มือใหม่หัดกินเจต้องรู้ รวม 5 งด ห้ามลืมตัว เมื่อเลือกกินเจ

มือใหม่หัดกินเจต้องรู้ รวม 5 งด ห้ามลืมตัว เมื่อเลือกกินเจ

สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่เพิ่งเริ่มกินเจปีนี้เป็นปีแรก วันนี้เรามีข้อห้ามสำคัญ ที่คนกินเจทุกคนต้องทำตามอย่างเคร่งครัดมาบอกต่อ จะได้ไม่ลืมตัว ศีลจะได้ไม่หลุด ถ้าทำได้ตามนี้ รับรองว่ากินเจปีนี้ จะต้องผ่านไปได้อย่างฉลุยแน่นอนค่ะ

03 October 2021
belfry
03 October 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ใกล้จะเทศกาลกินเจแล้ว มีใครบ้างจะเข้าร่วม สำหรับใครที่เพิ่งเป็นมือใหม่หัดกินเจ วันนี้เรามีข้อห้ามง่ายๆ ของเทศกาลกินเจมาแนะนำ ถ้าถามว่าต้องเคร่งครัดมั้ย เอาจริงๆ ก็ต้องเคร่งอยู่นะ หลายๆ คนคิดว่า กินเจ ก็งดเนื้อสัตว์ไง จะอะไรอีก ต้องบอกก่อนว่า ไม่ใช่แค่เนื้อสัตว์ค่ะ แต่ยังมีผักบางชนิด ที่คนกินเจต้องงดด้วย รวมไปถึงเรื่องยิบย่อยอื่นๆ อีกที่คนกินเจต้องทำในช่วงกินเจด้วยนะคะ วันนี้เราเลยรวบตึงมาให้ดู สั้นๆ ง่ายๆ 5 งด งดอะไรบ้างในช่วงเทศกาลนี้ เอาเป็นว่าเราไปดูพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

1. งดเว้นการกินเนื้อสัตว์ทุกชนิด

image_1058260
- ที่มารูป: medias.thansettakij.com

กฎเหล็กสำคัญของเทศกาลกินเจที่เพื่อนๆ ทุกคนน่าจะรู้กันดีคือ เราต้องงดเว้นการกินเนื้อสัตว์ทุกชนิด แม้กระทั่งอาหารสำเร็จรูปที่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ นม เนย ชีส มาม่า หรือแม้แต่เครื่องปรุงรส วัตถุดิบที่ผลิตมาจากสัตว์ อย่างเช่น  น้ำปลา น้ำมันหอย ผงปรุงรสหมู และไก่ ทุกสิ่งที่เกี่ยวกับสัตว์ ห้ามหมด! เพราะเทศกาลกินเจนั้น หัวใจสำคัญของเขาคือการละเว้น ไม่เบียดเบียนสัตว์โลกทั้งหลาย แม้จะทำเพียงไม่กี่วัน แต่ก็ถือว่าได้บุญมหาศาล เพราะไม่ใช่การละเว้นเพียงหนึ่งชีวิต แต่เราละเว้นอีกหลายชีวิต ถึงแม้เราจะไม่ใช่คนลงมือฆ่าสัตว์เหล่านั้นด้วยตัวเอง แต่ก็ถือว่าเป็นการจ้างฆ่า เพราะเราซื้อเขามาเพื่อบริโภคในชีวิตประจำวันทุกวัน สุดท้ายก็เป็นการทำบาปทางอ้อมอยู่ดี ฉะนั้นสละเวลาสัก 7 วัน 9 วัน งดเว้นสักหน่อย ไม่เป็นไรหรอกค่ะ ได้ทำบุญด้วย

2. งดเว้นการกินผักที่มีกลิ่นฉุน

image_1058261
- ที่มารูป: www.aravot.am

จริงๆ แล้วนอกจากเนื้อสัตว์ ช่วงกินเจ ยังมีอีกหนึ่งอย่างที่ควรงดกินด้วยนะ นั่นก็คือ งดเว้นการกินผักที่มีกลิ่นฉุน ทำไมจะต้องกินด้วยค่ะซิส? ก็เพราะว่าการกินผักฉุนๆ นั้น อาจจะส่งผลต่ออารมณ์ของผู้ที่ถือศีลกินเจได้ ทั้งยังทำลายพลังธาตุทั้ง 5 ในร่างกาย ตามความเชื่อของชาวจีนอีกด้วย ผักที่ควรงดในช่วงกินเจมีตามนี้เลยค่ะ

✘ กระเทียม (หัวกระเทียม, ต้นกระเทียม)
✘ หัวหอม และพืชตระกูลหอม หัวหอมใหญ่ หอมแดง ต้นหอม (บางคนอาจจะรวม ผักชีด้วย)
✘ หลักเกียว หรือ กระเทียมโทนจีน
✘ กุยช่าย
✘ ใบยาสูบ (บุหรี่, ยาเส้น, ของเสพติดมึนเมา)

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

ตัวช่วยกู้ผิวกลับมากระจ่างใสแบบทันใจ ใช้ง่าย ได้ทุกสภาพผิว

ผิวกาย
5
0
8.4K

3. งดเว้นการกินอาหารที่มีรสจัด

image_1058262
- ที่มารูป: i.pinimg.com

พอหลายๆ คนเห็นข้อนี้แล้ว อาจจะเกิดข้อสงสัยว่า อ้าว! งั้นอาหารเจก็มีแต่รสจืดชืดใช่มั้ย จริงๆ ต้องบอกก่อนว่า การงดเว้นการกินอาหารที่มีรสจัด ไม่ได้หมายความว่า อาหารเจจะต้องจืดชืดนะคะ จริงๆ แล้ว ในปัจจุบันนี้ อาหารเจมีรสชาติที่แทบจะคล้ายกับอาหารทั่วๆ ไปที่เรากินกันเลย เพียงแต่รสชาติอาจจะไม่ได้จัดจ้านเท่าเท่านั้นเอง มีรสแต่เป็นรสที่พอดี ไม่มีคำว่าเกินไป ซึ่งรสจัดที่ว่านั้นก็คือ เผ็ดจัด เปรี้ยวจัด หวานจัด เค็มจัด รสชาติที่จัดว่าจัดพวกนี้ มันเป็นรสที่ทำลายสุขภาพ แต่สำหรับข้อห้ามในข้อนี้ ไม่ได้เคร่งครัดมากเท่ากับข้ออื่นๆ นะคะ ถ้าเพื่อนๆ ติดรสจัด ก็สามารถทานเจได้ค่ะ เพียงแค่อาจจะต้องปรับเปลี่ยนเล็กน้อย เช่น ติดเค็มมาก ให้เติมเกลือแทนน้ำปลา แบบนี้ก็ถือว่าไม่ผิดศีลนะคะ แต่ถ้าใครเคร่งมากๆ ช่วงกินเจจะเน้นกินอาหารรสอ่อนๆ ไม่ผ่านการปรุงแต่งมากก็ได้เช่นกัน แล้วแต่สะดวกเลยนะคะ

4. งดใช้ภาชนะร่วมกับคนที่ไม่ได้กินเจ

image_1058263
- ที่มารูป: wellnourishedsite.files.wordpress.com

จริงๆ แล้วข้อห้ามนี้ ในปัจจุบัน ไม่ได้เคร่งครัดอะไรมากแล้ว เพราะเวลาเรากินข้าว ไม่ว่าจะนอกบ้านหรือในบ้าน เราไม่รู้หรอกว่าจาน ชาม ช้อน ส้อมที่ใช้ผ่านใครมาบ้าง ฉะนั้นก็ไม่ต้องไปซีเรียส ขอแค่ให้เป็นอาหารเจที่ปรุงถูกหลักก็พอ แต่สิ่งนึงที่ต้องซีเรียสเลยคือ สำหรับเพื่อนๆ คนไหน ที่ไปกินอาหารตามสั่ง แล้วร้านนั้นดันขายทั้งอาหารปกติ และอาหารเจร่วมกัน อันนี้อาจจะต้องขอทางร้านทำแบบแยกกระทะนิดนึง เพราะไม่งั้นแล้วเศษเนื้อสัตว์ที่ติดกระทะ อาจจะปะปนมาในอาหารของคนที่กินเจได้ แต่โดยปกติแล้ว ร้านอาหารเหล่านี้ ก็จะทำแยกอยู่แล้วแหละ แต่ก็ต้องคอยสังเกตด้วยเนอะ ทั้งการทำ การปรุงต่างๆ ว่าถูกหลักมั้ย เราจะได้สบายใจนะคะ

5. งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

image_1058264
- ที่มารูป: www.luckys.co.nz

ทำไมอะ มันไม่ใช่เนื้อสัตว์นะ! ใช่ค่ะ แม้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะไม่ใช่เนื้อสัตว์ แต่ตลอดช่วงเวลา 9 วันนี้ ผู้ที่ "ถือศีลกินเจ" ต้องงดสิ่งมึนเมาต่างๆ ด้วยเช่นเดียวกันนะคะ ไม่ว่าจะเป็น เหล้า เบียร์ ไวน์ งดให้หมด นี่รวมไปถึงงดสูบหรือบริโภคอาหารที่มีส่วนประกอบของใบยาสูบ ใบกัญชง ด้วยนะ คิดจะทำแล้ว ต้องทำให้ครบค่ะ แค่ไม่กี่วันเอง อดทนไว้ เราเชื่อว่าเพื่อนๆ สามารถทำได้แน่นอน

image_1058259
- ที่มารูป: miro.medium.com


ง่ายมาก ใครที่เพิ่งเป็นมือใหม่ ลองท่องจำกันดู เอาจริงๆ ถ้าเราตั้งใจที่จะทำ เราก็สามารถทำได้ แค่ไม่กี่วันเอง เราเชื่อว่าเพื่อนๆ ที่หันมาลองกินเจทุกคนสามารถทำได้แน่นอน ได้ทั้งบุญ ได้ทั้งสุขภาพ จริงๆ หาโอกาสลองกินสักครั้ง ก็ไม่เสียหายนะคะ ถือซะว่าทำบุญด้วย

สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อนแล้ว บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @