็ดลับ “ ดูแลสุขภาพ ” ช่วงอากาศแปรปรวน แล้วรีบทำตามทุกวันเลยนะ

เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

ฮัดชิ่ววว!!! ช่วงนี้จามบ่อยๆ ถี่ๆ จนรู้สึกเหนื่อยเลยค่ะซิส (≖﹏≖)

image_1053627
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ช่วงนี้ดูเหมือนว่าสถานการณ์โควิดก็ยังแพร่ระบาดหนัก แถมอากาศก็แปรปรวนเก่งจนเดาใจไม่ถูก #เคราะห์ซ้ำกรรมซัดไปอีก เพราะช่วงเช้าถึงเที่ยงก็แดดแรงเปรี้ยงและร้อนอบอ้าวมากๆ แต่พอตกบ่ายได้ไม่ทันไรก็เปลี่ยนมาฝนตกแรงแบบไม่เกรงใจใครหน้าไหนทั้งนั้น เลยไม่น่าแปลกใจที่หลายคนจะเกิดอาการร้อนๆ หนาวๆ และรู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัวเหมือนจะไม่สบายอยู่บ่อยๆ หรือแทบจะทุกวันเลยทีเดียว

วันนี้เราเลยจะขอชวนสาวซิสมาฟิตร่างกายสู้สภาพอากาศที่ไม่น่ารักด้วย 7 เคล็ดลับ “ ดูแลสุขภาพ ” ช่วงอากาศแปรปรวน ที่สามารถทำตามได้ง่ายมากๆ เลยนะ แค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างที่ไม่ดี ก็ช่วยเสริมให้ร่างกายแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย แถมยังช่วยให้อารมณ์แจ่มใสเบิกบานตลอดวันด้วย

⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹

   

➀ อยากสุขภาพดีต้องเริ่มที่นอนหลับให้เพียงพอ

image_1053628
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเชื่อว่าช่วงเวลาที่ต้อง Work from Home หรือเรียนออนไลน์อยู่ที่บ้าน ก็อาจทำให้ตารางชีวิตของหลายคนเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เมื่อก่อนตอนสถานการณ์ปกติก็อาจต้องรีบเข้านอนแต่หัวค่ำ เพราะต้องตื่นเช้าขึ้นมาเตรียมตัวก่อนออกไปทำงานหรือไปเรียน แต่ ณ เวลาปัจจุบันกลับติดนิสัยนอนดึกตื่นสาย หรือบางคนอาจชอบทำงานตอนกลางคืนและนอนเกือบเช้าแทบทุกวัน ซึ่งการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายต่ำลง จนเจ็บป่วยง่ายขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าเลยนะ

สาวๆ ที่อยากดูแลสุขภาพในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยจึงควร เข้านอนแต่หัวค่ำและนอนหลับให้ครบ 8 ชั่วโมง / วัน พอพักผ่อนเต็มที่ก็จะรู้สึกมีเรี่ยวแรง ลดความเครียด แล้วยังเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้นด้วย

  

➁ ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ ช่วยให้ร่างกายไม่ขาดน้ำ

image_1053629
- ที่มารูป: i.pinimg.com

บางคนเวลาอยากลุกขึ้นมาดูแลสุขภาพเพราะไม่อยากเจ็บป่วยง่ายในช่วงอากาศเปลี่ยน ก็มักจะหาซื้อวิตามินหรืออาหารเสริมราคาแพงๆ มากินบำรุงร่างกาย แต่ดันมองข้ามสิ่งใกล้ตัวที่สำคัญมากๆ อย่าง “ น้ำเปล่า ” ไปซะงั้น… ซึ่งเราขอเตือนเลยนะว่าการดื่มน้ำน้อยเกินไปในแต่ละวัน นอกจากจะรู้สึกกระหายและคอแห้งเหมือนอยู่ท่ามกลางทะเลทรายแล้ว มันยังส่งผลเสียต่อสุขภาพและผิวพรรณหลายด้านเลยนะ

โดยเฉพาะในช่วงอากาศแปรปรวนที่เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว เดี๋ยวชื้นสลับกันไป ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสที่จะเกิดภาวะขาดน้ำขึ้นมาได้ ส่งผลให้ร่างกายอ่อนแอและเจ็บป่วยง่ายขึ้นด้วยนะ เราเลยอยากแนะนำให้สาวซิสตั้งกฎเหล็กกับตัวเองไว้เลยว่า ต้องดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว และให้ใช้วิธีค่อยๆ จิบน้ำตลอดทั้งวันแทนการดื่มรวดเดียวหมดขวด แต่ถ้าใครเป็นคนที่ไม่ชอบดื่มน้ำเปล่า ก็อาจลองบีบมะนาวหรือหั่นผลไม้เป็นชิ้นเล็กๆ ผสมในน้ำเปล่า เพื่อช่วยเพิ่มรสชาติและเติมความสดชื่นไปอีกขั้นก็ได้

  

➂ อย่าเอาแต่นั่งๆ นอนๆ ลุกขึ้นมาขยับร่างกายบ้าง

image_1053630
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อ๊ะๆ ระหว่างที่กำลังอ่านบทความนี้มีใครกำลังนอนแผ่อยู่บนเตียง หรือสิงตัวอยู่ในโซฟาบ้างมั้ยเอ่ย??? รู้รึเปล่าว่าการนั่งอยู่ท่าเดิมเป็นเวลานานๆ หรือนิสัยขี้เกียจออกกำลังกาย ถือพฤติกรรมที่บ่อนทำลายสุขภาพแบบไม่รู้ตัว เพราะหากไม่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็อาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดสารพัดปัญหาสุขภาพตามมา ไม่ว่าจะเป็นโรคอ้วน อ่อนเพลียง่าย กระดูกและข้อไม่แข็งแรง หงุดหงิดง่าย ฯลฯ แล้วพอเกิดปัญหาสุขภาพใดๆ ขึ้นก็ตาม ก็จะทำให้ร่างกายอ่อนแอและเจ็บป่วยง่ายกว่าเดิม

แบบนี้สาวๆ จึงควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองใหม่ อย่าเอาแต่นั่งๆ นอนๆ ตลอดทั้งวัน แล้วลุกขึ้นมา ออกกำลังกาย 3 - 4 วัน / สัปดาห์ และออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาที / วัน จะดีกว่านะ โดยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงและเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ที่สำคัญระหว่างออกกำลังกายยังมีการหลั่ง “ สารเอ็นดอร์ฟิน ” ออกมาช่วยลดความเครียดและทำให้อารมณ์ดีขึ้นด้วย

  

➃ หยุดตามใจปากแล้วเลือกกินอาหารดีมีประโยชน์

image_1053631
- ที่มารูป: i.pinimg.com

“ อาหารการกิน ” เรียกได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ที่คนอยากสุขภาพดีต้องใส่ใจให้มากๆ เลยนะ เพราะอาหารทุกอย่างที่ตักเข้าปากล้วนส่งผลต่อร่างกายทั้งนั้น ถ้าชอบตามใจปากกินแต่ของอร่อยที่ไม่มีประโยชน์ ก็อาจทำให้น้ำหนักตัวพุ่งสูงขึ้นได้ หรือเป็นสาเหตุให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ตามมาอีกเพียบเลย

แล้วยิ่งในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวร้อนจัดเพราะแดดออกแรงเปรี้ยง เดี๋ยวหนาวจนขนลุกซู่เพราะฝนตกหนัก ก็ยิ่งทำให้ร่างกายอ่อนแอและอาจเป็นหวัดได้ง่ายขึ้น จึงควร เลือกกินอาหารดีๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างผัก ผลไม้ และอาหารโปรตีนสูงให้มากขึ้น เพราะเมนูเหล่านี้จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน และช่วยเติมพลังให้ร่างกายรู้สึกมีเรี่ยวแรง พร้อมสู้กับทุกสถานการณ์และทุกสภาพอากาศเลยนั่นเอง

  

➄ หมั่นรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ

image_1053632
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ณ จุดๆ นี้ที่โรคระบาดก็น่ากลัว แถมอากาศยังแปรปรวนเก่งไปอีก สาวซิสเลยต้องตั้งการ์ดให้สูงขึ้นกว่าเดิม และหมั่นรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เพราะ สุขอนามัยที่ดีจะช่วยเสริมให้สุขภาพกายแข็งแรง ป้องกันโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ และช่วยให้ไม่เจ็บป่วยออดๆ แอดๆ บ่อยด้วยนะ

ซึ่งการรักษาความสะอาดเพื่อสุขอนามัยที่ดีแบบง่ายๆ ก็เริ่มตั้งแต่การอาบน้ำวันละ 2 ครั้ง หรือถ้าออกไปทำธุระข้างนอก พอกลับมาถึงบ้านแล้วก็ควรรีบอาบน้ำ + สระผมทันที เพื่อชำระล้างเชื้อไวรัสและเชื้อโรคออกไปจากร่างกาย, หมั่นล้างมือบ่อยๆ หลังจากหยิบจับสิ่งของต่างๆ, ล้างมือก่อนกินอาหารทุกครั้ง และควรใช้ช้อนส้อมตักอาหารเข้าปากแทนการใช้มือ, กินอาหารปรุงสุกสดใหม่ ฯลฯ รับรองว่านิสัยรักความสะอาดเหล่านี้ จะช่วยเสริมให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้นได้แน่นอน

  

➅ แต่งตัวให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ

image_1053633
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยอย่างตอนนี้ ถ้าสาวๆ อยากดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ไม่ป่วยง่าย ไม่เป็นหวัด ก็ต้องรู้จักปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศ อย่างเรื่องของ “ การแต่งตัว ” ก็ต้อง เลือกสวมใส่เสื้อผ้าให้เหมาะสมกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนไป ด้วยเหมือนกันนะ

อย่างช่วงเวลาที่อากาศเปลี่ยนแปลงไป จากที่เคยแดดออกจ้าและอุณหภูมิสูงมากๆ จนเหงื่อไหลท่วมตัว กลายมาเป็นครึ้มฟ้าครึ้มฝนและอากาศเย็นลง ก็ควรหยิบเสื้อกันหนาว กางเกงขายาว หรือเสื้อผ้าที่มีเนื้อผ้าหนาๆ มาใส่ จะได้ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกาย และป้องกันไม่ให้เป็นหวัดหรือภูมิแพ้กำเริบด้วย

  

➆ เติมวิตามินซีให้ร่างกายเพื่อต่อสู้กับหวัด

image_1053634
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ใครที่เป็นคนรักสุขภาพตัวจริงเสียงจริง ก็คงจะรู้จักและคุ้นเคยกับ “ วิตามินซี ” กันอยู่แล้วแน่ๆ เลย เพราะวิตามินซีขึ้นชื่อทั้งเรื่องการช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง บำรุงผิวพรรณให้ดูเปล่งปลั่งกระจ่างใส แล้วยังมีส่วนช่วยลดความรุนแรงของอาการป่วยให้หายเร็วขึ้นด้วย

เพราะฉะนั้นช่วงที่อากาศแปรปรวนและเปลี่ยนแปลงเก่งแบบนี้ สาวซิสเลยต้อง หมั่นเติมวิตามินซีให้ร่างกาย เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมสู้กับไข้หวัดและอาการเจ็บป่วยต่างๆ โดยอาจใช้วิธีเลือกกินผักผลไม้ที่อุดมด้วยวิตามินซีสูง เช่น ส้ม, สตรอว์เบอร์รี, ฝรั่ง, บรอกโคลี, ผักคะน้า, ผักปวยเล้ง ฯลฯ หรือถ้าไม่มีเวลาออกไปหาซื้อผักผลไม้และต้องการความสะดวกขึ้นอีกสักนิด ก็อาจหาซื้อวิตามินซีชนิดแคปซูล / วิตามินซีแบบผงชงละลายน้ำ มาเป็นตัวช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันอีกแรงก็ได้นะ

  

⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹

เห็นมั้ยล่ะคะว่าแค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่าง ก็ช่วยเสริมให้ร่างกายสตรองพร้อมสู้ทุกสภาพอากาศได้ หากใครที่ชอบเป็นหวัดหรือไอ / จามทุกครั้งเวลาอากาศเปลี่ยน ก็ต้องนำ เคล็ดลับ “ ดูแลสุขภาพ ” ช่วงอากาศแปรปรวน ที่เรารวบรวมมาแชร์กันวันนี้ทั้ง 7 ข้อไปลองทำตามดู โดยเริ่มตั้งแต่การนอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่, ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ ในแต่ละวัน, ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ, รักษาความสะอาดตลอดเวลา, แต่งตัวให้เหมาะกับสภาพอากาศ และเลือกกินอาหารดีมีประโยชน์มากขึ้น หากทำสิ่งเหล่านี้เป็นประจำทุกวันก็จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรง และป้องกันไม่ให้เจ็บป่วยง่ายๆ ได้แล้ว ୧ʕ•̀ᴥ•́ʔ୨

  

บทความที่เกี่ยวข้อง