กินแป้งคือมันดีอะ! คาร์โบไฮเดรตนั้นมีประโยชน์

กินแป้งคือมันดีอะ! คาร์โบไฮเดรตนั้นมีประโยชน์

ความสำคัญของการกินอาหารประเภทแป้ง

15 June 2015
Mollacake
15 June 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

ทั้งพ่อแม่ เพื่อนๆ ครูที่โรงเรียน หนังสือ นิตยสารลดความอ้วนเล่มไหนก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า “อย่ากินแป้งเยอะสิ! เดี๋ยวก็อ้วนหรอก” “จะลดความอ้วนต้องงดข้าวเย็นสิ” “แป้งน่ะ ยิ่งกินน้อยได้ยิ่งดี” แท้ที่จริงแล้วผิดทั้งหมดค่ะคุณผู้ชม! 


อาหารประเภทแป้งอาจทำให้อ้วนได้จริงถ้ากินมากเกินไป แต่ห้ามอดเด็ดขาด!! คาร์โบไฮเดรตมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เสริมสร้างพลังงาน พัฒนาได้ทั้งร่างกายและสมอง ไปดูกันเลยว่าแป้งมีประโยชน์ยังไง แล้วเธอจะชอบเจ้าขนมปังกลิ่นหอมตรงหน้ามากขึ้น ><

 

คาร์โบไฮเดรตเพื่อสร้าง “ภายนอก” (กล้ามเนื้อในร่างกาย)

image_9517
- ที่มารูป: pad2.whstatic.com

เธอเป็นนักกีฬาที่อยากฝีมือดีขึ้นหรือเปล่า หรือเป็นแค่คนธรรมดาที่อยากมีพลังและความแข็งแรงเวลาไปออกกำลังกาย กุญแจสำคัญคือสารอาหารที่เธอกินเข้าไปนั่นแหละ อาหารคือเชื้อเพลิง ถ้าเติมเข้าไปอย่างถูกต้อง เครื่องยนต์อย่างร่างกายก็จะมีประสิทธิภาพตามเป้าหมายที่ตั้งไว้!

คาร์โบไฮเดรตมีหน้าที่หลายอย่างในร่างกาย มันสะสมไว้อย่างดีในกล้ามเนื้อเพื่อฟื้นฟูพลังงานและเปลี่ยนโปรตีนเป็นการสังเคราะห์เนื้อเยื่อ เหมือนการเล่นกล้ามนั่นแหละ ที่สำคัญ ร่างกายต้องการคาร์โบไฮเดรตเพื่อสร้างพลังงานให้เธอใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างราบรื่นนะ

 

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

ปิงปิงบิวตี้ล๊อคเกอร์ขอเสนอ : บอดี้แคร์สัญชาติไทย กลิ่นหอมติดผิวฟิวลูกคุณ✨

ผิวกาย
5
3
7.9K
image_9520
- ที่มารูป: 1.bp.blogspot.com

คาร์โบไฮเดรตที่เก็บไว้ในร่างกายเรียกว่า “ไกลโคเจน” หน้าที่หลักของมันก็คือสะสมในตับ แต่บางส่วนอยู่ในกล้ามเนื้อ และอยู่ในเลือดอีกนิดหน่อย

ไกลโคเจนจำเป็นต่อการเคลื่อนไหวในชีวิตประจำวันมาก เพราะมันส่งผลต่อความอึดและความเข้มข้นของการออกกำลังกายที่เธอทำ หากมีไกลโคเจนในกล้ามเนื้อน้อย เธอจะออกกำลังกายได้น้อยลง และอาจทำให้พลังงานโดยรวมในร่างกายของเธอถดถอยลงด้วย

 

image_9521
- ที่มารูป: www.qykapp.com

มีงานวิจัยในนักกีฬาซอคเกอร์เผยว่า นักกีฬาที่มีไกลโคเจนในกล้ามเนื้อต่ำจะเล่นได้แย่กว่านักกีฬาที่มีไกลโคเจนในกล้ามเนื้ออย่างเหมาะสม ถ้ามีไกลโคเจนไม่พอ การออกกำลังกายที่ใช้ไขมันและโปรตีนจะไร้ประสิทธิภาพ และจะออกกำลังกายได้อ่อนลงถึงครึ่งนึงของปกติเลยทีเดียว

 

คาร์โบไฮเดรตเพื่อสร้าง “ภายใน” (สมอง)

image_9525
- ที่มารูป: 41.media.tumblr.com

ไกลโคเจนในตับจะทำหน้าที่ไม่เหมือนส่วนที่อยู่ในกล้ามเนื้อ เพราะมันเป็น “อาหารสมอง” ไกลโคเจนในตับจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลกลูโคส (พลังงาน) ในตับ และปล่อยออกมาตามกระแสเลือดเพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติค่ะ

image_9529
- ที่มารูป: cdn.sheknows.com

ถ้าไกลโคเจนในตับมีไม่พอให้คงระดับน้ำตาลในเลือด เธอจะรู้สึกงุ่มง่าม หงุดหงิด เบลอๆ ตาลาย ร่างกายอ่อนแอ เพราะสมองดึงไขมันมาใช้เองไม่ได้!

ถ้าอยากให้สมองทำงานลื่นไหลสุดๆ เธอต้องกินอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีแป้งระหว่างออกกำลังกายหนักๆ เพื่อให้น้ำตาลดูดซึมเข้าเส้นเลือด สมองของเธอก็จะโปร่ง ถ้าเธอมีน้ำตาลในเลือดต่ำ เธอจะคิดอะไรไม่ออกเพราะสมองรับพลังงานไม่พอ แม้แค่คุมสติอารมณ์ตัวเอง เธอยังทำไม่ได้ด้วยซ้ำ!

ไกลโคเจนที่เหมาะสมจะทำให้นักกีฬามีพลังงานและแข่งขันได้ดีขึ้น หากอยากมีไกลโคเจนในกล้ามเนื้อและตับ ก็ควรกินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่เหมาะสมทุกวันนะคะ

 

เลือกคาร์โบไฮเดรต (ชนิดที่มีประโยชน์)

image_9530
- ที่มารูป: upload.wikimedia.org

ชนิดของคาร์โบไฮเดรตสำคัญพอๆ กับปริมาณที่กินเลยล่ะ คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนหรืออุดมด้วยคุณค่าทางอาหารอย่างธัญพืช ถั่ว ผลไม้และผักที่มีแป้งและอุดมด้วยวิตามิน แร่ธาตุและไฟโตนิวเทรียนท์ และยังมีไฟเบอร์สูงอีกด้วย ทำให้สุขภาพ พลังงานและความสามารถทางกีฬาพุ่งสูงปรี๊ดเลย

image_9531
- ที่มารูป: www.birthdayblitzllc.com
image_9534
- ที่มารูป: www.healthowealth.com

ถ้าเธอกินอาหารที่เป็นแป้งขัดสี ปรุงมาแล้ว สารอาหารไม่เหลือให้ร่างกาย เธอจะรู้สึกอืดๆ เฉื่อยๆ ตัวอ้วนบวม ดังนั้นทิ้งอมยิ้มหวานๆ ซะแล้วกินคาร์โบไฮเดรตที่มีประโยชน์อย่างผลไม้หรือโฮลเกรน ขนมปังโฮลวีท คีนัว หรือพาสต้าโฮลวีทก็โอเคนะ

 

image_9536
- ที่มารูป: www.seriouseats.com

เห็นไหมล่ะ? แป้งไม่ได้แย่อย่างที่คิด ตรงข้ามเลย ถ้าไม่กินแป้ง ร่างกายของสาวๆ จะอ่อนแอ เพลียง่าย เบลอ คิดอะไรไม่ออก เรียนแย่ลง ไม่โอเคเลยนะเธอ! แค่เลือกคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่มีประโยชน์อย่างโฮลวีต และกินในปริมาณที่เหมาะสมควบคู่กับออกกำลังกาย เธอจะไม่อ้วน แต่ยิ่งสุขภาพดีจนเพื่อนอิจฉาเลยล่ะ!

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @